Làm thế nào để có một bài báo cáo tổng kết cuối năm hiệu quả và đầy ý nghĩa thông qua câu từ sáo ngữ?

Lại một năm nữa sắp qua đi. Đây là dịp để các đơn vị, tổ chức và cá nhân tổng kết lại công việc trong cả một năm vừa qua. Tổng kết được mất, ưu điểm nhược điểm cũng như đề ra kế hoạch cho năm mới.

Đây cũng là một cơ hội tổng kết và nhìn lại chính mình. Đây là cơ hội công bằng mà bất cứ ai cũng đều có. Về đề cương và nội dung tổng kết trọng tâm đã có rất nhiều ví dụ mẫu. Các bạn có thể tìm kiếm tài liệu tham khảo để tiện và tiết kiệm thời gian tổng kết.

Mặc dù nội dung nên chân thành, ít sáo ngữ. Nhưng những nội dung mở đầu kết thúc và chuyển ngoặt cơ bản vẫn cần phải có đầy đủ.

Cuối năm cận kề, dù là doanh nghiệp theo mô hình hay tính chất nào. Đều cũng đã bắt đầu giao nhiệm vụ tổng kết cuối năm cho các bộ phận trong đơn vị. Trong chủ đề tổng kết này, có một thứ mà không thể thiếu được. Đó chính là sáo ngữ.

Thế nào là sáo ngữ? Đại đa số đều là những lời nói thừa đúng đắn. Lặp đi lặp lại không có gì mới nhưng lại có tác dụng vô cùng. Nó luôn chiếm vị trí quan trọng trong cơ quan làm việc cùng như trong cuộc sống.

Học thức trong những câu từ sáo ngữ này rất lớn. Nó là một loại ngôn ngữ tinh tế kỳ diệu và thực dụng. Không phải tất cả mọi thứ ngôn ngữ đều có thể trở thành sáo ngữ.

Thứ nhất, sáo ngữ phải là những từ mũi nhọn, hợp thời và sang mồm.

Ngoài ra, sáo ngữ phải là những từ ngữ đúng được mọi người khẳng định. Nói hàng trăm hàng nghìn lần cũng không có bất cứ khuyết điểm gì. Những lời nói không chín chắn, có khiếm khuyết hoặc quá đà sẽ không thể trở thành sáo ngữ được.

Ngoài ra, sáo ngữ còn phải phù hợp với khẩu vị của người lãnh đạo. Bởi trong nhiều trường hợp, sáo ngữ nói để cho lãnh đạo nghe.

Nếu lãnh đạo cấp trên thích nghe câu ngắn. Sẽ nói nhiều câu ngắn trong sáo ngữ. Ngược lại nếu họ thích câu dài, thì nên nói nhiều câu dài hơn.

Do vậy, khi viết sáo ngữ phải có tính linh hoạt nhất định. Và luôn có sự khác biệt đối với những đối tượng người nghe khác nhau.

>> Ông chủ(Sếp), làm thế nào để giao tiếp thông minh, nhạy bén

Sáo ngữ sớm đã trở thành một công cụ không thể thiếu của con người trong công việc cũng như cuộc sống. Dưới đây là một số sáo ngữ mà chúng tôi đã thu thập và tổng kết lại được. Hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn trong báo cáo tổng kết cuối năm.

1, Coi trọng tư tưởng, trách nhiệm rõ ràng, thực hiện phương pháp, làm việc theo đúng quy định.

Lời bình: Đây là sáo ngữ có hình thức gọn gàng, đi từ hư tới thực. Mặc dù đều là những lời nói thừa vô nghĩa nhưng lại thích hợp trong mọi hoàn cảnh như hội họp. Thuộc loại sáo ngữ vạn năng.

>>  Muốn khách hàng quay lại người kinh doanh cần làm gì?

2, Tăng cường thức phục vụ. Sáng tạo cách thức phụ vụ mới. Mở rộng lĩnh vực phụ, nâng cao trình độ phục vụ.

Lời bình: Viết bài xoay quanh chủ đề phục vụ. Đề cập đến mọi mặt. Nếu như có thể thực sự làm tốt công tác “phục vụ”. Người được phục vụ sẽ rất có phúc.

3, Báo cáo (lời nói) phải có tư duy rõ ràng. Nổi bật trọng tâm, mục tiêu rõ ràng. Phương pháp đắc lực quyết triệt tinh thần sáng tạo và nghiệp vụ. Nhận được sự tán đồng và ủng hộ từ người khác.

Lời bình: Đây là những lời sáo ngữ kinh điểm truyền thống. Có thể dùng được trong cả văn viết và văn nói. Phù hợp nhất trong các trường hợp biểu dương hoặc tự mình biểu dương. Nhất là những trường hợp đặc biệt không thể không biểu dương nhưng lại không có gì để nói. Tuyệt đối an toàn và dễ sử dụng.

4, Quán triệt thực hiện, tư tưởng thống nhất. Người thật, việc thật. Thực hiện sâu rộng, cố gắng nâng cao và tự giác bảo vệ.

Lời bình: Lời sáo ngữ này gần như chỉ có 4 từ, gần giống như thành ngữ. Gọn gàng đồng nhất, sắc bén và có sức cổ động cao. Rất thích hợp sử dụng trong công tác tổng kết.

5, Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Năm 2018 chuẩn bị qua đi/trôi qua một cách lặng lẽ. Nhìn lại những gì được mất của năm 2018. Tôi có rất nhiều cảm xúc và cảm nhận.

Lời bình: Thời gian, nhân vật, sự kiện được nói rõ chỉ trong vòng một câu ngắn. Đây là lời mở đầu có một không hai trong báo cáo tổng kết cuối năm. Được nhiều nhân viên văn phòng ưa thích sử dụng.

6, Dưới sự lãnh đạo và ủng hộ của….năm nay tôi gặt hái được rất nhiều thành quả. Từng sự tiến bộ nhỏ của tôi không thể tách rời với sự giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới ban lãnh đạo và quý đồng nghiệp…

Lời bình: Quà nhiều lễ nhiều sẽ không bị người chê trách. Trước tiên hãy quy công thành tích của mình cho lãnh đạo và đồng nghiệp. Dù là sáo ngữ, nhưng vẫn sẽ khiến người nghe cảm thấy thoải mái.

7, “Thu được hiệu quả cao”. “Nhận được đánh giá tốt và sự hoan nghênh của các vị lãnh đạo”. “Bước lên một tầm cao mới”. “Tiến lên một nấc thang mới”…

Lời bình: Trong báo cáo tổng kết cuối năm. Những lời lẽ mang tính khẳng định dĩ nhiên sẽ rất ít. Dù không thể phóng đại thổi phồng những cùng không được tự ti, xem nhẹ mình. Do vậy, những lúc như thế này, sáo ngữ là thứ không thể thiếu được.

8, Năm mới đồng nghĩa với khởi đầu mới, cơ hội mới và thử thách mới. Quyết tâm tiếp thếm sức mạnh, bước lên một tầm cao mới. Hoặc nhất định sẽ cố gắng phấn đấu mở ra một cục diện mới.

Lời bình: Sáo ngữ này dùng nhiều lần không biết chán. Nhất là trong những lúc phải quy hoạch mục tiêu mà lại không có gì để nói. Mặc dù không có ý nghĩa gì nhưng tuyệt đối sẽ không xảy ra sai xót.

>>  5 món đầu tư lớn trong cuộc đời, bạn đã đầu tư đúng hướng?

Mọi Người Đang Xem

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *