Kinh nghiệm Đầu tư kinh doanh Phòng trọ nhà trọ

Kinh nghiệm Đầu tư kinh doanh Phòng trọ nhà trọ

Đầu tư kinh doanh nhà trọ là một phân khúc trong kênh đầu tư bất động sản được nhiều người lựa chọn vì vốn đầu tư không quá nhiều mà lợi nhuận lại ổn định. Trong năm 2019, thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến tích cực nên nếu bạn đang muốn đầu tư kinh doanh, hãy thử tham khảo kênh đầu tư kinh doanh phòng trò nhà trọ.

Kinh nghiệm Đầu tư kinh doanh Phòng trọ nhà trọ là chủ để bài phân tích hôm nay. Nếu bạn thấy có thêm kinh nghiệm nào chưa được đề cập trong bài phân tích này thì hãy để lại dưới phần bình luận để mọi người cùng bytuong.com cập nhật thêm nhé! Còn bây giờ mời các bạn cùng đón đọc bài viết hôm nay.

Kinh nghiệm đầu tư kinh doanh nhà trọ: tìm kiếm địa điểm kinh doanh phù hợp

Nhà trọ nên được xây dựng ở nơi đông dân cư, giao thông thuận lợi, gần chợ, bến xe, trường học, công ty, nhà máy, xí nghiệp hay khu công nghiệp. Phải tiếp cận được với khách hàng thì hiệu quả kinh doanh mới cao. Tùy theo đối tượng khách hàng hướng đến mà bạn lựa chọn xây dựng nhà trọ ở đâu.

Nếu đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên thì nhà trọ nên xây ở gần các trường học. Nếu đối tượng khách trọ là công nhân thì địa điểm kinh doanh nhà trọ sẽ đặt gần các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Một điều bạn cần lưu ý là tại những địa điểm này có rất nhiều người cũng kinh doanh nhà trọ nên nếu chỉ mở một cách không có kế hoạch bạn sẽ thua lỗ rất nặng. Nên trước khi đầu tư kinh doanh nhà trọ, hãy tìm hiểu và đánh giá xem tình hình kinh doanh nhà trọ trong khu vực đó như thế nào, nhu cầu khách hàng có còn cao,…

Quản lý an ninh khu trọ

Khách thuê trọ ai cũng muốn tìm một nơi ở đảm bảo an ninh nên đây cũng là một trong những tiêu chí mà khách hàng có quyết định thuê trọ ở chổ bạn hay không.

Đầu tiên, bạn có thể kết hợp với ban quản lý địa phương để quản lý an ninh trong khu vực và nhà trọ của mình. Khi khách  thuê trọ, phải kiểm tra thông tin và chọn lọc, không phải ai cũng cho thuê. Nó sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống hằng ngày của những người thuê khác và tình hình an ninh của khu trọ.

Trọ nên xây dựng cổng kín, mỗi người sẽ được phát mỗi chìa khóa riêng. Khi ra vào đều phải đóng cổng để đảm bảo an ninh, phòng những người lạ mặt vào và mất cắp. Nếu ai có bạn bè đến chơi ở lại qua đêm phải báo với chủ trọ trước.

Trong khu trọ nên có bảng nội quy, thống nhất giữa bên cho thuê và người cho thuê để tránh xảy ra cãi vả sau này. Bảng nội quy nên đặt ở ngay đầu khu trọ và in thành tờ A4 dán ở mỗi phòng.

Đầu tư lắp camera để giám sát và theo dõi những sự việc xảy ra hàng ngày ở khu trọ. Nó giúp chủ trọ dù đi xa vẫn có thể quản lý được khu trọ của mình.

Xác định đối tượng khách thuê trọ mà bạn muốn hướng tới

Tiếp theo là xác định đối tượng khách thuê trọ mà bạn muốn hướng tới là ai. Nó sẽ quyết định đến cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh, giá thuê và nhiều nội dung khác.

Nếu khách trọ hướng đến là những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên thì phòng trọ không cần quá rộng, nội thất không phải đầu tư quá nhiều, giá thuê giao động từ 700.000đ – 1 triệu đồng/phòng /tháng.

Nếu khách trọ là những hộ gia đình, đi làm, ở lâu dài thì phòng trọ nên xây dựng rộng rãi, có đầu tư thêm một ít nội thất. Giá thuê khoảng từ 1,5 triệu đến 2 triệu/phòng/tháng

Nếu phòng trọ không được thuê hết sẽ lâu thu hồi vốn, cho nên bạn nên cho những khách hàng có nhu cầu thuê dài lâu để không phải mất thời gian tìm kiếm khách hàng mới.

>> Kinh nghiệm quản lý nhà trọ- Khởi nghiệp cho thuê phòng trọ

Không cần đầu tư xây dựng, thuê rồi cho thuê lại liệu có hiệu quả?

Ngoài việc tự bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà trọ và kinh doanh thì chúng ta có thể áp dụng một cách khác đó là tìm thuê những ngôi nhà nguyên căn, những phòng trọ trống sau đó cho thuê lại và ăn chênh lệch. Cách làm này bạn chỉ phải mất thời gian để đi tìm nhà và tìm khách hàng. Còn không phải bỏ vốn đầu tư gì cả. Đây là một cách kinh doanh nhà trọ hay, giảm thiểu được rủi ro nhưng vẫn thu được lợi nhuận. Nếu bạn muốn đầu tư kinh doanh nhà trọ nhưng không có một số vốn lớn để xây dựng thì đây là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Quản lý tiền thu hàng tháng

Quản lý tiền thu hàng tháng như thế nào để tránh thất thoát? Có nhiều khách thuê đến tháng không thể trả tiền thuê phòng? Hoặc có những khách thuê vì không muốn trả tiền phòng nên đã dọn đi khi không ai biết.

Khi bắt đầu cho khách thuê phòng, bạn phải nói rõ và thống nhất với khách thuê về việc đóng tiền trọ. Đối với những tháng đầu tiên, phải cọc trước 3 tháng tiền phòng. Những tháng sau thì đóng tiền trọ vào đầu tháng. Ví dụ như đóng vào ngày mùng 5 hàng tháng, muộn nhất chỉ cho sau 3 ngày. Nếu sau 3 ngày đó vẫn chưa đóng tiền trọ thì sẽ tăng phí xem như tiền phạt và khoản phí này sẽ được góp vào tiền chung của cả trọ để dành cho liên hoan hoặc tổ chức hoạt động nào đó tập thể. Một cách quản lý tiền thu hàng tháng nữa bạn có thể tham khảo đó là không đóng tiền theo tháng mà theo quý. Tất cả khách thuê trọ đều phải đóng tiền thuê phòng vào đầu quý, tức 3 tháng 1 lần. Tính ra một năm sẽ đóng 4 lần và mỗi lần đóng là cho cả 3 tháng. Cách làm này giúp bạn thu được tiền, giữ được khách hàng. Và cách làm này cũng phù hợp với những khách hàng có nhu cầu ở lâu dài như hộ gia đình.

Nhiều chủ trọ vì dễ tính, hoặc có lòng thương người quá nên hay du di cho một vài khách thuê. Điều đó ảnh hưởng đến doanh thu của khu trọ. Tất nhiên, tùy khách trọ mà ta nên quản lý tiền thu theo tình cảm. Nhưng không nên dùng cách này cho tất cả mọi người vì đó sẽ tạo thành thói quen và họ cảm thấy nợ tiền trọ cũng không sao. Tốt nhất tháng nào nên thu tháng đó, quý nào thu quý đó không cho nợ.

Giới thiệu khu trọ, tiếp cận khách hàng bằng kênh online

Bạn có thể tìm kiếm khách hàng bằng cách phát tờ rơi, dán tờ rơi ở gần trường học, khu công nghiệp,… để khách hàng thấy thông tin cho thuê phòng. Nếu phòng còn trống thì nên để biển thông báo ở ngoài cổng trọ cộng với thông tin liên lạc của chủ trọ để cho những khách đi tìm phòng có thể biết và tìm cách liên lạc.

Ngoài ra, chúng ta nên khai thác thêm kênh online để giới thiệu và tìm kiếm khách hàng. Bạn có thể đăng bài cho thuê trọ vào các trang rao vặt, facebook, hội nhóm tại địa phương, trang tìm trọ ở khu vực đó,… Trên bài đăng phải có thông tin giá phòng, chất lượng phòng, yêu cầu về khách thuê, địa chỉ và đính kèm thêm hình ảnh ở nhiều góc để khách thuê dễ quan sát và ra quyết định có nên thuê hay không.

Đầu tư vào cơ sở vật chất ngay từ đầu

Một lời khuyên nữa đó là chúng ta nên đầu tư cơ sở vật chất ngay từ đầu. Đừng vì tiết kiệm chi phí mà xây dựng nhà trọ bằng những vật liệu không đảm bảo chất lượng. Vì một thời gian đi vào hoạt động, cơ sở hạ tầng sẽ xuống cấp. Khi đó bắt buộc bạn phải đầu tư chi phí vào sữa chữa. Giá nguyên vật liệu và nhân công tại thời điểm đó sẽ cao hơn lúc đầu xây dựng nên nếu tính ra bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn so với việc chịu đầu tư từ ban đầu.

Trả lời