Định hướng ngành nghề kinh doanh cho năm 2018

Lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và mì ăn liền trở thành ngành nghề thời thượng tại thị trường Việt Nam.

Trong năm 2018, người khởi nghiệp kinh doanh nên đi theo định hướng nào hiệu quả. Khi tổng kết thị trường chung trong năm 2017, Lương nắm bắt được một số định hướng và viết thành chủ đề này, hướng dẫn bạn.

Mục đích chủ đề này nhằm hỗ trợ Startup định hướng tổng quát, vì vậy Lương sẽ không chia sẻ cụ thể sản phẩm kinh doanh hay dịch vụ nào, thay vào đó Lương sẽ nói về những ngành nghề tổng quát đang có tiềm năng, những tiêu chí chọn sản phẩm/dịch vụ kinh doanh. Đối với ý tưởng là sản phẩm/dịch vụ cụ thể, bạn vào giùm Lương phân mục “Ý tưởng kinh doanh” để tìm kiếm và chọn lựa.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG KINH DOANH NĂM 2018

1, Ngành thực phẩm và đồ uống

Mì gói, bia, sữa, thực phẩm sạch lên ngôi và trở thành những sản phẩm thời thượng nhất trên thị trường hiện nay. Trong đó thị trường Mì gói ( mì ăn liền) là một thị trường béo bở và ngọt lịm đối với các ông lớn.

Nếu bạn là thế 8X, có thể bạn sẽ biết thương hiệu mì gói chính hiệu của Việt Nam: Mì Miliket ( Mì 2 con tôm). Trong năm 2017, thương hiệu Mì này mới lên sàn chứng khoán và định giá bằng 125 tỷ VNĐ, với dữ liệu này cũng đủ thấy lợi ích tiềm năng cho năm 2018 từ sản phẩm Mì gói.

Năm 2016, Mì Miliket lãi 25 tỷ đồng, 3 tháng đầu  năm 2017 lãi 6 tỷ VNĐ. Trong khi đó số liệu từ Hiệp Hội Mì Ăn Liền Thế Giới cho thấy: Thị trường Mì ăn liền Việt Nam giường như đã nhường lại toàn bộ sân chơi cho Vina Acecook ( Mì Hảo Hảo, Mì Đệ Nhất, Mì Bốn Phương, Mì Số Đỏ..) chiếm 50% thị phần Việt Nam, và Masan ( Mì Omachi) chiếm 20% thị phần, Asia Foods( Mì Gấu Đỏ, Mì Hảo Hạng) chiếm 10% thị phần.

Vậy mà 25 tỷ đồng lợi nhuận vẫn nhẹ nhàng chui vào túi của Miliket sau khi trừ các chi phí. Cho thấy thị trường Mì, ngành thực phẩm, đồ uống như Bia, nước đóng chai là một trong những ngành nghề tiềm năng tại thị trường Việt Nam hiện nay.

2, Sản phẩm trong ngành công nghệ thông minh

Game online, ứng dụng thông minh, điện thoại Smart Phone, các thiết bị và phụ kiện công nghệ như sạc điện, tai nghe Headphone, Pin dự phòng…là một số sản phẩm được mua nhiều nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trong đó ứng dụng di động và Game online, điện thoại di động thông minh là 3 sản phẩm nhận được sự quan tâm đặc biệt từ thị trường.

Báo cáo từ Newzoo năm 2017 cho thấy, Việt Nam đứng thứ 28 trên Toàn cầu về doanh thu từ Game với 365 triệu USD, tăng 35% so với năm 2013. Dân số đông, số người sử dụng internet cao giúp ngành Game di động Việt Nam ngày càng phát triển. Nếu bạn là người thường xuyên xem Video trên Youtube, bạn sẽ nhận ra những quảng cáo Game xuất hiện ở bất cứ đâu.

3, Du lịch và các dịch vụ liên quan

Theo VTV.vn, trong năm 2017 tổng doanh thu ngành du lịch ước tính bằng 510.000 tỷ VNĐ, tăng mạnh so với doanh thu năm 2016 chỉ là 400.000 tỷ VNĐ. Du lịch đang được ví như điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam.

Rất nhiều Startup nhận thấy tiềm năng của thị trường du lịch và những ngành liên quan như khách sạn, vận tải hành khách, ứng dụng kết nối và phục vụ du lịch…họ tham gia vào thị trường với quy mô lớn, khai thác hàng loạt các tour du lịch khác nhau, kể cả những tour đi vùng sâu, vùng sa.

4, Nông nghiệp hữu cơ có ứng dụng công nghệ

Năm 2017 là năm khủng hoảng từ chăn nuôi lợn, trong đó có thịt lợn hữu cơ. Tuy nhiên đối với thực vật hữu cơ, rau sạch được rất nhiều Startup mạnh dạn đầu tư, mặc dù khoản đầu tư cho lĩnh vực này có thể từ 2 tỷ đến 5 tỷ đồng cho một dự án nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ.

Hiện tại, thị trường Việt Nam mới được các doanh nghiệp khai thác một thị phần nhỏ trong tổng thị trường. Mà nguyên nhân chính là thu nhập của người dân chưa cao, trong khi đó giá bán của các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ chưa có dấu hiệu giảm.

Nếu bạn đang sở hữu một thị trường tiềm năng, có đủ khoản vốn và sự mạo hiểm, bạn có thể đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ sạch. Tuy nhiên, Lương khuyên bạn hiện nay số lượng người đầu tư vào lĩnh vực này ngày một tăng, những Tập đoàn kinh tế lớn cũng đã nhìn thấy “miếng pho mát” ngọt ngào, và họ cũng tham gia vào ngành nông nghiệp sạch.

5, Nhượng quyền thương mại

Trong quá trình Lương chia sẻ và tư vấn online cho các Startup, Lương đã thu thập được thông tin quan trọng. Có 10 người kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống sẽ có khoảng 3-4 Startup định hướng nhượng quyền thương hiệu.

Những thương hiệu nhượng quyền nổi bật tại Việt Nam trong lĩnh vực ăn uống như: Phở 24h, Vua bánh ngọt, KFC, Loteria, Starbucks, thậm chí những xe đẩy bánh mỳ, quán trà sữa cũng có kế hoạch lấn sân thị trường nhượng quyền thương hiệu.

Là bởi vì, khi thương vụ nhượng quyền thành công, chủ sở hữu thương hiệu nhận được nhiều hơn những lợi ích mà không tốn nhiều chi phí vận hành hoạt động kinh doanh. Đặc biệt khi số lượng cửa hàng tăng lên, độ phủ thương hiệu trên thị trường càng rộng, điều này có lợi cho chiến lược định vị và xây dựng thương hiệu của chủ sở hữu.

Một số lĩnh vực và ngành nghề khác cũng cho thấy tiềm năng phát triển trong năm 2018, và những năm sau đó như: Dịch vụ tài chính; Kinh doanh online duy nhất 1 sản phẩm độc đáo; Sản phẩm có chất lượng trên trung bình, mức giá vừa phải; Các sản phẩm của ngành sinh học.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề về định hướng khởi nghiệp kinh doanh trong năm 2018. Gặp lại bạn trong những chủ đề khác, và Lương sẽ chi sẻ cụ thể hơn những ý tưởng kinh doanh mới. Các vấn đề hay câu hỏi liên quan, bạn comment trong phần bình luận.

Một trả lời tới to “Định hướng ngành nghề kinh doanh cho năm 2018”

  1. Em đang làm việc cho 1 công ty Hàn Quốc có ý định đầu tư về nhà hàng và cafe dạng chuỗi, mong anh cho em xin ý kiến về những kênh để tìm hiểu thông tin về các đối tác trên thị trường F&B, các tiêu chí đánh giá về một đối tác tiềm năng để hợp tác đầu tư, cũng như cách để có thể kết nối với các owner.
    Em xin cám ơn.

Trả lời