Sản phẩm gia dụng, làm Marketing triển lãm thế nào

Vài năm trở lại đây, số doanh nghiệp kinh doanh hàng gia dụng áp dụng hình thức Marketing bằng hội triển lãm càng ngày càng tăng. Hình thức này mang lại doanh thu cao, rất nhiều địa phương áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản phẩm khác nhau chứ không riêng hàng gia dụng.

Đầu tiên ta phải nói thẳng vào vấn đề như thế này, mặc dù số lượng các hội triển lãm tăng lên về mặt số lượng, tuy nhiên một số doanh nghiệp lại cho rằng tham gia hội triển lãm không tìm kiếm được nhiều đối tác, nhà phân phối, tiêu tốn nhiều thời gian và tài chính.

Vậy tôi hiểu rằng, mong muốn trực tiếp của anh(chị) khi tham gia hội triển lãm là tìm kiếm ngay được khách hàng, nhà phân phối. Bởi vì họ cho rằng, trong hội triển lãm tập hợp rất nhiều khách hàng tiềm năng, hoặc là những doanh nghiệp có tên tuổi mới đến tham dự buổi hội triển lãm sản phẩm.

Về vấn đề này, tôi cho rằng như sau:

Trước tiên doanh  nghiệp cần hiểu tập khách hàng của mình là ai, sau đó chúng ta sẽ phải biết mục đích tham gia buổi triển lãm là gì. Và thông thường 1 doanh nghiệp gia dụng tham gia triển lãm có 3 mục đích: Thứ nhất: Tìm kiếm nhà phân phối có thương hiệu; Thứ 2: học tập cách thiết kế gian cửa hàng; Thứ 3: Tìm hiểu về thị trường, hoạt động kinh doanh của môi trường.

Một buổi triển lãm thông thường sẽ diễn ra trong thời gian 3-4 ngày, trong đó 2 ngày đầu tiên của buổi triển lãm sản phẩm sẽ có lượng khách hàng tham gia nhiều nhất, anh(chị) cần tập trung khai thác và tổ chức các Games hay và thú vị tại gian hàng của mình trong 2 ngày đầu tiên này. Mục đích của những Games là truyền tải thông tin đến người tham dự, chứ không phải là bán hàng trực tiếp, đó mới là chiêu để thành công trong buổi triển lãm hàng gia dụng. Càng thu thập được nhiều thông tin từ và kết nối với khách hàng, điều đó càng có lợi để bạn phát triển kế hoạch chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, trong buổi triển lãm có rất nhiều loại người và họ có thể đến với ý đồ xấu hoặc đến và chẳng để làm gì chỉ là cho vui. Bởi thế, bởi con mắt ông chủ bạn phải lọc ra khách hàng mục tiêu của mình là ai, mà khi tiếp xúc với khách hàng chúng ta sẽ test họ vài câu hỏi để biết rằng họ có thể mang đến lợi ích cho mình không. Cho nên việc xác định đúng khách hàng mục tiêu rất quan trọng, không nên cho rằng tại buổi triển lãm có nhiều khách hàng thì chúng ta sẽ kiếm được nhiều. Thà bạn tóm được 1 khách hàng trị giá chục tỷ, thế vẫn hơn là tóm 10 khách hàng mà chỉ đáng giá 1 tỷ.

Kinh nghiệm mở shop quần áo cho thương hiệu nhỏ ( Online)

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu trong buổi triển lãm, việc cần làm tiếp theo đó là tạo ra 1 kế hoạch truyền tải thông điệp về sản phẩm/doanh nghiệp. Có rất nhiều cách để thu hút khách hàng đến với đồ gia dụng của bạn, có người sử dụng hotgirl ( như triển lãm xe hơi), có người sử dụng ngôi sao ca nhạc/diễn viên, ca sĩ thể hiện âm nhạc ngay trong gian hàng…

Những cách này cũng mang đến một hiểu quả nhất định, song thời gian ấn tượng được lưu trong tâm trí khách hàng không đủ dài và có tác động mạnh. Đã gọi là ngôi sao, họ có những đẳng cấp của riêng họ, sản phẩm của bạn nếu muốn phù hợp với đẳng cấp của họ sẽ phải luôn chạy theo xu hướng và động thái của họ, rõ ràng sử dụng hình ảnh ngôi sao/diễn viên để Pr sản phẩm có tính tạm thời, bởi vì ngôi sao cũng chỉ có 1 thời nổi bật nhất định, đó là chưa kể đến bạn không đủ tiền để thuê ca sĩ, diễn viên Pr sản phẩm.

Nhà phân phối lựa chọn người cung cấp chẳng qua chỉ dựa 2 thành tố quan trọng: 1 là tính an toàn trong đầu tư ( khi họ bỏ tiền nhập hàng), 2 là tỉ lệ hoàn vốn khi đầu tư vào sản phẩm của bạn. Đối với những người không hiểu các chỉ số này, nhưng họ có kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực gia dụng, họ sẽ không thể nói ra 2 tiêu chí này, nhưng họ hiểu rằng họ cần phải thu được lãi từ sản phẩm của bạn, và tiền lãi đó phải có tính lâu dài.

Biểu hiện tốt nhất của bạn đối với nhà phân phối trong hội triển lãm, đó là bạn cung cấp cho họ 1 dịch vụ chăm sóc tốt, 1 chính sách thanh toán linh động khi họ không có tiền nhập hàng, chính sách bảo đảm lợi nhuận cho nhà phân phối, chính sách hỗ trợ nhà phân phối giải quyết các vấn đề sau bán ( bảo hành đồ gia dụng, bảo dưỡng,…).

Về khâu chuẩn bị cho gian hàng trong buổi triển lãm, anh(chị) chỉ cần làm cho tôi 3 việc quan trọng như sau:

– Thông điệp, thông tin mà anh chị sẽ truyền đi trong buổi triển lãm kỳ này, chỉ cần tập trung vào khách hàng mục tiêu của anh chị là đủ.

– Thiết kế của gian hàng, tài liệu sẽ cung cấp cho khách hàng…

– Hướng dẫn và đào tạo nghiệp vụ nói, giới thiệu sản phẩm, thu hút khách hàng mục tiêu trong buổi triển lãm.

Okay, gặp lại anh(chị) trong những bài viết khác, cảm ơn anh(chị) đã đọc bài viết của tôi.

An Luong

Trả lời