Cách nói dối không bị phát hiện-Nghệ thuật nói dối

Cách nói dối không bị phát hiện-Nghệ thuật nói dối

Trong cuộc sống, chúng ta luôn mong muốn mọi người có thể đối xử với nhau một cách chân thành và thật lòng với nhau. Từ khi còn bé, ông bà bố mẹ đã dạy chúng ta không được nói dối và luôn nhắc rằng nói dối là không tốt. Nhưng nói dối chưa hẳn là xấu hoàn toàn đúng không nào. Sẽ có những lúc chúng ta cần nói dối để tránh gây tổn thương cho người đối diện và làm cho không khí vui vẻ hơn. “Bạn đã từng nói dối chưa?” Hãy cùng thành thật với nhau thử nhé! Nói nhỏ với bạn, tôi cũng đã từng nói dối rất nhiều, nhưng không gây hại cho ai cả. Tôi nghĩ bạn cũng có vài lần rồi đúng không? Chúng ta hiểu nhau quá mà!

Nói dối cũng là một nghệ thuật. Vì sao những người đi trước lại đúc kết ra nó? Bạn có thắc mắc như tôi là vì sao nói dối mà lại là nghệ thuật không? Chúng ta hãy cùng nhau phân tích vấn đề này trong bài viết Cách nói dối không bị phát hiện-Nghệ thuật nói dối cùng bytuong.com nhé!

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Nói dối tốt hay xấu?

“Nói dối tốt hay xấu?” Bạn nghĩ sao về câu hỏi này?. Tôi nghĩ rằng nói dối xấu hay tốt sẽ còn tùy vào mục đích của người nói. Ngày bé, bố mẹ dặn chúng ta rằng không được nói dối vì nói dối là xấu. Nhưng càng lớn, khi đã có thể nhận thức, đánh giá và phân tích từng vấn đề, chúng ta nhận ra rằng thật ra nói dối không xấu như chúng ta vẫn luôn mặc định.

Tôi nghĩ rằng chúng ta đã từng nói dối rất nhiều, nhưng không phải tất là xấu. Đừng nói với tôi bạn chưa bao giờ nói dối giáo viên vì tội chưa làm bài tập hay học bài về nhà đấy nhé! Tôi dám chắc bạn đã trả lời là quên vở bài tập ở nhà khi cô kiểm tra. Hay vì chưa học bài nên quyết định giả ốm, nói dối mẹ là ốm rồi không đi học được. Có lẽ chúng ta đều có điểm chúng là thích nói dối thời còn đi học nhỉ. Hoặc sau khi trưởng thành, khi đi làm, sếp giao công việc hỏi có làm được không? Chúng ta nào dám trả lời không làm được bao giờ. Dù không làm được cũng cười tươi trả lời chắc nịch : “Dạ em làm được Sếp”. Đấy, chúng ta đang nói dối. Nhưng không gây hại cho ai mà đang bảo vệ chính mình và để cho mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất.

Nói dối thật ra không xấu, nó chỉ là lời nói chúng ta cố gắng nói ra để bảo vệ mình, hay tránh gây tổn thương cho người khác, để mọi việc diễn ra một cách vui vẻ và nhẹ nhàng nhất. Chúng ta sẽ không đề cập đến những người nói dối vì mục đích xấu trong bài này nhé! Chúng ta chỉ cùng nhau bàn luận về nghệ thuật nói dối ở đây thôi. Bạn đồng ý với tôi chứ?

>>  Thời gian làm việc của đầu bếp

Tại sao chúng ta lại nói dối nhỉ?

Có những lúc bắt buộc chúng ta không thể nói thật mà phải lựa chọn nói dối.

Chẳng hạn như khi đi học muộn. Lý do đi học muộn thật sự là vì tối qua thức khuya chơi game nên ngủ dậy muộn, nhưng chúng ta đâu thể nào nói thật với cô giáo. Vì nếu nói thật sẽ bị phê bình, mời phụ huynh và vào sổ đầu bài ngồi. Vì vậy, một lý do chính đáng được đưa ra đó là chúng ta bị lủng xe đúng không nào. Đừng nói với tôi bạn không nói dối khi đi học muộn nhé! Tôi chắc chắn sẽ không tin.

Hay trong công việc. Khối lượng công việc được giao rất nhiều, về nhà còn phải lo cho gia đình. Chúng ta thật sự rất áp lực và stress. Nhưng khi đồng nghiệp hoặc Sếp hỏi thăm chúng ta đều nói dối rằng mình ổn. Trong trường hợp này chúng ta nói dối để làm gì? Chúng ta nói rằng mình ổn, Sếp sẽ hiểu rằng chúng ta có thể chịu đựng được áp lực và là một người có trách nhiệm với công việc. Nếu trả lời là : “việc nhiều nên em mệt lắm” thì chắc chắn ngày mai sẽ có một người thay thế vị trí của chúng ta ngay lập tức.

Hay giả sử bạn đã có con. Đi làm về con bạn chạy ra ôm hỏi bạn có mệt không? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Nếu là tôi, tôi sẽ nói rằng tôi không mệt.

Chúng ta đi khám bệnh. Bác sĩ phát hiện ra bệnh tình của chúng ta rất nặng nhưng ông ấy sẽ không nói thẳng ra là: “bệnh của anh đã rất nặng, có lẽ không thể chữa trị được nữa”, mà thay vào đó bác sĩ sẽ nói với chúng ta rằng: “may mà phát hiện kịp thời, chúng ta vẫn có thể chữa trị kịp thời”.

Qua một số ví dụ đơn giản trong đời sống hằng ngày, chúng ta nhận thấy rằng thật ra mình nói dối rất nhiều và không phải lúc nào nói thật cũng tốt. Nói dối lúc cần thiết, đúng chuyện và không gây hại cho ai sẽ là một lời nói tốt. Đôi khi chúng ta nói dối để tự an ủi hay bảo vệ bản thân mình, nói dối để mọi người vui vẻ, không ai bị tổn thương. Thật ra, nói dối cũng chính là một cách làm cho cuộc sống của chúng ta lạc quan, vui vẻ hơn rất nhiều.

>> Cách mời sếp đi ăn và cách ăn nói với Sế

Nói dối là cả một nghệ thuật. Làm sao để không bị phát hiện khi nói dối?

Nói dối không phải là chuyện dễ dàng mà nó là cả một nghệ thuật, một kỹ năng cần rèn luyện đấy nhé!

Để nói dối mà đối phương không phát hiện, chúng ta cần phải tỏ ra thật tự nhiên. Cần chuẩn bị câu từ và những tình huống có thể diễn ra với câu nói dối đó để chúng ta có thể ứng phó kịp thời. Như khi chúng ta bảo xe bị lủng lốp nên đi học muộn. Cô giáo sẽ hỏi: “Xe bị lủng ở đâu? Giờ nó đâu rồi?” Chúng ta phải nhanh trí chuẩn bị trước và trả lời: “Xe bị lủng lốp sau ngay gần nhà. Vì dừng vá xe nên em đi học muộn. Giờ nó ở trong nhà xe của trường”. Trả lời đầy đủ, chi tiết sẽ giảm được sự nghi ngờ mặc dù chúng ta đều biết cô không tin đâu.

Khi nói dối phải chú ý cảm xúc và cử chỉ tay chân. Nếu nói ấp úng, thái độ căng thẳng lo lắng, sợ sệt và tay chân luống cuống, mắt đảo nhanh sẽ bị phát hiện ngay là nói dối. Vì vậy, để mọi người tin chúng ta phải chuẩn bị cảm xúc, tâm lý thật sẵn sàng và diễn một cách tự nhiên.

Và một điều chú ý nữa, đó là không nên nói một cách phô trương quá đà. Hãy tự biết những vấn đề, chuyện gì chúng ta có thể nói dối để mọi người vui vẻ, không gây hại hay tổn thương ai. Chứ đừng nghĩ nói dối là tốt nên gặp vấn đề gì cũng nói dối.

>>  Làm thế nào để bản thân rèn luyện tuân thủ và giữ kỷ luật

Hãy nhìn cuộc sống theo một cách tích cực và lạc quan hơn. Bạn có công nhận với tôi rằng nói dối đôi khi khiến cuộc sống của chúng ta dễ thở, nhẹ nhàng và vui vẻ hơn không? Tùy vào mục đích của mỗi người mà nói dối có trở nên xấu hay không, nhưng hãy biết cách biến nói dối thành nghệ thuật và khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm vui vẻ.

Cùng nhau phân tích nãy giờ, hãy thành thật với tôi rằng kỹ năng nói dối của bạn như thế nào? Còn tôi, nói dối dở tệ. Nếu có thời gian hãy chia sẻ lại những lần nói dối vui của bạn cho tôi biết nhé!. Biết đâu chúng ta lại có cùng một cách nói dối thời đi học vui nhộn. Cảm ơn đã cùng tôi dành thời gian để chia sẻ về vấn đề này và hy vọng chúng ta không phải nói dối nhau :))

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *