10 kỹ năng bán hàng cơ bản để một giao dịch dễ thành công

Bạn muốn biến nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng cao trở thành khách hành thực tế suốt đời của bạn một cách chắn chắn không? 10 kỹ năng dưới đây sẽ bắt đầu giúp bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi gấp bội một cách nhẹ nhàng, có thể những bí quyết này sẽ giúp bạn trở thành quán quân bán hàng ở công ty trong quý này hoặc trong tương lai.

1, Tìm kiếm nhiều lời đề xuất và giới thiệu hơn nữa

Trên thực tế có một điều đáng buồn là rất nhiều người không tin tưởng vào nhân viên bán hàng, bởi vậy đại bộ phận khách hàng tiềm năng thường có xu hướng thiên về việc tìm kiếm lý do để không phải bỏ tiền ra chứ không phải là lý do để mua hàng. Khi bạn bán hàng nếu như có người đề xuất hoặc giới thiệu thì sẽ giảm thiểu được bức rào cản này một cách rõ rệt.

2, Chỉ theo sát những người ra quyết sách

Chỉ theo sát những khách hàng tiềm năng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Bởi thời gian bán hàng mỗi ngày đều có hạn, không nên lãng phí thời gian vào những người không có ý định mua sắm.

3, Kiểm soát lịch trình của bạn

Lần đầu hẹn gặp nên chấp nhận bất cứ khoảng thời gian nào mà khách hàng tiềm năng cảm thấy tiện cho họ. Sau này, thời gian hẹn gặp sẽ được đánh dấu trên bảng lịch trình với khách hàng tiềm năng, dần dần sẽ yêu cầu điều chỉnh thời gian vào thời điểm tiện cho bạn hơn.

>> Cách để 1 người bán hàng Online trên mạng trở nên cực kỳ hót

4, Tối ưu hoá lịch trình thời gian cuộc hẹn của bạn

Ví dụ, bạn phát hiện ra rằng, thông thường một cuộc viếng thăm trong kinh doanh, buôn bán thường mất nửa ngày, vậy thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian vào lúc 8:30 sáng hoặc 1:30 chiều. Nếu như cuộc hẹn của bạn được sắp xếp vào lúc 11:00 trưa thì cả ngày hôm đó bạn chỉ có thể gặp gỡ được với một khách hàng.

5, Dành nhiều thời gian thăm hỏi khách hàng tiềm năng

Không nên lãng phí quá nhiều thời gian thăm hỏi trong kinh doanh (cũng chính là thời gian làm việc) vào những việc như hệ thống quản lý mối quan hệ với khách hàng, điều tra nghiên cứu và trả lời e-mail…Trong thời gian làm việc ngoài việc bán hàng ra thì bất cứ việc khác gì cũng đều là vô ích cả.

6, Đừng bao giờ nghĩ có thể hoàn thành nhiều việc trong cùng một lúc

Hầu hết các mô hình kinh doanh bán hàng doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) đều cần ít nhất từ một cuộc hội nghị trở nên mới có thể hoàn thành giao dịch. Bạn cần phải thiết lập và hoàn thành mục tiêu ban đầu ngay từ lần gặp đầu tiên để thúc đẩy việc kinh doanh bán hàng tiến tới bước tiếp theo.

7, Đừng bao giờ lặp lại chính mình

Rất nhiều chuyên gia kinh doanh bán hàng đều lo sợ rằng khách hàng tiềm năng không tin những gì họ nói, bởi vậy họ liền bắt đầu không ngừng lặp lại chính mình, họ hy vọng việc lặp lại này sẽ gia tăng độ tin cậy hơn, nhưng trên thực tế việc lặp lại này chỉ mang lại những hiệu quả trái ngược.

8, Đừng kỳ vọng sự phản đối

Trừ khi bạn tin chắc rằng 100 % sẽ xuất hiện một ý kiến phản đối nào đó nếu không đừng bao giờ tự mình đưa ra ý kiến phản đối để làm câu trả lời. Dù khách hàng tiềm năng hầu như đều có ý kiến riêng nhưng việc cuối cùng mà bạn cần làm đó là cung cấp danh mục chi tiết.

9, Điều tra rõ ý kiến phản đối thực sự

Nếu khách hàng tiềm năng do dự (ví dụ: tôi cần phải thảo luận thêm với nhân viên của tôi) hoặc có sự phản đối mục tiêu không rõ ràng (ví dụ: tôi không chắc làm như vậy có ý nghĩa gì không?), hãy đưa ra những câu hỏi mang tính làm rõ tình thế như vậy bạn mới biết cách để xử lý như thế nào.

10, Thử giao dịch thành công rồi giao dịch thành công

Sau khi nói xong câu chuyện, hãy xem xét thời cơ giao dịch thành công đã chín muồi hay chưa? (ví dụ: Những thứ này có ý nghĩa gì với các bạn không?), một khi đã xác định rõ khách hàng tiềm năng đã chuẩn bị sẵn sàng  mua sắm, tức là đã hoàn thành giao dịch.

Nội dung trên đây đến từ cuốn sách bán chạy nhất hành tinh “The Boxcar Millionaire” của tác giả Tom Black một tín đồ cơ đốc vô cùng anh minh, hy vọng sẽ mang lại nhiều gợi ý mới mẻ cho các bạn trên con đường kinh doanh khởi nghiệp.

Trả lời