Sinh viên góp vốn kinh doanh cùng bạn bè

Chào ad, em tên Hiếu và e đang là sinh viên năm 2. Bạn e đã và đang kinh doanh mỹ phẩm nhỏ và đang ngõ ý rủ e tham gia bán quần áo mà bạn ấy vừa nghĩ ra với tiền góp ban đâu flaf 3tr. Do e k tiện để di chuyển để lấy hàng. Nên bạn nói sẽ để cho bạn trai bạn ấy lấy hàng giúp. Tháng đầu tiên sẽ lấy công làm lời và tháng tiếp theo nếu có lời thì trừ đi tiền công, tiền lời còn lại chia đều 3 đứa theo 4:3:3. 4 là bạn e nhận đc vì nghĩ ra ý , tìm hàng,.., còn 3 là của e , 3 còn lại là bồ bạn e. thì e có nên góp chung k ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn hiếu! Kinh doanh không hề đơn giản, đặc biệt là độ tuổi sinh viên các bạn còn quá trẻ, thêm vào đó việc góp vốn làm ăn với bạn bè đôi khi có thể phát sinh một số chuyện. Chính vì vậy, bạn cần phải khéo léo, và thương lượng kỹ hơn về vấn đề này.

Có nên cùng góp vốn làm ăn không?

Với những bạn sinh viên, số tiền 3 triệu không phải là số tiền nhỏ. Trước khi quyết định có nên đầu tư hay không bạn cần phải xem xét trên một số phương diện.

Nếu bản thân bạn chưa bao giờ kinh doanh, bạn muốn tìm kiếm một người có kinh nghiệm để học hỏi và trải nghiệm thực tế. Bạn có thể suy nghĩ lời đề nghị từ bạn của bạn. Thế nhưng, như những gì đã trình bày, bản thân bạn là người bị động trong trường hợp này: Bạn không nắm được nguồn hàng, không nắm được ý tưởng kinh doanh, thậm chí bạn không nắm được tình hình tài chính và góp vốn làm ăn. Tất cả những điều trên là do bạn của bạn diễn đạt lại. Vậy nên đầu tiên bạn cần phải hỏi kỹ lưỡng về vấn đề làm ăn kinh doanh và xác nhận lại những thông tin được bạn nhận được từ bạn mình.

Ngoài việc chia lời như thế nào bạn cũng nên nghĩ đến việc nếu lỗ các bạn sẽ giải quyết với nhau ra sao. Thị trường quần áo hiện nay cạnh tranh rất nhiều, làm thế nào để các bạn có thể bán được sản phẩm của mình cho khách hàng và duy trì hoạt động kinh doanh như thế nào? Nếu các bạn bỏ vốn ôm hàng lại không biết cách thức bảo quản hàng, phân phối bán hàng việc thất bại có thể xảy ra. Trong những trường hợp đó phải giải quyết như thế nào?

Thêm vào đó, bạn cũng là một trong những nhà đầu tư, bạn cần phải nắm được số tiền tất cả mọi người đã góp vốn, số tiền đó được chi tiêu như thế nào, mua hàng hóa, dụng cụ bán hàng, tiền xe chuyển hàng… hết bao nhiêu? Thời gian mỗi người đóng góp như thế nào? Để hợp tác kinh doanh bạn cần phải làm rõ tất cả mọi chuyện ngay từ đầu. Vấn đề hợp tác không những ảnh hưởng đến tài chính mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè của các bạn, bạn nên thận trọng một chút.

Nếu được, bạn có thể cùng với người bạn của mình đến xem nguồn hàng như thế nào. Bạn nên quan tâm một chút đến nguồn hàng, cách nhập hàng… nếu không có phương tiện bạn có thể cùng bạn của mình đi xe bus hay grab đến địa điểm cung cấp hàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu cách thức phân bổ nguồn lực, những công việc cụ thể mà mỗi người phải làm. Vì góp vốn như nhau nên bạn cũng đề xuất việc góp công sao cho công bằng. Trong kinh doanh bạn cần có cái đầu “lạnh” biết tính toán mọi thứ. Trong đó có thể lường trước những rủi ro và những tình huống bất ngờ.

Nếu bạn cảm thấy bạn không thể kiểm soát và nắm bắt được hoạt động kinh doanh, bạn không đủ tin tưởng để đầu tư. Hãy suy nghĩ lại! Có nhiều người nói muốn làm giàu phải “liều” nhưng cái “liều” phải có cơ sở, không “liều” một cách mù quáng!

Thêm vào đó, những bạn trẻ khi khởi nghiệp kinh doanh cần phải học hỏi rất nhiều điều, không chỉ cách tìm kiếm nguồn khách hàng mà còn học kiểm kiểm soát tài chính. Khi kinh doanh cùng với bạn bè bạn cần phải khéo léo để vừa có thể làm chủ được tình hình vừa không làm rạn nứt mối quan hệ bạn bè.

Chúc bạn có quyết định đúng đắn.

Trả lời