Kinh nghiệm khi giao tiếp với khách hàng

Xin hỏi mình làm bên ngành in lua .vừa thành lập CTY. Cho mình hỏi cách tiếp cận khách hàng lần phải làm thế nào ?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Hoàng Mai! Để tiếp cận được khách hàng và thuyết phục khách hàng mua những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp bạn không những phải hiểu rõ ràng, cặn kẽ về sản phẩm của mình (tính năng, công dụng, những ưu điểm vượt trội của sản phẩm…) đồng thời phải nắm bắt được hành vi, tâm lý tiêu dùng của khách hàng.

Muốn tiếp cận khách hàng phải làm gì? 

Đầu tiên bạn cần phải xác định đối tượng khách hàng tiềm năng (khách hàng mà doanh nghiệp bạn hướng tới). Sau đó bạn cần phân khúc thị trường những đối tượng khách nào nào phù hợp với sản phẩm nào mà công ty, doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, bạn cần tập trung về nghiên cứu đối tượng khách hàng này. Bạn cần phải biết những thông tin như thu nhập, nhu cầu sử dụng sản phẩm, thói quen mua sắm, tiêu dùng quần áo, các sản phẩm từ lụa…hoặc những khách hàng doanh nghiệp họ thường nhập những sản phẩm lụa như thế nào? Giá cả sản phẩm họ nhật ra sao? Họ thường ưa chuộng những mẫu in gì? Bạn có thể đáp ứng mẫu in đó không?… việc thu thập được thông tin giúp bạn có thể hình dung về khách hàng của mình, hiểu hơn về họ và có những chiến lược phù hợp để thuyết phục họ mua hàng của bạn.

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn thu thập thông tin khách hàng như:

  • Tự nghiên cứu về môi trường kinh doanh, khách hàng tiềm năng
  • Thuê một công ty nghiên cứu thị trường giúp bạn có thể nghiên cứu được những khách hàng của mình.
  • Nghiên cứu khách hàng thông qua các khảo sát trực tuyến có trả phí

Sau khi đã có những dữ liệu, bạn cần phải biến những dữ liệu đó trở thành thông tin hữu ích cho việc kinh doanh cũng như thuyết phục khách hàng. Bạn có thể tiếp cận khách hàng thông qua các kênh Online hoặc tiếp xúc trực tiếp khách hàng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng 

Để có thể giao tiếp với khách hàng và đảm bảo nhận được sự quan tâm chú ý của họ bạn cần phải có đủ những lý lẽ, dẫn chứng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Những thông tin thu thập được từ quá trình nghiên cứu thị trường, phân tích hành vi khách hàng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Khi giao tiếp với bất kì ai đó việc bạn am hiểu về họ, nói ra những điều “đúng ý họ” sẽ khiến họ cảm thấy tin tưởng và rất dễ dàng thành công trong các cuộc đàm phán, thương lượng.

Ngoài hiểu khách hàng, bạn nên dành thời gian để quan sát hành động, cửu chỉ của khách hàng, những hành động những biểu cảm trên khuôn mặt phần nào sẽ thể hiện được suy nghĩ của họ. Bạn nên lắng nghe nhiều hơn. Trong các cuộc giao tiếp. Thông thường người bán hàng và người làm Marketing thường nói rất nhiều, đôi khi việc này có thể dẫn đến thất bại. Bạn nên lắng nghe ý kiến của khách hàng, đưa ra một số lời khuyên hoặc một số lựa chọn tốt cho họ. Đồng thời việc lắng nghe ý kiến sẽ giúp bạn có những dữ liệu tốt để phục vụ cho việc đưa ra những chiến lược Marketing sau này.

Giao tiếp, thuyết phục, đàm phán là nghệ thuật, bạn có thể đọc thêm sách báo, tìm hiểu thêm những thông tin về chúng. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học đào tạo về khả năng giao tiếp, thuyết trình…. Trong kinh doanh, việc hiểu đối phương và biết lắng nghe họ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời