Bí quyết Kinh doanh Online của Jack Ma (cho Startup)

Mục lục hiện

Alibaba là doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nghiệp bán lẻ, internet, ông trùm trí tuệ nhân tạo và công nghệ được thành lập vào năm 1999. Cung cấp các dịch vụ bán hàng và dịch vụ thanh toán điện tử cho khách hàng bao gồm cả C2C, B2C, B2B thông qua các điểm nút truy cập mạng. Jack Ma là người sáng lập, chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba.

Alibaba là minh chứng sống cho sự thành công của Jack Ma. Để có được sự thành công hiển hách đó, Jack Ma trải qua không ít thăng trầm. Dưới đây là những bí quyết kinh doanh online để đời của Jack Ma. Nguồn tài liệu tham khảo quý báu cho tất cả những người khởi nghiệp trên toàn cầu.

1, Mỗi một đế quốc đều có lúc hưng thịnh, suy vong. Nhưng một hệ thống sinh thái thực sự có thể phát triển liên tục và bền vững

Hiệu ứng internet mà một hệ thống sinh thái hay còn gọi là một diễn đàn sản sinh rất lớn mạnh. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư tiếp bước nhau trong hệ thống sinh thái. Nhưng một điều không may ở đây đó là, một thể kinh tế chỉ có thể gánh vác được số lượng nhất định giống như là Alibaba, Amazon, Facebook trong thời gian đã định.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Ví dụ như Facebook có những đặc trưng kinh doanh sau:

Một là chi phí nghiệp vụ kinh doanh chủ chốt thấp.

Hai là do có khả năng mở rộng và tương tác bán hàng với khác hàng hiện khó. Nên chi phí để có được khách hàng rất thấp.

Ba là do hiệu ứng mạng internet nên sản phẩm của nó có độ dính nhất định.

Bốn là mức độ ăn khớp thị trường sản phẩm rõ ràng, mang lại nguồn doanh thu khả quan.

Năm là thị trường tiềm năng lớn mạnh.

Rất ít diễn đàn doanh nghiệp có sức hút giống như là Facebook. Hơn nữa mỗi hệ thống kinh doanh sinh thái hoàn toàn khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc có những diễn đàn doanh nghiệp có lợi nhuận cao, còn một số thì không.

Warren Buffett đã từng nói: khi có bàn tay của một lớp người quản lý thông minh tiếp quản một doanh nghiệp có hiệu quả kinh tế thấp. Thứ duy nhất còn hoàn hảo không hư tổn đó chính là danh dự của doanh nghiệp. Mặc dù sẽ có những tranh chấp, nhưng Facebook vẫn có doanh thu tăng trưởng bền vững dựa vào những biểu hiện tốt đẹp trong những chỉ tiêu thuộc tính doanh nghiệp quan trọng.

2, Tôi chỉ là ăn may, làm đúng việc đúng lúc. Chúng ta chỉ là những đứa con may mắn trong thời đại này. Cũng giống như tất cả những người thành công khác, chúng ta cũng không hẳn cố gắng hơn hoặc tràn đầy sức mạnh hơn những người khác

Cậu chuyện Jack Ma tình cờ đến với mạng internet giải thích tác dụng quan trọng của vận may trong cuộc đời. Lần đầu tiên Jack Ma tiếp xúc với mạng internet ở tại tòa nhà ngân hàng Mỹ. Một người bạn của Jack Ma mạnh dạn trải nghiệm lần đầu tiên tìm kiếm bằng mạng internet. Lúc mới đầu, Jack Ma hơi có chút do dự, bởi ông biết rằng chiếc máy tính đó rất đắt đỏ. Không cẩn thận làm hỏng sẽ không thể đền được.

Dưới sự động viên của người bạn, Jack Ma mạnh dạn thử một lần. Từ đầu tiên mà ông tìm kiếm đó là từ “beer” trong tiếng anh. Jack Ma nhìn thấy rất nhiều các loại bia đến từ Đức, Mỹ và Nhật Bản nhưng không thấy có bia của Trung Quốc.

Sau đó Jack Ma tìm kiếm cụm từ “Trung Quốc” và không thu được kết quả gì. Sau đó Jack Ma nhớ đến Website nhỏ bé và có chút xấu xí của mình. Sau khi Website online được 3 tiếng đồng hồ. Jack Ma nhận được điện thoại của người bạn nói: Jack Ma, cậu nhận được 5 thư điện tử mới. Jack Ma hỏi: là thư điện tử gì vậy? Đó là những thư điện tử đến từ hòm thư tư vấn, họ nói “việc này rất thú vị, chúng ta nên kiên trì tới cùng”.

>>  Kiếm tiền từ món Chả, trong 6 tháng thu về 500 triệu

3, Tôi gọi Alibaba là sản vật sau 1001 lần thất bại. Khi đó, tôi mở rộng quá nhanh, bong bóng mạng xuất hiện, chúng tôi không thể không ngừng kinh doanh, cắt giảm nhân lực. Năm 2002, tiền mặt của chúng tôi chỉ có thể duy trì được 18 tháng. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng sử dụng miễn phí website của chúng tôi. Nhưng chúng tôi lại không biết làm thế nào để lợi nhuận hóa kinh doanh. Do vậy, chúng tôi nghiên cứu ra một công cụ tương tác online giữa người xuất khẩu Trung Quốc và người mua hàng Mỹ. Mô hình này cuối cùng đã cứu vớt chúng tôi.

Câu nói này của Jack Ma đã đề cập đến quá trình bắt buộc phải trải qua để có được sự sáng tạo mới. Mỗi doanh nghiệp mới đều sẽ thử nghiệp rất nhiều phương pháp mô hình. Đại đa số đều có kết cục thất bại. Doanh nghiệp mới thường phải chịu sự ảnh hưởng của chu kỳ thương mại. Có thể là ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Sau một khoảng thời gian khám phải, doanh nghiệp có thể sẽ phát hiện ra một thị trường sản phẩm phù hợp hơn. Rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập không tìm thấy định vị thị trường thực sự. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến doanh nghiệp phải chịu kết cục thất bại.

Jack Ma cũng từng chia sẻ rằng, trước đó ông không làm tốt công tác quy hoạch tiền vốn. Đây cũng là bài học kinh nghiệm xương máu khác của ông trong quá trình khởi nghiệp.

Vòng gọi vốn đầu tiên được tích cóp từ 18 người đồng sáng lập. Tổng cộng là 50,000 đô la Mỹ. Khi đó tôi cho rằng, số tiền này đủ để chúng tôi hoạt động trong khoảng 10 tháng. Khi đó chỉ cần tiêu một đồng tiền là chúng tôi đều ghi chép công nợ. Nhưng cuối cùng chỉ duy trì được gần 4 tháng, chúng tôi phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Nguyên tắc đầu tiên trong khởi nghiệp kinh doanh luôn luôn là không được để xuất hiện tình trạng thiếu hụt vốn. Và nguyên tắc thứ 2 đó là tuyệt đối không được lãng quên nguyên tắc thứ nhất.

4, Khi đó chúng tôi đều không thể tìm được 4 thứ đó có thể bán được ở trong nhà. Khi đó chúng tôi quá nghèo. Cuối cùng, chúng tôi góp đủ 21 đồ vật các loại. Chúng tôi đăng tải lên mạng, đợi 3 ngày mà vẫn không có ai hỏi. Sau đó, trong 30 ngày liên tiếp chỉ cần có người bán hàng trên mạng chúng tôi đều mua. Chúng tôi mua được cả một đống rác trên mạng. Chúng tôi làm như vậy, mục đích chỉ là vì khiến những người bán hàng tin rằng: thật cừ, những website này có thể bán được hàng”.

Những gì mà Jack Ma nói giống như một phương pháp dẫn dắt bổ trợ trong khởi nghiệp kinh doanh mà Paul Graham đề xuất sử dụng. Nhiều lúc, trước khi doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô, cần phải thông qua những phương pháp phi mở rộng để đạt mốc quy mô quan trọng nhất định.

5, Doanh nghiệp trong thời kỳ mới sáng lập giống như đứa trẻ sơ sinh. Ngoài bạn ra, không ai thấy nó đẹp cả. Nhưng cùng với sự trưởng thành lớn lên, nó sẽ ngày càng trở nên xinh đẹp hơn. Cộng thêm chút thời gian và sự cố gắng, nó sẽ trở nên rất tuyệt vời.

Những người thực sự tin tưởng bạn thường sẽ không nói quá nhiều lời ủng hộ bạn. Ngược lại những người không tín nhiệm bạn sẽ lại thường xuyên xuất hiện và nói những lời ủng hộ bạn.

6, Khi tất cả mọi người đều giống nhau, bạn sẽ không còn cơ hội. Do vậy cần phải có tính độc đáo riêng. Hãy động não và suy nghĩ xem bạn phải làm như thế nào mới là tốt nhất, độc đáo và riêng biệt nhất. Bạn nên học hỏi từ phía đối thủ của mình nhưng tuyệt đối không được bắt chước. Bởi kết quả của việc mô phỏng hay bắt chước đó là sôi hỏng bỏng không, mất cả chì lẫn chài.

>> Jack Ma nói: Nếu người trẻ muốn thành công hơn nữa thì cần làm được 6 điều này

7, Thương mại điện tử khi đó rất thấp cổ bé họng. Không ai tin tưởng nó, nhưng chúng tôi tin. Chúng tôi không quan tâm tới những gì người khác nói. Chúng tôi cho rằng thương mại điện từ có tiềm năng phát triển. Bởi nó có thể cung cấp sự giúp đỡ cho con người. Vậy nên chúng tôi đã bắt đầu.

Để sáng tạo ra những thứ có giá trị hơn, bạn cần phải có những bước đi đầu tiên. Điều này thực ra rất khó đối với nhiều người. Đối với những người đã quen với việc hàng tháng lĩnh nhận những đồng lương ổn định từ công ty mà nói, để bước đi những bước đầu tiên thực sự rất khó.

Dù có được những bước đi đầu tiên, nhưng họ cũng sẽ lãng phí rất nhiều tiền để lặp lại môi trường ổn định mà họ đã từ bỏ trước đó. Do vậy, những người này sẽ rất khó thành công. Thảo luận, nói về khởi nghiệp rất dễ, nhưng thực tế hành động mới khó. Nếu như khởi nghiệp dễ, thì hiện giờ đâu đâu cũng sẽ là những cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

8, Ngày hôm nay sẽ rất tàn khốc, nhưng ngày mai sẽ càng tàn khốc hơn. Ngày hôm sau sẽ rất tốt đẹp. Nhưng đại đa số mọi người đều sẽ chết vào tối của ngày mai.

Câu nói này của Jack Ma khiến chúng ta nhớ tới Scott Belsky cũng đã từng đưa ra khái niệm “quá trình trung gian giữa khó khăn”. Trong cuộc sống hiện thực, quá trình trung gian là một trận biến động với một loại sự lên xuống, mở rộng và thu hẹp liên tục.

Một khi thời kỳ trăng mật lúc bắt đầu khởi nghiệp qua đi. Hiện thực sẽ giáng một đòn mạnh tấn công bạn. Bạn sẽ cảm thấy mơ hồ. Sau đó sẽ tìm thấy một hướng đi mới. Cùng với những rào cản vướng mắc, bạn đồng thời sẽ có được sự tiến bộ. Mỗi lần tiến bộ đều sẽ bộc lộ điểm yếu của bạn.

Những khó khăn trắc trở sẽ khiến bạn tỉnh ngộ và dẫn dắt bạn có được thành công trong sự tiến bộ. Tốt nhất lên là tiến hai bước, lùi một bước. Đây mới chính là bộ mặt thật của quá trình khởi nghiệp.

9, Một người kinh doanh vĩ đại thường luôn lạc quan hướng đến tương lai. Bạn cần phải tự hỏi mình rằng bạn có thể giải quyết được vấn đề gì? Và làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề đó khác với mọi người.

Những người khởi nghiệp kinh doanh vĩ đại đều là những người lạc quan. Họ thực sự tin rằng có thể giải quyết được vấn đề. Daniel Kahneman cho rằng: con người luôn lạc quan thái quá. Đại đa số chúng ta đều xem thế giới này hiền hòa và tốt đẹp hơn bản thân nó. Mô tả chất lượng bản thân tốt hơn nhiều so với thực tế. Mục tiêu mà chúng ta xác định đều dễ thực hiện hơn so với hiện thực.

>>  Học gì để lập nghiệp cho nam giới, đàn ông có tiềm năng lớn?

Rất nhiều người khởi nghiệp ý thức được tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp. Nhưng họ cho rằng, họ sẽ không nằm trong số người thất bại đó. Điều này đối với toàn xã hội là điều tốt. Nhưng đối với một người kinh doanh lại là một viễn cảnh hoàn toàn khác.

10, Chúng tôi có thể sống sót không phải vì chúng tôi có chiến lược lâu dài và hoàn hảo. Mà là vì trong suốt 15 năm qua, chúng tôi luôn kiên trì với sứ mệnh để việc kinh doanh trên thế giới này dễ làm hơn. Vì luôn kiên trì với hệ thống giá trị “khách hàng là số 1”. Vì luôn tin tưởng vào tương lai. Và vì luôn cho rằng chúng tôi những người bình thường những vẫn có thể làm ra những sự nghiệp phi thường.

11, Đừng nói tôi muốn tháng sau hoặc năm sau thành công. Đừng mơ tưởng, bởi đó là điều không thể. Nếu bạn cho rằng bạn có thể giành được chiến thắng trong 3 năm tới, vậy thì hãy chuẩn bị tinh thần chiến đấu trong 5 năm tới đi. 3-10 năm sau tôi có thể thành công không? Nếu bạn có một chủ ý tuyệt vời, vậy thì hãy chuẩn bị tinh thần chiến đấu trong vòng 10 năm. Bạn có thể sống sót sau một năm đã là một điều hết sức may mắn rồi. Bởi đại đa số mọi người đều không có được cơ hội này.

Muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công cần phải có thời gian. Dù là một doanh nghiệp công nghệ cũng rất khó có cơ hội làm giàu nhanh. Nếu có, thường sẽ là do một công ty lớn nào đó sớm đã mua lại. Instagram và WhatsApp thuộc trường hợp này.

Đúng là có một số doanh nghiệp có thể thành công chỉ sau một đêm. Nhưng phần đa đều là những trường hợp ngoại lệ đặc biệt, chứ không phải là chuyện thường tình. Rất nhiều doanh nghiệp phải đầu tư hơn chục năm mới có được thành công.

12, Thành công của ngày hôm qua thường sẽ là trở ngại tiến bộ trong tương lai. Những người thành công thường là những người rất khó thay đổi.

Nhiều lúc, tiến bộ thường khiến doanh nghiệp từng bước từng bước suy thoái. Khó khăn trắc trở lại là đòn bẩy tiến bước trong tương lai. Nhiều lúc thành công ở hiện tại lại chính là cội nguồn của việc suy thoái trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *