Các câu mời khách hàng-Cách tư vấn bán hàng trực tiếp

Các câu mời khách hàng-Cách tư vấn bán hàng trực tiếp

Mỗi cách bán hàng đều cần có những kinh nghiệm hay mẹo bán hàng riêng. Bán hàng online sẽ có cách riêng của nó. Bán hàng trực tiếp cũng vậy.

Kênh bán hàng trực tiếp hay còn gọi là bán hàng truyền thống, là một kênh bán hàng có từ lâu đời và được nhiều người sử dụng. Các câu mời khách hàng-Cách tư vấn bán hàng trực tiếp sẽ là chủ đề hôm nay để chúng ta có thể cùng nhau trao đổi và thảo luận. Dưới đây là những chia sẻ tổng hợp của bytuong.com về chủ đề này. Mời các bạn cùng đón đọc.

Cách mời khách hàng – đưa ra lời mời bằng việc đưa ra tính năng sản phẩm

Bạn có thể đưa ra lời mời mua hàng bằng cách sử dụng những câu nói, slogan thể hiện được những tính năng, những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi mua sản phẩm của bạn. Ví dụ như: bạn bán mỹ phẩm thì có thể giới thiệu và mời khách hàng bằng cách đưa ra nội dung: “Môi hồng mềm mại, tự tin hơn” để bán son môi. Tương tư như vậy cho các sản phẩm khác.

Khi đọc vào nội dung khách hàng sẽ biết họ nhận được gì khi mua sản phẩm của bạn. Điều đó giúp tăng khả năng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn từ phía khách hàng.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Lời mời mua hàng được nhấn mạnh bằng những con số, tạo sự chân thực hơn

Bạn cũng nên sử dụng những con số trong quá trình mời hàng. Khi nhìn vào những con số được giới thiệu, khách hàng sẽ dễ hình dung được tỷ lệ những lợi ích họ nhận được khi mua sản phẩm. Ví dụ, bạn kinh doanh tủ lạnh. Chúng ta có thể đưa ra lời mời chào mua hàng như: “ Tủ lạnh tiết kiệm điện đến 50% nhưng vẫn đảm bảo công suất sử dụng”. Khi đọc thấy câu này, khách hàng sẽ biết được họ sẽ tiết kiệm được tiền điện nếu mua sản phẩm của bạn.

Rút ngắn khoảng cách bằng cách đổi xưng hô, thay từ “quý khách” bằng từ “bạn”

Nhiều người bán hàng nghĩ rằng, nếu sử dụng từ “quý khách” sẽ thể hiện được sự tôn trọng với khách hàng. Nhưng thực tế, nhiều khi nhân viên khách hàng gọi như vậy lại khiến khách hàng cảm thấy xáo rỗng, không có thiện cảm và tạo ra khoảng cách giữa người bán và người mua.

>>  Trang trí và Kế hoạch kinh doanh cửa hàng Phụ kiện điện thoại

Để bán được hàng, chúng ta nên rút ngắn khoảng cách giữa người bán và người mua lại với nhau bằng cách thay đổi cách xưng hô. Hãy sử dụng từ “bạn” để tạo sự thân thiện và dễ nói chuyện hơn trong quá trình tư vấn bán hàng.

Trong quá trình bán hàng, đừng tiếc những lời khen dành cho khách hàng

Ai cũng thích được nhận lời khen, và khách hàng của bạn cũng vậy. Trong quá trình bán, đừng tiếc những lời khen để giúp tâm trạng khách hàng vui hơn. Giả sử, khi khách hàng thử một bộ trang phục, hãy khen nó thật hợp với họ. Khi khách hàng thử một màu son, hãy khen màu son này làm tôn nước da trắng hồng của họ  thật đẹp,…

Việc đưa ra lời khen khiến tâm lý khách hàng cảm thấy vui vẻ, cảm thấy sản phẩm này thực sự hợp với họ và muốn mua ngay lập tức. Đây là cách bán hàng hiệu quả nhanh nhất mà bạn nên áp dụng ngay bây giờ.

Luôn hỏi ý kiến khách hàng về cảm nhận của họ đối với sản phẩm

Trong quá trình tư vấn bán hàng, hãy nhớ hỏi cảm nhận của khách hàng về sản phẩm để rút ra những điểm cần thay đổi, và qua việc khách hàng bày tỏ cảm nhận có thể biết được mong muốn thực sự của họ là gì, từ đó giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm phù hợp và tốt hơn.

Không nên nói quá nhiều, mà hãy để khách hàng nói

Nhiều người bán hàng vì muốn bán được hàng mà cứ cố gắng nói thật nhiều về công dụng, chất lượng, mẫu mã hay giá cả để ép khách hàng mua sản phẩm. Cách làm này khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái và bị làm phiền. Quá trình bán hàng thực chất là quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng để họ có thể tìm ra được một sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của mình. Vì vậy đừng cố gắng nói thật nhiều mà hãy để khách hàng tự nói ra những mong muốn của họ, và rồi nhiệm vụ của người bán hàng là tìm sản phẩm phù hợp với mong muốn của khách hàng.

>> 12 kỹ năng bán hàng hiệu quả (kinh doanh)

Lắng nghe suy nghĩ và mong muốn của khách hàng để tư vấn tốt hơn

Lắng nghe suy nghĩ và mong muốn để biết khách hàng muốn tìm mua sản phẩm như thế nào, có yêu cầu gì về chất lượng hay giá cả để từ đó bạn có cơ sở đưa ra những gợi ý cho khách hàng.

Đặt ra những câu hỏi đề xuất

Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi đề xuất để mới khách hàng và chốt đơn hàng như:

+ Sản phẩm này rất hợp với bạn (Anh/chị)

+ Bạn (Anh/chị) sẽ nhận được …(a) nếu mua sản phẩm này

+ Bạn (Anh/chị) có muốn được tư vấn kỹ hơn không

+ Bạn (Anh/chị) có thắc mắc gì trước khi quyết định thanh toán không ạ

+ Bạn (Anh/chị) có cần tham khảo thêm ý kiến của ai trước khi mua hàng không

+ Bạn (Anh/chị) muốn thanh toán bằng cách nào

+ …

Không nên tư vấn một cách máy móc, quá lý trí mà thay vào đó nên nhẹ nhàng, tình cảm

Đừng cố gắng trình bày sản phẩm một cách khoa học, logic vì điều đó khiến khách hàng cảm thấy không cần thiết và ít lấy được lòng tin nơi khách hàng hơn. Để khiến khách hàng chi tiền mua sản phẩm, hãy đánh vào tâm lý thay vì lý trí. Tư vấn hỗ trợ khi cần thiết, nói chuyện một cách nhẹ nhàng, tình cảm để rút ngắn khoảng cách và tạo lòng tin với khách hàng nhiều hơn.

Linh động trong quá trình bán hàng

Trong quá trình bán hàng có thể xảy ra nhiều trường hợp hoặc tâm lý khách hàng thay đổi. Hãy luôn quan sát biểu cảm khuôn mặt và tâm lý của họ để điều chỉnh cách tư vẫn và hỗ trợ bán hàng nhằm giúp bán được sản phẩm. Nên linh động ví dụ như mặc dù sản phẩm không được giảm giá nhưng bạn có thể nói rằng nếu mua thêm sản phẩm này thì khách hàng sẽ được giảm giá để khiến khách hàng ra quyết định mua hàng nhanh hơn

Tạo sực ép lên khách hàng một cách khéo léo để khiến họ mua hàng

Chúng ta có thể tạo sức ép lên khách hàng bằng cách khi cảm thấy khách hàng ưng ý món sản phẩm đó, nên sử dụng những câu chốt bán hàng như:

+ Sản phẩm này chỉ còn một chiếc duy nhất tại cửa hàng

+ Sản phẩm này bán rất chạy nên hàng rất khan hiếm

+ Đây là đợt cuối cùng sản xuất ra lô sản phẩm này nên nếu không mua thì anh chị sẽ bỏ lỡ đấy.

>>  "Tay Gà mờ" bán hàng, mới vào nghề làm thế nào bán tốt?

Nhân viên bán hàng phải có thái độ tư vấn, bán hàng nhiệt tình, niềm nở, và tôn trọng khách hàng

Một trong những nhân tố góp phần giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng đó chính là nhân viên bán hàng. Nhân viên bán hàng phải có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Thái độ nhiệt tình, niểm nở, tôn trọng khách hàng để tạo thiện cảm và khiến khách hàng thoải mái hơn khi đi mua hàng. Nếu thái độ nhân viên không tốt sẽ khiến khách hàng không hài lòng, và không muốn mua hàng nữa. Tình trạng này nếu cứ diễn ra liên tục sẽ làm bạn mất hết khách hàng. Nên hãy chú ý và điều chỉnh thái độ nhân viên kịp thời nếu cảm thấy không ổn.

Nhân viên bán hàng phải hiểu rõ, có kiến thức về sản phẩm để có thể tư vấn chính xác cho khách hàng

Thêm một lưu ý nữa về nhân viên bán hàng đó là kiến thức về sản phẩm. Nếu không có kiến thức về sản phẩm thì nhân viên không thể tư vấn và hỗ trợ chính xác cho khách hàng được. Đồng thời trong quá trình tư vấn, vì không nắm rõ kiến thức nên nói không mạch lạc trôi chảy sẽ khiến khách hàng mất lòng tin và quyết định không mua hàng. Vì vậy, hãy chú ý khâu đào tạo kỹ năng bán hàng, kiến thức về sản phẩm đầy đủ trước khi để nhân viên đó tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *