Tại sao Sữa được đóng bao trong hộp hình hình vuông, còn Coca Cola đóng trong chai hình tròn ?

Nếu 1 chai Coca Cola được bán với giá 10.000 VNĐ, vậy thì chi phí nguyên liệu để sản xuất ra nó chỉ là 2.000 VNĐ. Tại sao hộp sữa làm vuông, còn Coca Cola hình tròn ?

Nói chai Coca Cola tròn thì không hẳn, mà nó là hình trụ có các đường nét cong của 1 hình tròn, cho nên Lương gọi tắt hình trụ tròn thành hình tròn.

Hầu như các loại chất liệu được sử dụng để sản xuất chai đựng đều cứng, cho dù là chai được làm từ chất liệu thủy tinh( pha lê) hay chất nhôm không gỉ hầu như đều làm thành hình tròn. Điển hình là Coca Cola, các loại lon nước ngọt ( như cam ép, nước tăng lực…). Tuy nhiên hộp đựng sữa trên thị trường hiện nay gần như đều là hình vuông, hoặc là hình có nững nét gấp vuông góc chứ không phải hình tròn.

Phân tích từ góc độ toán học và kinh tế cho ra kết quả, những chiếc hộp hình vuông khi so sánh với loại chai hình tròn sẽ lợi hơn về mặt diện tích trên giá đỡ ( giá hàng hóa), thực tế này có lợi ích cho nhà thương mại. Nhưng người tạo ra loại chai Coca Cola và hộp sữa là nhà sản xuất chứ không phải nhà thương mại, vậy thì tại sao nhà sản xuất hầu như đều tạo ra những loại chai có hình tròn ?

Một trong những nguyên nhân có thể là: Phần lớn những chất liệu cứng có thể cho vào trực tiếp máy tạo hình chai, bởi vậy mà những loại máy thiết kế hình trụ tròn lại càng dễ dàng thao tác, làm tiết kiệm nhất có thể mức tiêu hao nguyên liệu từ đó dẫn đến giảm giá thành sản xuất.

Ẩn ý thâm túy trong video câu chuyện quảng cáo của Coca Cola Xuân 2017

Hộp sữa thì không làm như vậy, phần lớn người sử dụng sữa không thể cầm trực tiếp hộp sữa đưa vào miệng để uống mà phải rót ra công hoặc uống thông qua 1 chiếc ống hút hoặc một cách khác, nhưng thể tích của 1 hộp sữa hình trụ vuông lại nhiều hơn so với 1 hình trụ tròn có cùng dạng, điều này có lợi ích trong việc giảm số lượng hộp đựng sữa, hoặc cắt giảm chiều cao của hộp sữa so với hình trụ tròn.

Có thực tế trên là bởi vì trong siêu thị có rất nhiều loại hộp, chai đựng bằng chất liệu cứng đều được trưng bày trên giá đỡ hàng kiểu mở, loại giá đỡ hàng hóa này có giá rẻ, không tốn nhiều chi phí đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên hộp sữa lại được đặt phần lớn trong tủ lạnh và tiền vốn bỏ ra để mua tủ lạnh rất đắt, chi phí vận hành kinh doanh cao hơn so với việc kinh doanh những sản phẩm được trưng bày trên giá đỡ.Vì thế người sản xuất và người kinh doanh phải cố gắng làm giảm diện tích chứa của hộp sữa trong tủ lạnh, từ đó làm giảm chi phí trưng bày kinh doanh, chi phí tiêu hao điện năng, chi phí cố định để mua tủ lạnh…

Khi bạn đầu tư sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ vận chuyển, bạn sẽ thấy rõ nhất vấn đề bao bì được những người liên quan chú ý đặc biệt. Người sản xuất bao bì cố gắng làm cho bao bì phù hợp với móc của họ, người kinh doanh cố gắng giảm chi phí tiền bao bì, bảo quản, trưng bày…còn người tiêu dùng lại thích bao bì đẹp mắt.

Nếu bạn nằm ở mắt xích nào trong dây truyền phân phối này, bạn sẽ phải thực hiện những yêu cầu cần thiết để bảo đảm lợi ích tốt cho cả khách hàng và chính mình.

Bạn có nhận thấy 1 chai Coca Cola đựng trong bình chứa làm bằng chất liệu nhựa cỡ nhỏ không ? Nếu 1 chai Coca Cola như vậy bán với giá lẻ 10.000 VNĐ trên thị trường thì chi phí nguyên liệu thậm chí chỉ ít đến 2.000 VNĐ mà thôi, 8.000 VNĐ còn lại được trả cho người sản xuất Bao bì, người làm Marketing, người làm thương hiệu, người vận chuyển…

Okay, bạn hiểu chủ đề ngày hôm nay chưa? Nếu chưa rõ chỗ nào thì comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời