Không nên kinh doanh ngày tết: Bánh Chưng, quần áo, chuối, bánh kẹo, bao lì xì, muối, giò chả

Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm mà Lương vừa nói ở rất nhiều trang website, nếu bạn kinh doanh những sản phẩm được gợi ý như vậy, bạn sẽ không nhận được lợi ích nào cả.

Trước khi vào phần nội dung chính: Hôm nay là 24 tháng 12 năm 2016 Lương chú mọi người kỳ Giáng sinh an lành.

Kinh doanh ngày tết được ghép bởi 2 từ “ Kinh doanh” và “ ngày tết”, có nghĩa rằng bạn phải chọn 1 mặt hàng vừa phù hợp để bán trong ngày tết nhưng nó phải giống như 1 mặt hàng để kinh doanh trong dài hạn.

Trong 1 bài viết khác, Lương đã đã nói rất kỹ về vấn đề kinh doanh chạy theo xu hướng mốt để lưu ý cho mọi người:

>> Người “Ngu” sẽ chọn khởi nghiệp theo xu hướng

Vấn đề không phải ai ngu, mà điều quan trọng là người kinh doanh theo cách như thế sẽ tự ném tiền của mình đi, chuốc lấy sự mệt mỏi và đau đớn nhất là kinh doanh mà chẳng có kế hoạch nào cả, giống như một người có tầm nhìn hạn hẹp.

Không kinh doanh sản phẩm “mốt”

Những mặt hàng như: Bánh Chưng, muối, cây cảnh, bánh kẹo, chuối, bao lì xì, giò chả, cà phê, nước hoa, mỹ phẩm… đều là những mặt hàng rất phù hợp để tiêu thụ trong ngày tết, thế nhưng Lương lại khuyên bạn không nên kinh doanh những sản phẩm này nếu như bạn không phải là người đã kinh doanh trước đó.

Bạn cho rằng nhu cầu mua sắm ngày tết tăng đột biến và như thế ta có thể bán để kiếm lời 1 triệu, 2 triệu rồi nghỉ tết ngon lành. Và Lương giả sử bạn sẽ kiếm được 2 triệu tiền lãi, vậy thì Lương sẽ đặt câu hỏi như thế này:

– Hàng hóa bạn lấy ở đâu ? Có phải rằng Bánh Chưng bạn sẽ mua lá, mua gạo nếp, mua thịt , mua nồi để gói Bánh Chưng rồi bán phải không ? Hãy tưởng tượng ra những công việc bạn sẽ phải làm và nó cực nhọc so với công việc văn phòng như thế nào. Tương tự như vậy, bánh kẹo, cà phê…bạn lấy ở đâu ? Nếu bạn có một nguồn hàng tối ưu về giá, chất lượng, uy tín… thì bạn đã giỏi như 1 CEO tập đoàn lớn nhất. những tập đoàn, công ty lớn họ có riêng một bộ phận quản trị nguyên liệu đầu vào, đó không phải là việc dễ dàng như bạn vẫn nghĩ.

– Bán ở đâu ? Đăng lên Facebook, mạng xã hội, bán hàng cho bạn bè, quảng cáo trực tuyến … bạn sẽ làm theo một trong những cách đó phải không ? Làm như vậy không có gì sai, bạn đúng nhưng sẽ bán được bao nhiêu hàng ? Nếu giả sử danh sách bạn bè của bạn có 700 người, nhưng số người thân quen chỉ là 100 người, trong đó có 40 người là đàn ông, 60 người là phụ nữ và trong 60 người này chỉ có 17 người muốn mua hàng của bạn mà thôi. Vậy thì bạn sẽ bán tiếp hàng hóa cho ai ?

– Số lợi ích bạn kiếm được bằng bao nhiêu ? Điều này là vấn đè mà Lương muốn nói nhất, lợi ích trong kinh doanh không có nghĩa chỉ tiền lãi, mà đó còn phải là: Giá trị thương hiệu, lợi nhuận trong lâu dài, giá trị bản thân…

Hãy hiểu rằng, để kinh doanh hàng hóa là “mốt” bạn phải là người có vị trí đứng trong ngành hàng để những người tiêu dùng tin tưởng đến mua hàng. Chẳng hạn khi bạn kinh doanh một thỏi Son môi đang là mốt trong dịp tết, vậy bạn nghĩ rằng khách hàng sẽ chọn 1  Shop cửa hàng hay là chọn bạn ? Đương nhiên họ sẽ chọn bạn nếu như hàng của bạn là hàng Fake, bởi vì lúc này Shop không có hàng Fake nhưng bạn có, thế nên người mua chọn bạn với 1 tâm thái rằng bạn khác biệt theo nghĩa Fake. Đương nhiên là Lương khuyên bạn kinh doanh hàng giả, hàng nhái thương hiệu, điều đó là vi phạm pháp luật.

Nói tóm lại để kinh doanh sản phẩm mốt bạn nên là những người đã hoạt động trong nghề, còn nếu như bạn chỉ là 1 người mới mà mong muốn kiếm được 1 khoản lợi ngắn hàng thì không nên kinh doanh.

Kinh doanh sản phẩm có tính xu hướng trong dài hạn

Bạn có thể kinh doanh: Mỹ phẩm hoa tươi, kinh doanh cây cảnh, Hoa tươi, giò chả, đại lý hàng tiêu dùng có bánh kẹo, kinh doanh sản phẩm đồ thờ… với điều kiện bạn sẽ là người muốn buôn bán lâu dài.

Lương hiểu rằng tâm thái của bạn khi muốn kinh doanh hàng tết là để kiếm 1 số tiền trong ngắn hạn và bạn hài lòng với việc kiếm tiền trong thời gian ngắn như thế, nhưng thực sự lợi ích bạn kiếm về sẽ không được nhiều. Có thể bạn sẽ bao biện bằng lý do : Bạn bè tôi, người quen của tôi đã từng làm thế và họ kiếm được rất nhiều tiền chỉ trong 1 tháng giáp Tết, nhưng đó chỉ là một số ít người còn người muốn kinh doanh dịp tết thì quá nhiều, vậy bạn có nằm trong số ít người không ?

Vào dịp tết này bạn có thể kinh doanh mỹ phẩm, có thể bán hoa tươi, có thể buôn bán hàng tiêu dùng và bánh kẹo nhưng bạn hãy lập 1 kế hoạch dài hạn và không nên nghĩ đến câu chuyện kinh doanh 1 tháng tết.

Kinh doanh ngày tết tương đương 2 cụm từ “ Kinh doanh” và “ ngày tết”, ý muốn nói bạn có thể bán sản phẩm mang tính xu hướng nhưng phải là trong dài hạn và có kế hoạch rõ ràng. Vì vậy đừng có nghe người khác, đừng tin vào những thông tin mà bạn đọc được trên internet kiểu như: Bán bánh Chưng 1 tháng tết lãi 3.000.000 VNĐ, bán giò chả lãi 2 triệu…bạn phải có chính kiến của mình, bạn phải chắc chắn rằng những việc mình làm có lợi ích trong tương lai chứ không phải chỉ là hiện tại.

Okay, bạn có câu hỏi nào thì comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời