Cách nói chuyện với khách hàng khó tính-bán hàng cho người khó tính

Mục lục hiện

Cách nói chuyện với khách hàng khó tính-bán hàng cho người khó tính

Trong kinh doanh, buôn bán chúng ta sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có những tính cách, nhu cầu và yêu cầu mong muốn được thỏa mãn khác nhau.

Chúng ta có thể gặp những vị khách rất dễ tính, hòa đồng; hay những vị khách trầm tính, ít nói; những vị khách ưa trả giá; …đặc biệt là những vị khách hàng khó tính. Với mỗi đối tượng khách hàng, nhân viên bán hàng sẽ có những cách ứng xử, kỹ năng giao tiếp khác nhau.

Nếu đang bán hàng mà gặp phải một vị khách hàng khó tính, bạn là một nhân viên bán hàng thì bạn sẽ làm gì?

Dù đó có là khách hàng như thế nào đi chăng nữa thì công việc của chúng ta vẫn là khiến khách hàng hài lòng, thỏa mãn nhu cầu khách hàng và bán được sản phẩm để tăng doanh thu. Vậy đối với những khách hàng khó tính, chúng ta có những cách thuyết phục hay kỹ năng bán hàng như thế nào?

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Hiểu được những suy nghĩ của các bạn đọc giả, bytuong.com sẽ cùng các bạn phân tích và tìm ra những mẹo giao tiếp, bán hàng và xử lý tình huống với những khách hàng khó tính thông qua chủ đề Cách nói chuyện với khách hàng khó tính-bán hàng cho người khó tính ngày hôm nay nhé!

Khách hàng luôn luôn là thượng đế!

Chúng ta đã được nghe câu khách hàng là thượng đế rất nhiều lần rồi. Khách hàng là những người mua sản phẩm của chúng ta, giúp chúng ta kiếm tiền, tạo doanh thu để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh. Khách hàng chính là đối tượng mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng hướng đến và tìm cách thỏa mãn nhu cầu của họ. Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong quy trình vận động của một cửa hàng, công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, mới có câu: “Khách hàng là thượng đế” Nên dù đó có là khách hàng khó tính, vui tính, trầm tính hay như thế nào đi chăng nữa thì họ cũng đều là thượng đế. Nhiệm vụ của chúng ta là phục vụ thượng đế thật tốt và không phàn nàn.

>>  Trong 3 năm tới, 10 chiến lược hàng đầu cho sự phát triển ổn định của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là DÒNG TIỀN

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng khó tính: thái độ phục vụ

Tiếp theo, một trong những kỹ năng giao tiếp và bán hàng với khách hàng khó tính mà bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng nên học đó là luôn giữ thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở và không bao giờ thể hiện sự tức giận.

Tâm lý của những khách hàng khó tính đó là họ rất dè chừng và không tin tưởng mấy vào sản phẩm của của hàng, công ty. Vì vậy, thái độ trong lúc giao tiếp với khách hàng rất quan trọng. Nếu bạn vui vẻ, niềm nở sẽ khiến tâm lý khách hàng cảm thấy thoải mái và giảm bớt sự khó chịu trong lòng hơn.

Nếu bạn tỏ ra khó chịu, thái đồ dè bỉu hoặc không muốn tư vấn thì họ sẽ lập tức bước ra và không mua hàng nữa. Chăm sóc một khách hàng tốt bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng mới nữa. Tương tự, nếu bạn khiến một khách hàng không hài lòng và tỏ ra khó chịu thì bạn sẽ mất rất nhiều khách hàng. Nên dù đó là đối tượng khách hàng nào thì một trong những kỹ năng giao tiếp và bán hàng cơ bản của một nhân viên bán hàng đó chính là thái độ phục vụ.

Hãy luôn nhớ rằng: khách hàng luôn luôn đúng

Dù có xảy ra sự cố gì trong quá trình bán hàng thì nguyên tắc cơ bản mà mỗi nhân viên bán hàng phải nhớ đó là không được đổ lỗi cho khách hàng, vì họ luôn luôn đúng, đặc biệt là đối với những khách hàng khó tính. Đầu tiên hãy nhận lỗi về mình và xin lỗi khách hàng. Sau đó hỏi thăm xem khách hàng có cần gì không hay có biện pháp để khắc phục sự cố đó như đổi mới sản phẩm cho khách hàng…

Cách nói chuyện với khách hàng khó tính – Luôn lắng nghe

Đối với những khách hàng khó tính, một trong những cách “nói chuyện” tốt nhất đó chính là “lắng nghe”. Lắng nghe xem khách hàng có những mong muốn và nhu cầu sử dụng những sản phẩm như thế nào để có thể tư vấn và đưa ra lời khuyên bổ ích cho họ. Những khách hàng khó tính cũng rất kiệm lời, họ sẽ không nói nhiều và không thích phải nghe nhiều nên hãy học cách lắng nghe để hiểu khách hàng hơn. Từ đó chăm sóc và giúp khách hàng tìm được sản phẩm thỏa mãn nhu cầu bản thân tốt hơn

Bày tỏ sự tôn trọng nhất định đối với khách hàng

Nhiều nhân viên bán hàng thường có thái độ khó chịu, xem thường khách hàng dù đó là đối tượng khách hàng nào. Đó là một điều không nên. Nếu bạn tuyển nhân viên bán hàng hãy chú ý đến việc nhắc nhở thái độ tôn trọng với bất kỳ đối tượng khách hàng nào không riêng gì những khách hàng khó tính.

Mức sống của mọi người ngày càng cao, một trong những yêu cầu và nhu cầu của khách hàng hiện đại ngày nay đó chính là được tôn trọng. Nên nếu bạn là chủ, hãy chú ý đến vấn đề này nhé!

>> Trả lời câu hỏi vì sao khách hàng không mua hàng?

Tư vấn đúng lúc, trả lời thắc mắc kịp thời. Tránh nói dong nói dài.

Những khách hàng khó tính một phần họ cũng rất lý trí, nên đừng cố ba hoa khóa lác, nói dong dài. Điều đó chỉ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và thêm mất lòng tìn thôi. Người bán hàng xuất sắc cần nắm bắt được thời điểm phải tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho khách hàng chứ không phải chỉ cố gắng tìm cách làm sao để bán được hàng.

Hãy chú ý vào biểu cảm và đánh giá tâm lý của khách hàng trong quá trình lựa chọn sản phẩm để biết khi nào cần nói, và khi nào cần lắng nghe.

Giao tiếp như thế nào với khách hàng khó tính – trong quá trình nói chuyện đừng cố tỏ ra hài hước

Những khách hàng khó tính thường rất khắt khe, không thích đùa giỡn, tâm trạng có thể không mấy vui vẻ nên đừng cố gắng tỏ ra thật hài hước, nói chuyện vui trong quá trình bán hàng. Nó chỉ khiến khách hàng cảm thấy lố bịch, và vô duyên.

Chỉ nên  mỉm cười nhẹ, gật đầu khi đang lắng nghe khách hàng nói chuyện, tư vấn khi cần thiết. Trong quá trình tư vấn có thể cười để thể hiện sự thân thiện, niềm nở nhưng không được lố bịch.

Nếu xảy ra sự cố với khách hàng khó tính thì làm sao? Hãy bình tĩnh đưa ra một lý do chính đáng để thuyết phục khách hàng

Khi xảy ra sự cố với khách hàng, đặc biệt là với khách hàng khó tính, bạn cần phải bình tĩnh và báo với quản lý cửa hàng ngay lập tức. Trình bày cụ thể nguyên nhân để quản lý có thể nắm bắt tình hình và tất nhiên không được đổ lỗi cho khách hàng. Hãy đưa ra một lý do chính đáng trình bày nguyên nhân xảy ra sự cố để khách hàng thông cảm và hướng dẫn khách hàng cách giải quyết sự cố đó một cách nhanh gọn và tiết kiệm thời gian.

>>  Bí quyết để khách hàng “điên cuồng” xếp hàng trước quán cả 365 ngày

Thường khi xảy ra sự cố, khách hàng sẽ có tâm lý tức giận, khó chịu và luôn quát tháo, lớn tiếng. Những lúc như thế bạn chỉ nên nói chuyện nhẹ nhàng với khách hàng và không nên ngắt lời họ. Dù là đối tượng khách hàng nào cũng sẽ có tâm trạng như thế nên hãy lưu ý nhé!

Đừng bao giờ quên mỉm cười và “cảm ơn” khi khách hàng rời đi

Dù đó là khách hàng khó tính hay thân thiện, nếu sau khi lựa mà không tìm được một sản phẩm ưng ý và không mua thì bạn cũng không được tỏ thái độ khó chịu. Đừng tiếc một nụ cười và lời cảm ơn để thể hiện sự tôn trọng và tạo thiện cảm với khách hàng hơn.

Nếu bạn đang là một nhân viên bán hàng và thường xuyên phải giao tiếp với những khách hàng khó tính nhưng không biết làm thế nào, thì hãy tham khảo những chia sẻ nhỏ trong bài viết này của bytuong.com. Hy vọng bạn sẽ tìm ra cách bán hàng và nói chuyện với khách hàng tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *