Không cần nói tên thương hiệu nhưng vẫn được khách hàng săn đón

Mọi công ty đều muốn in sâu trong tâm trí khách hàng tên và thương hiệu của mình, nhưng có 1 công ty họ không muốn như vậy, và họ đã đạt được thành công trong thuyết phục khách hàng.

Không muốn khách hàng nhớ tên công ty, nhưng lại khiến công chúng và khách hàng cảm thấy thú vị, muốn tìm hiểu. Nguyên nhân là vì có 1 cô bé đã đọc sai tên công ty, và nhờ sự sai lầm này mà một loạt các quảng cáo của doanh nghiệp đã được tạo ra, để rồi thu hút hàng triệu khách hàng quan tâm.

Năm nay, công ty “không biết tên” này đã cho ra 3 Video quảng cáo “giả” có độ dài thời gian đều là 60 giây. Và tên của chiến dịch Marketing này cũng rất đẹp, gọi là “ Did you mean…”.

Tôi chắc là khi anh(chị) xem xong 3 Video Pr này, anh(chị) sẽ không hiểu họ đang nói gì. Rốt cuộc thì tên của công ty này là gì, có thể bạn sẽ cho rằng tên của nó là: Mailshimp, hay KaleLimp, hay là JailBlimp. Chúng ta sẽ cùng xem 3 Video Pr của họ như thế nào.


không gian tối và lặng thinh ngoại trừ tiếng hát của Tôm khiến người xem Video cho rằng đây là kho hầm buồn tẻ và đơn điệu

Trước ống kính là những nhân viên chuyển phát, nhưng có lẽ bạn sẽ cho rằng họ đang làm việc trong 1 tầng hầm buồn bã.

Hình ảnh con Tôm đang há miệng để hát khi ống kính Camera Zoom cận sát

Bán quần áo bằng máy bán hàng tự động, ai xứng bằng Uniqlo

Ống kính liên tục Zoom gần hơn đến chiếc bánh, bạn mới nhận ra rằng có 1 con tôm đang hát trong chiếc bánh mỳ kẹp.

Mặc dù chú Tôm đã rất cố gắng để hát với cậu bé chuyển phát trong Video như một sự cầu cứu, và câu cuối cùng con Tôm hát với cậu nhân viên là: “ Show me that you love me” ( hãy cho tôi thấy anh đang yêu tôi).

Và rồi cậu trai cắn một miếng vào chiếc bánh, tương lai của 1 con tôm đã nằm gọn gàng trong bụng cậu bé chuyển phát, và âm nhạc cũng ngưng hát.

Tôi không biết anh(chị) sẽ nói gì, nhưng với chú Tôm đáng yêu như thế này, sao có thể nỡ cắn 1 miếng ?

(Video thứ 1: con Tôm biết hát và có cả ước mơ khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng)

Sau khi xem xong Video này, anh(chị) có gì đó nghi ngờ ? và anh(chị) có bị từ MailShrimp ghi sâu vào trong não của mình không ? Tôi e rằng, khi xem xong Video thứ 2 anh(chị) sẽ càng mù mịt hơn trong việc suy đoán….

Hình ảnh 2 con “chó rau” trong Video quảng cáo kỳ lạ khiến công chúng tò mò tìm hiểu

Trong hình ảnh này, thoạt nhìn anh(chị) có thể cho rằng đây là 2 con chó trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng thực ra đây là 2 con chó mô hình được thiết kế từ rau bắp cải dại.

Một chú “chó rau” nhảy xuống bể và bơi, sau khi con chó lên bờ nó vẫy nước cho khô thì có 1 lá rau xanh trên người chú chó bay ra ngoài, nhân viên phục vụ dùng đĩa đỡ lấy lá rau và trở thành món ăn xa xỉ trong nhà hàng cao cấp.

Hình ảnh chàng trai nhân viên chắp tay hình trái tim trước bụng để khách hàng cảm thấy thân thiết, ấm áp

Món rau cao cấp được đặt trên bàn, và nhân viên phục vụ thực hiện hành động chắp tay hình trái tim trên bụng biểu thị tình cảm ấm áp, cung kính với khách hàng.

(Video thứ 2: Món rau cao cấp trong nhà hàng cao cấp trên mình chú chó)

Đó là Video quảng cáo thứ 2 của “ công ty không có tên”, bây giờ tôi sẽ chia sẻ với anh(chị) Video thứ 3 của công ty này, để xem cách mà họ Pr cho thương hiệu của mình như thế nào.

Video quảng cáo thứ 3 kể về buổi lễ sinh nhật của 1 bé gái, sau khi thổi nến sinh nhật cô bé cầm chiếc gậy màu sắc đập mạnh vào 1 chiếc tàu khinh khí cầu trên không chung, sau đó từ bên trong chiếc khinh khí cầu bị vỡ có rất nhiều người thợ tí hon leo xuống sàn bằng 1 sợi dây.

Cảnh quan hỗn độn song những vị thợ tí hon làm cho không gian rất thú vị, những người đứng quanh cảm thấy rất ngạc nhiên, và đây cũng là cảm giác chung của mọi người xem các video của công ty không tên này.

Kỳ quặc, khó hiểu, tò mò và mong muốn tìm hiểu là cảm xúc mà công ty này muốn mang đến cho công chúng. Thực ra đây là một chiến dịch Marketing do công ty MailChimp khởi động dựa vào Droga5.

( Video thứ 3, cô bé cầm gậy đập khinh khí cầu trong tiệc sinh nhật)

Có thể bạn không biết nhiều về công ty này, nhưng thực ra nó là một công ty có dịch vụ Marketing Email nổi tiếng thế giới. Quản lý cấp cao của công ty này từng chia sẻ với công chúng: Chúng tôi không quan tâm mọi người sẽ gọi chúng tôi với cái tên là gì, nhưng chúng tôi muốn cho khách hàng biết hình dáng của chúng tôi. Xem xong 3 Video Pr này, nếu bạn không hiểu, vậy thì đúng rồi, họ đã thành công trong chiến dịch Marketing.

Chưa dừng lại ở đó, 3 Video quảng cáo này thực ra mới chỉ là bắt đầu, sau đó họ đã phát triển thêm nhiều Video với nội dung khác song vẫn giữ được đặc trưng “ bí ẩn” của họ, những Video có thể kể đến như: NailChamp ( Móng đẹp), Âm nhạc ( VeilHymn、WhaleSynth), Chăm sóc da ( SnailPrimp)….

Dựa trên cách thức truyền thông kỳ quặc để phát đi những thông điệp Marketing về nhiều  lĩnh vực khác nhau, vừa bí ẩn, vừa khiến công chúng phải tò mò và tự mình trải nghiệm. Cuối cùng, tất cả 2 đợt truyền thông Marketing này đều hướng đến tên của công ty là: MailChimp.

MailChimp quả thực là 1 công ty đáng nể, khi mà họ dùng chiêu gián tiếp khiến công chúng tự tìm hiểu thương hiệu, tên công ty. Mặc dù không nói rõ ràng, nhưng thực ra đã rất rõ ràng. Trong 36 Kế của Bộ Binh Pháp Tôn Tử, chiêu này của MailChimp gọi là: Nụ Cười Giấu Dao.

Okay, gặp lại anh(chị) trong những bài viết phân tích Marketing, bán hàng khác.

An Luong

Trả lời