Muốn mở cửa hàng bán Sữa (rủi ro-kinh nghiệm và kế hoạch)

Trong xu thế số lượng trẻ sơ sinh ngày càng cao như hiện nay. Việc mở cửa hàng kinh doanh sữa ngày càng được nhiều người ủng hộ. Đồng thời thị trường sữa bột và đồ dùng trẻ sơ sinh ngày càng phát triển. Lợi nhuận cao nên thu hút được nhiều người khởi nghiệp quan tâm.

Đồ dùng trẻ sơ sinh có giá bán cao ngày càng nhiều. Không gian lợi nhuận ngày càng lớn. Một hộp sữa bột ít nhất cũng phải từ 300 – 400 nghìn trở lên. Lợi nhuận có một số loại đồ chơi trẻ em còn cao gấp tới 7, 8 lần.

Theo số liệu thống kê có liên quan, độ tuổi trung bình bố mẹ của các gia đình có con nhỏ là từ 25 – 35 tuổi. Đây là nhóm người tiêu dùng vàng. Bởi là nhóm người có khả năng tiêu dùng lớn nhất. Trong giai đoạn từ khi bắt đầu mang thai cho tới khi em bé ra đời. Chỉ cần mang lại lợi ích cho việc trưởng thành của em bé, việc chi tiền không thành vấn đề.

Cửa hàng chuyên kinh doanh sữa bột dù quy mô lớn nhỏ, đều vẫn là một công trình hệ thống hết sức phức tạp. Trước hết cần phải làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Tuyệt đối không do dự sau khi đã chi những khoản đầu tư đầu tiên. Bởi đã không còn đường lui. Chỉ còn cách đâm lao phải theo lao, làm tốt mọi công tác kinh doanh, quản lý liên quan tới cửa hàng.

Những nhân tố quan trọng khi mở cửa hàng kinh doanh sữa

1, Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm mở cửa hàng nếu có thể được đặt ngay bên cạnh bệnh viện. Nhất là bệnh viện phụ sản, việc kinh doanh tất nhiên ắt sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, xung quanh bệnh viện lớn thường là trung tâm thương mại. Chi phí thuê mặt bằng khá cao. Muốn đầu tư ít nhất cũng phải mất hàng trăm triệu đồng.

Nếu lựa chọn địa điểm kinh doanh ở các khu dân cư không những phải xem xét tới số lượng nhân khẩu. Mà còn phải xem xét tới mức độ trưởng thành của nó. Nếu là khu dân cư già, tỷ lệ sinh ắt sẽ thấp. Nếu là khu dân cư mới số lượng nhân khẩu chắc chắn sẽ không cao.

Do vậy, nếu mở cửa hàng kinh doanh sữa bột, khuyên bạn nên lựa chọn những khu dân cư có quy mô lớn. Vừa có hàng chục nghìn nhân khẩu đã sinh sống vừa có khu dân cư mới đang được xây dựng. Đảm bảo tỷ lệ sinh, nâng cao mức nhu cầu.

2, Nguồn hàng ổn định, sản phẩm đa dạng phong phú, chất lượng an toàn được đảm bảo

Cửa hàng tốt nhất nên đáp ứng nhu cầu mua sắm một lần của khách hàng. Tuy nhiên, nếu cửa hàng mới mở, diện tích kinh doanh thường không được lớn cho lắm. Do vậy, cần phải có kế hoạch kinh doanh và sự quy hoạch hợp lý

Chủng loại sản phẩm đầy đủ, đa dạng phong phú. Thương hiệu cần phải được lựa chọn kỹ càng. Sữa bột phân loại cụ thể. Mỗi loại sữa chỉ cần 2 đến 3 thương hiệu chính là được.

Thời kỳ đầu, dù là những loại sữa bột có lượng tiêu thụ lớn cũng không nên vượt quá 5 nhãn hiệu. Nhãn hiệu quá nhiều, khiến chiếm dụng vốn lớn, rủi ro tồn kho cao. Người kinh doanh có thể xây dựng chỉ tiêu doanh số trên một đơn vị diện tích. Tức lượng bán hàng trên mỗi m2 diện tích phải tương ứng với mức doanh thu là bao nhiêu?

3, Khu vực trưng bày rõ ràng, có bảng chỉ dẫn cụ thể

Ví dụ cửa hàng kinh doanh của bạn có diện tích là hơn 100 m2. Hai dãy giá hàng ở giữa có thể trưng bày các sản phẩm như thực phẩm chức năng, đồ ăn dinh dưỡng, nhu yếu phẩm hàng ngày, đồ chơi. Sữa bột sẽ được bày bán ở những giá hàng kê sát tường…

Phân chia khu vực rõ ràng trên nguyên tắc các sản phẩm có liên quan sẽ được đặt gần nhau. Bỉm là nhu yếu phẩm nhưng lợi nhuận thấp nên sẽ đặt ở cuối cùng. Như vậy sẽ dẫn dắt khách hàng đi qua các dãy hàng không phải là nhu yếu phẩm như thực phẩm chức năng, đồ chơi… Giúp tăng thêm cơ hội tiêu thụ cho các sản phẩm lợi nhuận cao khác.

Sữa bột sẽ được trưng bày tập trung. Tiện cho việc so sánh và lựa chọn của khách hàng. Những nhu yếu phẩm hàng ngày của trẻ sơ sinh có thể tích nhỏ, giá bán cao nên được đặt ở khu vực cửa ra vào. Tiện cho việc quan sát của nhân viên bán hàng. Tránh trường hợp có người tiện tay lấy đi.

Cửa hàng mới khai trương, nhất định phải trưng bày sữa bột và bỉm ở những nơi bắt mắt nhất. Nhằm thu hút khách hàng bước vào cửa hàng. Đợi đến khi có lượng khách hàng ổn định. Có thể thông qua việc sắp xếp trưng bày hàng hóa để dẫn dắt khuynh hướng khách hàng.

4, Sản phẩm ưu đãi khuyến mại phải có cảm giác giá trị

Hoạt động ưu đãi khuyến mại giúp kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên mức ưu đãi phải phù hợp. Nếu quá cao sẽ khiến khách hàng cảm thấy không có thành ý. Nếu quá thấp lại phải đầu tư lớn.

Hình thức ưu đãi thường gặp nhất đối với các cửa hàng kinh doanh sữa bột đó là sẽ tặng quà khi tổng đơn hàng đạt tới một mức giá nào đó. Tuy nhiên việc lựa chọn quà tặng cũng phải có kỹ năng nghệ thuật.

Sữa bột và các sản phẩm chức năng, dinh dưỡng khác thường có hạn sử dụng. Khi hạn sử dụng đã quá nửa hoặc sắp kết thúc năm cần phải nhanh chóng thanh lý tiêu thụ. Ví dụ mua 2 hộp sữa bột có ngày sản xuất mới nhất sẽ được tặng 1 hộp sữa bột có ngày sản xuất cũ…

Hoặc cũng có thể sử dụng sản phẩm mới dùng thử để làm quà tặng. Để khách hàng trải nghiệm. Ngoài ra đồ chơi cũng là một món quà tặng thường gặp. Tuy giá thành thấp nhưng giá trị lại cao.

>> Đầu tư kinh doanh Sữa có lời không-Kinh nghiệm mở cửa hàng Sữa

Những nhân tố quan trọng giúp cửa hàng sữa bột phát triển liên tục và bền vững

1, Quản lý và phân tích số liệu một cách chính xác

Một là phân tích lượng bán hàng mỗi quý, mỗi tháng thậm chí là mỗi ngày. Đặt ra mục tiêu kinh doanh và phân tích số liệu xem đã đạt đúng và đủ mục tiêu đề ra hay chưa?

Hai là phân tích dữ liệu khách hàng. Căn cứ trên số liệu tiêu dùng, phân loại quản lý khách hàng. Có thể chia thành A, B, C 3 loại.

Nhóm khách hàng loại A tức là khách hàng trung thành hoặc là hội viên VIP. Đối với nhóm khách hàng này nên dành sự chăm sóc đặc biệt hoặc có những chế độ ưu đãi đặc biệt để tăng thêm độ dính giữa khách hàng với cửa hàng.

Nhóm khách hàng loại B là nhóm khách hàng không ổn định, có mức độ trung thành không được cao. Đối với nhóm khách hàng này cũng nên áp dụng những phương pháp thu hút, nâng cao mức độ trung thành phù hợp.

Nhóm khách hàng loại C dĩ nhiên là sẽ nhóm khách hàng có lượng mua ít nhất. Thông thường sẽ không cố định.

Như vậy, việc quản lý và phân tích số liệu một cách chính xác là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới tình hình kinh doanh tốt xấu của cửa hàng.

2, Phục vụ chuyên nghiệp, trải nghiệm thân thiết

Cần phải cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Phục vụ tốt tự nhiên sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng. Đối tượng phục vụ chủ yếu của cửa hàng kinh doanh sữa bột là trẻ sơ sinh. Đây là nhóm tiêu dùng đặc biệt. Do vậy, cần phải có những dịch vụ chuyên nghiệp, trải nghiệm tận tình và thân thiết.

Hơn nữa sữa bột có rất nhiều chủng loại và quy cách khác nhau. Nhân viên bán hàng hoặc người kinh doanh cần phải được đào tạo quy củ. Có kiến thức chuyên môn vững vàng. Như vậy mới có thể tư vấn giúp các bậc cha mẹ lựa chọn được cho con cái của họ những sản phẩm phù hợp nhất.

3, Tăng thêm nội dung dịch vụ

Ngoài kinh doanh sữa bột là chủ yếu. Cửa hàng kinh doanh có thể mở rộng thêm một số loại hình dịch vụ ngoài lề khác. Như cắt tóc, chụp ảnh cho trẻ sơ sinh…Đây là một trong những pháp bảo giúp tăng thêm độ dính giữa khách hàng, người tiêu dùng và cửa hàng kinh doanh.

Ngoài ra, cửa hàng có thể tổ chức thêm một số hoạt động vui chơi giải trí khác như: tổ chức thi ảnh bình chọn online…Với mục đích thu hút nhiều khách hàng hơn nữa biết đến và tin dùng sản phẩm của cửa hàng.

Trả lời