Những ngành nghề nào sẽ dần bị thu hẹp trong 10 năm tới - BYTUONG

Những ngành nghề nào sẽ dần bị thu hẹp trong 10 năm tới

Bạn có ý định kinh doanh, tuy nhiên lại không biết những ngành nghề nào “thịnh” và “suy” trong 10 năm tới. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những ngành nghề có nguy cơ bị “suy thoái” trong 1 năm tới để bạn có thể tránh ra khi quyết định kinh doanh.

Bạn không thể dự đoán một cách chính xác hoàn toàn những ngành có thể bị suy thoái trong 10 năm nữa. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đưa ra dự đoán nếu bạn quan sát tốc độ ngành công nghiệp thế giới đang co xu thế “co mình lại”, và dựa vào những số liệu cụ thể của các ngành công nghiệp.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Sự thu nhỏ của ngành công nghiệp trên thế giới

Tìm hiểu thêm

Về vấn đề này, tôi đã xem qua rất nhiều báo cáo phân tích của các tập đoàn lớn. Tôi khá bất ngờ về kết quả phân tích của một tập đoàn chế tạo lớn, có tiếng trên thế giới, tập đoàn này dự đoán trong 10 năm tới sẽ thu hẹp việc hoạt động khoảng 42% -65%.

Có hai lý do khiến ngành công nghiệp sản xuất có xu hướng bị thu hẹp lại, đó là:

(1) Nhiều thiết bị không còn cần thiết nữa. Đầu tiên và quan trọng nhất là thiết bị văn phòng, bao gồm máy in, máy fax, văn phòng phẩm, thiệp chúc mừng và thiệp in ấn. Nhân viên làm trong lĩnh vực này sẽ giảm hơn 42%.

Đây là kết quả của việc công nghệ hóa, hiện đại hóa và đây cũng chính là thời đại của công nghệ, máy móc sẽ thay thế hầu hết các hoạt động của con người.

Đặc biệt, 10 năm sau sẽ là “thời hoàng kim” của các dịch vụ điện toán đám mây, với thời đại số hiện đại như vậy thì máy fax, máy photocopy, và thậm chí đồ dùng văn phòng sẽ không còn cần đến nữa. Do vậy, dự báo tương lai của các công ty chuyên về văn phòng phẩm sẽ không mấy lạc quan. Những ngành khác, bao gồm việc sản xuất thiết bị viễn thông truyền thống cũng không được đánh giá cao, bởi vì mọi người đều sử dụng thiết bị di động.

(2) Tiến bộ công nghệ, máy móc làm tốt hơn con người. Sự tiến bộ về công nghệ đã dẫn đến tình trạng máy móc thay thế con người, và máy móc sẽ làm tốt hơn, hiệu quả và năng suất hơn so với người lao động. Xu hướng này ngày càng trở nên rõ ràng hơn với sự xuất hiện của thời đại thông minh.

Theo tư liệu việc làm cho thấy có 25 ngành công nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo đang “suy thoái” một cách nhanh chóng. Trong mười năm tới, tỷ lệ nhân viên bị mất việc làm cao nhất vào khoảng gần 90%, và thấp nhất là 42%.

Tất cả các loại hình bán hàng và cho thuê công nghiệp sẽ giảm 45% -92%

(1) Thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến là một lý do quan trọng ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp bán lẻ và cho thuê. Ví dụ, doanh nghiệp cho thuê như DVD đã giảm 92%. Ví dụ, nhân viên thư viện cũng giảm hơn 80%, bởi vì với công nghệ hiện đại và thẻ điện tử, mượn, trả sách là tự động.

(2) Các ngành công nghiệp sản xuất tương ứng, doanh số bán hàng sẽ không tồn tại, chẳng hạn như vật tư văn phòng không được sử dụng, các cửa hàng văn phòng phẩm sẽ biến mất. Các loại tạp chí giấy cũng biến mất khiến các quầy báo và nhà sách cũng không thể tồn tại.

(3) Tự phục vụ. Trong 10 năm tới, sẽ không thấy xuất hiện nhân viên phục vụ trong cửa hàng tiện lợi, trạm xăng,… Bởi thời điểm đó sẽ là chuỗi tự động hóa. Ví dụ, trong 10 năm nữa, sẽ không có nhân viên trực ở trạm xăng và tiếp nhiên liệu cho khách. Khi đổ xăng, chủ xe chỉ cần quẹt thẻ từ, và tiền sẽ tự động trừ vào thẻ của bạn. Việc này đã diễn ra ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức,… và chắc chắn sẽ phổ biến ở Việt Nam trong tương lai.

Ngay cả trong các trung tâm mua sắm, đặc biệt là trong các trung tâm bán lẻ, sẽ không có nhân viên bán hàng, và người tiêu dùng tự hoàn thành toàn bộ quá trình mua sắm của mình.

Truyền thông, xuất bản và các ngành liên quan sẽ giảm 44% -60%

Xưởng in ấn, phương tiện truyền thông in giấy, đĩa nhạc CD và đĩa phim DVD đều biến mất. Điều này hoàn toàn có thể lí giải được, bởi quá trình điện tử hóa. Tuy nhiên, trong 10 năm sau, kim ngạch đến từ các mặt hàng điện tử cũng không cao. Do đó, các ngành công nghiệp này không chỉ giảm bớt số lượng công nhân, mà còn tiến tới thu hẹp quy mô của toàn bộ thị trường. Điều này cho thấy công nhân ở những khu vực này giảm đáng kể. Do đó, các đây là ngành công nghiệp bị suy thoái, ngay cả khi chủ động chuyển đổi loại hình sản xuất thì con đường này cũng không mấy lạc quan.

>> Trong tương lai 9 năm tới, 6 ngành nghề này sẽ hưng thịnh, kiếm bộn tiền

Các dịch vụ môi giới, thu hẹp 45% -55%

Bao gồm môi giới ngành nghề, môi giới bất động sản, cơ quan cho vay, đại lý du lịch, doanh số bán xe cũ, vv, những điều này đang giảm nhanh chóng tại Hoa Kỳ và Việt Nam cũng sẽ như vậy trong tương lai.

Nhiều người tin rằng cuộc cách mạng công nghệ khiến các ngành công nghiệp sản xuất bị suy tàn, nhưng nó sẽ thúc đẩy tăng ngành công nghiệp dịch vụ. Tuy nhiên, cuộc cách mạng trí tuệ sẽ làm cho ngành công nghiệp và nghề nghiệp có lợi nhuận không đối xứng bị suy thoái.

Dịch vụ doanh nghiệp: người sử dụng lao động và nhân viên, thu hẹp 48%

Những lĩnh vực này bao gồm (người xử lý bảo hiểm, lương hưu, phúc lợi xã hội, vv), tài chính, và thư ký hành chính. Những nghề này đều được thuê ngoài, và số lượng nhân viên đã giảm đáng kể.

Còn những vật, những ngành dịch vụ được sử dụng tần số thấp, nhiều khả năng sẽ được thay thế bằng những sản phẩm dùng một lần. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, khoảng 47% các cửa hàng cho thuê phục trang váy cưới bị đóng cửa vì mọi người mua trang phục trực tuyến một lần từ các trang bán hàng online.

Dịch vụ tài chính giảm 43% -46%

Trong lĩnh vực tài chính, chịu tác động lớn nhất là phòng kinh doanh bởi nhiều giao dịch thực hiện trực tuyến.

Ngoài ra, hoạt động cho vay đã thu hẹp lại, số lượng khoản vay giảm 36%, và số lượng nhân viên giảm 46%. Ngoài lý do việc trí tuệ hóa làm cho các thủ tục về các khoản vay trở nên đơn giản, lý do chính là nhu cầu vay tài chính của người dân giảm.

Số lượng cổ phiếu và chứng khoán cũng giảm 43%. Lý do dẫn đến tình trạng này là do sự phát triển của máy giao dịch thông minh, hiện nay, khoảng 90% các giao dịch tại Hoa Kỳ được hoàn thành bằng máy.

Một số gợi ý cho bạn:

Một số ngành công nghiệp đang thu hẹp lại, nhưng một số ngành khác đang phát triển, chẳng hạn như ngành công nghiệp y tế, ngành công nghiệp taxi và ngành giáo dục.

  • Miễn là nó không phải là một ngành công nghiệp tăng trưởng xu hướng, tốc độ xuống dốc nhanh hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.
  • Người kinh doanh phải có một số cảm giác về khủng hoảng, điều quan trọng nhất là tăng cường khả năng học tập của bạn, tăng cường sự hiểu biết mọi thứ xung quanh mình, có óc suy nghĩ và biết quan sát. Như thế bạn chắc chắn sẽ là một nhà kinh doanh tài ba.

Hi vọng với bài viết này của chúng tôi, các bạn có thể phần nào nắm rõ được những ngành nghề “thịnh” và “suy” trong 10 năm tới, giúp bạn có những kiến thức nền để kinh doanh. Hãy là những nhà kinh doanh thông minh, biết nắm bắt thị trường và có những chiến lược kinh doanh tỉ mỉ các bạn nhé. Chúc những ai đang có ý định kinh doanh, sớm tìm được mặt hàng và kinh doanh thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via