2 định hướng kinh doanh mà người giỏi nào cũng sẽ chọn

Trong nội dung này Lương không nêu ý tưởng buôn bán cụ thể mà Lương sẽ 2 định hướng kinh doanh, người giỏi nào cũng áp dụng một trong hai định hướng này.

Có một người nguyên tắc kinh doanh bất di bất dịch, hễ ai kinh doanh thì phải thực hiện. Đó là nhóm người hay còn gọi với tên: Tổ chức. Nhóm hay tổ chức là trung tâm biến công việc thành tiền, chuyển hóa những nhiệm vụ phải làm thành doanh thu mà nếu chỉ có 1 cá nhân trong nhóm đó thực hiện sẽ không có đủ năng lực để thực hiện.

Đứng từ góc độ nhóm người và nhiệm vụ của nhóm thì chúng ta có 2 định hướng kinh doanh như vậy:

Kinh doanh theo hướng “đồng tiền”

Những người có biểu hiện như thế này là những người đang kinh doanh theo định hướng bằng cách dùng tiền:

– Giá bán sản phẩm/dịch vụ của họ khá thấp. Người bán được hàng hóa với giá thấp cực kỳ lợi hại, nếu có thể bạn hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người này. Họ rất biết cách tiêu tiền, họ biết rằng 1 đồng vốn phải nhập nguyên liệu, nguồn hàng ở đâu để tiết kiệm được chi phí.

5 nguyên tắc lớn trong kinh doanh

– Mẫu mã hàng hóa rất đa dạng trên thị trường rộng. Thị trường của những người kinh doanh hàng hóa đa dạng có thể rất lớn, vì số lượng người mua lớn cho nên họ buộc phải đa dạng mẫu mã, có nghĩa rằng người này đang kinh doanh theo lợi ích quy mô ( giảm tiền cho khách hàng/ 1 đơn vị sản phẩm nhưng tăng tổng lợi nhuận).

– Sự hiện diện sản phẩm trên thị trường rất nhiều và đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn người. Điều đó có nghĩa là người kinh doanh chi tiền cho Marketing rất nhiều và họ đang cố gắng làm cho nhu cầu của mọi người giống và tương tự nhau.

Nói cách khác người kinh doanh theo định hướng “đồng tiền” đang cố gắng làm giảm bớt sự khác biệt hóa, tức là họ không muốn giá bán của họ cao vút mà muốn giá bán của của công ty ở mức trung bình để đáp ứng nhu cầu mua hàng của phần lớn thị trường.

Ví dụ: Ví dụ bạn mua 1 chiếc xe 82 đời cổ, nguyên bản của Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận giá cao, giá một chiếc xe máy như vậy có thể lên đến 40 triệu, 70 triệu là chuyện bình thường bởi vì người bán hàng không cạnh tranh bằng giá ( đồng tiền), số lượng nhu cầu cũng không nhiều. Trái lại khi bạn mua 1 chiếc xe Wave thì só tiền bạn trả giống với rất nhiều người khoảng 24 triệu.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn định hướng kinh doanh bằng đồng tiền, bây giờ chúng ta sang định hướng thứ 2.

Định hướng theo sản phẩm khác biệt

Khi kinh doanh theo định hướng sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy những người cạnh tranh bằng giá ( định hướng bằng đồng tiền) rất tầm thường, bạn cho rằng sản phẩm của mình mới thực sự mang lại giá trị tốt hơn cho cộng đồng, bởi vì:

– Định hướng theo sản phẩm tức là tạo ra những sản phẩm khác biệt hoàn toàn. Đó là những mặt hàng mới, chưa xuất hiện trên thị trường, người tiêu dùng chưa được sử dụng.

– Chất liệu tạo nên sản phẩm thuộc vào loại cao cấp, bạn cho rằng người tiêu dùng có lý do chính đáng để bỏ ra số tiền nhiều người so với những kinh doanh định hướng đồng tiền.

– Mẫu mã hàng hóa của bạn rất ít nhưng độc đáo, sáng tạo làm cho khách hàng thích mê. Điều đó làm cho giá bán của bạn đẩy lên mức cao nhất so với thị trường kinh doanh sản phẩm cùng loại.

– Thương hiệu của sản phẩm thuộc vào loại đẳng cấp, vì vậy thực chất bạn đang kinh doanh thương hiệu và trí tuệ trong sản phẩm đó chứ không phải mặt hàng vật chất.

Khi chuẩn bị để kinh doanh, bạn chỉ cần xác định rõ ràng sẽ đi theo định hướng nào: Giá cả hay Sự khác biệt của sản phẩm. Tìm ra hướng đi thì những công việc khác trong kinh doanh sẽ rất đơn giản.

Và bạn cần nhớ rằng: Một sản phẩm đã định vị với giá rẻ thì không bao giờ được xếp hạng vào những mặt hàng cao cấp, trái lại hàng hóa đẳng cấp cũng không thể hạ giá bạn bởi vì khi đó bạn mất đi rất nhiều thương hiệu cùng trí tuệ, đấy chẳng phải là lúc bạn đang mất tiền sao ?

Trả lời