Thực sự thì kết hôn để làm gì, có phải là sinh con, được ở bên người mình yêu ?

Đã bao giờ bạn suy nghĩ thật lòng với chính mình “tại sao mình lại kết hôn” ? Hôm nay sẽ tản mạn chủ đề đời sống này với mọi người, để chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình hiện tại đang tốt hay không tốt trong cuộc sống.

Vào mùa đông năm đó khi sắp đến tết có 2 người con trai là bạn bè của nhau thuê chung 1 phòng ở Đà Lạt để đi làm sau khi mới tốt nghiệp đại học.

“ Tôi là người làm việc khá lơ tơ mơ, hôm nay ngủ tới 10h sáng mới thức dậy, đánh răng rửa mặt và làm vài việc cá nhân đến 11h sáng thì ông bạn đi làm về.

– Sao về sớm thế ?

– Ông bạn trả lời: Đang làm thấy đau bụng, uống 1 lượt thuốc rồi mà chưa đỡ nên về nằm chút.

– Sao vậy, đau lắm không ?

– Không sao, nằm nghỉ một chút chắc khỏi.

– Vậy tôi đi làm đây, có gì gọi điện thoại cho tôi.

– Ờ! Đi đi, chắc chẳng sao đâu,

——————-

Đến tối đi làm về vào phòng thì tối om không thấy đèn sáng, tôi nói.

– Sao không bật đèn lên

Không thấy ai nói lúc này, sau khi bật đèn thấy người bạn cuộn tròn chăn trên giường.

– Ổn không ông bạn ?

– Cững bình thường, tôi đau bụng không muốn bật đèn

– Bây giờ còn đau chứ ? đã đi vệ sinh chưa ?

– Chưa

– Tôi làm cho cậu chút canh và đồ ăn nha, ăn đồ nóng sẽ bớt đau đấy.

– Không cần đâu

– Vậy nên đi bệnh viện khám thử,

– Tôi ổn mà, chắc không sao đâu, cậu cứ làm việc của mình đi

– Dù sao cũng phải ăn một chút cơm, tôi làm để cậu ăn đó

– Tôi không muốn ăn, không cần phải lo cho tôi đâu

– Ừm

Độc giả của Lương chắc hiểu được nội dung câu chuyện trên, Lương cố tình viết 1 câu chuyện thực tế của 1 người quen không thân như vậy để chúng ta hiểu về ý nghĩa việc kết hôn.

Hà Nội ngày mưa như người yêu ấy

Ban đầu 2 người đàn ông là bạn bè thân thiết này cùng nhau đi thuê 1 phòng ở Đà Lạt để sinh sống tạm thời. Nhưng 2 người đàn ông này lại không quá quan tâm đễn công việc của nhau.  Nhân vật “Tôi” là người làm việc không có chí cầu tiến hay có thói quen sống tốt.

Nếu người bạn là vợ của nhân vật “Tôi”, cô ấy chắc chắn sẽ nhắc nhở chồng mình và thay đổi thói quen làm việc của chồng, thế nhưng người bạn không hề quan tâm đến chuyện Tôi đi làm việc như thế nào, ngủ đến mấy giờ thói quen sống tốt hay xấu. Đó là thiệt thòi thứ nhất của “Tôi”, không được chăm sóc hay hỗ trợ từ một người phụ nữ.

Người bạn bị ốm khi trở về chỉ nhận được 1 số lời hỏi thăm cơ bản của “Tôi”, thế rồi “Tôi” đi làm để lại người bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Cơn đau bụng bình thường uống thuốc phải khỏi nhưng từ công ty về đến nhà vẫn không khỏi, rõ ràng người bạn đang có vấn đề về sức khỏe.

“Tôi” không quá quan trọng vấn đề sức khỏe của người bạn mình, điều đó đúng và dễ hiểu vì 2 người họ chỉ là bạn bè của nhau mà thôi, nếu nói quá nhiều thì “Tôi” có thể bị người bạn đánh giá là xen vào cuộc sống của họ quá nhiều. Song nếu “Tôi” là 1 người vợ thì chắc chắn sẽ bỏ rơi chồng mình trong lúc chồng gặp bệnh. Vợ có thể xin nghỉ làm ngày hôm nay để ở cùng chồng mình cho đến khi anh ấy khỏi bệnh, đó là trách nhiệm nhân đạo, là điều phải làm giữa 2 vợ chồng.

“Tôi” biết rõ người bạn đang đau bụng nhưng từ 11h đến lúc tan sở vẫn không gọi điện hỏi thăm người bạn, đó là sự vô tâm giữa 2 người bạn bè, nếu “Tôi” bị trách cứ thì cũng không ảnh hưởng gì. Còn nếu vợ không gọi điện cho chồng mình dù biết chồng đang gặp vấn đề sức khỏe, chắc chắn mối quan hệ vợ chồng không có ý nghĩa gì.

Khi “Tôi” trở về nhà vào buổi tối thấy người bạn vẫn đau bụng cũng chỉ hỏi vài lời hỏi thăm và đề nghị nẫu chút cơm cho người bạn ăn, nhưng khi anh trả lời “tôi không muốn ăn” thì “Tôi” cũng chỉ trả lời “Ừm”. Nhưng khi “Tôi” và người bạn là vợ chồng, chắc chắn “Tôi” sẽ đưa chồng mình đến bệnh viện hoặc tìm mọi cách để giải quyết vấn đề sức khỏe của chồng.

Bạn hiểu kết hôn có ý nghĩa như thế nào rồi phải không ? Lương không muốn gạch những đầu ròng khi nói về tình cảm con người, cho nên Lương mới kể câu chuyện này để chúng ta cùng đọc.

Trả lời