9 Cuốn sách hay về chiến lược kinh doanh giúp sinh lời nhiều

9 Cuốn sách hay về chiến lược kinh doanh giúp sinh lời nhiều

Một trong những cách giúp chúng ta hoàn thiện kiến thức cho bản thân và nâng cao giá trị của mình đó chính là đọc sách. Rất nhiều vị tỷ phú có thói quen đọc sách và khuyên chúng ta nên đọc thật nhiều sách. Hôm nay, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 9 đầu sách hay về chiến lược kinh doanh nói riêng và kinh tế nói chung. Hy vọng với những gợi ý này, bạn có thể tìm mua cho mình một cuốn sách ưng ý và học hỏi từ nó nhé!

1, Tư duy của Chiến lược gia – Kenichi Ohmae

Đây là một cuốn sách về chiến lược kinh doanh mà bất kỳ ai đam mê kinh tế, làm giàu đều sở hữu cho riêng mình một cuốn.

Nội dung của cuốn sách được Kenichi Ohmae đề cập đến đó chính là những giá trị cốt lõi của việc tư duy chiến lược. Ông khuyên những nhà đầu tư trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường kinh tế, phát triển một ý tưởng nào đó thì hãy dành thời gian suy nghĩ, phân tích những thời điểm thích hợp để triển khai ý tưởng, dừng đầu tư hay giải quyết những sự cố xảy ra. Hãy phân tích mọi vấn đề thành những ý nhỏ để dễ tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết. Sau đó gom chúng lại với nhau, và lúc nãy vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều. Việc thường xuyên đặt câu hỏi cho hoạt động kinh doanh của công ty cũng là một trong những cách xác định chiến lược phát triển cho công ty mà nhà đầu tư cần lưu ý. Càng nhiều câu hỏi được đặt ra, chứng tỏ công ty cần hoàn thiện hơn và nó giúp nhà đầu tư không bỏ xót những yếu tố còn thiếu xót của công ty mình. Ngoài ra, trong cuốn sách Tư duy của Chiến lược gia, Kenichi Ohmae còn đề cập đến những phương pháp tạo lợi thế cạnh tranh ít chi phí để các nhà đầu tư có thể tham khảo.

2, Định vị của tác giả Jack Trout, Al Ries

Đây là cuốn sách giới thiệu đến đọc giả về khái niệm định vị, cách định vị hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp vào trí óc của khách hàng, những lợi ích mà nó mang lại và các cách định vị thương hiệu trong thị trường như định vị thương hiệu dẫn đầu, định vị thương hiệu theo sau…

>>  Định hướng khởi nghiệp người 30 mấy tuổi, làm công sở nhiều năm
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Chúng ta đều biết được thương hiệu có sức ảnh hưởng và vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành công của một doanh nghiệp Do vậy, việc định vị thương hiệu luôn là một vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Hãy dành thời gian tìm đọc cuốn sách này để giúp bạn tìm được cách định vị thương hiệu của công ty mình nhé!

3, Chiến lược cạnh tranh của Michael.E.Porter

Đây có lẽ là cuốn sách quen thuộc của tất cả những ai tham gia trong lĩnh vực kinh tế. Ngay cả với những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường thì đây chính là một cuốn sách, một kim chỉ nam cho những nội dung kinh tế khác được học.

Nội dung cuốn sách này giới thiệu và chia sẻ cho người đọc cách làm một bản kế hoạch kinh doanh, phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên việc phân tích và đánh giá môi trường vi mô, môi trường vĩ mô để xác định điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và vơ hội từ đó đề xuất ra những chiến lược kinh doanh phù hợp với từng giai đoạn và đặc điểm khác nhau. Đó chính là mô hình SWOT mà chúng ta hay nhắc đến trong kinh doanh.

4, Con bò tía – Seth Godin

Nghe tên cuốn sách thôi chúng ta cũng cảm thấy rất lạ và nghĩ rằng nó có liên quan gì đến kinh tế đúng không nào? Đây thực tế là một cuốn sách mà tác giả Seth Godin dành ra để phân tích và giới thiệu về những chiến lược marketing thông qua hình ảnh con bò tía.

Khi nghe đến con bò tía, bạn sẽ tự nghĩ làm gì có con bò nào màu tía đúng không nào? Trong marketing cũng tương tự vậy. Seth Godin muốn hướng người đọc đến những cách tự tạo ra điểm khác biệt, thu hút và độc đáo cho riêng những sản phẩm và dịch vụ của mình như con bò tía vậy.

Nếu đam mêm marketing, mình nghĩ đây sẽ là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của bạn.

5, Tư duy chiến lược của tác giả Avinash K. Dixit và Barry J. Nalebuff

Cuốn sách này được hai tác giả Avinash K. Dixit và Barry J. Nalebuff cùng nhau viết ra với lối văn như kể chuyện, tạo cảm giác gần gũi và thân thuộc cho người đọc. Nó là tập hợp các ví dụ, câu chuyện về chiến lược kinh doanh, cách tư duy trong đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có cái hay và đặc biệt của nó. Đọc giả sẽ tìm thấy rất nhiều hương vị và có thêm nhiều kiến thức về tư duy chiến lược khi đọc cuốn sách này.

>> Những cuốn sách người thành công và tỷ phú hay đọc

6, Thiết lập chiến lược kinh doanh – Brian Tracy

Thiết lập chiến lược kinh doanh giúp người đọc xác định, phân bổ và sử dụng các nguồn lực trong kinh doanh hợp lý nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Với những lý thuyết, thuật ngữ chuyên ngành khó tiếp cận người đọc đã được Brian Tracy phân tích đơn giản, dễ hiểu và thực tế để đọc giả có thể áp dụng được.

7, Mở rộng từ giá trị cốt lõi của Chris Zook

Đây là cuốn sách mà Chris Zook viết ra với mục đích muốn chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những nhà kinh doanh về cách tăng lợi nhuận và tạo ra nhiều giá trị hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến những yếu tố quan trọng của công ty. Đó có thể là chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng kênh phân phối hiệu quả, tạo lợi thế cạnh tranh từ việc nghiên cứu sáng tạo sản phẩm mới độc đáo hay thu hút khách hàng nhờ những chiến lược marketing hiệu quả…

8, Cú hích – Thaler & Sunstein

Đây là trong những cuốn sách được nhiều đọc giả yêu thích nhất vì tính thực tế và khả năng kích thishc tư duy của nó rất lớn. Cuốn sách do hai tác giả Richard H. Thaler và Cass R. Sunstein cùng nhau biên soạn về nội dung kinh tế học hành vi. Nó chia sẻ về những tác động của xã hội lên hành vi của con người, tâm lý của con người khi quyết định một việc như thế nào. Đây là một cuốn sách phân tích sâu về tư duy tâm lý con người ảnh hưởng đến hành vi. Nó sẽ giúp người đọc tự tư duy và phân tích những vấn đề cốt lõi, từ đó tự tìm ra cho mình một cách điều khiển tư duy và hành vi mình tốt nhất.

>>  Phương hướng làm giàu đi sai, thì chả trách bạn cứ Mệt hoài

9, Nhà đầu tư thông minh: Benjamin Graham

Nội dung của cuốn sách tập trung chủ yếu về nguyên tắc đầu tư và tư duy, thái độ của nhà đầu tư. Ngoài ra, những thông tin về lịch sử thị trường tài chính, cách đầu tư chứng khoán cũng được tác giả đề cập trong cuốn sách này. Với những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về thị trường tài chính thì mình nghĩ đây sẽ là một cuốn sách hấp dẫn và giúp ích nhiều.

Mỗi cuốn sách sẽ có những kiến thức và thông điệp truyền tải riêng. Trong 9 cuốn sách mà mình giới thiệu trong bài viết này, bạn đã tìm được cho mình cuốn sách nào chưa? Hãy dành thêm thời gian đọc sách để bổ sung kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *