Xu hướng độc thân tăng mạnh tại Nhật Bản, “ đồ ăn 1 mình” ngày càng nhiều

cứ 4 người nam giới tại Nhật bản thì có 1 người chưa kết hôn, một thực tế mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.

Điều này đang gợi ý cho chúng ta một xu hướng kinh doanh mới, trong bài viết này Lương sẽ chia sẻ với bạn dịch vụ “ đồ ăn 1 mình” ngày càng phát triển đến mức như thế nào, nhưng quan trọng hơn đó là câu chuyện thị trường trong đó.

Một học gia tiêu dùng xã hội của Nhật Bản nói: “ Cứ thêm một người độc thân, thì sẽ tạo thêm 1 người tiêu dùng trong dòng chảy của thị trường”. Ý muốn nói, thị trường tiêu dùng dành cho người độc thân ngày càng tăng tại Nhật Bản. Bạn sẽ hiểu hơn vấn đề, nếu tận mắt nhìn thấy những sự việc đang diễn ra trong xã hội của người Nhật Bản. Từ một góc độ nào đó có thể thấy Nhật Bản đang tiến vào thời kỳ của một xã hội gọi là “ xã hội độc thân”.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Điều này thể hiện qua số liệu, vào ngày 1/10/2015, thống kê cho thấy tỷ lệ Nam giới chưa kết hôn đạt 23.3%, tức cứ 4 người thì sẽ có 1 người chưa kết hôn. Với tỷ lệ 23.3% này đủ để tạo thành 1 thị trường riêng dành cho những người độc thân, và đó là lý do vì sao các dịch cung cấp cho người độc thân tại Nhật phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Những cửa hàng ăn Mì Ramen là một trong những mô hình cửa hàng sớm nhất cung cấp dịch vụ dành riêng cho người độc thân. Thậm chí ở Nhật Bản có một chuỗi cửa hàng Mì Ramen có tên gọi Chiran, vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, họ đã cho ra một hệ thống đặt món. Khách hàng có thể đặt món trực tiếp tại 1 chiếc máy đặt bên ngoài cửa hàng, lấy đơn hàng, cầm phiếu ăn ( tương tự với máy bán hàng tự động của Mc.Donald’s hiện nay). Bên trong cửa hàng họ thiết kế không gian chỗ ngồi chỉ phù hợp với 1 người, phía trước và phía sau, bên trái và bên phải đều có những tấm bản để ngăn cách giao tiếp nói chuyện giữa bàn ăn A với bàn ăn B.

Nếu bạn không muốn người khác làm phiền, và bạn muốn thưởng thức 1 món ăn trong sự im lặng, trầm tư, suy nghĩ, bạn có thể đến đây và tận hưởng món ăn đặc biệt này. Thậm chí một cửa hàng thịt quay cũng cho ra dịch vụ “ đồ ăn độc thân”, bởi vì từ trước này những cửa tiệm thịt nướng thường dành cho các gia đình, nhóm bạn đến ăn. Ăn thịt nướng một mình, chắc hẳn phải cần lắm sự can đảm. Nhưng nhiều cửa hàng thịt nướng cũng đang cung cấp thêm nhiều dịch vụ, món ăn dành cho người độc thân.

1 cửa hàng thịt nướng tại Thành Phố Fukuoka Nhật Bản mở thêm 1 không gian dành riêng cho những người độc thân tới ăn thịt nướng. Khi vừa giới thiệu dịch vụ này đã nhận được sự quan tâm lớn của phụ nữ và giới văn phòng.

Một câu lạc bộ Golf dành riêng cho những người độc thân cao tuổi cũng được thành lập, Value Golf cho phép những người độc thân đăng ký tham gia vào câu lạc bộ, hiện nay câu lạc bộ này đã đạt được 380.000 lượt đăng ký. Ngoài ra còn có một số sản phẩm được sản xuất chỉ để phù hợp với người độc thân như: Gối dành cho người độc thân, nồi cơm điện có thể tích nhỏ phù hợp với 1 người, phim hoạt hình.

Một loại hình ăn uống mới lạ và khá độc đáo ở Nhật Bản, đó là bạn có thể đặt phía trước bàn ăn của mình một nhân vật giả tưởng, người giả tưởng sẽ cùng bạn dùng bữa, bạn có thể chọn nhiều hình ảnh khác nhau về nhân vật giả tưởng.

Trong cuốn sách “ Xã Hội Độc Thân” của nhà xã hội học Eric Klinenberg ( sinh năm 1970) có nói đến vấn đề: Kinh tế của Mỹ, Nhật Bản… đã phát triển đến mức đang bước vào 1 xã hội độc thân, và thực tế này chắc chắn sẽ thay đổi cấu trúc một thị trường kinh doanh, cung cấp dịch vụ “ đồ ăn độc thân” có lẽ chỉ là 1 trong những dịch vụ cơ bản nhất dành cho người độc thân. Người độc thân dường như không còn lấy thước đo về tài chính và địa vị xã hội để nói về sự hạnh phúc, mà họ quan tâm nhiều hơn đến sự tự do, tự tại của bản thân.

Khi giới độc thân càng phát triển, thì những dịch vụ dành riêng cho đối tượng khách hàng là độc thân càng đa dạng. Chẳng hạn như, cuộc sống của người độc thân không cần dùng đến máy giặt, thế một ý tưởng kinh doanh độc lạ bằng cách kết hợp uống cafe và giặt quần áo bằng tay hoàn toàn có thể được thực hiện.

Trước và sau năm 2015, thương hiệu Muji của Nhật Bản liên tục cho ra thị trường những sản phẩm gia dụng kích thước nhỏ, ví dụ như các dụng cụ nấu ăn và làm bếp, nồi cơm điện loại nhỏ chỉ phù hợp với 1 người.

Ở Việt Nam thì sao ? Quay trở lại số liệu năm 2014 của Tổng Cục Thống Kê , Việt Nam có 90.5 và có 24 triệu hộ dân, trong 24 triệu hộ này có tới 8% số hộ là độc thân. Lương chưa tìm thấy số liệu mới hơn về tỷ lệ người độc thân này trong năm nay của Việt Nam, nhưng chắc chắn tỷ lệ 8% đã thay đổi. Và chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng, câu chuyện bà mẹ đơn thân, người độc thân trong 3 năm trở lại đây xuất hiện trên mạng xã hội Việt Nam với tần suất nhiều  hơn và luôn là chủ đề luôn hót.

Okay, Lương kỳ vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra thứ gì đó cho ý tưởng kinh doanh của mình.

Trả lời