Từ bóng đá U23 VN, đến ý chí khởi nghiệp sắt đá

Lương xin được dành một chút tâm sự để ca ngợi, viết về những người hùng Việt Nam đã làm nên lịch bóng đá cho nước nhà. Và một lần nữa, ý chí lại cất tiếng gọi những người khởi nghiệp, hãy tiếp tục bước đi, chỉ cần bạn không dừng lại, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nếu bạn ở Hà Nội trong đêm hôm 21/01/2018, bạn sẽ thấy tinh thần yêu bóng đã mãnh liệt của người Hà Nội lớn lao đến nhường nào. Mọi người ồ ạt ra đường phố, hò reo, thể hiện tất cả các cảm xúc ở những hình thức khác nhau.

Một vài người bạn của Lương, vốn khá điềm tĩnh nhưng cũng không thể giữ được cảm xúc, và họ cũng đứng lên dắt xe ra ngoài phố chung vui với mọi người. Một vài người vẫn làm việc trong văn phòng dịp cuối năm, nhưng thi thoảng lại ngó nghiêng ra ngoài cửa xổ, chỉ để “hóng hớt” tinh thần yêu bóng đã mãnh liệt của người Việt.

Chỉ có một vài người Hà Nội gốc, dường như họ đã quen với những điều ấy, và họ ở nhà đọc sách, nhâm nhi tách cafe, nghe một vài bản nhạc, âm thanh đâu đó bên ngoài ô cửa xổ vẫn hò reo, huyên náo, nhưng tôi biết rằng, trong lòng họ cũng đang vui thầm cho những điều kỳ diệu U23 Việt Nam đã làm được đêm hôm ấy.

Đội bóng là 1 Startup

Khi Huấn Luyện Viên Park Hang-seo đẩy Công Phượng ra ngoài, thay Hà Đức Chinh vào sân. Lương cảm nhận thấy rõ ràng nhất tinh thần tập thể của Park Hang-seo, điều quan trọng không phải ai chơi kỹ thuật hơn, ai có kỹ năng cá nhân tốt hơn, mà đó là kết quả cuối cùng của 1 tập thể, mục đích của đội bóng là chiến thắng.[the_ad id=”2599″]

Và mục đích của Startup là lợi nhuận, thay vì ông chủ phải làm 1 mình, ông chủ cần thuê nhiều người hơn, và không phải là thuê người giỏi nhất, mà phải thuê người phù hợp nhất, nhằm đạt được mục đích lợi nhuận.

Đội bóng và Startup là 2 tổ chức được hệ thống rất rõ ràng, có nhiều điểm tương đồng, trong đó chiến lược và kế hoạch là điều quan trọng nhất. Chỉ khác một điều rằng, bóng đá cần hơn nhiều sự may mắn, và khởi nghiệp thì không được phép dựa vào sự may mắn, ông chủ bắt buộc phải nắm chắc trong tay một tỷ lệ chiến thắng.

Ý chí sắt đá cất tiếng gọi những người khởi nghiệp

Đối với người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, chúng ta chẳng có gì ngoài một trái tim nóng và sự nhiệt huyết của ông chủ. Thứ duy nhất dẫn dắt người khởi nghiệp như chúng ta bước tới thành công, là sự khôn ngoan và ý chí bước đi trên hành trình kinh doanh.

Chiến thắng của U23 Việt Nam đã làm thay đổi cái nhìn của toàn Thế Giới, về những người Việt nhỏ bé, nhưng có một tinh thần sắt thép, không nhượng bộ trước bất kỳ đối thủ nào, cho dù kinh tế, điều kiện cơ sở vật chất, thể lực, sức khỏe của họ vượt trội hơn nhiều lần.

Tôi không phải chuyên gia bóng đá, nhưng tôi chắc chắn rằng kỹ thuật cá nhân của U23 Việt Nam không tốt hơn U23 Iraq trong trận tứ kết, đêm 20/01/2018. Song tinh thần kết nối, tư duy tập thể đã giúp U23 Việt Nam cùng nhau vượt qua khó khăn, từ Hiệp 1, hiệp 2, rồi đến hiệp phụ 1, hiệp phụ 2, họ mệt chứ, mỗi cầu thủ có lẽ sẽ không thể nhấc nổi chân để chạy từ đầu cầu môn này tới đầu cầu môn kia, nhưng cứ nhắc đến tinh thần tập thể, những động lực dân tộc người Việt, mọi thứ đều vỡ òa và vụt sáng.

>> Tại sao người “ngu dốt” đều đã thành công, nhưng bạn thì chưa?

Nếu bạn tự xây dựng cho mình những động lực mạnh mẽ, một tập thể vững chắc cùng nhau đoàn kết, cho dù doanh nghiệp của bạn không có lợi thế sắc bén, thì bạn vẫn có thể thành công chỉ bằng ý chí, và đương nhiên cũng cần chút khôn ngoan của 1 ông chủ để lèo lái con thuyền Startup.

Startup Việt có thành công hay không, đều nhờ vào một ý chí sắt đá của bạn, của những người trẻ, người không từ bỏ dù tỷ lệ chiến thắng là nhỏ nhoi. Nếu có niềm tin vào bản thân, chắc chắn bạn có thể làm được, gây dựng được Startup thành công cho riêng mình.

Đôi dòng tâm sự này, xin được gửi gắm đến hàng triệu con tim yêu bóng đá Việt trên khắp cả nước Việt Nam lời chúc mừng. Chúc mừng dân tộc người Việt, và chúc cho những chiến binh của U23 Việt Nam có sức khỏe tốt.

Trả lời