Kỹ năng diễn thuyết sản phẩm, 8 phút để tìm đại lý hay nhà phân phối

8 phút là thời gian diễn thuyết theo quy chuẩn quốc tế.

Nếu như có thể nắm bắt tốt 8 phút diễn thuyết tiêu chuẩn này, thì các buổi diễn thuyết về sau dù là 3 phút, 5 phút hay 10 phút đối với doanh nghiệp mà nói đều không thành vấn đề. Bởi 8 phút là khoảng thời gian khó nắm bắt nhất.

Do vậy 8 phút diễn thuyết là khoảng thời gian diễn thuyết kinh điển nhất.

Trong 8 phút diễn thuyết lưu động ấy, doanh nghiệp phải làm thế nào để thu hút được chú ý của người nghe? Dưới đây là một số công thức kinh điển mà tôi đã tổng kết được:

1, 8 phút diễn thuyết=đưa ra vấn đề+phương án giải quyết

Đây là công thức vô cùng quan trọng, dù là Steve Jobs, Jack Ma, Jack Canfield, Richard Brandson…hay nhiều diễn giả nổi tiếng khác đều hết sức tuân thủ theo công thức này để có được một buổi diễn thuyết thành công.

Trong một bài diễn thuyết 8 phút, diễn giả chỉ cần làm được 2 điều sau là được: Thứ nhất, nói với người nghe về vấn đề mà bạn đang nhắm tới ở đây là gì? Thứ hai phương pháp giải quyết mà bạn đưa ra là gì?

Ví dụ như về chủ đề thiết kế và sửa sang nội thất, diễn giả cần phải đưa ra những vấn đề còn tồn tại trong ngành thiết kế và sửa sang nội thất lại gì?

Ví dụ có 5 vấn đề lớn thì 5 vấn đề lớn này cần phải nhắm trúng 5 nỗi đau nhu cầu lớn của thính giả, nói đúng, nói chuẩn những gì mà họ đang nghĩ trong lòng. Sau đó đưa ra phương án giải quyết đối với từng vấn đề một, người nghe sẽ chủ động tự tìm đến bạn.

>> 43 nguyên tắc và kinh nghiệm hợp tác kinh doanh, khởi nghiệp

2, 4 vấn đề lớn cần phải được triển khai trong 8 phút diễn thuyết kinh điển

Vấn đề số 1: Chúng ta làm gì?

Nói cho người nghe biết doanh nghiệp của bạn làm gì? Đây là vấn đề cơ bản, là điều đầu tiên mà người nghe thường quan tâm tới nhất.

Vấn đề số 2: Chúng ta giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề gì?

Doanh nghiệp cần phải nói cho người nghe biết rằng mình sẽ giải quyết những vấn đề gì cho khách hàng? Đây là những kết luận mà doanh nghiệp có được sau khi nghiên cứu toàn bộ ngành nghề và quan sát người tiêu dùng một cách kỹ lượng mới có được.

Vấn đề số 3: Chúng ta có những điểm khác biệt nào so với những đối thủ cạnh tranh khác?

Điều mấu chốt trong vấn đề này đó là nói cho người nghe biết doanh nghiệp của bạn có những điểm khác biệt nào? Đặc trưng cạnh tranh hạt nhân của doanh nghiệp là gì?

Vấn đề số 4: Có mối liên hệ gì với người nghe?

Đây là nội dung quan trọng nhất, nói với người nghe về mối liên hệ giữa nội dung diễn thuyết của doanh nghiệp với người nghe và tại sao người nghe lại phải quan tâm tới nội dung diễn thuyết này của doanh nghiệp.

8 phút diễn thuyết kinh điển vô cùng quan trọng, nếu muốn thành công bạn phải trở thành một nhà diễn thuyết thành công. Muốn trở thành một nhà diễn thuyết thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là tập luyện 8 phút diễn thuyết một các nhuần nhuyễn và bài bản.

Nếu như có thể luyện tập một cách thuần thục, là bạn đã hoàn thành được một bước chuyển ngoặt quan trọng trên con đường trở thành diễn thuyết gia thành công.

Bạn có muốn trở thành một diễn giả, một nhà diễn thuyết có trình độ không? Quyền chủ động quyết định và quyền lựa chọn nằm trong tay của bạn!

Trả lời