10 thứ cấm trong kinh doanh

10 Điều không được phép làm một khi đã kinh doanh, bằng không tất cả số vốn bạn có sẽ đổ sông đổ bể. Những điều này giống như một tôn chỉ cần luôn ghi nhớ đối với dân buôn như chúng ta.

1, Cấm ngồi cửa hàng đợi khách

Làm buôn bán không chạy không thể sống, thị trường của ngành hàng luôn thay đổi rất nhanh chóng theo trào lưu xu hướng mỗi ngày, đặc biệt là những ngành như thời trang, làm đẹp bắt buộc chúng ta không được phép ngồi ở cửa hàng chờ khách hàng.

Bạn phải sẽ đứng dậy đi làm nghiên cứu thị trường và phát triển khách lâu dài cho mình, thương mại không có chuyện ngồi im mà hưởng từ ngày này qua ngày khác, ngay cả khi mơ quán cà phê, quán ăn tại một chỗ.

Thứ cần có để người kinh doanh nhỏ sống sót trên thị trường


2, Cấm sợ mất tiền

Nhiều người rất sợ mình không thể làm kinh doanh , thế rồi nếu thất bại sẽ mất hết tất cả số tiền mình có trong bấy lâu nay, suy nghĩ đó là điều cấm kỵ tuyệt đối trong kinh doanh.

Nếu như bạn là người mới kinh doanh thì chỉ cần nắm chắc 60% công việc là có thể hành động ngay lập tức, với những người đã kinh doanh một thời gian bạn cần ít nhất 40% sự chắc chắn. Và bạn cần ghi nhớ, thất bại chẳng qua là chuyện thường gặp của người kinh doanh, khi đã dấn thân vào kinh doanh thì ai cũng phải chấp nhận và thừa hiểu rằng mình sẽ thất bại.

3, Cấm găm hàng chờ bán

Những người giữ hàng hóa chờ giá lên cao đến mức lợi nhuận phải làm hài lòng bản thân mình thì mới bán hàng, làm như vậy 10 phần thì 8-9 phần sẽ tự mình nhận lấy thiệt thòi. Đơn giản là vì bạn đang đầu cơ nhưng chẳng có cơ sở khoa học nào cả, mà trong kinh doanh phải có ít 40% sự chắc chắn mới được phép làm.

4, Cấm giữ tiền

Khi kiếm được tiền mà lại không muốn bỏ ra để đầu tư tiếp, đồng tiền lúc này biến thành đồng tiền chết, điều này tối kỵ với tất cả những người làm kinh doanh.

5, Mơ mộng hão huyền

Hãy hiểu rằng bất cứ một quyết định hay tư duy nào liên quan đến hoạt động kinh doanh đều cần có số liệu/dữ liệu được khảo sát và điều tra thực tế trên thị trường, dù là 1 phép tính nhỏ cũng không được phép tự ý đặt ra.

Những người không muốn làm nghiên cứu thị trường rất mơ mộng hão huyền, ảo tưởng với tiềm năng của nơi bán hàng. Kiểu người này thường cho rằng thị trường rất đẹp, họ thường nghĩ 1 ngày liệu kiếm được 2 triệu, 4 triệu, hoặc là nếu mở cửa hàng 8 tiếng mình kiếm 3 triệu sau 4 tháng kinh doanh, 1 năm sau mình sẽ trở nên giàu có…

6, Cho rằng hàng hóa của mình chất lượng cao thì khách hàng tự tìm đến

Trên thị trường kinh doanh hiện nay, phần lớn mọi hàng hóa sản xuất ra đều đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, chỉ có một số ít hàng hóa được sản xuất trái pháp luật, được kinh doanh và buôn bán không đúng quy định.

Đồng nghĩa dù hàng hóa của bạn có chất lượng cao thì vẫn phải cạnh tranh với những hàng hóa thật có chất lượng tốt trên thị trường. Ta không thể nghĩ rằng khách hàng “ngu” khi họ không lựa chọn sản phẩm chất lượng của mình, là bởi vì bạn không làm được điều đó chứ không thể trách ai. Cần chú trọng đến khâu Marketing nhiều hơn.

7, Mọi người làm được thì mình cũng làm được

Họ có nguồn hàng máy làm kem tốt, bạn cũng muốn có nguồn hàng máy làm kem của họ. Họ bán hàng được tại Quận 1 thì bạn cũng muốn bán hàng tại Quận 1. Nói tóm lại, cấm có nghĩ “người ta làm được cái gì thì mình cũng có thể làm được cái đó”.

Trong kinh doanh, tất cả mọi người chỉ được phép giống nhau duy nhất một điểm đó là mục đích: “Tiền”. Mọi cách thức làm, ý tưởng thực hiện đều phải khác nhau.

8, Xử lý quá nhanh vấn đề vừa xuất hiện trên thị trường

Có những lúc bạn sẽ nhận được những thông tin nóng từ thị trường, nếu lúc này hành động mù quáng ngay lập tức thì tỷ lệ phải hối hận lên đến 80%. Hãy chầm chậm và đưa ra 1 kết luận có logic để không bị thất thiệt.

9, Cấm bán hàng lãi lớn

Cấm nâng giá cao để bán hàng, cấm ăn lợi nhuận lớn trong 1 lô hàng bán cho khách hay những điều tương tự. Việc làm đó sẽ làm cho khách hàng từ bỏ chúng tan gay lập tức để tìm 1 người người kinh doanh khác. Lợi nhuận chỉ nên tăng dựa vào số lượng bán hàng, nhất là ở thị trường Việt Nam, ai cũng muốn mua hàng giá rẻ.

10, Cấm lừa dối khách hàng

Cấm được phép nói với khác hàng về những công dụng, đặc tính của sản phẩm không có thật bên trong mặt hàng. Tuyệt đối không được bán hàng kém chất lượng, hàng giả để thu lợi nhuận bất chính. Làm như vậy bạn vừa vi phạm pháp luật, vừa tự loại bỏ chính mình ra khỏi thị trường. Khách hàng rất thông minh, cho nên bạn không thể lừa dối họ mãi được đâu.

Trả lời