HỌC CÁCH LÀM GIÀU từ cách kiếm tiền của Người giàu

HỌC CÁCH LÀM GIÀU từ cách kiếm tiền của Người giàu

HỌC CÁCH LÀM GIÀU từ cách kiếm tiền của Người giàu, Tư duy thực sự của người giàu tổng cộng chia thành 10 lớp, chỉ có 1% người trong số những người hướng đến sự giàu có mới thể lĩnh ngộ. Làm thế nào mới có thể kiếm được tiền , những người giàu có thực sự có phải họ có những suy nghĩ độc đáo và phẩm chất tốt, họ làm thế nào để đến cuối cùng tích lũy được sự giàu có và vượt xa ngoài tầm với của những người bình thường? Khoảng cách giữa chúng ta và những người giàu có nằm ở đâu? Muốn biết đáp án bạn hãy tiếp tục hướng về phía trước để xem.

Một người không có gì trong tay, làm thế nào để giàu chỉ qua một đêm? Những người như thế nào có thể kiếm được hàng triệu đô la một năm? Làm thế nào để với số vốn 1 triệu kiếm được 100 triệu trong thời gian ngắn nhất?

Đó không phải là những thiếu gia, đại gia thuộc thế hệ thứ hai, mà nếu xuất thân nông dân rất muốn thành công liệu có thể thành công hay không?

Những gì tôi muốn là có thể ở quê hương gần bố mẹ mình, mở một vài cửa hàng, không cần phải kiếm quá nhiều tiền chỉ cần tự do tài chính là được.

Kể từ khi nền văn minh nhân loại ra đời có một giải thuyết rằng người bình thường tự thân đi lên làm giàu và trở nên giàu có là một điều cực kỳ hấp dẫn mọi người. Đối với những người có tư duy lạc quan họ so sánh sự giàu có với câu “con người sống có ý nghĩa gì?”

Vì vậy, hôm nay tôi sẽ đặt những vấn đề dưới đây sang một bên “tiền thực sự quan trọng đến vậy sao?”, “có nên hy sinh chất lượng cuộc sống để kiếm tiền”, “một anh chàng rất tốt với tôi nhưng không đủ khả năng để mua nhà, tôi có nên chia tay với anh ta không?”, tôi sẽ đơn giản nói đến những vấn đề thực tế, thảo luận để làm sáng tỏ điều này:

Làm thế nào mới có thể kiếm được tiền , những người giàu có thực sự có phải họ có những suy nghĩ độc đáo và phẩm chất tốt, họ làm thế nào để đến cuối cùng tích lũy được sự giàu có và vượt xa ngoài tầm với của những người bình thường? Khoảng cách giữa chúng ta và những người giàu có nằm ở đâu? Muốn biết đáp án bạn hãy tiếp tục hướng về phía trước để xem.

Người bạn hiện tại có một cuộc sống không hề vui vẻ lại chính là người có thành tích học tập xuất sắc khi còn đi học, và hiện tại tất cả bọn họ đang sống ở Việt Nam. Khi còn đi học, họ là những người có điểm số rất cao, các kỳ thì người đạt thành tích cao nhất cũng chính là bọn họ. Họ khi ấy là niềm tự hào của giáo viên và là thần tượng của biết bao học sinh khác.

Mặc dù hiện nay mức lương của họ vẫn cao hơn những người đồng nghiệp khác nhưng họ phát hiện ra rằng số tiền lương trong 3 năm làm việc vẫn không đủ để họ mua nổi một cái nhà vệ sinh ở thành phố Hà Nội. Vì vậy họ cảm thấy thế giới đối xử bất công với họ.

Trong quá trình học tập và trưởng thành lâu dài, thế hệ chúng ta có một mức độ thống nhất cao trong việc thực hiện thành công nhận thức về sự nghiệp (trên thực tế là kiếm được nhiều tiền):

Học tập chăm chỉ, trước hết phải thi đỗ vào một trường trung học tốt, sau đó chọn trường đại học tốt, là một chuyên gia giỏi, tìm được một công việc có lương cao, làm việc chăm chỉ để trở thành một quản lý cấp cao, từ đó có một cuộc sống hạnh phúc. Đó là mục tiêu cuộc sống của rất nhiều người.

Thế nhưng mãi đến khi bước ra ngoài xã hội mọi người mới thấm nhuần một điều rằng một kế hoạch chi tiết về cuộc sống tươi đẹp trong 20 năm còn cách xa thực tế rất nhiều, thực sự rất xa vời. Tại sao lại như thế?

Nói một cách nghiêm túc, điều này là bởi vì trong cấu trúc nền kinh tế hiện tại ở Việt Nam, lợi nhuận của các công ty, mức độ bong bóng tài sản cao hơn nhiều so với mức bồi thường mà các doanh nghiệp có thể trả cho tài năng kỹ thuật chất lượng cao.

Nói một cách thẳng thắn, ý tưởng kiếm tiền từ giáo dục truyền thống cho sinh viên không phù hợp với xã hội hiện tại, tức là càng có nhiều những câu hỏi khảo sát trên giấy thì sẽ càng có nhiều tiền. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến sự phân bổ giàu có trong thế giới thực, ít nhất là không phù hợp với tình hình kinh tế của Việt nam hiện nay.

>> Làm giàu như thế nào? Những điều sẽ giúp người nghèo hiểu rõ về bản chất của Tiền tài và giàu sang

Lấy một ví dụ đơn giản để minh họa cho những gì cấu thành nên lợi nhuận của công ty để xác định thu nhập của sinh viên. Chẳng hạn, nếu bạn là một người điều hành của cửa hàng bánh ngọt, ý tưởng kinh doanh của công ty ở Mỹ là tìm nhà sản xuất bánh tốt nhất, cung cấp loại bánh ngon nhất, bán nó cho toàn thế giới, có số lượng cao những sản phẩm tuyệt vời và thị phần thị trường cao để có lợi nhuận gộp và trả cho đầu bếp với mức lương cao.

Hơn nữa, các ông chủ của các cửa hàng bánh Việt Nam đã phát hiện ra rằng bánh của họ không thể tốt hơn so với các loại bánh của Mỹ. Huống hồ hàng loạt người tiêu dùng Việt Nam lại không tiêu thụ bánh ngọt một cách mạnh mẽ.

Cách để thực sự kiếm được tiền là cung cấp các sản phẩm thông thường nhưng chất lượng sản phẩm phải được đảm vảo và đủ tiêu chuẩn. Thông qua một số kênh bán hàng độc quyền, bánh ngọt được bán theo hình thức đặt đơn hàng lớn cho những khách hàng không có những yêu cầu quá cao về chất lượng của bánh.

Vì thế chất lượng của bánh không phải là điều quan trọng. Nhân viên có thể ký được đơn đặt hàng cho công ty là điều có giá trị nhất cho công ty. Đồng thời, giáo dục truyền thống Việt Nam thấm nhuần vào chúng ta rằng bánh càng ngon thì càng kiếm được nhiều tiền trong tương lai.

Chỉ nói đến Mỹ và Việt Nam thì không được gọi là tuyệt đối, chúng ta có thể đổi thành các thành phố hay đất nước khác để thử nghiệm, cũng có thể trao đổi cho các công ty Internet và các nhà máy. Thế nhưng, mức lương của bạn được xác định bởi lợi nhuận của công ty và mức độ đóng góp của bạn vào lợi nhuận của công ty.

Thật khó có thể tưởng tượng rằng đó đều là cảm giác chung của mọi người chứ không riêng ai học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, tôi thấy rằng vô số những người xung quanh tôi đều hoàn toàn không hiểu được những lý lẽ thông thường, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp từ những trường nổi tiếng, họ ghét việc phải lấy bằng cấp ra để xin tiền từ chính phủ, và nói với mọi người rằng cuộc sống này đang lừa dối họ.

Nỗi đau của cuộc sống chủ yếu là do những kỳ vọng sai lầm, nhận thức được quy luật hoạt động của mọi thứ sẽ không cho phép bạn tiếp cận ngay đến sự giàu có nhưng ít nhất khiến bạn nhanh chóng từ bỏ những tưởng tượng ngu ngốc. Loại người giàu có mà bạn thực sự mong muốn không phải là người đạt được mức lương cao nhờ khả năng của bạn.

Nói đúng ra, ngay cả ở Việt Nam với trình độ cao bạn có thể nhận được mức lương cao, cuối cùng để đạt được tự do tài chính không phải là không thể chỉ có điều độ khó khăn cao và cực kỳ vất vả. Nếu không có những điều kiện bẩm sinh phi thường và quá trình đào tạo kỹ năng hàng đầu thì phần lớn những gì mọi người học được đều không có khả năng khiến ông chủ cam tâm tình nguyện trả cho bạn một mức lương vượt quá mức lương trung bình trên thị trường.

Khi học cách làm giàu giàu, Chỉ cần bạn có một chút hiểu biết về phương pháp làm giàu thu nhập của hầu hết các công ty tại Việt Nam, thì bạn có thể nắm rõ được những kỹ năng để đạt được thu nhập và những khó khăn cần phải vượt qua của giám đốc bán hàng, người lãnh đạo dự án kết nối nhóm với khách hàng.

Chris Rock, một ngôi sao hài nổi tiếng người Mỹ đã phát biểu trong một chương trình talk show: người Mỹ da đen nhiều nhất ở Mỹ chính là sự giàu có, nhưng không thể nào khỏe mạnh. Tiền lương hàng năm là 20 triệu đô la Mỹ, đó chính là giàu có. Những người đàn ông da trắng mà ký tiền lương cho người da đen kia mới được gọi là giàu có.

Trên thực tế, những người giàu có phổ biến nhất xung quanh chúng ta thuộc dạng người thứ hai. Họ không phải là những người có tay nghề cao hơn người mà là những người tích hợp được nhiều nguồn lực được gọi là ông chủ, đây cũng là điều trọng tâm của bài viết này.

Điều đáng nói đến là trong môi trường kinh doanh hiện đại, không phải 100% chủ sở hữu của các công ty truyền thống được gọi là ông chủ. Nhà đầu tư dự án, đối tác của công ty, quản đốc của đội trang trí, tú bà của câu lạc bộ đêm, sắp xếp cho một nhóm anh em nhỏ nhặt chiếc iPhone cũ ở Sanli và ngồi cạnh người hút thuốc, vân vân. Nhưng những người trực tiếp khởi xướng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh theo như tôi quan sát đều là ông chủ.

Người giàu có mà bạn thực sự muốn trở thành, không phải là người có kỹ năng phi thường mà là những người tìm kiếm tài nguyên và tích hợp tài nguyên. Đây là bí mật mà nhà trường và phụ huynh không bao giờ nói với bạn. Tất nhiên, bọn họ không nói cho bạn có khả năng bởi vì bản thân họ có lẽ cũng chưa từng nghĩ đến.

Tâm lý tự bảo vệ sẽ quyết định vận mệnh của người nghèo. Tâm lý tự hợp lý hóa của các thói quen tự nhiên của con người xác định rằng hầu hết mọi người đều là người nghèo. Nếu bạn không tin, bạn có thể thấy có bao nhiêu người xung quanh bạn muốn chia sẻ những điều về các doanh nhân giàu có.

Cuốn sách của Bill Gates không nói với bạn rằng mẹ ông ấy là giám đốc của IBM, nhưng không nói cho bạn rằng bà ấy đã cho con trai mình một công việc kinh doanh lớn đầu tiên. Bộ sách của Warren Buffett chỉ nói với bạn rằng 8 tuổi ông ấy đã đến New York Stock Exchange, nhưng không nói với bạn rằng cha ông ấy là nghị sĩ và đã đưa ông ta đến hội đồng quản trị và được giám đốc Goldman Sachs tiếp đón.

Có một cơ chế tự bảo vệ nội tại mạnh mẽ trong trái tim chúng ta liên tục gợi ý cho bạn, chỉ những ý tưởng và lựa chọn của riêng bạn là tốt nhất và hợp lý nhất. Nhưng khi não quét thông tin về con người và những thứ khiến họ có vẻ dốt nát và thiếu năng lực, cơ chế bảo vệ này sẽ bắt đầu nhanh chóng, thu thập tất cả manh mối để chứng minh rằng họ may mắn vì một số yếu tố khách quan.

Nếu bạn có cùng một điều kiện khách quan giống như họ, bạn có thể còn tốt hơn họ nhiều. Hơn nữa, trong trường hợp những người thành công này là những người rất quen thuộc với họ, cơ chế bảo vệ bên trong sẽ còn mạnh hơn nữa. (Những người không giao dịch cổ phiếu trong năm nay nhìn thấy xung quanh họ những người chơi cổ phiếu bị thua lỗ và mất tiền, họ sẽ vui hơn là bản thân họ được phát tài).

Cũng giống như khi chúng tôi đi học, chúng tôi có đam mê thảo luận rằng những người giỏi học tập là những kẻ mọt sách và không có gì thú vị, những cô gái xinh đẹp chỉ thích những người đàn ông cạn bã lái một chiếc xe thể thao. Thế nhưng, khi chúng ta trưởng thành, chúng ta lại nói về việc đồng nghiệp thăng chức vì có mối quan hệ với lãnh đạo, bạn cùng lớp thành công bởi gia đình đã cho rất nhiều tiền để khởi nghiệp, và như vậy họ trượt dài khi học cách kinh doanh với một lối tư duy đã cũ và là lối mòn.

Tâm trí của người nghèo rất nhanh nhẹn, nếu những lý do trên không thể được tìm thấy, cũng như là một phương sách cuối cùng của sát thủ. Bọn họ chính là điều may mắn. Vâng, chính sự tự bảo vệ bẩm sinh này duy trì sự ổn định xã hội, giảm tỷ lệ tự sát, và cho phép một số lượng rất nhỏ người vượt qua loại trái tim này và trở nên giàu có.

Tóm lại, người nghèo tin rằng khoảng cách giữa con người được xác định bởi điều kiện khách quan, và người giàu tin rằng yếu tố quyết định của khoảng cách này là sáng kiến chủ quan.

Thói quen suy nghĩ của người nghèo là: những người giàu có là thiếu gia, đại gia thế hệ thứ hai hoặc là có mối quan hệ may mắn, bản thân tôi không có nên tôi không thể làm được. Nếu tôi có những điều kiện này, tôi cũng có thể làm điều đó.

Ví dụ: Tại sao bài viết của anh ấy được viết rất hay, vì anh ấy chỉ là sinh viên đại học có nhiều thời gian để đọc và viết mọi thứ trên giấy, còn tôi là một người đi làm bận rộn với việc quản lý kinh doanh mỗi ngày, nếu không tôi còn viết tốt hơn anh ta.

Không phá vỡ sự tự bảo vệ này, rất khó để thoát khỏi số phận của một người không có gì. Thật không may, hầu hết trong số họ được đắm mình trong sự tự an ủi bản thân, từ đánh giá thấp ước mơ của mình đến không có tham vọng, cuối cùng là có cảm giác mờ nhạt và muốn buông xuôi.

Suy nghĩ của những người giàu có là tích hợp tài nguyên thay vì có nguồn lực tự có. Nếu bạn chỉ có thể đọc một đoạn trong bài viết này, chính là đọc đoạn này thì có lẻ cũng có thể thay đổi được lối sống của cá nhân một người nào đó.

Trên thực tế, người nghèo cũng không phải cam tâm tình nguyện cả đời đi làm nhận lương, bọn họ chỉ là đang chờ cơ hội, mãi mãi chỉ là người chờ đợi cơ hội.

Khi tôi đang học tập tại Hoa Kỳ, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng mọi sinh viên nước ngoài đã cùng với bố mẹ của họ đi trên cùng một con đường đến đỉnh cao cuộc đời họ. Tôi đã tìm được một công ty lớn để làm việc trong nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm làm việc, tiếp tục theo học MBA uy tín, trở thành quản lý cấp cao của một công ty đa quốc gia và cuối cùng chuyển về Việt Nam làm việc với tư cách là quản lý khu vực Việt Nam.

Sau đó sau một thời gian được gọi là chín muồi rồi, với kinh nghiệm và mối quan hệ tích lũy qua nhiều năm, tôi đã nhảy ra khởi nghiệp một mình và cuối cùng đã thành công trong công việc kinh doanh của mình.

Có vẻ như một chiến lược cuộc sống hoàn hảo là suy nghĩ kinh điển của người nghèo, người nghèo luôn nghĩ rằng mỗi bước đi của người giàu đều được người khác mang đếb, vì vậy phải đợi đến lúc thời gian chín muồi, tất cả đã trưởng thành rồi, tài nguyên đã được mua lại mới có thể bắt đầu. Chẳng có gì ngạc nhiên khi nói rằng ngày mà họ chờ đợi sẽ chẳng bao giờ đến.

Điều họ không thể hiểu được là có một nhóm người nhỏ khác trên thế giới có điều kiện khách quan tương tự, nhưng họ làm được những việc mà họ cảm thấy không thể tiếp cận được.

Những người đó, không có nguồn vốn, tìm những người bạn để mươn tiền, tìm những nhà đầu tư, thậm chí đến ngân hàng để vay tiền, bản thân không biết gì thì tự đi học hoặc là tìm người có trình độ đến làm cho mình; không có các mối quan hệ, tìm một người để giới thiệu mọi người mời họ ăn uống và tặng quà bánh rất nhiều lần; không có khách hàng, gọi điện thoại đến từng người để hỏi hoặc thậm chí là đến tận văn phòng để gặp mặt họ.

Những người trên đây chính là ông chủ huyền thoại mà mọi người hay nhắc tới và học cách làm giàu  từ kinh doanh của họ.

Theo như suy nghĩ rằng người nghèo sẵn sàng hành động, quá trình kinh doanh các sản phẩm cao cấp của Mỹ nên được xem xét như sau:

Những người bạn đại học của Nick đã tốt nghiệp đại học và nhanh chóng tiến hành nghiên cứu thị trường hàng tiêu dùng, sau khi tốt nghiệp trường Stanford, anh vào trụ sở chính của Sephora ở Mỹ với tư cách là một giám đốc kinh doanh.

Sau 5 năm làm việc, anh chuyển sang làm việc tại kênh truyền hình mỹ phẩm của Tmall International, sau khi làm việc thêm vài năm nữa, ông đã làm chủ một số lượng lớn các nguồn cung ứng và tạo ra một đội ngũ thương mại điện tử xuất sắc. Cuối cùng, vào năm 2026, Jumei Excellent Products được thành lập. Sau đó …

Quá trình kinh doanh thực tế của Nick không được nêu chi tiết ở đay. Đã có rất nhiều tin tức liên quan trên mạng xã hội nhưng liệu có thực sự là kinh nghiệm của anh ta trước đây hay không, hay chỉ là giả mạo, hoặc là do mối quan hệ gia đình của anh ta, số tiền mà gia đình anh ta cung cấp,… Anh ta đã làm thế nào để biết rằng sự bùng phát về thương mại điện tử sẽ diễn ra?

Đó đơn giản chỉ là bởi vì anh ta quyết định đi làm mỹ phẩm thương mại điện tử, anh ta can đảm, anh ta dám làm và anh ta vượt xa số lượng người có những điều kiện khách quan tương tự và những điều kiện tốt hơn anh ta mà thôi.

Trong thực tế, khi bạn thực sự bắt đầu trở thành một ông chủ tích hợp tài nguyên bạn sẽ phát hiện ra rằng những tài nguyên và mối quan hệ trước đây có thực sự tốt như bạn nghĩ, bất cứ hoạt động kinh doanh nào từ con số 0 đến khi có được một cái gì đó cũng không tránh khỏi đi qua giai đoạn hoàn toàn không có khách hàng. Liệu bạn có thực sự nghĩ rằng bạn có tài nguyên và nguồn vốn sẵn sàng là bạn sẽ có thể thành không không?

Hãy nhớ rằng, bản chất của ông chủ là tìm tài nguyên, và sau đó tích hợp tài nguyên, chứ không phải những người có tài nguyên sẵn sàng.

Hơn nữa, tất cả các cơ hội kinh doanh có chứa một số lượng lớn các yếu tố không rõ, và cho rằng phán đoán của con người về việc chấp nhận một điều không rõ là rất hạn chế. Một ông chủ tốt là tốt trong việc điều chỉnh nhanh chóng các hoạt động kinh doanh của mình dựa trên tình hình, chứ không phải là quy định tất cả mọi thứ.

Bạn có thể tưởng tượng người sáng lập của Amazon khi anh ta bán sách trực tuyến không, anh ta đã lên kế hoạch kinh doanh của công ty bao gồm e-reader, thương mại điện tử, streaming media, điện toán đám mây, máy bay không người lái không?

Tại sao người nghèo đợi chờ cơ hội nhưng mãi không thấy đến? Khi bạn thấy được mọi thứ thật rõ ràng cũng là lúc thị trường sớm đã có người vội vã làm rõ ràng mọi thứ. Cơ hội thực sự tốt luôn luôn hiện diện và không rõ ràng.

Đạo lý tương tự không chỉ tồn tại trong thế giới kinh doanh, cơ hội tốt nhất trong cuộc sống của mọi người hầu như luôn luôn là khi bạn không chuẩn bị đầy đủ.

Tôi nhớ khi lần đầu tiên tôi đến Hoa Kỳ, tôi nghe nói rằng đại diện lớp toán trung học đã đến New Oriental để trở thành giáo viên TOEFL. Các bạn cùng lớp trong lớp nói về vấn đề này, và phần lớn giọng nói đầy nghi ngờ và nhạo báng, bởi vì mọi người đều biết rằng khi còn học trung học, anh ấy học tốt vì kết quả xuất sắc trong toán học và vật lý, còn trình độ tiếng Anh không tốt chút nào.

Bọn họ nghĩ như thế không sai chút nào, sau này tôi được biết rằng người bạn này thậm chí không kiểm tra qua bài thi TOEFL vào thời điểm đó. Nhưng cũng chính vì điều này là anh ta đã có một sự thành công như ngày hôm nay. Ban đầu, kết quả thi đã khiến cho anh ta sợ hãi, khiến khát vọng về giấc mơ của anh ta sụp đổ. Vì thế, mỗi ngày anh ta điên cuồng về nhà chuẩn bị cho bộ môn tiếng Anh và không dễ dàng gì có thể kiên trì đến ngày hôm nay.

Hai năm sau, những người đã chế giếu anh ta thấy rằng anh ta đã trở thành giáo viên TOEFL ở New Oriental, lớp công khai xuất hiện trên trang web New Oriental và sinh viên theo học ở khắp Bắc Mỹ. Sau đó, tôi lặng lẽ xem những video của anh ta và thấy rằng anh ta nói tiếng Anh không thua kém gì những giáo viên phương Đông những người mà tôi hâm mộ.

Bạn thấy đấy, những người thực sự làm việc, quá trình xem xét sự việc thực sự là như thế này, tôi phải làm điều này, tôi đang thiếu cái gì đó để tìm cách đấu tranh cho nó mới có thể làm nên sự nghiệp và đạt được thành công. Còn những người không làm gì cả mãi mãi ngồi đó chờ đợi cơ hội và cơ hội sẽ không tự nhiên đến, chỉ có họ là già đi theo thời gian.

Trả lời