Có một số người không cần phải khởi nghiệp, và họ đúng

Có một số người không nhất thiết phải khởi nghiệp kinh doanh, cũng không có lý do gì để lý giải điều này, chỉ đơn giản là họ không thích và có một lối sống riêng của họ. Những người khởi nghiệp kinh doanh không nên xem thường họ mà phải tôn trọng họ, bởi vì không có họ bạn sẽ không được tôn vinh.

Có 2 kiểu người kinh doanh chính:

Một là có tiền để tiêu sài, lý do này rất đơn thuần và dễ hiểu, người làm kinh doanh theo tư tưởng này thực ra chỉ muốn tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Kiểu người này cũng có đam mê với nghề nhưng không nhiều mà mục đích là kiếm tiền.

Thứ hai là người kinh doanh vì đam mê với nghề, với sản phẩm/dịch vụ . Do vậy mà họ làm kinh doanh để thỏa mãn mong muốn của họ, nếu không có lãi họ vẫn làm , nếu có lãi thì kiểu người này sẽ trở thành “Vĩ Nhân”, được vạn người kính trọng.

Bạn thấy đấy, vẫn có người làm việc dựa trên đam mê chứ không phải chỉ vì tiền. Mà người làm vì đam mê thì nhiều lắm, có người đầu tư để kinh doanh, có người không nhất thiết phải khởi nghiệp mà cứ làm thuê hoặc làm cho 1 tổ chức nào đó để thỏa đam mê của họ.

>> Người ngu sẽ chọn khởi nghiệp kinh doanh theo xu hướng

Kinh doanh chỉ là 1 khía cạnh trong cuộc sống

Bản chất của kinh doanh là phải sinh lời, nhưng có một số người họ không muốn kiếm tiền nhiều mà chỉ cần 1 cuộc sống an nhàn ngày này qua ngày khác , mọi thứ cứ êm đềm và nhẹ nhàng như thế, đó là những người mà kẻ đi buôn rất khó hiểu vì người kinh doanh rất thực dụng, còn người sống an nhàn , không màng vinh hư là người có thể nói rất mộng mơ.

Trước đây khi mình còn làm cho một tờ báo điện tử, có 1 anh trai hơn mình 2 tuổi đã làm việc ở công ty được 2 năm trước đó. Cuộc sống của họ rất an nhàn, không có những suy nghĩ bon chen như giới kinh doanh, sáng đi làm giờ hành chính, chiều về vi vu Hà Nội, 2 ngày cuối tuần thì mang máy ảnh đi chụp cảnh đẹp ở mọi nơi, có những lần anh trai phượt xe mô tô từ Hà Nội vào Thanh Hóa mà đến sáng thứ 2 vẫn quay về Hà Nội làm việc kịp thời.

Mình thừa nhận rằng có một số lần mình ngán ngẩm về cách sống đó của họ, nhưng sau này đặt suy nghĩ ở nhiều cương vị khác nhau thì thấy rằng, họ làm vậy không sai, họ rất có trách nhiệm với mọi người và chính cuộc sống của họ, chỉ khác là họ sống không cần bon chen.

Đừng trách cứ, xem thường ai cả

Một tên trộm bần cùng quá mới phải đi lấy đồ của người khác bán để có tiền nuôi sống bản thân, suy cho cùng họ cũng vì miếng cơm manh áo mới phải làm vậy. Chỉ có điều tên trộm đã làm sai cách, đáng ra họ có thể làm 1 nghề khác tử tế, nhưng vì trước đây cuộc sống đã vô trách nhiệm với gã, cho nên gã mới làm liều.

Kẻ sống thảnh thơi có khi hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn bạn , như anh trai mà mình vừa kể đó. Họ rất biết hưởng thụ cuộc sống, họ cũng không sai ở đâu cả, nếu xét về khía cạnh tiền bạc thì có thể họ không nhiều hơn giới kinh doanh nhưng kẻ đi buôn chưa chắc đã sướng hơn trong cuộc đời.

Miên man tâm sự với độc giả như vậy thôi, hẹn gặp các bạn trong những chia sẻ sau. Bạn suy nghĩ thoáng lên một chút, không nhất thiết phải kinh doanh mới sống được, đúng không nào.

Trả lời