Học Marketing từ các Phương án và giải pháp Marketing hiệu quả từ Disney

Bạn luôn kiên trì với chiến lược Marketing của mình? Hay luôn không ngừng cải tiến nó? Đại đa số những chiến lược Marketing hay mà chúng ta nhìn thấy và làm theo đều thuộc kiểu thứ 2. Mãi không thay đổi chưa chắc đã là sự lựa chọn tốt nhất.

Đúng vậy, chiến lược Marketing sáng tạo mới của Disney khiến việc kinh doanh của họ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Và sự trưởng thành của khách hàng chính là chiến lược kinh doanh của họ. Dĩ nhiên, nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn sẽ càng hiểu rõ điều này hơn. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích nguyên nhân vì sao các chiến lược Marketing của Disney lại có hiệu quả đến vậy?

1, Logo thương hiệu

Tràn trề sức sống, tràn đầy ma lực, tràn đầy niềm vui, lấy gia đình làm định hướng phát triển, trung thành với thương hiệu.

Mặc dù việc xây dựng sự khác biệt hóa trong thương hiệu là vô cùng khó khăn. Nhưng vấn đề khó khăn mà người nhân viên Marketing phải đối mặt trong thị trường hiện nay đó là nơi mà người tiêu dùng tiếp xúc với thương hiệu ngày càng nhiều. Việc thực hiện lời hứa thương hiệu ngày càng phức tạp. Đây chính là việc mang thương hiệu vào trong cuộc sống mà chúng ta thường nhắc đến.

Người tiêu dùng đang tương tác với thương hiệu bằng muôn vàn những cách thức khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như sự thay đổi của điều kiện môi trường một cách tích cực, tổ chức thương hiệu cần phải nhanh chóng đưa ra các đối sách linh hoạt.

Trọng tâm chiến lược Marketing của Disney đó là thương hiệu của họ. Đồng thời vì nó mà gắn lên cho mình một cái mác đó là “nơi vui vẻ nhất trên thế giới”. Đồng thời họ cũng hiểu rõ rằng thương hiệu của họ không phải nói về họ mà là về cách nhìn nhận, cảm nhận và những đánh giá, nhận xét của nhóm khách hàng tiềm năng về họ.

Họ luôn ý thức được rằng, thương hiệu của họ là đại diện cho mối quan hệ giữa hiện tại và tương lai. Mục tiêu của họ là cung cấp những mối quan hệ tình cảm vào trong những dịch vụ của họ. Đồng thời họ cũng đã hoàn thành rất tốt mục tiêu này.

2, Marketing nội dung

Marketing nội  dung là bá chủ của Disney. Disney là người thành thạo trong lĩnh vực Marketing nội dung.

Tạo nguồn cảm hứng: Đầu tiên, tình hình thực tế đó là nghỉ dưỡng tại khu vui chơi Disney không phải là một kỳ nghỉ chi phí thấp. Thông qua việc xây dựng một số điểm tiếp xúc khiến mỗi gia đình đều cảm nhận được những nội dung độc đáo, hết sức hưng phấn. Disney đang giúp mọi người tạo dựng cảm giác hưng phấn.

Cá tính hóa: Tất cả mọi khách hàng đều là độc nhất vô nhị. Họ đều có những nhu cầu khác nhau. Nhất là trong kỳ nghỉ du lịch. Do vậy, nhu cầu của họ không hoàn toàn giống nhau. Disney hiểu rõ được điểm này, bởi vậy họ tặng cho mỗi gia đình một cuốn sách, cụ thể đến cả khách sạn và những chi tiết đặt trước của họ.

Mặc dù ngày nay không còn là thời đại sinh sống của Walt Disney. Nhưng ý tưởng Marketing của ông vẫn khiến người khác phải kinh ngạc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về chiến lược của Walt Disney:

Liên tục quảng bá: Nếu như lựa chọn ra một việc mà Walt Disney làm tốt nhất thì đó chính là việc quảng bá kinh doanh của ông. Ông luôn dốc hết sức vào công việc này. Kết quả đáng mừng đó là thương hiệu của ông in sâu vào trong tâm trí của người tiêu dùng. Thậm chí đến nỗi khi bạn muốn đi nghỉ dưỡng, đi xem phim hoặc làm những công việc khác… Disney luôn ẩn hiện trong suy nghĩ của bạn.

Xây dựng giá trị suốt đời: Bạn có thể tìm thấy rất nhiều người đã từng tới tham quan khu vui chơi Disney lặp đi lặp lại vài chục năm. Disney khiến cho khách hàng của họ thực sự rất vui vẻ, hạnh phúc, do vậy họ luôn muốn quay lại khi có cơ hội.

3, Xây dựng Website

Website của Disney là trung tâm Marketing của công ty. Thiết kế Website vô cùng thân thiết. Đồng thời còn bao hàm tất cả những phương pháp của tất cả các nguyên tố chiến lược mà chúng ta đang cùng nhau phân tích ngày hôm nay. Website cũng đưa ra một vài phương pháp cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Bao gồm cả việc trò chuyện, email và điện thoại kịp thời.

Một điều không thể không nhắc đến đó là gần như không thấy có quảng cáo bán hàng ở đây. Bởi họ để sản phẩm của mình tự Marketing.

Chiến lược của họ phản ánh một phương châm đó là: “bán hàng bằng cách quảng bá mạnh mẽ sẽ khiến khách hàng cảm thấy nản lòng. Nhưng nếu tiếp xúc và  tương tác với cá nhân khách hàng sẽ khiến họ mở lòng hơn”.

Nếu quan sát tỷ mỷ bạn sẽ phát hiện ra rằng, tất cả những tư liệu thực tế của Disney đều được dung hòa vào trong tiếng nói của người tiêu dùng.

4, Kể câu chuyện

Câu chuyện mới là bá chủ. Walt Disney biết rằng câu chuyện mới là nguyên nhân thực sự khiến mọi người yêu thích khu vui chơi. Dù là ngày nay, mỗi khu vui chơi Disney đều có một câu chuyện độc đáo. Mọi người đều yêu thích những câu chuyện này. Bởi nó là một phần trong tính cách của con người. Disney rất giỏi trong việc giao tiếp với mọi người, do vậy họ luôn có vô vàn những câu chuyện để kể.

Nếu như Disney có thể sáng tạo một tình tiết câu chuyện sử thi, sau đó biểu đạt bằng những sản phẩm và kinh nghiệm tương ứng. Vậy thì tại sao sản phẩm và kinh nghiệm của chúng ta không thể biểu đạt bằng những tình tiết câu chuyện sử thi?

Hãy thử suy nghĩ xem, sản phẩm của bạn có thể đóng vai trò trung tâm. Nhân viên của bạn sẽ thúc tiến tình tiết câu chuyện trong công việc và cuộc sống. Hoạt động quảng cáo của bạn sẽ là biểu hiện công khai của câu chuyện đó. Dĩ nhiên, mỗi thương hiệu chưa chắc cần đến một bộ phim nhưng nhất thiết phải có một câu chuyện.

Câu chuyện của Nike nói về quyết tâm và hành động trong lĩnh vực thể thao. UPS là một câu chuyện nói về hiệu suất và sự say mê với hiệu suất của họ. Cậu chuyện của Cô-ca-cô-la nói về hạnh phúc và những nhân vật nhỏ duy trì thứ hạnh phúc này ở khắp nơi trên thế giới.

Disney rất giỏi trong việc mở đầu bằng một câu chuyện, thiết kế sản phẩm ngược dòng. Một người nhân viên Marketing có thể không có những câu chuyện khiến người khác phải tín phục.

Chúng tôi buộc phải làm những điều ngược lại: Hãy nhìn tất cả những gì mà chúng tôi có được ngày hôm nay, thiết kế ngược dòng xoay quanh nó là một câu chuyện thương hiệu khiến người khác phải tín phục. Thậm chí có thể sẽ đào thải một số nhân vật không thể thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện thương hiệu.

Công trình lội ngược dòng này là con đường mưu sinh tốt nhất của các công ty quảng cáo. Họ xây dựng câu chuyện cho thương hiệu, khiến những hành vi công ty trước đó trở nên hợp lý hoá. Bởi chúng không chỉ là quảng cáo mà còn là niềm tin và tất cả mọi thứ có liên quan tới công ty của bạn.

>> Cách Làm Marketing hiệu quả trong thời đại Internet

5, Đắm chìm vào trong đó

Luôn có những thứ mới mẻ: Các Fans của Disney thường xuyên lui tới là bởi khu vui chơi luôn xuất hiện những thứ mới mẻ. Khẩu hiệu của Disney không phải là “nhiều trang thiết bị vui chơi giải trí” mà là “nơi vui vẻ nhất trên thế giới”. Do vậy, họ hiểu rất rõ việc cung cấp những thứ mới mẻ thu hút và duy trì sự quan tâm liên tục của mọi người.

Ví dụ những hoạt động tương tác thú vị trong khu vực xếp hàng, chờ đợi. Cùng là một nội dung vui chơi giải trí nhưng trải nghiệm ban ngày và buổi tối lại hoàn toàn khác nhau.

6, Trải nghiệm trong đó

Chủ đề xuyên suốt: Nếu bỏ qua chủ đề, các thiết bị vui chơi giải trí trong khu vui chơi Disney sẽ không có gì là đặc biệt nữa. Xe lửa qua núi, cây cỏ, đu ngựa…tất cả đều có thể thấy và trải nghiệm ở trong bất cứ công viên giải trí nào.

Trên thực tế, có rất nhiều các khu vui chơi có thể cung cấp các thiết bị vui chơi mạo hiểm và đầy kịch tính hơn. Nhưng vấn đề là chủ đề của Disney không phải là việc chỉ thiết kế thêm vài nhân vật hoạt hình ở xung quanh các trang thiết bị vui chơi giải trí. Tất cả những thứ này đều có liên quan tới những trải nghiệm độc đáo chỉ trong một lần duy nhất. Được Disney thể hiện một cách hoàn chỉnh và mềm mại bằng những cách thức riêng của mình.

Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng: Khách tham quan tại khu vui chơi thường xuyên bắt gặp cảnh Walt Disney trò chuyện với các du khách. Nhiều lúc, ông còn trực tiếp xem các bộ phim Disney, quan sát phản ứng của mọi người trước những cảnh phim. Đây chính là một trong những phương pháp điều tra và nghiên cứu thị trường của Walt Disney.

Điều này rất đáng để tham khảo, học hỏi và áp dụng. Đừng luôn chỉ nghĩ đến việc sử dụng công ty điều tra thị trường hoặc một số những công cụ điều tra online nào đó, ví dụ như phân tích Google…Mặc dù chúng cũng rất có giá trị những không thể thay thế được hiệu quả mà việc trực tiếp trao đổi với khách hàng mang lại. Trực tiếp có được cái nhìn của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ.

Quan tâm tới nhiều chi tiết nhỏ hơn: Bước vào trong khu vui chơi Disney, bạn sẽ cảm nhận thấy sự quan tâm của họ đối với từng chi tiết. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong tất các các hoạt động Marketing nội dung. Thậm chí còn chú trọng tới từng chi tiết quảng cáo trên đường phố.

7, Thích ứng với sự thay đổi

Disney đang ở trong trạng thái mô hình vui chơi giải trí mới không ngừng thay đổi. Một công ty vô cùng tiến bộ phải luôn theo sát nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng. Do vậy việc thử sức với những sự vật mới mẻ là điều hết sức cần thiết. Họ thường khao khát việc điều chỉnh kiến thức xây dựng công viên chuyên nghiệp của mình sang một lĩnh vực mới.

8, Truyền thông xã hội

Disney tận dụng tất cả các kênh truyền thông chủ yếu để thu hút khách hàng tiềm năng. Tất các cả kênh truyền hình đều cho phép người dùng tham gia và chia sẻ tất cả mọi nguồn dữ liệu của họ bằng hình thức đối thoại.

9, Thông tin đơn giản và rõ ràng

80-90% các tin thức Marketing của Disney đều rất đơn giản và ngắn gọn. Dẫn dắt trọng tâm câu chuyện bằng nội dung chủ đề. Từ đó tránh việc sử dụng những thông tin giống nhau trong thị trường.

10, Lồng ghép các yếu tố lại với nhau

Tất cả những yếu tố chiến lược trên đều là sự bổ sung cho thương hiệu và thông tin công ty. Trong các dự án của Disney, chủ đề đều xoay quanh tiêu điểm gia đình, niềm vui, ước mơ và hạnh phúc. Sự lồng ghép các yếu tố lại với nhau là một phần quan trọng trong chiến lược.

Walt Disney là thiên tài trong rất nhiều lĩnh vực. Mặc dù khả năng công nghệ của ông mang màu sắc truyền kỳ những điều thực sự khiến ông khác với mọi người là nhờ nghệ thuật Marketing. Trong hoạt động Marketing của bạn, nếu như có thể áp dụng một chút những kiến giải thương mại của Walt Disney có thể sẽ có được những kết quả không thể ngờ tới.

Thực ra, ước mơ của bạn không chỉ là một hình thức Marketing, đồng thời còn là một phương thức kinh doanh kiểu mới. Họ hiểu rất rõ về khái niệm này, đồng thời tận dụng Marketing xã hội để thúc đẩy hiệu quả và sự tăng trưởng.

Trả lời