Làm giàu từ nông nghiệp: Cây Hoa Hải Đường

Hoa Hải Đường là một loài hoa đẹp trong tự nhiên, Hoa Hải Đường được rất nhiều người chơi hoa và cây cảnh trưng bày trong gia đình, hoa còn có tên Tiếng Anh là Malus spectabilis, thân của cây Hải Đường khi già thường có màu nâu đỏ, hoặc màu nâu tím đậm, thân cây không có lông, cây to lớn và có thân hình trụ tròn, chiều cao có thể đạt tới 8 m, đối với cây cảnh Hoa Hải Đường ngày nay được lai tạo thì chiều cao khoảng 1m, 2m;

Một số đặc điểm của Hoa Hải Đường

Lá dài từ 4-7 cm, chiều rộng từ 2-3 cm, xung quanh lá có đường viền răng cưa nhỏ tô thêm nét đẹp lạ cho loài hoa này, mặt trên và mặt dưới của lá đều có lông nhỏ khi lá còn xanh và non, lá già không còn lớp lông ngắn này.

Bông hoa được xếp gọn gàng và tinh tế tạo thành hình một chiếc ô đầy màu sắc, Bông Hoa Hải Đường có đường kính từ 4 cm-6 cm, phần ngoài phía dưới của bông hoa không có lông hoặc có lông màu trắng. Cánh hoa có hình elip khác nhau, mặt trên của bông hoa có hình trọn được tạo thành từ các cánh lớn nhỏ khác nhau, mỗi cánh hoa có chiều dài từ 2-3 cm, chiều rộng khoảng 1.3 cm, hoa Hải Đường có màu sắc phổ biến là màu đỏ, màu hồng, màu trắng.

Cây Hoa Hải Đường có thể trồng làm cây cảnh, loài cây này có thể sống được ở khu vực miền núi hoặc đồng bằng với độ cao từ 60 m -1900 m so với mặt nước biển.

Lịch sử và ý nghĩa của Hoa Hải Đường

Đúng như cái tên của loài hoa này, Hoa Hải Đường vốn mang đậm chất thanh toa được trồng và làm cảnh đẹp trong hoa viên cho các thi sĩ, người có học thức thời xưa. Cho dù nơi trồng, diện tích đất trồng khác nhau thì Hoa Hải Đường vẫn luôn rực rỡ một góc trời.

Hoa Hải Đường còn tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, trường tồn, trong khi những loài hoa khác đều dễ dàng bị ảnh hưởng từ môi trường thì Hoa Hải Đường vẫn không ngừng phát triển và trở thành một loài hoa đẹp minh chứng cho sức mạnh vươn lên. Hoa Hải Đường được ví như Hoa của muôn loài hoa, thần tiên của loài hoa thể hiện sự quý phái, sang trọng,… tượng trưng cho vẻ đẹp hoàn mỹ, mang đến sự tươi mới, may mắn và kiên cường và thường được dùng làm món quà tặng nha giữa những người là bạn bè, tri kỷ.

Hoa Hải Đường được vua chúa yêu thích, cũng vì vậy mà Hải Đường được ví như Quý phi của các loài hoa và trở thành loài hoa cao thượng được người đời lưu truyền phát triển về sau. Ngày nay Hoa Hải Đường được nhân giống và phát triển ở nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc… Đặc biệt là ở Nhật Bản có thể thấy Hoa Hải Đường ở nhiều nơi khác nhau từ Trường học, Cơ quan làm việc, Công Viên, nhà dân… Hình ảnh hoa Hải Đường được lấy làm cảm hứng cho nhiều kiến trúc đẹp trên tường.

Đặc điểm nhận biết Hoa Hải Đường- kinh doanh gì tại nông thôn

– Là loại cây thân gỗ, chiều cao có thể đạt tới 7 m

– Có thân hình trụ tròn, cành hoa nhỏ, khi cây còn nhỏ thì thân xuất hiện lông theo thời gian trưởng thành sẽ mất dần.

– Lá màu xanh và có hình cong tròn, chiều dài trung bình 7 cm, chiều rộng trung bình 2.5 cm, lá non có nhiều lông ở cả mặt trên và dưới.

– Hoa Hải Đường có nhiều màu sắc, chủ yếu là màu trắng hồng, màu hồng đỏ, màu tím, bông hoa mới nở tạo thành hình chuông có đường kính trung bình 4.5.

– Trồng và phát triển tốt ở địa hình núi hoặc đồng bằng từ 45 m trở lên.

– Hải Đường có quả, quả màu xa và vàng

Đặc điểm phát triển của cây Hải Đường

Hoa Hải Đường là cây ưa ánh sáng và không phù hợp với bóng dâm, không cần nhiều nước, chịu không khí lạnh, đặc biệt có thể duy trì sức sống trong môi trường khí hậu quá lạnh hoặc quá khô nóng, cây có thể phát triển tốt trong môi trường khí lạnh dưới 15 độ C.

Tuy nhiên đặc điểm ưa ánh sáng do vậy người trồng hoặc người mua cây chơi cảnh phải rất chú trọng vấn đề vị trí trồng và trưng bày cây, mặc dù cây có thể sống và phát triển trong môi trường lạnh của Miền Bắc song yêu cầu phải cung cấp đủ nguồn ánh sáng cho cây.

Có thể sử dụng các loại phân u-rê để bón cho cây Hải Đường, mỗi gốc bón trung bình 0.7 kg. Trong quá trình chăm sóc cây có thể áp dụng kỹ thuật tưới nước trên mặt đất để tăng độ ẩm cho bộ dễ.

Giá trị kinh tế và đời sống của cây Hoa Hải Đường

Một số loại Hải Đường có thể sử dụng làm thuốc chế biến để ăn, bên trong Hải Đường có chứa nhiều vitamin, chất hữu cơ và chứa nhiều loại đường khác nhau đặc biệt tốt đối với các tế bào cơ thể. Các vitamin và chất hữu cơ giúp ích cho quá trình tiêu hóa dạ dày của con người.

Cây cảnh Hải Đường là loại cây được ưa chuộng ở nhiều quốc ta Châu Á, tại Việt Nam Hoa Hải Đường được trồng và chủ yếu phục vụ nhu cầu thưởng thức hoa cảnh. Nếu người chơi hoa cảnh có vườn rộng hoàn toàn có thể đặt mua những gốc Hoa Hải Đường cỡ lớn trưng bày trong khuân viên hoặc sân vườn gia đình.

Cây Hải Đường có tác dụng điều tiết không khí trong lành, những chất thơm đặc biệt do loài cây này phát tán tới môi trường giúp cải thiện không khí xung quanh môi trường của bạn. Mặc dù Hoa Hải Đường không thơm nhưng có tác dụng rất tốt trong việc tạo ra môi trường trong lành.

Okay, trong phần khác sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây Hoa Hải Đương giúp làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả cao. Những câu hỏi bạn comment trong phần bình luận.

2 Trả lời “Làm giàu từ nông nghiệp: Cây Hoa Hải Đường

Trả lời