7 Cách giữ chân khách hàng cũ

Tôi tin rằng, tất cả những người bán hàng đều biết rằng, muốn kinh doanh buôn bán tốt thì việc chiêu mộ khách hàng mới rất quan trọng, thế nhưng vẫn có một nhóm người khác còn quan trọng hơn đó chính là những khách hàng thân thiết. Điều mà chúng ta cần phải làm đó là khiến tất cả các khách hàng đều trở thành khách hàng thân thiết, khiến những khách hàng thân thiết trở thành những người thường xuyên ghé thăm và mua sắm vào mọi thời điểm.

Vậy làm thế nào để giữ chân khách hàng thân thiết?

Một chủ cửa hàng kinh doanh thực thể đã từng bày tỏ rằng: “Chỉ cần hàng hoá chất lượng tốt, giá cả phải chăng, phục vụ tốt thì cơ bản đều sẽ thu hút được khách hàng trở thành khách hàng thân thiết”.

Cửa hàng thực thể có thể làm được điều này là do hàng hoá của họ có thể nhìn thấy và sờ thấy, phục vụ lại là quá trình trao đổi trực tiếp giữa người với người nên càng dễ cảm nhận hơn. Đó là cửa hàng thực thể, vậy còn cửa hàng online thì sao?

Người bán và người mua ở hai đầu máy tính khác nhau, thậm chí là ở hai nơi khác nhau trên trái đất, làm thế nào để xây dựng được mối liên hệ cảm xúc, tiếng nói chung và thậm chí là cái đẹp không có khoảng cách đây? Các cửa hàng kinh doanh online phải làm thế nào để có được khách hàng thân thiết và làm thế nào để giữ chân được họ?

Sau một năm quan sát, tôi tự nhận thấy rằng, cửa hàng online của mình thường có khách hàng thân thiết ghé thăm, họ giúp tôi giới thiệu khách hàng mới, khách hàng mới trở thành khách hàng thân thiết, khách hàng thân thiết không ngừng quay trở lại với cửa hàng…và cứ lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn đó. Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của bản thân tôi kết hợp với một  số phương pháp của nhiều người trong ngành để phân tích cách làm thế nào để giữ chân khách hàng thân thiết?

1, Sử dụng phiếu ưu đãi

Phiếu ưu đãi rất có sức hút đối với khách hàng thân thiết, nó giống như việc khi bạn mua đồ trong siêu thị, bạn được tặng phiếu giảm giá, bạn chắc chắn sẽ muốn quay trở lại mua sắm lần nữa để sử dụng các phiếu ưu đãi này. Đây cũng chính là lý do vì sao mà Mc Donald’s và KFC luôn có rất nhiều phiếu ưu đãi.

2, Kết bạn với khách hàng

Sau mỗi lần giao dịch, hãy add Zalo hoặc Facebook của khách hàng rồi lưu trữ theo nhóm, theo khu vực. Làm như vậy để sau này khi cửa hàng có thông tin gì mới về các hoạt động khuyến mại, chương trình ưu đãi hay hàng mới…thì bạn đều có thể liên hệ và thông báo tới khách hàng một cách nhanh nhất.

Hoặc là vào dịp lễ đặc biệt hay quan trọng nào đó gửi tin nhắn chúc mừng, chỉ cần không quá thường xuyên làm phiền và quấy rầy thì hầu hết khách hàng đều sẽ chấp nhận những tin nhắn và bạn gửi tới, đồng thời khiến họ có ấn tượng sâu về bạn, để khi có nhu cầu mua sắm gì đó họ sẽ nghĩ tới bạn đầu tiên.

3, Trả lời tin nhắn nên dí dỏm hài hước

Để đối phương có ấn tượng sâu sắc về bạn trong chốc lát nên thêm nhiều biểu tượng cảm xúc, khi nói chuyện nên hài hước dí dỏm và không nên quá căng thẳng. Tôi từng đọc qua một vài đoạn đối thoại của bạn tôi với khách hàng, mặc dù khách hàng liên tục mặc cả giá thực sự rất phiền phức thế nhưng trong nội dung nói chuyện bạn tôi không thể bộc lộ một chút phiền phức và cảm giác ghét bỏ nào cả, mà thay vào đó lại là những câu nói hết sức hài hước và dí dỏm: “Chị yêu, em ưu đãi thêm cho chị nữa là em đi ăn mày luôn đấy”, hay “Chị còn chưa quyết định mua là em mất ngủ cả đêm luôn đấy”…Và sau đó khách hàng không còn dám mặc cả thêm gì nữa rồi quyết định mua hàng. Sau này nghe bạn tôi kể lại vị khách đó vẫn thường xuyên quay lại mua hàng. Bí quyết mà cô ấy đưa ra đó là, nhiều khi lấy lòng khách mình phải chấp nhập hy sinh.

Theo ý hiểu của tôi thì “hy sinh” ở đây có nghĩa là giữa bạn và khách hàng tuyệt đối không được để không khí trở nên quá căng thẳng, bởi dù gì đây cũng là kiểu giao tiếp không trực diện, nên dù có cảm thấy phiền phức tới đâu thì cũng không nên thể hiện ra bên ngoài.

4, Chất lượng tốt mới là đạo lý thép xác thực nhất

Dù các phương diện khác bạn có làm tốt như thế nào đi chăng nữa thì chất lượng hàng hoá tốt nhất mới là điều chân thực nhất. Do vậy khi lựa chọn nguồn hàng cần phải xem xét và chú ý nhiều hơn về mặt chất lượng. Thử nghĩ mà xem nếu khách hàng mua phải sản phẩm chất lượng kém họ chắc chắn sẽ rất thất vọng, chất lượng tốt thì khách hàng mới trung thành với bạn, nếu không họ chỉ mua một lần rồi thôi và bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất khách hàng ngay từ những lần giao dịch đầu tiên.

5, Thiết lập mức giá hội viên cho những khách hàng thân thiết

Giá hội viên nhằm để nổi bật điểm khác biệt giữa khách hàng thân thiết và các khách hàng phổ thông khác. Bạn có thể tạo thẻ VIP cho khách hàng và đưa ra nhiều mức ưu đãi khác nhau, để họ biết rằng, mua sắm thường xuyên là việc hết sức có lợi cho họ, khiến họ cảm thấy cửa hàng của bạn giống như là nhà của họ vậy, đến một lần là một lần thân quen và tình cảm sẽ ngày càng sâu đậm hơn.

>> Ô tô Audi làm thương hiệu thế nào chỉ bằng 6 giây quảng cáo

6, Để khách hàng gia nhập vào trong những diễn đàn mà bạn tự lập ra

Cho họ gia nhập vào trong diễn đàn của bạn, cho họ xem blog, trang cá nhân để họ hiểu hơn về bạn để họ biết được rằng cửa hàng của bạn phong phú đa dạng đến mức nào và diễn đàn của bạn đặc sắc đến nhường nào.

7, Nếu có thời gian, hãy chú ý nhiều hơn tới khâu ship hàng

Khi hàng chuẩn bị hoặc đã ship tới khách hàng hãy nhắn tin nhắc nhở khách hàng chú ý nhận hàng để tránh việc nhận thiếu hàng hoặc do không thể liên lạc được với người ship hàng mà nảy sinh các vấn đề khác.

Tóm lại, khách hàng là thượng đế, chúng ta cần phải bảo vệ thật tốt thượng đế của mình, họ sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều thành tựu. Học cách coi khách hàng như bạn bè, người thân, thực sự suy nghĩ cho họ và nghĩ về những điều mà họ suy nghĩ, họ lo lắng. Chỉ cần có ước mơ thì không gì là không thể, vấn đề ở đây chỉ là chúng ta có làm tốt hay không mà thôi.

Trả lời