10 vấn đề 95% người khởi nghiệp không biết

Ông chủ chỉ có thể cho bạn một vị trí, nhưng không thể cho bạn một tương lai. Bởi vì trong đầu suy nghĩ của ông ta, lợi nhuận và lợi ích kinh tế là thứ duy nhất mà ông ta nghĩ.

Cứ 100 người khởi nghiệp thì có khoảng 3-4 người sẽ thành công, 4-5 người có tiềm năng thành công. Trong số 96 người chưa thành công, họ đều có một số điểm chung đó là không nắm bắt đầy đủ những nguyên tắc khởi nghiệp ( chứ không phải kinh nghiệm khởi nghiệp).

Trong chủ đề này, Lương sẽ liệt kê ra đây 10 vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của 95% người khởi nghiệp.

1, Đừng bao giờ gửi gắm kỳ vọng thành công sau lưng một người khác. Bởi vì cho dù người khác giúp bạn như thế nào, thì thành công, hay không thành công nằm ở chính con người bạn.

Thế nhưng, có một số Startup “khờ khạo” tin vào lời hứa hẹn của một ai khác, kể cả lời nói của người thành công. Họ có thể nói với bạn rằng: “ Cứ làm đi, có gì anh(chị) hỗ trợ”, “Làm đi anh góp vốn thêm cho”, “ trong quá trình làm cần giúp gì anh sẽ giúp”… Nếu bạn là Startup, Lương chắc bạn đã từng nghe qua những câu nói thế này, và nếu bạn kỳ vọng vào lời nói ấy, bạn thực sự là người huyễn hoặc.

2, Chỉ khi nào mang những khó khăn xếp đống dưới chân, bạn mới có thể cao lớn hơn

Người ta gọi “Sự thành công” thay vì nói “ 1 cái thành công”, để nhấn mạnh quá trình liên tục bởi thành công không phải một điểm duy nhất, mà đó là hành trình vượt qua những khó khăn, tận dụng những cơ hội để trở nên khác biệt trên thị trường.

Càng vượt qua nhiều khó khăn, bạn càng có cơ hội thành công, bởi nó chỉ cách bạn một bước cầu thang, vượt qua nấc thang khó khăn bạn sẽ bước lên một tầm cao mới và trở thành người thành công.

3, Có rất nhiều vấn đề chỉ khi bản thân bạn tự trải nghiệm mới có thể hiểu, và cũng có rất nhiều vấn đề chỉ khi bạn hành động mới tìm ra cách giải quyết.

Nếu bạn không thử làm những điều bạn thích, vậy thì bạn sẽ không thể theo đuổi những điều bạn muốn. Bạn nên mang tất những suy nghĩ của mình biến thành hành động, thành công sẽ không còn ở quá xa.

4, Người thành công có thể sửa chữa sai sót hàng trăm lần, nhưng mục tiêu thì không thể từ bỏ một cách dễ dàng; Những người không thành công thì sẽ mang mục tiêu sửa lại cho phù hợp cách làm của mình hàng trăm lần.[the_ad id=”382″]

Mục tiêu khi đã xác lập là thứ bất di bất dịch, khi thời hạn kết thúc bạn nhất định phải đạt mục tiêu. Bạn có thể thay đổi phương pháp, sửa chữa những hành vi sai lầm trong quá khứ, nhưng không thể dễ dàng chỉnh sửa mục tiêu.

5, Khi còn trẻ bạn nên cho phép bản thân mình làm những điều mạo hiểm. Tuổi trẻ là khối tài sản “kếch xù” đáng giá nhất bạn có, và cũng chỉ tuổi trẻ mới cho phép bạn có cơ hội để sai lầm. Khi bạn già đi, cuộc đời không phép bạn được sai lầm.

6, Khi bế trên tay mình đứa con trai nặng 12Kg, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt, bởi đó là vì bạn thích. Khi bạn ôm trên tay mình viên đá 12Kg, bạn sẽ không thể kiên trì được lâu hơn.

Do vậy, nếu bạn đang ở trong giai đoạn lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp, bạn nên đặt cho mình một tiêu chí về sở thích và đam mê với ngành nghề/sản phẩm nhất đinh. Trong hành trình khởi nghiệp, hãy làm những điều bạn thích và muốn.

7, Ông chủ có thể cho bạn một chức vụ đầy quyền lực, nhưng không thể cho bạn một tương lai

Bởi vì tương lai là thứ duy nhất mỗi người sở hữu, ông chủ không thể lấy tương lai trong tay ông ta mang cho bạn. Nhưng ông ta có thể cho bạn rất nhiều vị trí quyền lực, mục đích là giúp tương lai ông ta tốt đẹp hơn.

8, Mọi người đều nói “tôi muốn như thế này”, “tôi muốn như thế kia. Nhưng phía sau lời nói lại không đi hành động.

Bởi vậy, mục tiêu và nhiệm vụ khởi nghiệp chỉ là những thứ ảo giác trong tâm trí và lời nói. Bạn không thể có kết quả cho đến khi bắt tay hành động, biến lời nói thành hiện thực.

Trong quá trình tư vấn cho Startup khởi nghiệp, Lương cứ gặp 10 người thì có khoảng 6 người không hành động, trong 4 người còn lại thì có khoảng 2 người hành động thực sự, và 2 người khác “đứng núi này trông núi nọ”.

>> Phương pháp kinh doanh hiệu quả cho người mới

9, Tham lam trong khởi nghiệp, đồng nghĩa bạn thất bại

Người thành công biết rằng, họ nên dừng lại ở đâu trong hành trình khởi nghiệp, và bạn sẽ thấy rõ một điểm chung của những người thành công, đó là mục tiêu rất khó để thay đổi. Khi mục tiêu cấp 1 đã thành công, họ xác lập mục tiêu cấp 2 có tính khả thi.

Những người tham lam là người bất chấp kế hoạch nhằm đạt tham vọng của mình, một khi bạn vượt ra khỏi ranh giới an toàn của kế hoạch, rủi ro thất bại sẽ tăng lên.

10, Khởi nghiệp chắc chắn sẽ thất bại

Có rất nhiều Startup tin rằng họ là thần thánh, họ có thể đạt mục tiêu ngay lập tức, tất cả sẽ phải thuận theo ý muốn của họ. Nhưng thực ra, khi bạn bước chân vào nghề khởi nghiệp, bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý “ chắc chắn sẽ thất bại nhưng tỷ lệ thành công sẽ lớn hơn”, và bạn cần kéo tỷ lệ thành công về phía mình. Chỉ cần khởi nghiệp thành công, bạn sẽ giàu, giấc mộng về một cuộc sống trong mơ sẽ nằm trong tay bạn.

Trả lời