Huyền thoại phố Wall: Cách nhanh nhất để thành công và kiếm tiền giàu có là gì?

Mục lục hiện

Tác giả của bài viết này là Jim Rogers. Ông là một người đàn ông hiện đại, được biết đến như là nhà đầu tư quốc tế có tầm nhìn xa nhất, và là một trong những học viên thành công nhất của chứng khoán Mỹ.

Năm 1970, ông thành lập Quỹ Quantum với Soros. Năng suất trung bình hàng năm của Quantum Fund trong hơn 50 năm đã vượt quá 50%. Năm 1998, chỉ số hàng hóa quốc tế Rogers (RICI) được thành lập, tính đến tháng 11/2003, chỉ số này đã tăng 117,46%, vượt chỉ số chính trong cùng thời kỳ.

Jim Rogers và Warren Buffett, George Soros được gọi là ba gã khổng lồ tài chính lớn trên thế giới, cũng được gọi là “Huyền thoại phố Wall”.

Bài viết này mô tả sự thành công của ông với hy vọng có thể truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

1, Cuộc sống mà bạn lựa chọn là cuộc sống của riêng bạn chứ không phải ai khác

Trong cuộc sống luôn luôn có những khoảnh khắc mà bạn phải đưa ra quyết định quan trọng. Lúc đó bạn sẽ phát hiện ra rằng, chỉ cần bạn đưa ra một lời thỉnh cầu (ngay cả khi bạn không đề cập đến nó) cũng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng cung cấp cho bạn những lời khuyên. Nhưng hãy nhớ rằng cuộc sống bạn chọn là cuộc sống của riêng bạn chứ không phải của ai khác.

Vấn đề là, trước tiên bạn phải hiểu được điều gì là quan trọng nhất đối với bạn, bạn muốn gì, sau đó hỏi người khác để được tư vấn. Dù cho lời khuyên của người khác có thông minh trí tuệ đến thế nào đi nữa, thì trong rất nhiều trường hợp lời khuyên của người khác cũng trở nên vô nghĩa đối với bạn.

Cách duy nhất để đánh giá và phân tích các đề xuất của những người khác là làm mọi thứ có thể để học hỏi và tìm hiểu mọi thách thức bạn gặp phải. Chỉ cần bạn làm điều này thì trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và hợp lý một cách độc lập.

Khi bạn có khả năng phán xét điều gì tốt cho bạn, điều gì không tốt cho bạn và đưa ra quyết định, trong hầu hết các trường hợp, quyết định của bạn sẽ chính xác và bạn có thể thực hiện hành động một cách thích hợp. Nếu bạn làm như vậy, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nhiều so với việc bạn đưa ra quyết định dựa trên phán đoán của riêng mình.

Trong những ngày đầu của sự nghiệp đầu tư, tôi đã đưa ra một số quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên ý kiến của đồng nghiệp, thay vì tự mình thực hiện các nghiên cứu và phân tích cần thiết trước khi đưa ra quyết định sáng suốt.

Vào thời điểm đó, với tư cách là một người mới đến Phố Wall, tôi cho rằng những đồng nghiệp cũ đó chắc chắn sẽ biết nhiều hơn tôi, vì vậy phần lớn ý kiến tôi đều dựa vào họ.

Bạn có biết chuyện gì đã xảy ra không? Trong những khoản đầu tư đó, mỗi lần đầu tư đều thất bại. Sau đó tôi buộc bản thân mình không còn bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác, và bắt đầu dựa vào khả năng tự quyết định dựa trên phân tích của riêng tôi.

>>  7 cách mà một đàn ông thành công “tự kinh doanh chính mình”

Tôi đã không nhận ra điều này cho đến khi tôi 30 tuổi, đồng thời tôi cũng hiểu rằng không quá muộn để chúng tôi thay đổi lối sống và phương pháp thực tiễn trong kinh doanh.

>> Người thành công, họ đều có phong cách làm việc riêng 

2, Nếu mọi người cười vào suy nghĩ của bạn, hãy coi đó là một dấu hiệu tiềm năng của thành công

Nếu những người xung quanh bạn cố gắng ngăn cản bạn thực hiện một hành động nào đó hoặc ngăn chặn những suy nghĩ của bạn, bạn nên coi hành vi đó là một dấu hiệu tích cực.

Thực vậy, không phải dễ dàng để làm theo xu hướng nhưng sự thật về câu chuyện thành công nhất đều được viết nên bởi những người không thích giao du và những người không thích theo đám đông.

Khi tôi 32 tuổi, một đồng nghiệp trên Phố Wall mời tôi tham gia vào một nhóm những người thông minh trí tuệ, có khả năng hoạt động trong ngành tài chính và có một sự nghiệp thành công, họ thường xuyên không theo thời gian nhất định tổ chức những bữa ăn tối cùng nhau.

Vào thời điểm đó, tôi và một đối tác mới bắt đầu thực hiện một quỹ phòng hộ gọi là “Quỹ Lượng Tử”. Được mời đến một bữa tối như vậy thực sự có ý nghĩa to lớn đối với tôi. Lúc đó tôi cảm thấy hơi lo lắng vì dù sao những người này chính là những kẻ săn mồi trong lĩnh vực của chúng tôi, hơn nữa trong số bọn họ đều là những người có kinh nghiệm phong phú hơn chúng tôi.

Chúng tôi tập trung tại phòng ăn riêng của một nhà hàng cao cấp tuyệt đẹp ở trung tâm Manhattan, người dẫn dắt cuộc gặp ngày hôm nay hỏi từng vị khách có mặt và yêu cầu mỗi người giới thiệu một dự án đầu tư. Hầu hết mọi người đều tự hào về cái gọi là cổ phiếu đang tăng trưởng.

Khi đến lượt tôi, tôi đề xuất Lockheed, đây là một công ty của một hãng hàng không. Công ty lẽ ra đã có một bước đi tuyệt vời, nhưng do thị trường chứng khoán sụp đổ trong những năm 1970.

Một số người ngồi đối diện tôi nở những nụ cười không tự nhiên và thì thầm nhưng âm lượng đủ cho tôi nghe thấy “Ai sẽ mua loại cổ phiếu như vậy? Tại sao lại mua cổ phiếu của một công ty bị phá sản?”.

Khoảng sáu năm sau, tôi gặp người đàn ông này như kiểu đang bắt nạt ai đó trong khuôn viên trường, tôi đã cố gắng muốn nhắc nhở thái độ ngạo mạn của anh ta, nhưng điều đó thực sự rất khó khăn.

Bởi vì, cổ phiếu của Lockheed tăng vọt và giá trị cổ phiếu tăng gấp đôi, một trong những lý do cho điều này đã được giải thích rất rõ ràng trong bữa tối năm đó.

Công ty đã phải bỏ đi một phần lỗ lớn, tập trung các quỹ của mình vào một lĩnh vực mới với các hệ thống và biện pháp đối phó với điện tử quan trọng. Đồng thời như dự đoán, chi tiêu quốc phòng đã được cắt giảm trong một khoảng thời gian và đã phát triển nhanh chóng trở lại.

3, Khi một cái gì đó có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú, nó sẽ không bao giờ bị cản trở bởi tuổi tác của bạn

Đừng quan tâm đến ý kiến của người khác, bạn là người hiểu rõ bản thân bạn nhất, những người khác không ai có thể hiểu bạn hơn bạn, những đánh giá của người khác không đáng nói một chút nào.

Khi bị tấn công bởi bởi những ý kiến trái chiều bạn sẽ rất khó khăn nhưng cách tốt nhất để vượt qua là quên đi và bước tiếp, bước từng bước một. Trong cuộc sống có một điều khá có lợi đó là hầu hết mọi người đều hay quên, họ dễ dàng quên đi mọi thứ vì vậy bạn nhất định phải mạnh mẽ.

Năm 1947, khi tôi mới 5 tuổi, năm đó tôi bắt tay vào công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng lúc đó tôi còn quá trẻ để có thể bắt đầu cho công việc kinh doanh, nhưng khi đam mê một cái gì đó và được làm điều gì đó với niềm đam mê thì tuổi tác không quan trọng.

Tôi không cùng bạn bè chơi bóng chày, mà thay vào đó tôi thích dùng thời gian của mình để thu thập các vỏ chai trên sân để kiếm được một ít tiền. Khi cha tôi đề nghị rằng ông ấy sẽ cho tôi vay tiền để tôi bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ của mình, tôi đã không thể chờ đợi hơn được nữa và chấp nhận nó.

Tôi đã mua một chiếc máy rang đậu phộng với giá 100 đô la, đó là một khoản khổng lồ ở Alabama thời bấy giờ. Tôi đã bán đậu phộng rang và đồ uống trong sân bóng chày cho các thanh thiếu niên, hơn nữa còn bán rất chạy.

Sau đó, tôi vội vã mang những chiếc ghế ngồi đặt ở gần khu vực diễn ra trận đấu, cố gắng bán càng nhiều càng tốt trước khi trận đấu kết thúc. Chẳng mấy chốc, tôi thuê anh trai và bạn bè cùng bán giúp tôi. Năm năm sau đó, tôi đã trả hết khoản vay nhận được từ cha tôi và tôi vẫn còn 100 đô la trong tài khoản ngân hàng của mình.

Khi tôi đang theo học tại trường đại học tại Đại học Oxford, tôi nhận ra rằng tôi thích đầu tư tài chính hơn là trở thành một doanh nhân. Tôi đã mua một số cổ phiếu của IBM với học bổng của mình và ngay lập tức tôi bị mê hoặc bởi ngành này.

Khi bạn tìm thấy một cái gì đó mà bạn cảm thấy có hứng thú hay đam mê, thì bản thân sẽ không bị giới hạn bởi bất cứ tuổi tác nào. Hãy dũng cảm và tự tin, giống như khẩu hiệu của Nike Sportswear : Just Do It – chỉ cần làm điều đó.

4, Cách nhanh nhất để thành công là cố gắng hết sức làm điều mà mình yêu thích

Mọi người bắt đầu thành công từ đâu? Câu trả lời rất đơn giản: cố gắng thử càng nhiều thứ càng tốt, sau đó cống hiến cho bản thân một (hai hoặc ba) thứ mà bạn yêu thích và đam mê. Tôi đã thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính vì đó là điều thú vị và độc đáo nhất của tôi.

>>  Những người nổi tiếng thành công muộn

Nếu bạn thích nấu ăn, hãy mở một nhà hàng ăn. Bạn nên đi học nhảy nếu đây là sở trường của bạn. Nếu bạn yêu thích làm vườn, hãy làm một người làm vườn. Có thể một ngày nào đó bạn có thể mở một chuỗi cửa hàng làm vườn. Cách nhanh nhất để thành công là làm những gì bạn thích nhất và làm hết sức mình.

Đối với tôi mà nói, tình yêu đầu tư tài chính của tôi liên quan chặt chẽ đến sự thành thạo trong nghiên cứu của tôi về tất cả các chi tiết đang diễn ra ở những nơi khác nhau trên thế giới.

Khi tôi còn là sinh viên đại học, thậm chí còn sớm hơn khi còn ở trường cấp hai, tôi đã rất muốn hiểu các nước khác trên thế giới, kể cả lịch sử của họ. Khi tôi đang làm việc trên Phố Wall, tôi nhận ra rằng nhiều người thực sự đã tiêu tiền để có được kiến thức. Ví dụ, do cuộc cách mạng sắp xảy ra ở Chile, giá đồng có thể tăng.

Những người bất hạnh nhất trên thế giới là những người bị mắc kẹt trong công việc mà họ không thích. Những người theo đuổi niềm đam mê và sự nhiệt tình của họ vốn dĩ sẽ “không đi làm”. Họ thức dậy mỗi ngày và không thể chờ đợi lâu hơn nữa để có thể bắt đầu làm những điều mà họ yêu thích với niềm đam mê lớn lao.

Nếu tôi cố gắng làm những việc khác, chẳng hạn như trở thành một bác sĩ, hoặc một nhà thiết kế thời trang, hoặc một người nào khác, cuộc sống của tôi sẽ không tốt như bây giờ (nếu tôi chọn thiết kế thời trang, tình hình sẽ trở nên đặc biệt tồi tệ bởi vì tôi không bao giờ biết làm thế nào để phù hợp với màu sắc).

Đó là lý do tại sao tôi luôn nhấn mạnh rằng lựa chọn tốt nhất là bắt đầu với thứ gì đó mà bạn quan tâm nhất và bạn thực sự thích công việc đó. Thậm chí nếu bạn theo đuổi niềm đam mê và sự nhiệt tình của mình, nhưng điều đó không làm cho bạn giàu có, bạn cũng sẽ một tinh thần sảng khoái và sự hài lòng nhất định.

Chỉ cần bạn làm những điều bạn yêu thích thì hy vọng thành công là rất lớn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *