Khởi nghiệp có nên chừa lại cho mình 1 đường lui hay không

Nguồn Internet

Có bao giờ bạn tự hỏi khởi nghiệp là phải như thế nào không? Là bỏ hết vốn liếng? Bỏ hết tâm tư, sức lực hay chỉ nên đầu tư một phần thôi. “Dồn hết vào khởi nghiệp được ăn cả ngã về không”, mạo hiểm hay phải lựa chọn an toàn? Đây là câu hỏi của hàng nghàn người đã đang và sẽ lập nghiệp mà bạn cần hiểu rõ.

Startup là gì?

  1. 1, Đã là startup thì chẳng còn gì để mất

Startup là khởi nghiệp cho chính bản thân mình, là xác định con đường tương lai là bước cùng nó, ăn, ngủ, chơi, tất cả cùng nó, cùng đam mê, nhiệt huyết và tiền bạc. Một đứa con tinh thần.

Một khi bạn có ý định khởi nghiệp bản thân bạn phải có đầy đủ các yếu tố để thành công, là kiến thức, là am hiểu, tiền bạc, đam mê, chuyên sâu… Khi bạn chuẩn bị đầy đủ rồi, cái khát khao cháy rực trong người rồi thì phải thực hiện, tiến hàng ngay. Nhất định phải đạt được.

Vậy nếu suy xét đến vấn đề được mất mọi khao khát và động lực không còn quá nhiều và nóng cháy nữa. Nó giống như việc bạn cá cược cho ván cờ sinh tử buộc phải thắng không thể thua, vì thua là “die”, là mất tất cả. Và một khi biết được tầm quan trọng đó bạn không cho phép bản thân lùi bước mà phải hoạch định, thay đổi để sống.

Một khi bạn có quyết tâm phải sống thì bạn mới đánh thức được tiềm năng thật sự ở bản thân, buộc bản thân nỗ lực không ngừng nghỉ, vì chỉ cần một phút lơ là là rơi xuống vực ngay. Đó là lí do không được lùi bước.

  1. 2, Một thành công hai thất bại

Thành công thì thành người có địa vị, danh vọng, tiền tài, quyền năng và một cuộc sống nhiều người ngưỡng mộ, áo ước của mọi người đang trở thành giấc mơ mà bạn đã đang thực hiện. Chứng tỏ tất cả mọi nỗ lực của bạn đã được đền đáp xứng đáng

Thất bại là mất trắng, là dù bạn đã cố gắng, đã thay đổi và nỗ lực nhưng chẳng ai thấy, chẳng có gì chứng mình. Vậy thì phải tiếp tục đi để tất cả cố gắng không thành “muối bỏ biển”.

Khởi nghiệp để thành công là không lùi bước, không được quay lại nhìn thất bại mà chỉ lấy để làm động lực tiến lên. Còn nếu không tiến nghĩa là không muốn thành công, mà không muốn thành công nghĩa là chấp nhận làm công ăn lương và vui vẻ mỗi ngày của một người “bình thường”.

  1. 3, Khởi nghiệp là một chiến lược thực sự

Khởi nghiệp là một kế hoạch hoàn hảo từ khi còn chưa lên bàn giấy, nó chỉnh chu và đầy khao khát từ trong ý tưởng còn “trứng nước”. Một chiến lược có nhu cương, kết hợp đầy đủ giữa nhiều yếu tố buộc không được thiếu xót.

Là nghiên cứu thị trường, tìm hiểu thị hiếu, cái thực sự cần thiết đối với cuộc sống hiện nay và tương lai. Nguồn nhân lực hiện có kết hợp với thế mạnh cũng như đam mê cá nhân, cái khao khát luôn muốn có được cùng chiến lược tài chính như vay mượn, tiết kiệm, làm thêm, hỗ trợ để kiếm thêm thu nhập.

Bên cạnh một kế hoạch chỉnh chu cho cái bạn cần hướng đến cũng cần có những nhánh rẽ như nếu sai thì phải thế nào, đi theo hướng nào và giải quyết ra sao. Luôn luôn có biện pháp an toàn để bước tiếp chứ không phải chọn an toàn lại quay đầu.

Cũng giống như việc có những thứ biến hóa không ngừng, trên giấy mọi thứ thuận lợi và hoàn hảo nhưng trên chiến trường thực tế thì lại bị biến dạng, bóp méo do đối thủ, do thị hiếu, thời đại thay đổi mà buộc các startup phải chuyển mình theo để thay đổi và phát triển,

Đó là lý do khởi nghiệp là một chiến lực buộc thúc đẩy tình hình bản thân, kinh tế đi lên.

  1. 4, Lui về đâu?

>>>12 kinh nghiệm kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Trả lời câu hỏi khởi nghiệp có nên chừa lại cho mình 1 đường lui không? Rõ ràng là không rồi. Lui thì lui về đâu, lui làm gì? Tính đường lui rồi vậy đã nổ lực hết mình cho cái đường đang tiến không?

Tính đường lui cũng giống như bạn chần chừ làm một điều gì đó, cứ suy nghĩ sợ, sợ tới thất bại rồi phải làm gì, mà sợ thì có làm bản thân nảy nở ra được ý tưởng cũng như có làm bản thân bộc phá và liều lĩnh được hay không.

Jackma từng nói: “Chúng ta không từ bỏ chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn”. Ông đã từng thất bại rất rất nhiều lần và không ai để ý tới nhưng vì ông vẫn cứ nỗ lực, và cho đến một ngày ông là ông chủ của Alibaba thì mới được để ý đến.

Vậy chứng tỏ lùi lại là coi như mất, sau tất cả chẳng còn là gì, chắc chắn không có gì. Nhưng tiến có thể thất bại tiếp nhưng chắc chắn cũng sẽ có chữ thành công.

Trả lời