Chỉ cần 2 thứ này là có thể kinh doanh

Khi Lương cố gắng rút gọn tất cả yếu tố cần thiết để kinh doanh thì chỉ còn lại duy nhất 2 thứ quan trọng. Mà nếu thiếu nó , kinh doanh không thành, một người bình thường kinh doanh cũng chỉ cần vậy thôi.

Có phải bạn đã từng nghe ai đó nói, kinh doanh phải có mối quan hệ, người đỡ đầu , người mua sản phẩm, phải có đủ kinh nghiệm để làm ăn lớn, cần năng lực chuyên môn cao để quản lý hoạt động kinh doanh.

Luận về bản chất kinh doanh thì những yếu tố trên chỉ là bổ sung cho 2 nguồn lực chính quan trọng nhất:

1, Người

Không có nhân lực, doanh nghiệp sẽ chỉ là một con gà đòi bay lên cao, nhưng làm sao mà bay được, gà vẫn chỉ là gà. Đấy là vì bạn tự lựa chọn cho mình kiếp gà, muốn bay được cao xa bạn phải chọn mình là kiếp đại bàng, chim ưng.

Không thuê nhân viên tương tự như khi chúng ta không có cánh để bay lên cao. Có thể trong thời gian đầu kinh doanh, bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè quen ngày xưa hoặc người thân trong gia đình, nhưng việc làm đó chỉ giúp bạn đi được quãng đường ngắn mà thôi.

Nỗi sợ nhất của tất cả những người khởi nghiệp

Muốn làm ăn kinh doanh lớn thì phải cần nhân viên, đặc biệt là nhân viên giỏi, càng nhiều nhân viên thì quy mô công ty càng được nâng cao, kinh doanh từ đó mà chuyên nghiệp hơn.

Nhiều nhân viên kết hợp với nhau có thể giúp thự hiện ước không tưởng của 1 người, nhưng nếu chỉ 1 người ước mơ làm việc thì rất khó biến nó thành hiện thực. Bởi vì vậy mà lúc này bạn không cần những người làm thuê mà cần người có cùng ý trí, lý tưởng, biết quan tâm chia sẻ lẫn nhau những đắng cay,ngọt bùi.

Một người cộng sự tốt sẽ có những điểm sau:

– Họ có thể bất đồng với bạn về những công việc trong hoạt động kinh doanh, nhưng phải luôn có cùng định hướng phát triển doanh nghiệp.

– Tính cách có thể là của đứa trẻ 10 tuổi nhưng kinh nghiệm từng trải trong nghề thì phải tính bằng nhiều năm.

– Năng lực làm việc có thể chỉ giới hạn trong 1 lĩnh vực, nhưng tinh thần và ý chí học tập phải luôn sẵn sàng.

– Sự đóng góp vốn, tài sản không nhiều nhưng phải luôn luôn chia sẻ, nỗ lực làm việc vì sự phát triển bền lâu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với một người quản lý hoạt động kinh doanh của công ty cần phải có sự am hiểu chung về toàn bộ ngành hàng kinh doanh, người này phải có khả năng tư duy thật sự độc đáo và biết giao tiếp. Làm nhân viên quản lý kinh doanh mà không biết giao tiếp thì giá trị đóng góp cho công ty phải bằng chiến lược, hướng đi sáng tạo, mới lạ.

2, Tiền

Tiền là yếu tố thứ 2, quan trọng tương đương con người. Không có tiền thì chuyện kinh doanh sẽ chỉ dừng lại ở mức độ ý tưởng mà thôi. Dù nhiều hay ít thì cũng phải có tiền mới phục vụ cho những hoạt động kinh doanh.

Các hoạt động kinh doanh quan trọng cần tiền có thể là:

– Phát triển thị trường, bạn cần tiền để trả cho nhân viên kinh doanh, nhân viên thị trường làm điều tra nghiên cứu để mở rộng quy mô kinh doanh. Việc làm này cần phải chi một khoản tiền đủ lớn, và nó là một khoản chính đáng, không được phép tiếc tiền đối với hoạt động này trong kinh doanh.

– Hoạt động Marketing, là một hoạt động sương sống của công ty, không có Marketing trong doanh nghiệp, bạn như một con chim ưng bị cận thị 10 độ. Bạn không thể hiểu khách hàng muốn gì, làm thế nào để đáp ứng họ, làm thế nào để tóm được khách hàng.

– Mối quan hệ, Tiền được dùng để chi cho việc tạo dựng mối quan hệ trong kinh doanh, có nhiều quan hệ tốt thì hoạt động kinh doanh của mình sẽ càng được tối ưu, việc làm kinh doanh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

– Tiền Lương, thuê người thì phải trả tiền công, bạn không thể kinh doanh tiếp mà không trả nhân viên của mình thu nhập để họ sống. Vậy thì làm sao họ yên tầm việc lâu dài cho bạn.

Okay, gặp lại mọi người trong những phần chia sẻ kỳ sau, câu hỏi để lại trong phần bình luận.

Trả lời