Kế hoạch kinh doanh mở quán cafe năm 2020 và 2021

Bài viết này Lương sẽ lập cho mọi người 1 kế hoạch kinh doanh mở quán cafe, kinh nghiệm mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, làm sao để duy trì kinh doanh và phát triển quán cà phê lớn mạnh hơn.

Mở quán cafe là một ý tưởng kinh doanh phổ biến, có nhiều người tham gia vào ngành nghề này bằng cách đi học pha chế đồ uống 4-7 tháng, có người đi làm thuê 1 năm, 2 năm để có kinh nghiệm rồi mới tự mở quán riêng. Phần lớn quán cà phê mở ra và chỉ kinh doanh khoảng 4 tháng thì đóng cửa tiệm.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Vì vậy trước khi chúng ta nghiên cứu kế hoạch cho quán cà phê mà Lương chuẩn bị nói bây giờ đây, bạn cần xác định rằng mô hình này có sức cạnh tranh rất cao, tham gia kinh doanh cà phê rất dễ và phá sản cũng nhanh, lý do thì Lương có thể chỉ ra cho mọi người những vấn đề cơ bản như thế này:

– Sức cạnh tranh lớn làm thị trường bị thu hẹp, từ đó khiến lượng khách hàng thực tế của mỗi quán cà phê giảm đi

– Vốn đầu tư lớn làm những người ít vốn không thể cạnh tranh theo cách “ngựa đua đường dài”

– Kinh doanh nhỏ lẻ, không có kế hoạch rõ ràng dẫn đến thất bại

– Suy nghĩ đơn giản: Cứ mở tiệm và có tên quán cafe đẹp, không gian đẹp là có khách hàng

Cà Phê Highlands có gì đặc biệt, học kinh doanh từ họ

Lý do thứ 4 là vấn đề rất phổ biến mà Lương không thấy ở đâu giống như người Việt Nam kinh doanh theo lý do này. Tư duy “ Cứ mở quán là có khách hàng” chỉ đúng khi bạn độc quyền ngành hàng hóa của thị trường và khách hàng bắt buộc phải dùng sản phẩm đó, nhưng ngay cả trường hợp độc quyền sản phẩm thì cũng có những sản phẩm thay thế rất tốt, chẳng hạn bạn có 1 công thức chế biến cà phê và mua lại thương hiệu từ Nhật Bản về Việt Nam phát triển cửa hàng, trong nước có rất nhiều sản phẩm đồ uống khác nhau, chẳng có lý do gì để khách hàng nhất định phải uống cà phê độc quyền của bạn.

Pháp luật quy định người bán không được phép ép buộc người mua phải thực hiện giao dịch hàng hóa và ngược lại, mua bán dựa trên bản chất tự nguyện từ 2 bên. Người ta thích thì vào quán cà phê của bạn, chúng ta không có quyền để ép họ, thế nên tại sao lại nghĩ rằng “ Cứ mở quán là có khách mua” ?

Cho nên trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần tư duy khoa học rằng : Kinh doanh chắc chắn sẽ thất bại nếu như bạn không đủ nguồn lực và chiến lược tốt, và bạn có thể tự tin hiện nay trên thị trường có rất nhiều quán cafe kinh doanh chộp giật.

Bản kế hoạch kinh doanh mở quán cafe

1, Kế hoạch phát triển quán cà phê

a, Kế hoạch doanh thu

Doanh thu có từ hoạt động bán hàng và các công việc khác ngoài bán hàng, nhiều người kinh doanh cà phê tự đặt ra mức doanh thu mà không căn cứ vào hiện trạng thị trường, tức là mục tiêu đặt ra lớn hơn khả năng thực thi, đây cũng là một trong số lý do dẫn tới kinh doanh thất bại.

Doanh thu được ước lượng dựa trên quy mô thị trường, nếu bạn kinh doanh cafe ở nông thôn thì không thể đặt mục tiêu 4.000.000 VNĐ/ ngày vì đó là doanh thu từ 1 quán cà phê ở Thành phố. Doanh thu được ước tính có thể tăng dần theo thời gian và phải dựa trên những thông tin đánh giá thị trường mới đi đến quyết định.

Đặt mục tiêu doanh thu sai với tiềm lực thị trường sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động Marketing và đặc biệt là tốn nhiều chi phí đầu tư tài sản cố định, nguyên vật liệu chế biến cà phê. Cho nên doanh thu không thể xác lập theo cảm tính hay sở thích, mong muốn, tham vọng mà phải dựa trên đặc trưng và hiện trạng thị trường.

b, Kế hoạch mua hàng ( không áp dụng cho nhượng quyền cafe)

Dựa trên doanh thu ước tính và hoạt động bán hàng để xác lập kế hoạch mua hàng phục vụ hoạt toàn bộ quá trình kinh doanh, vì vậy mục tiêu kinh doanh phải rất rõ ràng có tính khả thi so với thực tế.

Để lập được kế hoạch mua hàng bạn phải phân tách rõ ràng những nguyên liệu và dụng cụ cần có, một ly cà phê nếu bán với giá 50.000 VNĐ, nhiệm vụ của bạn là phải xác định sẽ phải mua bao gram cà phê nguyên chất, bao nhiêu gram đường, bao nhiêm sữa, đá lạnh, cần 1 chiếc ly với chất liệu gì, bao nhiêu tiền, cần thêm những hương vị nào…

Từ những thông chi tiết này bạn lập kế hoạch tính toán số lượng nguyên liệu cần sử dụng trong ca làm việc, 1 ngày làm việc, 1 tuần, 1 tháng. Càng rõ ràng bạn sẽ biết được số lượng nguyên liệu và hàng hóa cần phải đặt mua từ đối tác.

Ngoài ra bạn còn phải xác định chu kỳ nhập hàng đầu vào, để làm điều này phải thống kê số lượng tách cà phê bán ra trong 1 khoảng thời gian nhất định, đánh giá xem kinh doanh có hiệu quả không , có nhất thiết phải tăng tần suất nhập nguyên liệu trong 1 tháng không, làm tốt công tác phân tích số liệu bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí vận chuyển.

c, Quản lý nhân viên

Bạn cần tuyển 1 người quản lý có năng ổn và sở hữu cách quản lý quán cafe hiệu quả để giúp bạn quản lý hoạt động kinh doanh của toàn cửa hàng, đối với nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ khác nên tuyển dụng những người đã có am hiểu hoặc và ít nhiều kinh nghiệm về cafe, điều này giúp bạn cắt giảm khoản thời gian đào tạo.

Đối với một nhân viên bạn cần 1 kế hoạch bao gồm: Tuyển dụng, đào tạo nghiệp vụ, Bố trí và sử dụng nhân lực sau đào tạo sao cho phù hợp, trả tiền lương, thực hiện chính sách đãi ngộ… Làm sao bảo đảm nhân viên làm việc cho bạn cảm thấy họ nhận được nhiều lợi ích so với làm việc ở nơi khác.

d, Kế hoạch tài chính

Mục đích của kế hoạch tài chính là để biết được hạng mục chi tiêu nào sinh lợi nhiều hơn cả, đồng vốn nào không sinh lời, thông qua đó bạn sẽ cắt giảm chi phí cho hoạt động công việc không cần thiết cũng như phải đầu tư thêm tiềm cho những công việc quan trọng.

Kế hoạch tài chính phải kết hợp chặt chẽ với hoạt động Marketing mặc dù Marketing nghe có vẻ to tát so với 1 quán cà phê, nhưng bạn nhất định phải làm tốt hoạt động tiếp thị. Về vấn đề chi tiêu Lương sẽ viết trong phần 3, còn bây giờ chúng ta nghiên cứu sang phần hai.

2, Chiến lược Marketing cho kinh doanh mở quán cafe hiệu quả

a, Phân tích cạnh tranh ngành

Mô thức Cạnh tranh Pichael Porter chỉ ra 5 yếu tố cạnh tranh lớn nhất trong ngành thì đối với quán cafe yếu tố : Đối thủ tiềm năng, đối thủ cạnh tranh đang kinh doanh trên khu phố hiện tại, Đồ ăn và thức uống có liên quan đến cạnh tranh với Cà phê như : Trà sữa, đồ ăn vặt, sinh tố hoa quả…

Phân tích ngành là để biết rằng bạn có thể mở cửa hàng ở nơi đó hay không, có bao nhiêu đối thủ và những người nào thực sự là đối thủ đáng gớm với bạn, những người này là đối thủ mà bạn không thể đánh bật họ ra khỏi thị trường dễ dàng.

Do vậy nhiệm vụ của việc phân tích là để biết được rằng có bao nhiêu quán cà phê tại khu vực kinh doanh, vốn đầu tư của họ nhiều đến cỡ nào, dịch vụ kinh doanh cà phê của họ khác biệt ở đâu… thông qua những thông tin này chúng ta khắc phục điểm yếu của mình và tập trung phát triển nhiều hơn thế mạnh

b, Kế hoạch thúc đẩy bán hàng

Đặc điểm của quán cà phê là kinh doanh theo vị trí cửa hàng, nếu địa điểm kinh doanh mới chỉ có 1-2 quán thì không nhiều và có thể san sẻ doanh thu/lợi nhuận. Nhưng nếu lợi ích nhiều thì chắc chắn sẽ có càng nhiều hơn đối thủ, tức là chúng ta phải hành động để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Bởi vậy thúc đẩy bán hàng chắc chắn là việc sẽ phải làm, có nhiều cách thúc đẩy bán hàng như: Khuyến mại, tặng kèm sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng quen, tặng quà, giảm giá bán, tặng thêm tách cà phê cho một số khách hàng đáp ứng yêu cầu của 1 Game do cửa hàng tổ chức…

c, kế hoạch Xúc tiến cho hoạt động kinh doanh mỗi ngày

Bạn có thể tổ chức 1 cuộc thi kéo dài trong nhiều tháng, đương nhiên là khách hàng sẽ được nhận giải thưởng như 1 chiếc điện thoại, vài vé xem phim, hoặc 1 món đồ dùng nào chẳng hạn. Cuộc thi giúp kết nối khách hàng và đối với những cặp đôi đang yêu nhau thì có thể bạn sẽ chính là những người kết nội họ gần lại với nhau hơn, họ rất có thể sẽ là khách hàng lâu dài của bạn trong tương lai.

d, Tạo 1 công thức đồ uống mới

Nếu bạn có am hiểu hoặc đã tham gia khóa học pha chế đồ uống thì bạn nên tự sáng tạo 1 công thức làm đồ uống mới, đặc biệt chưa xuất hiện trên thị trường, chúng ta giữ bí quyết này để thu hút được nhiều khách hàng hơn và họ chỉ có thể đến quán của bạn mới được thưởng thức hương vị đồ uống đó, đó sẽ là điểm khác biệt giúp bạn xây dựng thương hiệu trước khi chúng ta mở rộng thêm cửa hàng.

Okay phần nội dung này Lương nói đơn giản như vậy, bạn muốn tìm hiểu về hoạt động Marketing và bán hàng cho quán cafe thì comment cho Lương trong phần bình luận.

3, Vốn dự trù cho ý tưởng setup quán cà phê

a, Chi phí thuê mặt bằng để mở quán

Mặt bằng được đánh giá lợi thế cạnh tranh đóng góp một phần vào việc phát triển cửa hàng để chiến thắng đối thủ cạnh tranh. Khi chúng ta thuê mặt bằng mở quán cà phê bạn cần phải lập hợp đồng và trong hợp đồng cần thể hiện những yếu tố sau:

Địa chỉ thuê mặt bằng, diện tích, phong cách và kết cấu không gian, chi phí thuê mặt bằng, phương thức thanh toán, thời gian trả tiền thuê mặt bằng, không nên thuê với thời hạn quá lâu vì rất có thể bạn đã đánh giá sai tiềm năng thị trường tại khu vực, sau một thời gian kinh doanh bạn có thể sẽ phải đóng cửa tiệm vì hoạt động không hiệu quả. Trong trường hợp bạn chắc chắn rằng bạn đã khảo sát và quyết định thị trường đó rất tiềm năng thì có thể thuê mặt bằng với thơi hạn khoảng 3-4 năm hoặc lâu hơn.

Ở khu vực nội thành của Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng bạn có thuê một cửa hàng với diện tích khoảng 40m2-80m2 tùy vào số nhiều hay ít của bạn.

Chi phí dự tính để thuê một không gian cho quán cafe nhỏ đẹp ở khu vực thành phố rộng 50m2: 10.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ tùy vào vị trí đặt cửa hàng ở trung tâm Quận hay khu vực bên ngoài Quận.

b, Chi phí thiết kế và thi công quán cà phê

Đối với vấn đề này có 2 khâu tách biệt: Thuê người làm thiết kế không gian sau đó thuê thợ thi công lắp đặt nội thất không gian theo bản thiết kế hoặc thuê 1 công ty vừa làm thiết và cả thi công.

Hiện nay giá thiết kế và thi công trên thị trường khoảng: 220.000 VNĐ/ m2 không gian, 50m2 thì tổng chi phí bằng: 11.000.000 VNĐ, còn nếu bạn chỉ thuê thiết không gian quán thì chi phí này khoảng : 130.000 VNĐ/m2.

Khi thuê thiết kế và thi công bạn cần tìm hiểu và đặt vấn đề với đối tác là sử dụng loại chất liệu thi công nào, màu sắc, bố cục không gian, phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Lương biết là có nhiều bạn muốn kinh doanh quán cafe bình dân, hoặc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên, cafe cóc cũng có người muốn đầu tư theo mô hình cao cấp dành cho doanh nhân, giới văn phòng…

Một số kiến thức cơ bản về cách trang trí quán cafe nhỏ

Thiết kế quán cà phê bao gồm thiết kế bên trong và bên ngoài quán. Đối với bên ngoài bạn cần tìm hiểu về biển hiệu và chất liệu tường, màu sơn tường hoa văn và thiết kế mỹ thuật trên tường. Đối với bên trong quán bạn sử dụng tường kính hay tường sơn, các loại rèm, chất liệu lót tường bằng gỗ hay bằng những chất liệu khác.

Ngoài ra bạn còn phải tính toán đến thảm lót sàn, đèn chùm, đèn thả, những vật dụng trang trí trên không gian.

c, Chi phí cho Đồ dùng , vật dụng làm tài sản cố định khi kinh doanh cà phê

Bạn cần chuẩn bị những loại dụng cụ sau:

– Bàn, ghế các loại ( bàn đơn, bàn đôi, bàn nhiều người), giá đỡ: Chi phí dự tính khoảng 40.000.000 VNĐ

– Giàn âm thanh cho cửa hàng: Chi phí dự tính khoảng 7.000.000 VNĐ

– Bàn pha chế, các thiết bị rửa chén: 10.000.000 VNĐ

– Ly, cốc, máy làm nước chà ( dùng làm nước trang miệng, uống nhấp môi)…: Dự tính chi phí khoảng 3.000.000 VNĐ.

– Mãy làm cà phê tự động: Có nhiều loại máy pha cà phê khác nhau nhưng bạn có thể mua loại với giá: 20.000.000 VNĐ, hoặc nếu sản lượng bán hàng ít thì mua máy nhỏ với giá khoảng : 7.000.000 VNĐ.

– Máy xay cà phê: 4.000.000 VNĐ

– Máy xay sinh tố, máy làm đá bào: Dự tính chi phí 5.000.000 VNĐ

d, Chi phí cho tiền hàng lưu động

Bao gồm hạt cà phê, cà phê đã qua xay, sữa, chà, hoa quả, ước tính chi phí cho thời gian hoạt động ban đầu khoảng: 10.000.000 VNĐ

e, Chi phí cho hoạt động Marketing

Bao gồm chi phí quảng cáo, tiền viết bài Pr, tiền làm SEO, phát tờ rơi, khuyến mại, giảm giá bán….: Tổng chi phí này trong thời gian đầu dự tính khoảng 12.000.000 VNĐ.

Okay, Lương vừa chia sẻ với mọi người kế hoạch kinh doanh mở quán cà phê năm 2020, 2021 một cách tổng quát, bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn để mở cửa hàng thì bạn comment cho Lương trong phần bình luận hoặc inbox Facebook cho Lương. Gặp lại mọi người trong những bản kế hoạch mới.

An Luong

17 Trả lời “Kế hoạch kinh doanh mở quán cafe năm 2020 và 2021

 1. Cho mình hỏi mình tính mở quán cafe rang xay vừa bán caphe vừa nhập caphe bột vì mình ơ Tây nguyên nhà mình làm vườn caphe. Mình tính thuê mặt bằng ơ huyện để mở cho mình xin ý kiến và góp y dc ko ạ,cần bao nhiêu vốn mặt bằng ra sao

 2. Cảm ơn các thông tin của bạn An Lương, mình ở tp Hà Tĩnh có địa điểm nhà có thể mở quán cafe nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và chọn hãng cafe nào thì có thể kinh doanh lâu dài, tôi là Linh SDT 0916123777 xin bạn cho ý kiến xin chân thành cảm ơn

 3. Xin chào anh.Hiện tại em đang kinh doanh gà thịt(gà ta) số lượng 900 con/1ngày.Sau khi trừ tổng chi phí e được 90t đến 100 triệu/tháng.Nhưng e nhận thấy ,ai nắm được khâu bán người đó chiếm được thi trường.E muốn tập hợp khoảng 3 người như e, số lượng đầu ra 3000 con /ngày.Hiện tại e đã bỏ được gà con 50.000con/tháng.Em muốn kết hợp làm thuốc thú y,cám,để bao tiêu đầu ra cho người chăn nuôi.Nhưng chưa biết viết bản kế hoạch như thế nào để có sức hút với hai đối tác.E tin chắc khi kết hợp nguồn thu nhập tăng rất lớn,và cơ hội sẽ đến rất nhiều. Có thể về thu mua gà ta bên em sẽ lớn nhất miền nam,nếu kết hợp với nhau.Mong anh chỉ bảo.sdt.0938.60.70.80.(em.Hòa).cảm ơn anh.

 4. Chào bạn Lương,
  Mình có 1 quán cafe, đặc biệt khu vực xung quanh mình cũng có rất nhiều quán cafe nhỏ lẻ, quán mình có mặt tiền rộng thoáng ưu thế hơn các quán khác, nhưng qua tính toán thì mình thấy là vẫn chưa kinh doanh hiệu quả, k lổ nhưng mình vẫn phải bỏ công ra làm để tiết kiệm chi phí và có lời. Lượng khách văn phòng rất đông nhưng mình chỉ hút về được 1 ít, quán cạnh tranh nhất với mình là quán cũng có mặt tiền mát nhưng người ta bán giá rẻ vô cùng vì giá mặt bằng thấp hơn và toàn người nhà làm, lúc nào cũng tấp nập dân văn phòng ở đó; quán mình thì giá cao hơn từ 5k trở lên vì bán giá rẻ như vậy là điều k thể. Mình muốn hỏi Lương về hoat dộng Marketing và bán hàng cho quán sao cho hiệu quả hơn, để thu hút được lượng khách văn phòng và giới trẻ nhiều hơn nữa. Xin cảm ơn bạn. Thân!

  1. Chào Thanh Trung. Vấn đề của Thanh Trung nằm ở chỗ Thúc đẩy bán và vấn đề tâm lý khách hàng. Dân văn phòng cũng không hẳn đã có tiền. Vì vậy việc định giá cao hơn so với thị trường chung chung sẽ làm hạn chế khả năng cạnh tranh. Trong khi đó tính vồn vã, tấp nập khiến khách hàng tạm thời lãng quên việc thể hiện đẳng cấp khi sử dụng tách cafe với giá đắt hơn 5.000 VNĐ.
   Điều này có nghĩa rằng, cần xem xét lại tâm lý khách hàng, thời điểm mua tách cafe vào lúc đó động lực thúc đẩy họ vì sao phải mua 1 tách cafe với giá cao hơn 5000 VNĐ. Bạn Thanh Trung comment thêm hiện vấn đề với câu chuyện kinh doanh của mình ha.
   Sau khi phân tích xong các vấn đề cốt lõi trên, ta chuyển sang vấn đề thúc đẩy bán. Trên website Blog Lương đã viết 1 chủ đề chi tiết về 46 cách thúc đẩy bán. Thanh Trung đến ô tìm kiếm và tìm về chủ đề này ha.

   1. Cảm ơn Bạn Lương đã phản hồi,
    Mình cũng đã trăn trở rất nhiều về giá cả, doanh thu mình chủ yếu là từ cafe chiếm 70%, lúc mình mới bắt đầu cách đây 11 tháng mình cũng đã quá vội vàng khi định giá cao hơn so với mặt bằng chung vì mình thấy quán có ưu điểm, dịch vụ. Mình k biết là với giá 17k/cfđá, 22k/cf sữa và là nguồn thu chính của quán mình thì làm những chương trình gì để thúc đẩy bán hàng, giảm giá bao nhiêu là hợp lý khi giá chung là 12k-15k/ ly cafe đá/ cf sữa, hay mình bán combo theo đồ ăn (sáng và trưa mình có bán cùng 1 loại đồ ăn); nước uống mình khá ổn mình nghĩ vấn đề chỉ nằm ở cách bán hàng. Nên bạn có thể cho mình những lời khuyên bổ ích để thu hút giới văn phòng, lượng sinh viên, đặc biệt là giới nữ vì đa số khách mình hoàn toàn là nam giới.
    Cảm ơn Lương nhiều nhé!

 5. Chào Anh
  Không biết em muốn mở 1 quán cafe ở nông thôn thì số vốn cần phải có là khoảng bao nhiêu ạ
  Vì em chưa kinh doanh và chưa biết gì về kinh doanh muốn tìm hiểu, mong được anh giúp đỡ

 6. Gửi bạn Lương, mình đang có ý định mở quán cafe cỡ lớn, vừa bán cafe vừa bán các loại nước ép trái cây, trà xanh freeze,…mình đang tìm một người biết pha chế ra các công thức đồ uống và đồ ăn, nhờ bạn Lương giới thiệu giúp mình. Mình cũng nhờ Lương tư vấn giúp là cần phải đầu tư bao nhiêu tiền cho quán…

 7. Chào anh Lương,
  Hiện tại My dự định mở 1 quán cafe theo phong cách bình dân, ai cũng có thể ngồi uống một cách thoải mái. Vốn ban đầu M có khoảng 150tr. Nhờ anh Lương tư vấn và gợi ý cách chọn nhà thi công, thiết kế, các phần miềm quản lý, các trang thiết bị cần có, và recomment cho em một vài nơi để học pha chế tốt. với số vốn như thế thì em nên phân bổ ntn hợp lý. Và một vài cách PR cho quán.
  Thanks anh !

  1. Lời đầu tiên cám ơn anh Lương chia sẻ, bài viết rất bổ ích cho các bạn muốn khởi nghiệp về lĩnh vực café. Hầu hết ai trong chúng ta của từng mơ ước được sở hữu một quán café riêng, tôi cũng thế, cũng từng háo hức, cũng từng trăn trở và cũng từng thất bại.
   Góp ý với bạn My
   Việc tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mình định kinh doanh là điều tốt, nó cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản để hình dung các công việc cần phải làm. Tuy nhiên, thực tế lại là một chuyện khác. Ở đây mình không phân tích nhiều, chỉ chia sẻ chút về việc mình đã từng kinh qua việc mở quán café(quán cũng nho nhỏ thôi, không phải mô hình kinh doanh gì ghê gớm cả).
   Mình làm trong lĩnh vực thiết kế, vì thế, việc sở hữu một quán café đúng gu của mình là điều hết sức tuyệt vời, mình cũng định mở lại quán sau một thời gian nghỉ hoạt động vì lý do cá nhân.
   Vài điều cần có khi kinh doanh quán café không thể thiếu đó là:
   1. Biết mình bán thứ gì: bạn bán café thì café phải ngon cái đã(ngon ở đây tức là café phải Sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tỉ lệ Robusta và Arabica hợp lý, pha chế đúng cách…)
   2. Café bình dân thì giá cả phải phù hợp(cạnh tranh với khu vực)
   3. Khu vực định mở quán: dân cư đông, đường xá phù hợp, khách tiện ghé quán, nếu xung quanh có nhiều Văn phòng thì tốt và điều đặc biệt phải có chỗ để xe máy(lấn chiếm vỉa hè là ko đc nhé)
   4. Có sức khỏe(ngành nghề này ban đầu cực lắm đấy) và phải Đam mê café(tìm hiểu và phân biệt mùi vị các loại cafe)
   5. Nhân Viên: mô hình nhỏ thì cần 2 đến 3 bạn thôi, Sinh viên là ổn(thấy vậy chứ sẽ nhức đầu ở khâu nhân sự đó nhé, thử rồi biết)
   6. Điều cuối cùng mình muốn nói là: Cứ làm tới đi
   Mình không bàn nhiều về Ngân sách, kinh phí(cứ liệu cơm gắp mắm vậy) hay mục tiêu doanh thu vì bài viết đã liệt kê rồi.
   Vài dòng chia sẻ thôi, nếu bạn My cần trao đổi thêm về phong cách Thiết kế hay việc mở quán café thì mình sẵn sàng café để trò chuyện( có thể mail cho mình: tung.artdecor@gmail.com)

 8. Chào bạn Lương,

  Bài viết của bạn rất hữu ích cho những người sắp và đang làm quán coffee. Mình rất đồng quan điểm với việc đặt mục tiêu doanh thu của bạn ở trên. Bạn có thể chia sẻ thêm cách thức xác định mục tiêu doanh thu một cách khoa học không?

  Cảm ơn bạn!

  1. Chào Cao, vấn đề xác định mục tiêu doanh, đây là chủ đề rộng và Lương cũng định viết hướng dẫn mọi người rồi nhưng chưa có thời gian. Tuy nhiên ở đại đa số các doanh nghiệp thì doanh thu phần lớn đến từ bộ phận bán hàng ( trừ một số trường hợp doanh thu không đến từ bán hàng mà đến từ chuyển nhượng thương hiệu, nguồn thu từ ủng hộ, hỗ trợ, hoặc các doanh nghiệp đặc biệt khác…) . Do vậy việc xác định mục tiêu Doanh thu cũng xoay quanh chủ yếu ở mục tiêu bán hàng. Về vấn đề mục tiêu doanh thu, Lương không nói cụ thể hết trong comment, mà đây là một chủ đề lớn do vậy khi sắp xếp kế hoạch Lương sẽ viết chủ đề này hướng dẫn mọi người và Cao nhé.

Trả lời