18 Mô hình kinh doanh mới nhỏ và lớn là xu hướng trong 10 năm tới

Mục lục ẩn

Trong 10 năm tương lai có những chiến lược, mô hình kinh doanh mới thuộc ngành nghề nào có lợi nhuận cao. Những sản phẩm ý tưởng kinh doanh nhỏ và lớn, mới và độc đáo là xu hướng đó sẽ thay đổi nên kinh tế và doanh nghiệp như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu 18 định hướng có thể sẽ phát triển vượt bậc trong 1 thập kỷ tới.

10 năm trước cả thế giới vẫn còn đang chìm đắm trong tài chính, tìm kiếm năng lượng . Nhưng bây giờ thì Apple, anh lớn công cụ tìm kiếm, Facebook, Amazon, … trở thành những người khổng lồ chiếm giá trị tài sản của thế giới lớn nhất. Tất cả những sản phẩm, dịch vụ này đều được cung cấp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, thương mại điện tử.

Ngày nay không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, chúng ta đang sống cùng những sản phẩm cao cấp, sản phẩm mà cách đây 10 năm chúng ta chưa thể nghĩ rằng chúng lại phát triển mạnh mẽ đến vậy.

Nếu như 10 năm trước đây máy phát điện được cho là xa xỉ đối với người dân khi mất điện thì bây giờ chúng ta có thể mua một bộ máy phát với mức giá phải chăng; đối với điện thoại thì 10 năm trước vẫn chỉ là “ cục gạch”, thời đó Nokia chiếm lĩnh thị trường, nhưng dưới sự phát triển của công nghệ hiện đại thì bây giờ Nokia đã bị giải thể, ngày nay điện thoại thông minh, Apple, Smartphone, máy tính bảng với rất nhiều tín năng hiện đại, tinh vi; Rồi xe đạp điện ra đời, …Tất cả đã thay đổi, và 10 năm tới  thì xu hướng làm giàu từ kinh doanh buôn bán nào sẽ phát triển mạnh mẽ vượt bậc.

Những thông tin sau đây sẽ cho chúng ta cái nhìn cụ thể về thị trường để đưa ra chiến lược kinh doanh đầu tư của mình.

1, Cloud computing (Điện toán đám mây)- vừa là một mô hình kinh doanh nhỏ lại vừa là mô hình có thể phát triển lớn.

Một vài năm gần đây điện toán đám mây được nhắc đến để khơi mào cho sự phát triển trong tương lai, bằng chứng cửa sự đột phát này thể hiện bởi những lý do sau:

a, Thị trường điện toán đám mây công cộng(một nền tảng áp dụng cho nhiều người) và cá nhân đang tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra những cơ hội kinh doanh nhỏ lớn siêu lợi nhuận cho ngành công nghệ.

b, Mô hình thực tế IaaS , các ứng dụng thương mại càng ngày trở nên đa nguyên hóa và quan trọng hơn bao giờ hết, những người khổng lồ vận hành mô hình này có thể kể đến Amazon, gã công cụ tìm kiếm, Microsoft…

c, Mô hình SaaS, chủ yếu tập trung ở tài nguyên con người, OA, CRM, Thị trường tiêu thụ, mua hàng thương mại tổng hợp B2B, như  Sap, SalesForce, Oracle…

d, Mô hình PaaS, Không có người độc quyền, trong tương lai có thể sẽ do những ông trùm IaaS hoặc là SaaS phát triển.

Tại Việt Nam hiện nay, điện toán đám mây thực sự vẫn chưa được phát triển, đó vẫn là miếng bánh còn nguyên vẹn đang chờ chúng ta khai thác.

2, Big Data ( Dữ liệu lớn)- một trong các cách kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay nhỏ ít vốn và lớn.

Tổng mức đầu tư cho Big Data vào  giai đoạn 2013-2015 lần lượt bằng 8 tỷ USD, 15.4 tỷ USD và 20 tỷ USD, số sự kiện được đầu tư trong giai đoạn 2013-2015 tương ứng bằng 10 vụ, 42 vụ và trên 50 vụ. Dữ liệu lớn thực sự đang tham gia vào hầu hết các ngành nghề như : Dữ liệu lớn + Bán lẻ; Dữ liệu lớn + Khám chữa bệnh; Dữ liệu lớn+ Bất động sản….

>>> : 60 ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn và lớn

3, Thực tế ảo- ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn nhưng lại là một trong cách làm giàu nhanh nhất hiện nay.

Ngành hiện thực hóa những hư cấu trong thập kỷ qua mới chỉ manh nha, và trong 10 năm tương lai sắp tới đây con người sẽ bắt đầu từng bước thực hiện những điều tưởng như không thể. Thực ra thì hiện thực hóa những điều không thể cũng đã phát triển từ hàng trăm năm trước như nghiên cứu ra công cụ đưa con người lên mặt trăng, nhìn được những sinh vật nhỏ bé qua kính hiển vi, mổ ghép thủ người … tuy nhiên  còn quá nhiều điều chưa được con người phát triển, hiện thực hóa.

Nếu như bạn có thói quen quan sát và đánh giá, thì chỉ từ 5-7 năm nữa bạn sẽ thấy ngành công nghiệp game 3D, không gian ảo, Ti Vi ảo, giáo dục ảo, …sẽ trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết . Với những người biết nắm bắt, họ sẽ phát triển từ những việc đơn giản, gần gũi nhất với đời sống con người, với bạn thì sao ? Chỉ cần bạn làm được những hình thức kinh doanh đơn giản, xuất phát từ đời sống hàng ngày thì đã có thể hốt bạc của người những vị khách hàng ảo.

Ví dụ trường hợp kinh doanh phòng xem TiVi ảo,khi người xem bước vào phòng kín, Tivi bật lên, họ sẽ có cảm nhận như mình đang đứng và ngồi trong cảnh của thước phim. Nếu như bạn  đã biết đến công nghệ 3D thì đó vẫn chỉ là phần nhỏ trong sự phát triển mà thôi, có rất nhiều công nghệ khác vượt bậc hơn thế và đang manh nha xuất hiện ở Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu và tiên phong trong nghiên cứu, áp dụng để kinh doanh. Rất đơn giản nhưng là mới mẻ để bạn hốt tiền của khách hàng.

4, Kinh doanh gì hiệu quả hiện nay: Trí tuệ nhân tạo

Ở những năm 2014 , hai cái tên Stephen Hawking và Eron Musk được nhắn đến như những người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo. Cũng từ đây, toàn thể nhân loại tranh luận nảy lửa về thuyết trí tuệ nhân tạo, người ta cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể hủy diệt loài người, Hawking đưa ra rất nhiều tiên chi về trí tuệ thông minh nhân tạo Eron Musk thì lại trở nên giàu có bậc nhất nhờ những nghiên cứu nhân tạo của mình, sau thời điểm đó và cho đến hiện nay giới báo chí, truyền thông đã tốn rất nhiều giấy mực để viết về những nghiên cứu siêu phàm này.

Ngay cả ông chủ Facebook, Bill Gates cũng đang lo lắng về trí tuệ nhân tạo, phải chăng loại trí tuệ này thực sự có khả năng đe dọa và thay đổi thế giới ? Nhưng nói gì đi nữa thì những người phát triển đầu tư cho những sản phẩm trí tuệ thông minh vẫn luôn kiếm tiền, sở hữu khối tài sản khổng lồ. Ở nhiều nguồn số liệu khác nhau, chỉ tính đến năm 2004 thì có tới 20 tỷ USD được đầu tư cho sản phẩm và dịch vụ nghiên cứu tri thức mà không quan tâm đến sự rủi ro tài chính, có nghĩa rằng những nhà đầu tư vào mô hình kinh doanh hiệu quả, cơ hội kinh doanh này không cần quan tâm có thu lại được tiền hay chăng.

Không chỉ những số liệu này chứng minh sự phát triển mạnh mẽ của tri thức nhân tạo, mà ngay cả trong ngành tiêu dùng phổ thông. Chỉ cần chiếc quạt , ấm đun nước tích hợp thêm một vài chức năng thông minh hơn, đồng hồ có thể tích hợp bản đồ, rô bốt có khả năng thấu hiểu con người … thì những sản phẩm này trước được tung ra thị trường cũng đã được các khách hàng đặt trước.

Những số liệu dự báo cho thấy, đến năm 2024 , số vốn đầu tư cho thị trường có thể lên đến 111 tỷ USD, những nghiên cứu trong ngành là tiền đề để tạo bước đột phá mạnh mẽ, một hiệu ứng sẽ lan truyền trên toàn thế giới trong phát triển, đầu tư và kinh doanh ngành công nghiệp trí tuệ thông minh, những thiết bị, máy móc cũng sẽ hiện đại hơn rất nhiều để phục vụ.

Nếu để nói hết về trí tuệ nhân tạo thì có lẽ mình sẽ phải viết hàng chục trang giấy, đối với những người đầu tư, kinh doanh như chúng ta mà nói thì bạn chỉ cần quan tâm đến tìm kiếm sản phẩm và cung cấp ra thị trường. Sản phẩm, dịch vụ sáng tạo thực sự đang ăn sâu vào trong xã hội con người chúng ta. Nếu có thể bạn hãy dành thời gian đọc và tìm hiểu nhiều hơn về ngành công nghiệp tri thức này trước khi đầu tư.

5, Công nghệ kỹ thuật 3D- cách làm giàu từ buôn bán kinh doanh mau giàu.

In ấn 3D (3DP) đang trở thành một ngành kinh doanh , làm giàu nhanh nhất có mức độ tăng trưởng chóng mặt, lấy số- chữ làm nền tảng, sử dụng kim loại và các chất liệu khác nhau dưới các hạt bột nhỏ. Để tạo ra một sản phẩm 3D, nghệ nhân(người chế tác sản phẩm) phải sử dụng kỹ thuật in theo từng tầng cho đến khi tạo nên thành phẩm. Kỹ thuật in 3D hiện nay thường được ứng dụng trong làm giày và chế tác kim hoàn( vàng bạc), thiết kế công trình, kiến trúc, AEC, xe hơi, hàng không, trong ngành y, giáo dục, hệ thống thông tin về địa lý, bản đồ và một số lĩnh vực khác cũng sử dụng và ứng dụng. In 3D trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam hiện nay đang từng bước hoàn thiện, cứ từ 2-3 năm thì chúng ta lại thấy những kỹ thuật, sản phẩm hoặc chất liệu in mới. Dự đoán đến năm 2017, kỹ thuật In 3D có thể chiếm lĩnh thị trường.

>> 19 Cách kinh doanh buôn bán gì nhanh giàu với số vốn nhỏ

6, Mô hình kinh doanh mới hiệu quả: Khoa học công nghệ không người

Hiện nay, công nghệ không người kiểm soát đang ứng dụng trong máy bay, xe hơi không người lái. Nước Mỹ dự đoán, thị trường tiêu thụ máy bay không người có thể tăng từ 64 tỷ USD ( 2015) lên đến 115 tỷ USD vào năm 2024. Đối với xe hơi không người lái đến năm 2025 thì thị trương của lĩnh vực này có thể từ 2000 tỷ USD- 19.000 tỷ USD. Tại Việt Nam thì công nghệ này chưa được nghiên cứu sâu, song những thiết bị máy móc tự động cũng đã giúp chúng ta hình thành một nền tảng cơ bản về công nghệ không người.

>> 21 Ý tưởng kinh doanh nhỏ hiệu quả

7, Người máy- xu hướng kinh doanh sẽ trở thành trào lưu

Trước đây người máy chỉ là trải nghiệm của chúng ta trong những thước phim ảnh hoang tưởng, thần thánh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, người máy đã từng bước đi sâu vào trong đời sống thực tế của chúng ta.

Người máy từ hoang tưởng trong lịch sử thì bây giờ đã trở thành hiện thực trong đời sống, phát huy rất nhiều tác dụng. Có nhiều hoạt động và công việc ngày nay trở nên tự động hóa hơn bao giờ hết, thực tại này đang trở thành trào lưu-xu hướng. Có nghĩa rằng những sản phẩm mang tính tự động ( người máy) trong một vài năm tới sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Một thực tế chúng ta nhìn nhận rõ ở Việt Nam là người máy giúp việc. Những gia đình có nhu cầu thuê giúp việc sẽ không phải tìm kiếm ô sin người thật, họ có thể mua và sở hữu một con người máy biết làm việc nhà. Rõ ràng rằng nếu ai trong những người biết đầu tư như chúng ta nắm bắt cơ hội kinh doanh mới như vậy thì chắc chắn câu chuyện kinh doanh làm giàu cũng chỉ là điều tầm thường. Điều quan trọng là bạn cần có đủ một lượng vốn, sức kiên trì để đầu tư.

Trong tương lai không xa, ngành công nghiệp người máy chắc chắn sẽ du nhập và đàu tư tại Việt Nam. Hãy tận dụng thời cơ đó và bắt đầu ngay từ bây giờ.

8, Năng lượng mới- xu hướng kinh doanh lợi nhuận cao nhất hiện nay

Thị trường tiềm ẩn tiêu thụ năng lượng mới tại Việt Nam rất lớn, sản xuất và chế tạo năng lượng mới có thể giúp thay đổi vận mệnh của ngành kinh tế. Sử dụng năng lượng mới có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường.

Ngành năng lượng mới hiện nay cũng đang được nghiên cứu để phát triển tại Việt Nam, có những dự án cũng đã được triển khai. Những người đầu tư cũng đã bắt đầu nhăm nhe chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên ngành công nghiệp này thực sự chưa bắt đầu ở nước ta, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và xâm nhập đầu tư.

Sở hữu năng lượng mới, chúng ta có thể kiếm tiền bằng cách bán cho người dùng, đưa tất cả ngành công nghiệp sản xuất lật sang một trang mới trong bài toán vốn đầu tư, loại năng lượng này quyết định nhà đầu tư có thể kiếm bao nhiêu tiền, một bản kế hoạch kinh doanh có thể thay đổi theo hướng cắt giảm chi phí nhờ năng lượng mới. Một số sự thật vè loại năng lượng này mà chúng ta có thể thấy rõ như: Điện gió, pin năng lượng mặt trời,…

>> 15 Mô hình kinh doanh làm giàu không cần vốn đơn giản hiệu quả

9, Vật liệu mới

Là nền tảng của một nền kinh tế mới-sản xuất mới. Vật liệu làm vỏ máy bay, đường sắt cao tốc, nhà máy điện hạt nhân, vật liệu xây dựng công trình cao cấp, và rất nhiều lĩnh vực khác đều không sử dụng các loại vật liệu thông thường, đòi hỏi phải sử dụng những chất liệu cao cấp, hiệu quả của sự áp dụng này rất cao, bền và lâu dài theo năm tháng.

Cùng với sự phát triển trong nghiên cứu chất liệu, ngành hóa học , công nghệ NANO, trong 10 năm tới , thị trường vật liệu mới sẽ mở rộng không ngừng.

10, Dịch vụ y học- Mô hình kinh doanh hiệu quả lời cao trong xã hội hiện đại.

Giá cả thuốc và dịch vụ khám chữa bệnh luôn biến động theo chiều hướng tăng cao, mà nguyên nhân chính là sự gia tăng ô nhiễm môi trường, ăn uống mất vệ sinh, thực phẩm gây ung thư do chứa nhiều chất độc hại… Các chuyên gia kinh tế dự đoán, ngành y tế trong 10 năm tới sẽ có sự thay đổi rất đáng kinh ngạc, mà biểu hiện cụ thể là giá cả biến động, các công nghệ cao được áp dụng nhiều hơn trong khám chữa bệnh.

11, Công nghệ sinh học và khoa học sinh học- ý tưởng kinh doanh là xu hướng mới trong thời đại 4.0.

Một vài năm gần đây ngành nghề này được đào tạo rất nhiều, đó chỉ là biểu hiện của công nghệ và khoa học sinh học. 2 lĩnh vực trên có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng rất lớn trong điều trị y học. Nghiên cứu chất, phân tử có thể giúp chuyên gia y tế nhận định và đưa ra giải pháp, bào chế thuốc sinh học.

Thuốc được bào chế có nguồn gốc sinh học đem lại giá trị mang lại nhiều công dụng, an toàn trong sử dụng do không ảnh hướng đến sức khỏe. Thuốc có nguồn gốc sinh học có giá trị cao trong kinh doanh. Loại thuốc sẽ là xu hướng của con người trong tương lai.

12, Máy và thiết bị điều trị y học- mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận.

Nhu cầu khám chữa bệnh ngày tăng cao, hơn nữa những trang thiết bị y tế ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu, ngoài ra có quá ít trang thiết bị công nghệ hiện đại, do vậy chi phí cho mỗi lần sử dụng các dịch vụ cao cấp này đều cao. Nếu có nhiều người kinh doanh máy móc y tế hiện đại, giá dịch vụ chắc chắn sẽ giảm, thực tế đó gợi mở cho những nhà đầu tư chúng ta rằng thị trường vẫn còn mở.

Thương thảo hợp đồng tiêu thụ, nhập máy móc-trang thiết bị y học hiện đại là những việc chúng ta nên bắt đầu ngay từ khi này để có một vị trí đứng trong thị trường 10 năm tới.

13, Điều trị và khám chữa bệnh trên mạng- mô hình kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay.

Những công cụ truyền đạt thông tin, công nghệ điện toán đám mây, sự lan truyền tin tức của internet, và rất nhiều nền tảng công nghệ thông tin mang lại những giá trị lợi ích trong tất cả các ngành công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Dịch vụ y học, khám chữa bệnh cũng không ngoại lệ, đặc biệt là dịch vụ này có thể cá nhân hóa đến từng người.

Nền tảng công nghệ thông tin và mạng có thể giúp những người hành nghề y kiếm tiền bằng cách mở dịch vụ tư vấn, chẩn đoán, khám và kê đơn thuốc trực tuyến.

14, Chăm sóc Sức khỏe , tinh thần người già- xu hướng kinh doanh mới nhỏ ít vốn siêu lợi nhuận.

Quan tâm và chăm sóc người già được rất nhiều chính sách và sự khích lệ của nhà nước. Đó chính là bằng chứng xác thực nhất nói với chúng ta đó là cơ hội.

Xã hội khi càng phát triển, con người người bạn rộn hơn. Những người già và trẻ em thường bị lạc lõng trong cuộc sống. Họ cần sự động viên, chăm sóc từ người thân, tuy nhiên không phải lúc nào người thân cũng bên cạnh. Bởi thế mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe , tinh thần trong 10 năm tới sẽ là xu hướng để đầu tư và kinh doanh.

15. Thể thao- mô hình kinh doanh hiệu quả ít vốn , vốn vừa.

Giải trí thể thao, một nghề đặc thù không giống ai. Người ta quan tâm đến tập luyện là bởi vì khách hàng muốn giảm cân, muốn có chân đẹp, muốn cơ bắp lớn, muốn cải thiện thể hình, muốn sức khỏe dồi dào, hay đơn thuần chỉ để giải trí tinh thần. Tất cả những nghề ăn theo dịch vụ tập luyện, thể dục, thể thao… đều sẽ là xu hướng thế đầu tư trong tương lai.

Kinh doanh sân tập đá bóng, nhà luyện tập thể hình, quần áo thể dục thể thao-luyện tập, giày thể thao… là những sản phẩm-dịch vụ chúng ta có thể tính toán đến trong 10 năm sắp tới.

16, Văn hóa giải trí- ngành nghề kinh doanh siêu hót lợi nhuận cao, luôn luôn là xu hướng kinh doanh trong xã hội hiện đại.

Có thể nói Việt Nam là nước còn giữ lại những nét ban sơ nhất so với các nước khác trên thế giới, do vậy một vài năm trở lại đây, có rất nhiều các chính sách khuyến khích nhà đầu tư bỏ vốn kinh doanh dịch vụ du lịch xanh. Những văn hóa tinh thần cũng được công nhận như Quan họ Bắc Ninh, hát sẩm…

>> 10 cách kinh doanh nhỏ năm 2018, 2019

Đối với linh vực giải trí luôn là chủ đề được bàn cãi , dù tất cả các ngành nghề khác có bị giảm sức hút đầu tưu thì giải trí vẫn giữ vị trí tiên phong. Giải trí là những dịch vụ mang lại giá trị tinh thần trong đời sống hàng ngày của con người. Thậm chí trong những hoàn cảnh lịch sử nhất định, nhu cầu vật chất không cao hơn nhu cầu tinh thần. Nghe nhạc giúp người ta thư giãn, chơi game giúp bạn năng động hơn, tin tức giúp con người nắm bắt tình hình xã hội, game show truyền hình, phim ảnh giúp mọi người nhận ra nhiều bài học cuộc sống…. Tất cả những dịch vụ này đều sinh ra tiền cho nhà đầu tư và người sản xuất.

17, Giáo dục- ý tưởng kinh doanh nhỏ hiệu quả, nhưng cần lượng chất xám cao để thu về giá trị lớn hơn.

Giáo dục dân lập đang chiếm thị phần lớn trong ngành giảng dạy, ở đây chúng ta chưa vội nói đến những nơi đại học, cao đẳng dân lập có quy mô lớn, chỉ cần chúng ta hình dung đến những cơ sở tư nhân đào tạo khóa học, chứng chỉ, rèn luyện kỹ năng….chiếm hầu hết thị trường trừ những khóa học ngắn hạn của các trường công lập.

10 năm tới , thị trường đào tạo khóa học ngắn hạn , đào tạo nghề dân lập sẽ trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Bằng chứng là những kiến thức họ truyền đạt đến người mua dịch vụ giáo dục rất gần thực tế, học xong có thể hành nghề và kiếm tiền, không tốn nhiều thời gian, bởi vậy lựa chọn giáo dục dân lập sẽ chủ đề nóng bỏng trong thập kỷ tới đây.

>>> : Những việc làm thêm ngoài giờ hành chính

18, Kinh doanh dịch vụ hành chính, vận chuyển- xu hướng kinh doanh tất yếu trong 10 năm tới.

Tại sao đây lại là hình thức kinh doanh mới, mặc dù trước đó nó vẫn tồn tại ? Mới ở đây được nhắc đến với ý nghĩa tương đối, chúng ta không bàn đến sự tuyệt đối mặc dù có thì vẫn tốt hơn.

Hiệp định TPP được ký kết , các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là Nhật Bản lũ lượt đầu tư đến Việt Nam. Việt Nam còn được đồn thổi với cái tên “ Công Xưởng của Thế Giới”. Cũng vì như vậy mà báo chí trong thời gian qua không ngừng nhắc đến những thách thức, cơ hội khi gia nhập TPP.

Những biến động mang tính chiến lược như vậy sẽ vô tình thức đẩy ngành vận chuyển nội địa, dịch vụ hành chính phát triển mạnh mẽ, bất kỳ một công ty nào cũng cần vận chuyển hàng hóa, khi cả doanh nghiệp ngoại và nội đều có nhu cầu vận chuyển thì tất yếu nảy sinh dịch vụ. Và đương nhiên những người ký kết hợp đồng dài hạn với họ sẽ hốt bạc.

Dịch vụ hành chính cũng không ngoại lệ, công ty nước ngoài khi muốn du nhập và đầu tư tại nước ngoài cần thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính. Hơn nữa trong quá trình sản xuất kinh donh, mặt khác là công ty mới bởi vậy họ sẽ gặp rất nhiều trở ngại về pháp lý. Rõ ràng đây chính là thời cơ, cơ hội kinh doanh cho chúng ta.

Dự án 18 Mô hình kinh doanh mới nhỏ và lớn là xu hướng trong 10 năm tới được nghiên cứu thực hiện bởi Bytuong.com-“làm kinh doanh”

2 Trả lời “18 Mô hình kinh doanh mới nhỏ và lớn là xu hướng trong 10 năm tới

  1. Chào Nguyễn Tho, đối với hình thức kinh doanh nhượng quyền, có 2 hình thức cơ bản là nhượng quyền thương mại và nhượng quyền thương hiệu, những hình thức này cũng phân biệt so với các hình thức là Đại Lý và chuyển giao quyền sử dụng.

   Với nhượng quyền thương hiệu bạn được bên nhượng quyền chia sẻ các vấn đề liên quan đến thương hiệu theo quy định do bên nhượng quyền thương hiệu đã xác định từ trước đó theo chính sách của họ; Trong khi đó nhượng quyền thương mại thì thỏa mái hơn đối với bên nhận nhượng quyền được kinh doanh hàng hóa theo quy định của bên nhượng quyền và, và trong hoạt động nhượng quyền thương mại, bên nhận nhượng quyền được share bí quyết kinh doanh, quy trình quản trị, đào tạo theo quy định của bên nhượng quyền, và liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa ( Nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu để nhận biết và phân biệt các thương hiệu(công ty) khác nhau trên thị trường).

   Đặc điểm của nhượng quyền là bạn chịu ràng buộc chặt chẽ từ bên nhượng quyền, vì vậy khi quyết định kinh doanh theo hình thức nhượng quyền một thương hiệu hoặc 1 tổ chức cụ thể, sẽ có những quy định riêng để bên nhận nhượng quyền thực hiện. Bạn nên đọc kỹ lưỡng từng điều khoản trong hợp đồng nhượng quyền để xác định phân vụ được phép thực hiện trong hoạt động kinh doanh, vi phạm hợp đồng nhượng quyền có thể khiến bạn phải trả một khoản chi phí cho bên nhượng quyền, tình trạng nghiêm trọng hơn bạn sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

   Trân Trọng-“làm kinh doanh”

Trả lời