Vực dậy quán ăn sau vài tháng kinh doanh

Chào admin

Hiện tại mình đang start up vs 1 quán ăn bán đồ ăn đặc sản Bình Định. Nói chung là cũng là nghề gia truyền nên món ăn mình ko nghĩ nó ko ngon.

Tuy nhiên mặt bằng thuê khá đẹp. Rộng rãi nằm ngay khu dân cư và trường đại học. Thời gian đầu kinh doanh khá ổn tức là cầm cự đc tiền thuê nhà vài tháng đầu. Xong đến thời gian 2 tháng gần đây lượng khách giảm hẳn đi. Mặc dù feedback từ khách là đồ ăn khá ngon.

Mình ko hiểu đã làm sai bước nào trong quá trình buôn bán mà tình trạng ngày càng tệ. Rất mong bên admin có thể tư vấn để mình vực quán dậy vì đây là nguồn sống của gia đình mình.

Cảm ơn admin đã đọc.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Nga Rubi! Trong làm ăn kinh doanh luôn có những sự cố những điều bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Để trả lời được câu hỏi, tại sao quán bạn lại vắng khách trong thời gian gần đây, bạn nên xem xét một cách tổng thể về thị trường cũng như quy trình kinh doanh.

Thêm vào đó, trong khoảng 2 tháng gần đây là khoảng thời gian mà học sinh, sinh viên được nghỉ hè bạn nên tìm hiểu có phải vì nguyên nhân này mà quán ăn của bạn vắng khách hay không nhé!

Những vấn đề cần tìm hiểu 

Tìm hiểu về thị trường: Tại địa điểm kinh doanh của bạn có sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh nào mới hay không? (Đối thủ cạnh tranh không chỉ là những người bán đặc sản Bình Định mà là tất cả những người bán đồ ăn khác kể cả những gánh hàng rong).

Nếu tình hình cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt bạn nên “giành lại” khách hàng của mình bằng cách giảm giá hàng bán (Sinh viên tại các trường đại học là đối tượng khách hàng khá nhạy cảm về giá); ra một sản phẩm mới một món ăn mới và quảng bá bằng những bảng hiệu, thậm chí bạn có thể tận dụng những kênh Online để bán hàng (bạn có thể đánh vào tâm lý tò mò của người Việt Nam để kinh doanh bán hàng). Thêm vào đó, nếu điều kiện hoàn cảnh thay đổi, người dân hoặc khách hàng không còn thích những món đặc sản Bình Định mà bạn đang bán, hãy nghiên cứu về món ăn hoặc sản phẩm khác phù hợp hơn với khách hàng nơi đây!

Chất lượng phục vụ: Một trong những yếu tố quan trọng khiến quán ăn của bạn trở nên thu hút đối với khách hàng là chất lượng phục vụ. Tất cả mọi khách hàng đều muốn mình trải nghiệm ăn uống tại những địa điểm mà nhân viên phục vụ vui vẻ, thân thiện… Đôi khi do quá mệt mỏi bạn có thể có những cư xử không tốt với khách khiến khách hàng khó chịu, bạn nên nghiên cứu và làm rõ nhé!

Để thu hút khách hàng đến với quán của mình thưởng thức những món ăn ngon, bạn nên có một số chương trình Marketing, chẳng hạn mua 3 tặng 1, hay giảm giá bán hàng hay tặng một ly nước ngọt, nước mía khi thưởng thức món ăn chẳng hạn. Thêm vào đó, bạn cũng nên xem xét tìm hiểu thật kỹ thu thập những thông tin về thị trường.

Đôi khi sự xuất hiện của một người bán mới với chất lượng sản phẩm tốt, giá cả phải chăng, chất lượng phục vụ tuyệt vời có thể khiến khách hàng thay đổi những thói quen và hành vi tiêu dùng. Việc đa dạng hóa thực đơn, bổ sung những món ăn ngon, những món đặc sản nổi tiếng đôi khi sẽ khiến quán ăn có thể vực dậy trong trường hợp này.

Thêm vào đó, bạn cũng nên nghiên cứu về quy mô thị trường hiện tại, có những biến động gì trong trường đại học (trường đổi cơ sở, mở căn tin mới trong trường…) hoặc học sinh, sinh viên đang nghỉ hè hoặc có xu hướng ăn ở những quán ăn khác….

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời