Bán buôn: 6 kỹ năng lấy lòng bên mua

Trong quá trình tiếp xúc giữa nhà cung cấp và bên mua (đại lý, nhà phân phối) thực ra có khá nhiều chi tiết đáng phải lưu ý. Việc tăng cường quản lý những chi tiết nhỏ này dĩ nhiên sẽ có ích trong việc nâng cao chất lượng công việc. Có rất nhiều chi tiết cần phải chú ý trong quá trình tiếp xúc giữa nhà cung cấp và bên mua, bao gồm các chi tiết nhỏ trong công việc, chi tiết nhỏ trong quá trình giao tiếp, chi tiết trong mối quan hệ xã giao…Dưới đây là một số chi tiết hết sức quan trọng nhưng lại dễ bị lơ là mà các nhà cung cấp nên tham khảo.

1, Tài liệu, giấy tờ cần phải phân loại hợp lý sắp xếp gọn gàng

Tất cả các nhân viên kinh doanh đều biết rằng, đi đàm phán không thể chỉ mang theo mồm miệng không thôi mà cần mang theo cả các tài liệu có liên quan. Đúng, tài liệu quả thực rất nhiều rất đầy đủ nhưng lại không sắp
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

xếp phân loại, không kẹp lại gọn gàng mà vứt lung tung bừa bãi, khi muốn tìm tài liệu hay số liệu nào đó lại phải bới lộn lên.

Vừa ảnh hưởng tới hiệu quả công việc vừa tạo ấn tượng không tốt cho đối phương rằng bạn là người làm việc không cẩn thận. Thực ra, việc sắp xếp phân loại tài liệu, kẹp lại gọn gàng trước khi gặp đối tác không tốn quá nhiều công sức và thời gian nhưng sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Làm việc có thứ tự ngăn nắp sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái, vậy thì tại sao lại không làm chứ?

2, Sử dụng phụ kiện thời trang một cách phù hợp để ngụy trang một chút cho bản thân

Là người ai cũng chuộng hư vinh, thích đánh giá thực lực yếu mạnh từ góc độ vật chất, do vậy, trong những lúc làm ăn buôn bán cũng cần phải trả vờ một chút, nếu không đủ điều kiện để đánh bóng 100% bản thân thì đánh bóng một phần cũng được, ví dụ mang theo một chiếc cặp thương hiệu, một cuốn sổ thương hiệu hay những đồ dùng văn phong phẩm theo trào lưu mới…Có nhiều lúc, trang bị chính là ngôn ngữ không lời, thể hiện thực lực của bạn với đối phương.

Người ai cũng có cảm tính, khi đối mặt với những món đồ có trọng lượng đều sẽ lặng lẽ so sánh và tính toán rồi vô hình chung điều chỉnh và thay đổi thái độ. Những người thu mua thường thích bắt nạt kẻ yếu nên ít nhất bạn đừng thể hiện mình giống như một kẻ yếu, đánh bóng bản thân một cách phù hợp có lợi cho cả hình tượng của bản thân và công ty thì tại sao lại không làm chứ?

3, Sử dụng túi đựng tài liệu đủ kín để đựng giấy tờ, tài liệu

Có thể một ngày bạn phải đi đàm phán với nhiều bên thu mua ở những thị trường khác nhau, có những giấy tờ, tài liệu không thể cho đối phương nhìn thấy, vậy phải làm như thế nào? Bạn có thể sử dụng những túi đựng tài liệu đủ kín để đựng giấy tờ, đặt những loại giấy tờ có thể mang ra xem được ở phía trên còn những loại giấy tờ không tiện xem đặt ở phía dưới.

Cả một sấp giấy dày cộm đối phương không thể nhìn rõ thực hư mà sẽ cho rằng bạn đã chuẩn bị rất nhiều rất kỹ trước khi đến nên không dám tùy ý bịp bợm. Làm như vậy vừa thể hiện bạn là một người có khái niệm con số rất lớn, chuẩn bị kỹ lưỡng, khiến đối phương không dám bịp bợm bạn, vậy thì tại sao lại không làm chứ?

4, Răng miệng thơm tho sạch sẽ

Thực ra khi nói chuyện, khi đàm phán, khi giao tiếp đều phải mở miệng, mà một khi mở miệng là sẽ có vấn đề. Miệng hôi, bắn nước bọt, răng miệng không sạch sẽ…những vấn đề về vệ sinh cá nhân này đều là đại kỵ trong quá trình giao tiếp. Làm gì có ai đủ kiên nhẫn để ngồi nói chuyện đàm phán với một người mồm miệng bốc mùi như hố ga, nói chuyện nước bọt phun như suối, răng lợi tua tủa như cỏ tạp? Gặp phải trường hợp như vậy chắc chắn họ đã sớm lờ đi rồi.

>> 10 kỹ năng bán hàng cơ bản để một giao dịch dễ thành công

Một thói quen vệ sinh cá nhân tốt là một phần trong việc tu dưỡng nhân cách con người, nếu bạn lơ là những vấn đề này tức là bạn đang lơ là cảm nhận của người khác và bạn sẽ không đáng được đề cao và tôn trọng. Hãy mang theo ít kẹo cao su hay nước sịt miệng bên người, đây là chuyện nhỏ không hề phiền phức gì mà lại giúp bạn giải quyết những vấn đề nhạy cảm, vậy tại sao lại không vui vẻ thực hiện chứ?

5, Trau chuốt trang phục, hình dáng bên ngoài

Trong đàm phán làm ăn, ăn mặc chải chuốt không còn là vấn đề của riêng cá nhân bạn nữa mà là một phần trong phép tắc lễ nghi. Phong cách ăn mặc cần phải được coi trọng nhưng không nhất thiết phải nghiên cứu quá sâu, có chi tiết nhưng không cần phải quá trau chuốt.

Nếu đối phương là người khác giới thì bạn cần phải xem xét tới sở thích và thói quen của họ. Nếu đối phương là nữ thu mua thích ánh sáng mặt trời, thích vận động ngoài trời thì bạn không cần phải đóng gói mình bằng trang phục vest giống như nhân viên bảo hiểm, bởi có khả năng đối phương không thích kiểu ăn mặc quá cứng nhắc dập khuôn;

Nếu đối phương là người cùng giới, khi giao tiếp cần phải chú ý không nên quá khoe khoang, đối phương dùng túi hiệu MK thì bạn cũng không cần thiết phải dùng LV, bởi cảm giác bị so sánh thực sự không thoải mái chút nào. Thế nhưng bạn vẫn có thể thể hiện đẳng cấp của mình thông qua những chi tiết nhỏ, điểm sáng một cách kín đáo, khoe khoang một cách kín đáo càng có sức mạnh hơn, nói không chừng đẳng cấp của bạn sẽ thu hút đối phương, thậm chí còn được đối phương thỉnh giáo làm cố vấn thời trang cũng nên, đây chẳng phải là một chuyện tốt sao?

6, Quà du lịch, thể hiện hết thành ý

Được người khác ghi nhớ quả là một niềm vui lớn. Nếu bạn có cơ hội được đi du lịch (dù không được đi du lịch thật nhưng mượn cớ là có đi du lịch cũng được) có thể mua một chút quà nhỏ để tặng cho nhân viên thu mua ví dụ như đặc sản, quần áo, quà lưu niệm…

Những món quà nhỏ không quá lộ liễu này sẽ không bị coi là hối lộ nên bên thu mua hoàn toàn có thể nhận được, thể hiện tình cảm hữu nghị, tự nhiên cả hai bên đều sẽ cảm thấy thoải mái. Đối phương sẽ nghĩ bạn là người có tâm và coi bạn như bạn bè, một khi trong lòng họ đã có bạn thì thái độ đối với bạn ắt sẽ khác. Đây chính là sức mạnh của chi tiết, vậy tại sao ta lại không vui vẻ mà thực hiện chứ?

Trả lời