Những mục tiêu lớn của cuộc đời-Cách tìm mục tiêu cho bản thân

Khi còn trẻ không ai dạy tôi về những suy nghĩ cho tương lai, nhưng sau tuổi 20, tôi cần phải suy nghĩ về những gì tôi muốn. Tuy nhiên ở độ tuổi được coi là lý tưởng đó thì thực sự quá ít người suy nghĩ về những mục tiêu trong tương lai. Lý do thường là hầu hết đều không biết quá nhiều về thế giới bên ngoài.

Vì vậy, dưới đây là những gợi ý dành cho những người muốn tìm kiếm mục tiêu của cuộc đời mình.

>> Những câu nói hay tạo động lực trong cuộc sống 

1, Nếu bạn bối rối, nếu có thể hãy cố gắng tự làm thí nghiệm ngắn hạn

Thử nghiệm ngắn hạn là gì? Thử nghiệm ngắn hạn là chọn một vài lĩnh vực mà bạn nghĩ là thú vị để bản thân đi thử nó. Dù cho đó là tình nguyện, vừa học vừa làm, bán thời gian thậm chí là trường hợp cần hợp tác thì cũng là cơ hội của bạn. Chỉ cần cho bản thân bạn một cơ hội để trải nghiệm những lĩnh vực này thì hãy thử xem.

Tôi đã gặp một số trường hợp, một số những bạn trẻ cảm thấy hướng mà họ đang đi thực sự rất ngầu, sau đó nói rằng đó là hướng mà họ cần đi trong tương lai. Chỉ có điều bây giờ họ không có kinh nghiệm gì liên quan nên họ cần phải đi học thêm chụp ảnh, học lấy bằng thạc sỹ hoặc đi ra nước ngoài học hỏi để lấy thêm kinh nghiệm.

Trên thực tế điều này hoàn toàn sai lầm. Làm thế nào để bạn biết rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian chuẩn bị sau đó bạn thực sự yêu thích công việc đó? Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn tìm một cơ hội và thực sự trải nghiệm nó.

Một số người sẽ nghĩ “Tôi không có những kỹ năng liên quan người khác chắc sẽ không cần”. Tôi lại không nghĩ bi quan như vậy, bạn vẫn nên có một số kỹ năng mà người khác cảm thấy hữu ích. Nếu thực sự không có đề nghị nào bạn cũng nên dùng thời gian rảnh để giúp người khác làm điều gì đó cũng là để họ có cơ hội nhìn nhận bạn.

Có người nghĩ rằng “miễn phí” giúp người khác bản thân không mất gì cả. Muốn đi làm thì cần phải đàng hoàng đi làm nhân viên chính thức. Tôi không muốn bạn mãi là người phải chịu đựng thiệt thòi.

Tuy nhiên, chuyển đổi hướng đi của cuộc đời thực sự là một sự kiện lớn trong cuộc sống. Nếu bạn không thực sự tham gia dù chỉ là một phần nhỏ thì làm thế nào bạn biết rằng bạ thực sự muốn có được nó? Nếu bạn không chịu khó đầu tư trong một thời gian dài thì cuối cùng đi đến thất vọng phải làm sao đây?

Vậy tại sao không liệt kê những ngành mà bạn nghĩ là bạn đang quan tâm. Bạn có thể thử tham gia và cố gắng tập trung vào nó với chi phí thấp. Nếu hiện tại bạn đang làm việc trong một phòng ban của công ty, hãy cố gắng tìm hiểu những người trong phòng ban đó và nói về những gì họ thường làm.

Nếu bạn không đi làm ở công ty nào thì hãy tìm một công ty khởi nghiệp kiểu đó, cung cấp chuyên môn của bạn để giúp họ trong một khoảng thời gian, hầu như họ sẽ không từ chối. Không phải là điều gì xấu nếu bạn muốn tìm một đơn vị tương tự làm tình nguyện phi lợi nhuận.

Nhìn bề ngoài nếu bạn làm miễn phí thì có vẻ như bạn đã mất rất nhiều nhưng thực ra bạn lại nhận được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Bởi vì bạn đã trải nghiệm nên tôi nghĩ rằng tôi thực sự hiểu lĩnh vực không giống với những gì bạn nghĩ. Nếu bạn cảm thấy không có thành tựu bạn không cần lãng phí quá nhiều thời gian để đầu tư lớn.

Hãy dành một chút thời gian để trải nghiệm để tránh lãng phí thời gian, để không bị ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

2,Trừ khi bạn chắc chắn, nếu không đừng đọc quá nhiều

Đây là một gợi ý khác tôi đã đưa ra cho nhiều người trẻ. Hầu hết các lựa chọn đều là do điểm số, có thể đây là điều tôi không thể giải thích được khi còn trẻ. Thế nhưng khi chúng ta thực sự bước vào môi trường bên ngoài xã hội, có khả năng đều bị vỡ mộng bởi văn hóa công nghiệp hoặc khoảng cách tưởng tượng khác xa với thực tế.

Càng sớm đi ra xã hội thử nghiệm bạn càng có nhiều cơ hội để nghĩ về tương lai và hướng đi tiếp theo của mình. Sợ nhất là kiểu người học một mạch đến thạc sĩ, tiến sĩ sau đó phát hiện ra rằng những điều học trong 7, 8 năm không phải là những điều họ muốn, thực sự rất đau khổ.

Một khi hướng đi không được xác định rõ ràng, cuộc đời của bạn sẽ tiếp tục chìm trong đau đớn. Hơn nữa ban đầu không có quyết định, sau 3 đến 5 năm bạn không thể quyết định được nữa. Sau đó đến khi bản thân mắc kẹt rồi bạn mới bắt đầu suy nghĩ, như thế liệu có tệ quá không?

Vì vậy, càng ra ngoài làm việc sớm càng tốt, đảm bảo rằng đó là những gì bạn muốn. Nếu bạn thực sự cần một nền giáo dục cao hơn, sau đó hãy tiếp tục đầu tư vào giáo dục.

3, Nếu thực sự không thích, đừng miễn cưỡng

Nếu bạn đang đau khổ trong một công việc thì thật khó để nghĩ đến việc đi làm vào mỗi buổi sáng. Cho dù bạn không thích công việc đó vì ghét môi trường ở đó, vì văn hóa ở đó không tốt, hay bản thân đang làm công việc mà bạn không muốn thì bạn cũng nên nghiêm túc suy nghĩ về việc chuyển đổi công việc.

Hầu hết mọi người sẽ cố gắng thuyết phục bản thân rằng họ cần mức lương này để hỗ trợ họ, nhưng trừ khi mức lương đưa ra ngoài sức tưởng tượng của bạn, nếu không thì không thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài. Rốt cuộc cũng sẽ có ngày vì giận dữ mà bạn từ chức. Cuối cùng bạn cũng sẽ chắc chắn rời đi.

Điều này đơn giản chỉ là bạn đang dành nhiều thời gian hay ít thời gian, bạn càng bỏ ra ít thời gian để khám phá bạn càng mất nhiều thời gian để trì hoãn sự khởi hành của bạn. Bạn càng rời đi sớm bạn càng có nhiều khả năng tìm được một công việc tốt, cơ hội di chuyển càng thấp thì cơ hội bị mắt kẹt lại càng tăng lên.

Nhân tiện, một lời nhắc nhở khác đó là cần cố gắng tìm mọi cách để không bị mắc kẹt về tài chính khi bạn “không chấp nhận một công việc”. Khi bạn không có lựa chọn, tự nhiên bạn không có quyền lựa chọn hạnh phúc cho mình. (Quyền tự do lựa chọn có giá trị hơn nhiều so với việc lấy vài nghìn đô la mỗi tháng).

4, Nếu bạn vẫn ổn nhưng không vui vẻ xin hãy thử nghiệm lâu hơn một chút

Điều này không có nghĩa là bạn thử đổi rất nhiều công việc. Người ta nói rằng nếu bạn đang đau khổ trong một công việc nhất định, đừng nghĩ rằng bạn sẽ quen với nó trong một thời gian dài. Thông thường nó sẽ chỉ ngày càng khó chịu hơn, và rồi cuối cùng bạn sẽ đưa ra quyết định theo sự thúc đẩy. Quyết định bốc đồng thường không tốt.

Nhưng mặt khác, nếu công việc không khó chịu lắm, nhưng không vui lắm, thì tôi khuyên bạn nên thử lâu hơn một chút. Bởi vì ý thức hoàn thành thường được sinh ra sau khi chúng ta có kỹ năng, có thể độc lập và tạo ra giá trị nhất định. Vì vậy, nếu một công việc không khó chịu lắm, hãy để bản thân tích lũy sức mạnh và nâng cao trình độ. Một ngày nào đó khi bạn trở thành kỳ cựu bạn sẽ cảm thấy thích điều này.

5, Cuộc sống không phải như quần áo may sẵn mà cần phải may đo

Một tình huống khác thường làm tôi lo lắng là nhiều người đến với chúng tôi và nghĩ rằng chúng tôi có bất kỳ câu trả lời sẵn sàng nào cho anh ấy. Tôi phải nói rằng con đường đến với cuộc sống thực sự là tự mình tìm kiếm và nghĩ rằng cuộc sống là con đường sắt tốc độ cao thoải mái có thể ngủ mọi lúc.

Bất kỳ quyết định hay bất cứ điều gì cũng sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm cuộc sống, vì vậy bạn có thể từ từ trải nghiệm nó. Tuy nhiên, nếu bạn không biết bạn muốn gì, bạn thường sẽ không nhận được gì từ những trải nghiệm này.

Công việc nên được liên kết với mục tiêu cuộc sống của riêng bạn! Vì vậy, hãy bắt đầu từ hôm nay và có một cái nhìn tốt về những gì bạn muốn trong cuộc sống lâu dài của bạn.

Nếu bạn không biết, không sao cả, hãy chọn một vài điều mà bạn cảm thấy thích thú và tìm cách ít tốn kém nhất để trải nghiệm. Làm điều đó một vài lần nữa và tiếp tục, bạn chắc chắn sẽ tìm ra câu trả lời!

Trả lời