Làm sao để tự do tài chính, tự chủ tiền bạc, đáp án ở đây và tôi cũng chỉ có thể giúp bạn được như vậy thôi - BYTUONG

Làm sao để tự do tài chính, tự chủ tiền bạc, đáp án ở đây và tôi cũng chỉ có thể giúp bạn được như vậy thôi
Trong thời kỳ kinh tế hàng hóa phát triển cao độ như hiện nay. Làm thế nào để tự do về tài chính, tự chủ về tiền bạc? Đang là vấn đề mà mỗi người đều rất quan tâm.

Thực ra, nói đến tự do về tài chính, hầu như không có câu trả lời chính xác. Mỗi người có một cảm nhận khác nhau.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Có người cho rằng tự do về tài chính có nghĩa là tự chủ về tiền bạc, tiêu tiền tùy ý. Muốn mua gì thì mua. Nhưng có người lại nghĩ rằng tự do về tài chính là việc thoải mái về tâm lý. Không phải bôn ba vì công việc và cơm áo gạo tiền.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ, thảo luận với các bạn về tự do tài chính, tự chủ tiền tài!

1, Thế nào là tự do về tài chính?

Bản chất của tự do về tài chính đó là không dựa vào công việc, chỉ dựa vào thu nhập bị động là có thể nuôi sống bản thân. (Bao gồm toàn bộ thu chi hàng ngày).

Nói đến thu nhập bị động, chúng ta sẽ cùng nhau xem sự khác biệt giữa thu nhập chủ động và thu nhập bị động:

Thu nhập chủ động: Chủ yếu là chỉ việc bán sức lao động của bản thân để đổi lấy thu nhập. Ví dụ, nhân viên hành chính chủ yếu dựa vào tiền lương. Mỗi ngày bỏ ra 8 tiếng làm việc để đổi lấy thu nhập. Nếu không làm việc sẽ không có nguồn thu nhập.

Thu nhập bị động: Là những thu nhập có được mà không dựa vào việc bán thời gian. Ví dụ thu nhập từ tài sản (tiền lãi hàng năm khi gửi tiết kiệm 100 triệu trong ngân hàng). Hoặc chúng ta có thể bán thời gian của mình rất nhiều lần, cũng sẽ có được thu nhập bị động.

Đại đa số thu nhập của chúng ta đều đến từ thu nhập chủ động. Muốn có được nhiều tiền hơn, chỉ còn cách bán thời gian của mình với giá đắt hơn. Ví dụ như thăng chức, tăng lương…

Nhưng một khi không làm việc sẽ phải đối mặt với tình trạng không có gạo bỏ vào nồi nấu. Do vậy có thu nhập bị động ổn định là niềm mơ ước của nhiều người.

Một số hình thức thu nhập bị động thường gặp đó là:

Tiền cho thuê nhà: Có được thu nhập bị động thông qua việc thu tiền thuê nhà. Đây là hình thức thu nhập bị động đơn giản và thường gặp nhất.

Sở hữu trí tuệ: Thông qua các hình thức như viết sách, ra CD nhạc, phát minh…Copy thời gian của mình thành nhiều phần để thu lợi nhiều lần.

Xây dựng đội ngũ bán hàng: Thường gặp trong các ngành kinh doanh trực tiếp hoặc bảo hiểm. Nếu bạn có đội ngũ bán hàng đông đảo, dù bạn không bán hàng, cũng vẫn nhận được thu nhập bị động từ doanh số của đội ngũ bán hàng.

Đầu tư quản lý tài chính: Bạn có nhiều tiền mặt để gửi tiết kiệm. Ví dụ gửi tiết kiệm ngân hàng 200 triệu, lãi suất 7.5%/năm. Mỗi năm sẽ thu về khoảng 15 triệu.

>> Cách quản lý tài chính-tiền trong gia đình hiệu quả nhất

2, Làm thế nào để tự do về tài chính, tự chủ về tiền bạc?

Quá trình lớn lên chính là quá trình trưởng thành. Đại đa số chúng ta đều cảm nhận được rằng kiếm tiền không dễ. Và đều đã trải qua cảm giác túng quẫn khi thiếu tiền và nỗi sợ hãi khi không có tiền.

Do vậy, tự do về tài chính không phải là muốn làm gì thì làm đó mà là không muốn làm gì thì sẽ không làm đó. Tự do tài chính là một loại cảm giác an toàn. Cho chúng ta lòng tự trọng, điềm tĩnh và ung dung tự tại.

Tự do tài chính hay chính là việc nâng cao thu nhập bị động của bạn thân. Vậy làm thế nào để tự do về tài chính? Làm thế nào để nâng cao thu nhập bị động?

Không phải ai trong số chúng ta cũng có thể viết sách, ra CD nhạc, có nhà để cho thuê. Chúng ta đều chỉ đang làm những công việc làm công ăn lương bình thường.

Người bình thường muốn được tự do về tài chính, đầu tiên cần phải xây dựng thói quen quản lý tài chính hợp lý. Phải có ý thức quản lý tài chính. Ít nhất chúng ta phải làm được những điều sau:

(1), Hiểu rõ về thu chi của bản thân

Không biết các bạn đã từng ghi chép thu chi bao giờ chưa? Hãy thử kiên trì ghi chép lại, bạn sẽ phải giật mình trước khoản chi tiêu hàng tháng của mình.

Ví dụ như bản thân tôi luôn nghĩ rằng, hàng ngày mua thức ăn, hoa quả cho gia đình không đáng bao nhiêu tiền. Nhưng đến khi ghi chép thu chi tôi mới giật mình phát hiện thì ra nó lại nhiều tiền đến vậy.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải biết rõ về các khoản chi cố định như tiền thuê nhà, thuê xe, điện nước, gas…Tốt nhất nên phải có những hiểu biết cơ bản về các khoản chi tiêu của bản thân.

Tin rằng nhiều người sẽ cảm thấy phiền phức. Nhưng không còn cách nào khác cả. Bởi đây là bước đầu tiên để bạn xây dựng thói quen quản lý tài chính khoa học.

(2) Làm tốt công tác phân bổ tài sản trong gia đình

Theo biểu đồ góc vuông phân bổ tài sản gia đình Standard & Poor’s thì tư duy trọng tâm đó là: Không được đặt tài sản vào trong cùng  một chiếc giỏ. Bạn cần phải phân chia tài sản của mình thành nhiều tài khoản khác nhau:

Tài khoản tiền mặt: Ví dụ nếu tiền đều chỉ gửi trong ngân hàng. Mỗi năm thu lãi chỉ 1-2%. Hơn nưa lạm phát ngày càng cao. Trên thực tế mỗi năm đồng tiền của bạn đều mất giá không ít. Do vậy cần phải có tài khoản tiền mặt trong tay.

Tài khoản đòn bẩy: Nếu không mua bảo hiểm. Những gia đình bình thường nếu thành viên gia đình mắc bệnh tật thì hầu như sẽ không còn gì. Do vậy cần phải có tài khoản đòn bẩy.

Tài khoản đầu tư: Có thể xem xét phân bổ tới một số loại đầu tư tài sản lợi nhuận cao (đồng nghĩa với rủi ro cao). Chuyên phụ trách việc nâng cao tỷ lệ lợi nhuận của toàn bộ tổ hợp tài sản.

Tài khoản giữ gốc: Cũng phải phân bổ một số loại tài quản lý tài chính có rủi ro thấp. Chú trọng tới việc giữ giá trị tài sản và chống lạm phát.

(3), Rủi ro và lợi nhuận tồn tại song song với nhau

Chúng ta đều biết rằng, trọng tâm của quản lý tài chính đó chính là lãi kép. Trong tất cả các loại đầu tư dài hạn, không có bất cứ thứ gì có sức ảnh hưởng như thời gian. Khi chúng ta đã có số gốc nhất định, chúng ta sẽ thông qua các hình thức đầu tư để có được thu nhập bị động.

Một điều hết sức quan trọng cần phải nhắc nhở các bạn đó là: Lợi nhuận và rủi ro luôn tồn tại song song với nhau. Rủi ro cao tương ứng với lợi nhuận cao. Rủi ro thấp, lợi nhuận chưa chắc sẽ cao.

Ngoài ra còn có một sự ngộ nhận thường gặp đó là: Rất nhiều người cho rằng, quản lý tài chính thông qua bảo hiểm có thể sẽ có thu nhập cao.

Nhưng tôi muốn nói rõ với các bạn rằng, ưu thế của việc quản lý tài chính thông qua bảo hiểm đó là an toàn ổn định. Nhưng lợi nhuận chắc chắn không cao. Hơn nữa phải mất nhiều năm sau mới có thể nhìn thấy lợi ích đầu tư.

Quản lý tài chính bằng bảo hiểm sẽ không thể tự do về tài chính được. Có thể chống đỡ được lạm phát thôi đã là điều may mắn lắm rồi. Mua một suất bảo hiểm mà có thể thảnh thơi không cần lo cơm ăn áo mặc thì quả là bạn đã nghĩ quá nhiều rồi. Trên đời này làm gì có chuyện đơn giản đến vô lý như vậy được.

Đó là quan niệm tự do về tài chính mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Tôi cũng giống như các bạn đều đang tìm kiếm con đường tự do về tài chính.

Cảm nhận của tôi đó là, sở dĩ nhiều người không có được cuộc sống tốt đẹp hơn có lẽ là do vấn đề quan niệm và nhận thức. Tôi nghĩ rằng trên con đường tu dưỡng thành công không bao giờ có lối đi tắt và càng không thể lười biếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via