Định hướng khởi nghiệp người 30 mấy tuổi, làm công sở nhiều năm

Trong nhóm chat của chúng tôi, những người có công ăn việc làm thường nói rằng độ tuổi này kiếm tiền khó quá, chỉ có thể đi làm thuê thôi.

Những người đã nghỉ việc lại có kế hoạch mua biệt tự, họ nói mua rồi tính sau, làm như vậy mới có động lực để kiếm tiền.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Những người có công ăn việc làm nói rằng họ không dám mua, mua biệt thự lớn như vậy không đủ tiền để sửa sang.

Còn có những người đang tiếp tục mong ngóng chờ đợi thì lại nói rằng, giờ có việc gì có thể kiếm được cả thùng vàng nhỉ.

Tiếp tục làm thuê đó là hiện trạng của thế hệ 8x, những người sau tuổi 30.

1, Tại sao nhiều người làm công sở đã lớn tuổi vẫn muốn khởi nghiệp kinh doanh?

Rất nhiều người đang gặp phải tình trạng khủng hoảng nơi làm việc. Tầng lớp, chức vụ thấp không thể khiến bản thân hài lòng.

Tầng lớp chức vụ cao lại phải hao tổn càng nhiều tâm huyết hơn thế nhưng hiện trạng sức khỏe đã có chút lực bất tòng tâm. Áp lực gánh nặng gia đình ngày càng cao khiến họ ngày càng trở nên mâu thuẫn và hoang mang.

Đó là hiện trạng của Tùng, một người bạn đã 36 tuổi của tôi. Tôi sẽ hỏi bạn một số câu đơn giản trước rồi sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện của Tùng.

Điều đầu tiên mà tôi muốn nói đó là bán hàng vỉa hè, bán bánh nướng…không thuộc trong phạm trù khởi nghiệp. Mà đó là nghề để mưu sinh hoặc tích lũy vốn trước khởi nghiệp. (Tôi không hề có ý coi thường những người bán hàng vỉa hè, ngược lại bản thân tôi cũng đã từng bán hàng vỉa hè).

Hiện nay rất nhiều người hơn 30 tuổi đều đang rất lo sợ nguy cơ thất nghiệp. Trả nợ tiền mua nhà, mua xe, nuôi con ăn học, chăm sóc cha mẹ…đủ mọi vấn đề, áp lực đè nén trên vai.

Thế nhưng thu nhập lại không bao giờ có thể đáp ứng đủ được những vấn đề này, do vậy họ luôn có cảm giác nguy cơ ập đến.

Thực ra nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này chính là do bản thân bạn. Có thể là do lúc còn trẻ bạn lựa chọn cuộc sống ổn định, công việc an nhàn.

Do bạn không thể sống trong môi trường làm việc công sở, giờ đây bạn muốn khởi nghiệp với những ngành nghề có rào cản thấp.

2, Khởi nghiệp kinh doanh gì sau khi từ bỏ công việc chức trường ở độ tuổi trên 30?

Tôi khuyên bạn hãy nên lựa chọn khởi nghiệp những dự án có rào cản thấp ở ngay trong chính ngành nghề hiện tại của bạn. Bởi như vậy, rủi ro sẽ ít hơn. Tại sao rủi ro lại ít hơn?

Thứ nhất, bạn đã làm việc trong ngành nghề hiện tại đã nhiều năm, có thể nói bạn đã là chuyên gia trong ngành. Lúc này bạn gạt bỏ tất cả mọi thứ trước đó để bắt đầu khởi nghiệp một ngành nghề mới, có thể sẽ thất bại một cách thảm hại.

Thứ hai, bạn đã quá quen thuộc với ngành nghề trước đó. Bạn có thể suy nghĩ xem những nội dung kinh doanh nào sẽ có rào cản tương đối thấp và có liên quan tới ngành nghề trước đó của bạn?

Thứ ba, học cách tận dụng nguồn tài nguyên. Bạn đã rất quen thuộc với ngành nghề, công việc trước đó của mình. Bạn đã làm việc nhiều năm nên chắc chắn sẽ có những nguồn tài nguyên nhất định để tận dụng.

>> Độ tuổi nào thích hợp để khởi nghiệp kinh doanh?

Kiếm ít tiền nhờ vào sự cần cù, muốn kiếm nhiều tiền bạn phải học cách cố gắng tận dụng nguồn tài nguyên bên cạnh mình nhiều nhất có thể.

Tùng người bạn của tôi trước đây công tác trong ngành chế tạo máy móc truyền thống. Năm 36 tuổi, cậu ấy xin nghỉ việc để bắt đầu khởi nghiệp.

Nguyên nhân nghỉ việc là do cậu ấy gặp phải nút thắt cổ chai trên con đường phát triển sự nghiệp. Có thể sau này sẽ không được tăng lương nữa. Cộng thêm áp lực lớn từ phía gia đình nên đã quyết tâm nghỉ việc để tự mình kinh doanh.

Nội dung khởi nghiệp kinh doanh của cậu ấy đó là kinh doanh các loại vật tư tiêu hao trong nhà máy công xưởng như dụng cụ bảo hộ, chất tẩy rửa…

Ngành nghề trước đây của cậu ấy là chế tạo máy móc cơ giới, nếu để cậu ấy nghỉ việc tự kinh doanh và cũng kinh doanh ngành nghề cũ thì nguyên tiền mua thiết bị gia công mà nhà xưởng cậu ấy không thể chuẩn bị được. Đến những thiết bị gia công cơ bản cũng không có thì lấy gì để sản xuất đây?

Do vậy, cậu ấy bắt đầu nghĩ đến việc trở thành đối thủ cạnh tranh với công ty cũ. Do công việc trước đây thường xuyên phải ở trong nhà xưởng nên cậu ấy rất hiểu về tình hình trong đó.

Sau nhiều lần quan sát cậu phát hiện ra rằng, cứ mỗi kỳ mỗi quý công xưởng sẽ phân phát cho công nhân vài bộ đồ bảo hộ lao động, ngoài ra còn có nhu cầu lớn đối với các loại chất tẩy rửa như nước chống rỉ sét, nước tẩy rửa và chất  tẩy dầu nhờn…

Sau đó thông qua các mối quan hệ, cậu ấy biết được rằng chi phí của các loại vật tư tiêu hao này đều rất rẻ, chủ yếu dựa vào lượng bán chạy. Sau khi lên kế hoạch xong, cậu ấy đã tự xin nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Cùng với mối quan hệ xã giao quen biết trước đó và một số nguồn tài nguyên khác, không đến 2 năm số tiền mà cậu ấy kiếm được còn nhiều hơn cả tiền lương mấy năm đi làm cộng lại.

Hiện giờ, cậu ấy vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với một số công xưởng nhà máy trước đó. Mỗi lần họ cần hàng, cậu ấy lại giao hàng đến tận nơi cho họ. Cuộc sống cũng thư thái hơn rất nhiều so với công việc trước đây.

Do vậy, nếu bạn muốn nghỉ việc khởi nghiệp, tôi khuyên bạn nên tìm những nội dung kinh doanh có liên quan tới ngành nghề, công việc trước đó và có rào cản kinh doanh thấp. Làm như vậy không chỉ giúp bạn bỏ ra ít hơn mà cũng sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận hơn.

Trả lời