Các bước khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn Tay trắng

Nói đến khởi nghiệp, hầu như ai cũng có một bộ “chân kinh” để ba hoa khoác lác. Nhưng những người thực sự hành động lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân là bởi những người sợ khởi nghiệp luôn nhiều hơn những người dám chịu áp lực khởi nghiệp.

Thực ra ý tưởng khởi nghiệp không hề đáng sợ như vậy. Chỉ cần các bạn chia nhỏ và thực hiện theo 8 bước khởi nghiệp dưới đây. Con đường khởi nghiệp của bạn sẽ vững vàng và thẳng tắp hơn.

1, Chọn ngành nghề mà bạn yêu thích nhất

Ai ai cũng có thể khởi nghiệp. Nhưng không phải ai cũng khởi nghiệp thành công. Có rất nhiều bí quyết khởi nghiệp thành công không đến từ trong những kinh nghiệm khởi nghiệp thành công. Mà đến từ những bài học và sự thức tỉnh sau khi thất bại.

Người khởi nghiệp muốn thành công. Đầu tiên phải đưa ra quyết định về ngành nghề mà mình muốn khởi nghiệp kinh doanh.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Trước khi đưa ra quyết định này tốt nhất nên làm một số bài test nhỏ. Kiểm tra xem bản thân mình có ý tưởng và tiềm năng trong những phương diện nào? Những sự nghiệp nào dễ thu hút được sự chú ý của bản thân nhất?…

2, Tiếp tục tự học hỏi và tự trưởng thành

Sau khi đã có được ý tưởng khởi nghiệp hoàn chỉnh. Bước tiếp theo cố gắng để bản thân tiếp xúc với cách kênh thông tin và nguồn tài nguyên. Thông qua các tổ chức đơn vị đoàn thể đánh giá cơ hội và tiềm năng khởi nghiệp. Đồng thời cố gắng định vị kế hoạch một cách sớm nhất.

Chủ động học hỏi và nắm bắt thông tin, kiến thức thực tiễn. Không ngừng nâng cao khả năng tư duy và giá trị của bản thân. Đồng thời cũng phải không ngừng tự trưởng thành và vững vàng hơn.

Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối mặt với mọi khó khăn và thử thách trong quá trình khởi nghiệp gian nan và dài dắc phía trước.

3, Cẩn trọng lựa chọn tên công ty hoặc thương hiệu của bạn

Tên công ty hoặc thương hiệu hay phải là một cái tên có thể phản ánh đầy đủ sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nhưng đồng thời phải có những đặc sắc và tính đơn nhất riêng khác hoàn toàn với những thương hiệu khác.

Về cơ bản, tên công ty hoặc thương hiệu với sản phẩm của bạn luôn có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau. Tức là phải tạo được sức liên tưởng chặt chẽ trong lòng người tiêu dùng hoặc khách hàng.

>>  Muốn kiếm được nhiều tiền thì mở cửa hàng ra để chào đón mọi người, nhưng cách người Nhật Bản làm giàu thì họ đóng cửa lại (Người Nhật biết rằng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn)

Tên công ty hoặc thương hiệu không những phải giúp xây dựng hình tượng thương hiệu. Mà còn phải thu hút được nguyện vọng mua sắm của khách hàng.

Lựa chọn tên công ty hoặc thương hiệu phải có tầm nhìn xa trông rộng. Đừng quên điều tra tên công ty trước khi đăng ký. Xác định tên đó vẫn chưa được đăng ký hoặc đã nằm trong thương hiệu được pháp luật bảo hộ. Tuyệt đối không nên chọn những tên gọi quá dài, khó nhớ…

4, Quyết định tổ chức hợp pháp và kết cấu pháp luật của công ty

Trước khi bắt đầu kế hoạch vận hành kinh doanh. Bạn cần phải lựa chọn kết cấu tổ chức pháp luật phù hợp với kế hoạch khởi nghiệp của bạn. Đơn giản đó là cần phải quyết định bạn tự khởi nghiệp hay hợp tác khởi nghiệp? Nếu lựa chọn hợp tác khởi nghiệp, vốn đầu tư phải phân bổ như thế nào?

Mỗi công ty có một cơ cấu vận hành riêng. Có thể sẽ hơi khác nhau một chút. Nhưng cần phải chú ý tới một điều quan trọng đó là ai là người chịu trách nhiệm tài chính cuối cùng về mặt pháp luật trong nội bộ công ty. Dù là mô hình, cơ cấu kinh doanh nào cũng đều sẽ thay đổi linh hoạt dựa trên tiềm lực phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

>> Các bước và quy trình khởi nghiệp để thành công

5, Đánh giá báo cáo dự toán cụ thể

Muốn kinh doanh dự án khởi nghiệp mới có lãi phải có đủ nguồn vốn lưu động. Đồng thời phải cân bằng với chi phí vận hành thực tế. Soạn thảo bảng dự toán là điều không thể qua loa đại khái.

Muốn soạn thảo một bảng dự toán chi phí năm không hề dễ. Hoặc là sẽ dự toán thấp một số hạng mục hoặc là sẽ bỏ xót một số tiểu tiết. Nhưng ít nhất phải bao gồm chi phí vận hành công ty lần đầu hoặc chi phí tiếp tục vận hành mỗi tháng.

Một báo cáo dự toán lý tưởng tốt nhất nên điều chỉnh tỷ lệ tất cả các khoản dự toàn cần thiết cao hơn một chút. Cho tới khi công ty có thể gánh vác chi phí vận hành kinh doanh. Tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của những người cùng ngành khác. Hoặc xin ý kiến chỉ đạo từ phía các chuyên gia.

6, Chọn đúng địa điểm kinh doanh, coi như đã thành công một nửa

Sau khi đã quyết định khởi nghiệp và lựa chọn xong dự án kinh doanh. Bước quan trọng tiếp theo nhất đó là vấn đề lựa chọn địa điểm kinh doanh.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh quan trọng đến mức nào? Dù thành lập công ty hay doanh nghiệp với quy mô như thế nào, lựa chọn địa điểm kinh doanh luôn là nhân tố lớn nhất quyết định thành bại. Nhất là những ngành dịch vụ như cửa hàng bán lẻ, dịch vụ ăn uống…

Lựa chọn địa điểm kinh doanh luôn là nhân tố then chốt quyết định thành bại. Chỉ cần lựa chọn đúng địa điểm kinh doanh. Tức là bạn đã thành công đến một nửa.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh mỗi ngành nghề có những nội dung trọng tâm khác nhau. Nhưng có hai nhân tố tuyệt đối không thể bỏ qua đó là khả năng chi trả chi phí thuê địa điểm và điều kiện thuê.

Chi phí thuê địa điểm là một trong những chi phí vận hành kinh doanh cố định. Dù doanh nghiệp tạm dừng hoạt động kinh doanh nhưng chi phí thuê địa điểm vẫn phải chi trả bình thường. Do vậy, chi phí thuê địa điểm luôn là một gánh nặng lớn đối với người kinh doanh. Không thể không tính toán kỹ lưỡng được.

Điều kiện và thời hạn thuê địa điểm cũng cần phải lưu ý hết sức. Không gian thuê nên vừa phải, không quá hẹp quá rộng. Tránh lãng phí không gian. Thời hạn thuê tốt nhất nên là một hoặc hai năm. Không quá ngắn hoặc không quá dài.

7, Tập trung đầy đủ nguồn vốn khởi nghiệp

Tiền sinh tiền, dùng tiền để sáng tạo của cải. Trong rất nhiều ví dụ khởi nghiệp thất bại. Nguồn vốn thiếu hụt luôn là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Do vậy, những người khởi nghiệp tràn đầy tự tin đừng quên rằng trước khi chính thức vận hành kinh doanh. Nhất định phải tập trung đủ nguồn vốn.

Người khởi nghiệp nhất định phải hiểu rằng, công ty trong một năm khởi nghiệp đầu tiên có thể sẽ không kiếm được đồng tiền nào. Do vậy người khởi nghiệp phải có sự chuẩn bị đầy đủ để có thể vượt qua mọi cửa ải khó khăn.

Người khởi nghiệp khi xoay sở vốn phải trên mục tiêu có thể chi trả đầy đủ toàn bộ mọi chi phí sẽ phát sinh trong vòng một năm. Phương pháp xoay vốn đơn giản và tiện lợi nhất có lẽ là tiết kiệm mọi khoản chi phí xuống mức thấp nhất có thể.

>>  Chuẩn bị khai trương quán Cafe-Ý tưởng cho ngày khai trương

Có rất nhiều nguồn xoay vốn dành cho người khởi nghiệp. Đơn giản có bạn bè, người thân, ngân hàng, thế chấp nhà ở…

Nhưng người khởi nghiệp phải khắc cốt ghi tâm một điều rằng, một người khởi nghiệp thành công cần phải biết rằng làm thế nào để tận dụng các kênh nguồn vốn để xoay đủ vốn kinh doanh. Để làm hậu thuẫn vững chắc cho quá trình khởi nghiệp sau này.

Tuyệt đối đừng chỉ xoay sở nguồn vốn dựa trên một kênh nguồn duy nhất. Để tránh khi nguồn vốn căng thẳng không tìm được lối thoát khẩn cấp.

8, Hoàn thành công tác đăng ký và tìm hiểu các điều lệ pháp luật có liên quan

Trước khi bắt đầu kinh doanh. Bạn cần phải tìm hiểu tất cả các nội dung quy định pháp luật và điều lệ có liên quan tới kinh doanh. Phải nhớ rằng, mỗi đơn vị địa phương có một chính sách thủ tục khác nhau nên cần phải tìm hiểu trước tại những nơi bạn định đăng ký hoặc lập địa điểm kinh doanh.

Ngoài ra, đừng quên giấy phép kinh doanh và những thủ tục, quy định xin cấp phép cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *