Nghệ thuật và bí quyết kinh doanh của người Nhật

Nghệ thuật và bí quyết kinh doanh của người Nhật

Người Nhật luôn nổi tiếng với phong cách làm việc chuyên nghiệp và chất lượng. Chúng ta luôn học hỏi từ người Nhật được rất nhiều điều, cả từ trong văn hóa cuộc sống hằng ngày, cách giáo dục con cái cho đến việc kinh doanh.

Những nghệ thuật và bí quyết kinh doanh nào giúp người Nhật luôn thành công như vậy? Sẽ được Bytuong.com chia sẻ đến các bạn trong bài viết này.

1, Luôn tôn trọng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu

Đối với người Nhật, họ luôn luôn quan niệm khách hàng là thượng đế. Kinh doanh ai cũng muốn thu được lợi nhuận nhưng người Nhật luôn muốn lợi ích khách hàng được đặt lên số 1, sau đó mới đến lợi ích kinh doanh của mình.

Không có việc người Nhật bán những sản phẩm giá cao nhưng chất lượng kém để thu lợi. Mà phương châm của người Nhật là: giá rẻ chất lượng tốt. Người bán hàng luôn dành thời gian lắng nghe cảm nhận, ý kiến, phản hồi và mong muốn của khách hàng để có thể cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng phục vụ của mình tốt hơn.

Chính vì thế mà gần như mọi khách hàng trên thế giới đều rất thích việc mua và sử dụng những sản phẩm đến từ Nhật Bản.

2, Một trong những nghệ thuật kinh doanh thành công của người Nhật: Thái độ và tinh thần làm việc, hết mình với công việc.

Người Nhật có tinh thần tự giác rất cao và họ luôn tự hào vì điều đó. Khi làm việc, mọi người đều rất chăm chỉ, tự giác và tận dụng từng giây phút một. Nhân viên luôn muốn hoàn thành công việc sớm hơn dự định được giao để có thể đảm nhận những công việc khác.

Đối với người Nhật, họ luôn làm rất nhiều việc so với mức lương họ nhận được. Chúng ta đều thấy áp lực công việc tại Nhật Bản rất lớn nhưng vẫn có rất nhiều người theo đuổi và mong muốn được làm việc tại Nhật Bản. Với khối lượng công việc nhiều như vậy, họ vẫn luôn lạc quan và vui vẻ trong công việc, để giải tỏa bớt áp lực.

Với mỗi sản phẩm họ làm ra, đều với mong muốn có thể mang lại nhiều giá trị cũng như lợi ích lớn nhất cho khách hàng. Vì vậy, họ rất nỗ lực trong việc tìm tòi và nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

>>  Bạn Có Đang Phải Là Tư Duy Của Người Nghèo Hay Không?

3, Đúng giờ: điều mà cả thế giới đều công nhận Nhật bản là quốc gia coi trọng giờ giấc nhất

Người Nhật luôn luôn đúng giờ. Việc để người khác chờ mình, hoặc mình đến trễ là một việc đáng  xấu hổ và không tôn trọng đối phương. Đồng thời, người Nhật rất tiết kiệm thời gian nên việc đúng giờ là một trong những cách để họ tiết kiệm thời gian và làm được nhiều công việc nhất.

Đúng giờ phản ánh thái độ và tinh thần làm việc của một cá nhân. Chỉ dựa vào việc đúng giờ người lãnh đạo đã có thể đánh giá về thái độ và trách nhiệm của nhân viên đó. Một nhân viên có thể bị đuổi việc chỉ vì không đúng giờ.

Đúng giờ ở đây còn thể hiện qua việc người Nhật không muốn khách hàng của mình phải chờ đợi lâu khi sử dụng một sản phẩm, hay dịch vụ nào đó. Vì khách hàng cũng rất bận rộn nên những người kinh doanh Nhật bản luôn cố gắng hoàn thiện khâu phục vụ khách hàng nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

>> Cách người Nhật giữ chân khách hàng như thế nào (P1)

4, Tinh thần tập thể trong công việc

Người Nhật rất coi trọng tinh thần làm việc tập thể vì nó mang lại nhiều hiệu quả trong công việc cũng như giúp gắn kết mọi người lại với nhau.

Làm việc tập thể đối với người Nhật đó là việc mỗi người sẽ được phân công những nhiệm vụ, công việc dựa theo thế mạnh của bản thân để có thể phát huy và mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Mọi người đều cố gắng và có đóng góp công việc như nhau chứ không phải dồn hết cho một người làm. Với tinh thần tự giác và trách nhiệm cao, mỗi người trong tập thể đều cố gắng để hoàn thành công việc vì lợi ích của tập thể chứ không phải lợi ích của cá nhân.

5, Tư duy kiểu mới, sự sáng tạo đột phá không ngừng

Chúng ta đều biết người Nhật rất thông minh. Đã có rất nhiều ý tưởng sản phẩm độc đáo được người Nhật hiện thực hóa để phục vụ cho cuộc sống của con người.

Sự sáng tạo đó được đúc kết từ sự cố gắng học hỏi, nghiên cứu và nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân người Nhật cũng như sự cố gắng của cả một tập thể. Nhật Bản là một quốc gia thuộc Châu Á nhưng không vì thế mà họ giữ những quan niệm, suy nghĩ hay tư duy cổ hủ. Họ luôn nhiệt tình tiếp thu những thông tin, bài học mới từ tất cả các quốc gia và nền văn hóa trên thế giới. Để rồi từ đó, đúc kết và tạo ra nét riêng độc đáo mang dấu ấn của người Nhật.

>>  Tốt nghiệp thương mại điện nên làm luận văn chủ đề gì? Sau khi ra trường có nên kinh doanh Online không?

Những ý tưởng sáng tạo của họ đều xuất phát từ việc muốn phục vụ khách hàng tốt nhất chứ không phải xuất phát từ việc sở thích hay đam mê của người sáng tạo. Họ luôn đặt khách hàng lên đầu trong mọi tình huống và công việc.

6, Tôn trọng và giữ mối quan hệ tốt với đối tác, với tất cả mọi người xung quanh

Tôn trọng và giữ mối quan hệ tốt với tất cả mọi người dường như được xem là một thói quen trong phong cách làm việc của người Nhật. Họ luôn luôn cố gắng duy trì và phát triển những mối quan hệ cũ, mới. Việc tôn trọng và duy trì mối quan hệ vừa giúp họ có thể hỗ trợ nhau trong việc kinh doanh, vừa giúp gắn kết con người lại gần với nhau hơn.

7, Kinh doanh đi đôi với chữ tín

Từ những việc nhỏ nhặt nhất, đến những việc to lớn, người Nhật luôn quan trọng việc giữ chữ tín. Chữ tín giúp mọi người tin tương tưởng và đặt niềm tin vào nhau hơn. Giữu chữ tín là vừa tôn trọng đối phương, vừa tôn trọng chính bản thân mình.

Trong kinh doanh, việc giữ chữ tín rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định doanh nghiệp đó có thành công hay không. Giữ chữ tín sẽ giúp hai bên hợp tác lâu dài và cùng mang đến những lợi ích cho nhau.

Đối với khách hàng: việc giữ chữ tín của người bán đối với người mua sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng sản phẩm của doanh nghiệp, họ biết rằng những gì được giới thiệu quảng bá về sản phẩm khi sử dụng là đúng và sẽ luôn muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *