Con đường tốt nhất trong cuộc đời, là con đường bạn chọn

01

Tôi thường thích sau khi hết giờ công việc sẽ tới siêu thị gần đó để mua sắm, rồi xách theo cả đống đồ tươi ngon chậm rãi bước tới trước quầy thu ngân, thanh toán nhanh rồi lịch sự cảm ơn và bước nhanh ra về.

Thi thoảng có hôm, tôi đang cúi đầu nhặt hoa quả bỏ vào trong túi thì cô nhân viên bán hàng nhẹ nhàng cất tiếng hỏi đầy ấm áp:

-Anh sống một mình sao?

Tôi ngẩng đầu khẽ cười, khuôn mặt dịu dàng của cô ấy phản chiếu vào trong kính mắt của tôi:

-Đúng vậy, anh sống một mình!

Cô ấy vừa giúp tôi bỏ đồ vào túi vừa nhẹ nhàng căn dặn:

-Anh đừng để mình mệt quá nhé!

Tôi mỉm cười, cảm ơn sự quan tâm của cô gái lạ trong thế giới vội vã này rồi vẫy tay chào tạm biệt ra về.

Lâu dần, tôi thường tới siêu thị đó để mua đồ và thường  tình cờ bắt gặp cô ấy.

Cô ấy cười và nói với tôi:

-Sao lần nào chúng ta cũng đều gặp nhau nhỉ, anh nói đây có phải là duyên phận không?

Tôi nói:

-Đúng vậy, đúng vậy!

Cô ấy hỏi:

-Công việc của anh  gần đây vẫn ổn chứ?

Tôi nói:

-Buồn vui lẫn lộn.

Cô ấy vươn vai, rồi cười:

-Em cũng vậy, ngày nào cũng đứng 8 tiếng, cảm giác đôi chân như không phải của mình nữa.

Không đợi tôi nói gì thêm, cô ấy liền tiếp:

-Làm gì cũng vậy cả, không có công việc nào nhẹ nhàng hết.

Tôi thích cái vẻ rộng lượng và ung dung của cô ấy.

Tôi nói:

-Cảm thấy vất vả là đúng rồi, chứng tỏ em đang rất hiểu cuộc sống.

Cô ấy cười một cách chân thành:

-Nghĩ về tương lai em thấy nó “ĐÁNG” anh ạ.

Tôi giơ nắm tay, ngầm bảo cô ấy cố lên rồi xách túi đồ ra về.

Thực ra, đây chính là cuộc sống, 100 người thì sẽ có 100 kiểu sống khác nhau, mỗi gương mặt đều chất chứa những câu chuyện mà không ai biết. Sau này, chúng ta có tương lai khác nhau đều là do sự lựa chọn không giống nhau.

Cuc đi có nhng lúc ging như một cuộc đi bộ leo núi, khi bạn cho rằng mình không còn sức để tiến lên nữa thì luôn có những người giữ vững một tia sáng trong lòng, mồ hôi đầm đìa tiếp tục leo bám mới có thể trông thấy mặt trời từ từ mọc lên.

02

Một người bạn đã quen khá lâu của tôi gần đây liên tục check-in trên Facebook, ngày nào cũng cập nhật trạng thái mới ghi lại thành tích chạy đêm của mình.

Với một giọng điệu “sống là chính mình để cho mọi người thấy”. Đến cái tên cũng nghe cũng tràn đầy nhiệt huyết “những ngày có ước mơ đều rất cố gắng”.

Trong lúc tôi đang thầm nghĩ cô ấy bị vui quá đà thì đột nhiên những dòng cập nhật trạng thái và check-in của của ấy không còn xuất hiện trên newfeed bạn bè nữa, từ đó bặt vô âm tín.

Nghĩ lại 4 năm trước, khi tôi chật vật gian khổ vì ước mơ thì cô ấy lại cười tôi quá ngây thơ, quá lý tưởng, chẳng thực tế chút nào. Tôi khó lòng tránh khỏi đau thương vì nhiệt huyết của mình bị dội gáo nước lạnh và cũng là vì cô ấy thỏa hiệp trước hiện thực quá sớm.

Trong cái tuổi sóng lòng dào dạt, khát khao nhận được sự ủng hộ hơn bao giờ hết, trong lúc tưởng rằng mình đã bị thế giới bỏ rơi thì liền nhận được chút vị ngọt ấm áp từ những người thân cận.

Kết quả tính một đằng ra một nẻo, nhận lại là những gáo nước lạnh đong đầy. Kể từ khi đó, tôi hiểu ra rằng, trong tương lai, trong những khoảnh khắc chưa biết, cô ấy sẽ không phải là người mà tôi muốn chia sẻ tâm trạng và cảm xúc.

Đạo lý “không cùng chí hướng không thể hợp tác với nhau” sớm đã được thừa nhận, chỉ trách tôi quá ngây thơ, không dám tin mà thôi.

Bốn năm sau, chúng tôi ở những thành phố khác nhau để mưu sinh, tìm kiếm tình yêu.

Tôi vẫn nhớ như in, những ngày tháng tích cực cập nhật trạng thái của cô ấy, tôi hân hoan và mừng thầm trong lòng. Tôi cảm thấy vui mừng vì cô ấy có hy vọng sống mới.

Dù không gặp lại nhau, nhưng nếu biết rằng cô ấy vẫn tràn đầy sức sống ở đâu đó trên thế giới này tôi thực sự vừa vui vừa khóc.

Gần đây, đột nhiên cố ấy lại im hơi lặng tiếng trong đám bạn bè, tôi chợt hiểu ra rất nhiều điều.

Nổi hứng trong phút chốc suy cho cùng không thể sánh bằng với sự kiên trì mỗi ngày. Ước mơ không thể làm bạn với sự xốc nổi. Không gìn giữ ước nguyện ban đầu ngay từ khi mới bắt đầu thì sau này nếu có làm lại cũng đã mất hết nghị lực và sự bền chí.

Nhng chuyn có thể từ bỏ một cách dễ dàng chứng tỏ bạn không yêu nó từ tận đáy lòng. Những thứ mà bạn dành tình yêu bằng cả tấm lòng thì sau cùng đều sẽ ở bên bạn mà thôi.

Nhiều lúc, không phải chúng ta chưa đủ cố gắng mà là chúng ta chưa đủ kiên trì.

>> Từ nghèo đến giàu: 10 lời khuyên chân thành từ thực tế nghiệt ngã

03

Ngày khai trương văn phòng làm việc của Lan, vì có việc nên tôi không thể tới dự. Sau này, từ đám bạn bè, tôi được biết Lan điều khiển văn phòng rất tốt, ăn nên làm ra, văn phòng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập.

Thời con đi học, Lan rất đam mê trang điểm làm đẹp, có thời gian rảnh rỗi liền dành hết tâm sức nghiên cứu học hỏi và tìm tòi, tôi biết, cô ấy thực sự đam mê và yêu thích.

Sau tốt nghiệp, chúng tôi có đứa về quê làm công chức nhà nước theo sự sắp xếp của gia đình, có đứa làm giáo viên và cũng có những người liều lĩnh vì ước mơ như tôi và Lan.

Lan dùng số tiền tích cóp được đăng ký lớp học trang điểm chuyên nghiệp và thỉnh giáo các cây đại thụ trong ngành. Kết quả và thời gian là minh chứng rõ nhất cho sự cố gắng của Lan.

Tâm sức của Lan được đền đáp lại bằng tay nghề chuyên nghiệp, sau khi nắm bắt được các kỹ năng trang điểm, Lan chào đón mùa xuân của sự nghiệp.

Từ bước đầu học hỏi kinh nghiệm ở công ty dịch vụ hôn lễ tới khi có phòng làm việc riêng của mình, trong khoảng thời gian đó, Lan phải trải qua không biết bao nhiêu gian khổ. Đứng trên đỉnh cao của ước mơ, cuộc sống báo đáp lại toàn bộ sự cố gắng mà Lan đã bỏ ra.

Nhìn dòng người tấp nập không ngừng nghỉ như dòng nước chảy, tôi chợt tỉnh ngộ, muốn sống như thế nào? Muốn cùng ai viết lên câu chuyện?

Thực ra không cần phải tốn công mất sức mà vẫn có được cuộc sống ổn thỏa. Lặp lại những việc mà những người xung quanh đang làm, tại sao phải giày vò bản thân như vậy? Dù phải đi xa, dù phải đổ mồ hôi, rơi nước mắt cũng phải chen vào một vùng trời khác.

Bi ở đó có những việc mà bạn thích, có cuộc sống như bạn mong muốn. Những ngày tháng đau khổ đều là cuộc đời đã từng tâm niệm của tôi. Vì thế muốn giày vò hết sức có thể nhân lúc còn trẻ, để xem sau khi lao vào biển lửa tôi sẽ trở nên như thế nào?

Dám bỏ thời gian và sức lực để kiên trì một điều gì đó, vừa mạo hiểm vừa là nhiệt huyết. Cùng với mạo hiểm là sự thất vọng, nhiệt huyết tạo ra dũng cảm. Những người kiên trì với sự dũng cảm, kiên trì với nhiệt huyết, vận mệnh sớm muộn gì cũng sẽ trao thưởng cho họ.

04

Cuộc sống cho phép chúng ta mơ hồ, cho phép chúng ta phạm sai lầm và cũng cho phép chúng ta do dự với những gì mà mình thích. Bởi đó đều là cuộc sống của chúng ta, trải nghiệm là những ký ức không thể xóa nhòa, hối hận bởi tiếc nuối, nếu giờ vẫn chưa thừa nhận cũng chẳng sao, sau này bạn sẽ rõ.

Nhà văn Mỹ Dale Carnegie đã từng nói: “Con người thất bại không phải vì không có niềm tin mà là không thể biến niềm tin thành hành động và kiên trì tới cùng”.

Mỗi người đến với thế giới này đều mang thuộc tính riêng của mình. Có người biết vẽ, có người biết diễn kịch, có người biết hát…thượng đế ban cho chúng ta mỗi người một vinh quang, đó chính là định hướng cố gắng phấn đấu của cả cuộc đời chúng ta.

Tại sai rõ ràng là cùng đứng chung trên một vạch xuất phát mà sao lại không thể về đích cùng lúc.

Lý do là bởi, có người luôn giữ vững ước nguyện bạn đầu, cẩn trọng kiên trì làm những việc mà mình yêu thích tới cùng. Nhưng cũng có những người buổi đực buổi cái, lâu dần họ tự tạo khoảng cách lớn với cuộc đời.

Tôi luôn nghĩ rằng ước mơ giúp cuộc đời tỏa sáng nhưng hành động mới đưa chúng ta tới được những nơi xa hơn, ở đó có hào quang tỏa sáng và có tất cả mọi thứ mà chúng ta yêu thích.

Bởi vậy mới nói: “Con đường thành công không hề chật chội, bởi những người kiên trì đến cùng không có nhiều”.

Thế giới này không bao giờ phụ lòng những người luôn thực sự cố gắng. Từ bỏ và kiên trì chỉ trong suy nghĩ phút chốc, không muốn khi về già mới than vãn hối hận tuổi trẻ không kiên trì tới cùng, bỏ lỡ cuộc sống muôn màu thì ngay từ bây giờ hãy bắt đầu cố gắng, kiên trì với những gì mình thích, vượt qua những đêm dài cô đơn mới có thể thấy được những cảnh sắc vô tận.

Không có con đường nào tốt hơn cả, chỉ có một con đường duy nhất đó chính là con đường mà bạn lựa chọn. Quan trọng là bạn cần phải dũng cảm lên đường và kiên trì bước đi tới cùng.

Bắt đầu từ bây giờ hay kiên trì với những việc mà bạn cho là có ý nghĩa. Ngày dài tháng rộng, hãy để thế giới này phải mở rộng tầm mắt.

Trả lời