Sản phầm dầu gây thất vọng, KIDO lấy lại doanh thu nhờ sản phẩm lạnh

KIDO đã có thông báo chính thức về doanh thu của tập đoàn trong quý I/2019. Có thể thấy, trong 3 tháng đầu năm doanh thu của tập đoàn giảm đến 7% so với năm ngoái, khi thu về 1.550 tỷ đồng.

Ngày 20-4, KIDO công bố doanh thu thuần của tập đoàn trong quí 1-2019 đạt 1.550 tỉ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do doanh thu ngành dầu ăn giảm, cụ thể ở phân khúc dầu phổ thông và xá. Nguyên nhân theo KIDO là do giá dầu sụt giảm dẫn đến gia tăng cạnh tranh giữa các công ty trên thị trường.

Có thể thấy, sự sụt giảm này đến từ sản phẩm dầu ăn. Cụ thể Công ty cổ phần Dầu Thực vật Tường An (TAC), một công ty thành viên (KIDO nắm 65% cổ phần) quý rồi chỉ đạt doanh thu thuần là 840 tỉ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Lí giải cho sự sụt giảm này là do sự thay đổi trong phân bố sản phẩm, chú trọng phân khúc cao cấp, và giảm tỷ trọng phân khúc phổ thông của TAC

Báo cáo tài chính của KIDO

Cùng hoàn cảnh với TAC, Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP Vocarimex (mã VOC), một công ty thành viên khác (KIDO nắm 51%) chỉ đạt doanh thu thuần là 626 tỉ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 64 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cùng thời gian này, ngành lạnh (mảng có biên lợi nhuận gộp cao) của tập đoàn có doanh thu tăng 23%, đã giúp lợi nhuận gộp KIDO tăng 21% cùng kỳ, đạt 317 tỉ đồng. Kết quả là lợi nhuận trước thuế đạt 61 tỉ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ. Và lợi nhuận sau thuế cuối kỳ đạt 42,7 tỉ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước.

Khác với mảng dầu ăn, mảng lạnh trong quý rồi của KIDO lại có sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, doanh thu thuần của Công ty cổ phần Thực phẩm Đông lạnh KIDO – KIDO Foods (Mã: KDF), đơn vị kinh doanh mảng ngành hàng lạnh của tập đoàn KIDO (KIDO nắm giữ 65%) đạt 266 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018 do sự tăng trưởng cao của ngành kem (tăng 37,4%).

Được biết, trong quý I/2018 KIDO đã lỗ đến 11 tỷ đồng. Vì thế, họ đã có sự thay đổi trong kế hoạch kinh doanh của các nhà máy như Bắc Ninh và Củ Chi. Điều này đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, nên doanh thu quý 1 năm này đã có lợi nhuận 24 tỷ đồng. Một dấu hiệu tích cực là trong khi các sản phẩm dầu ăn đang gặp phải sự sụt giảm doanh thu thì một công ty khác sau rất nhiều năm chịu lỗ thì đến thời điểm hiện tại đã thu về lơi nhuận. Cụ thể, Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè (GHNB) trong quý I đã có lãi 7 tỉ đồng đóng góp vào kết quả hợp nhất của Tập đoàn (KIDO nắm 51%).

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *