Cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn-hoàn thiện hơn

Cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn-hoàn thiện hơn

Sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chán nãn, lười biếng, chẳng muốn làm gì. Cảm giác cuộc sống không còn gì thú vị, bạn bè thì khó gặp gỡ, công việc thì áp lực. Nhiều lúc chỉ muốn bỏ hết tất cả đi đâu đó thật xa cho rồi.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa? Còn mình thì đã từng. Đó là một trong những giai đoạn khó khăn mà chúng ta phải tự vượt qua để sống tốt hơn và phấn đấu hơn nữa. Nhưng giữa sự chán trường, mệt mỏi đó có những cách gì để giúp chúng ta vực dậy tinh thần, thay đổi bản thân và hoàn thiện mình hơn? Hãy dành một chút thời gian cùng mình chia sẻ trong bài viết này nhé! Cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn-hoàn thiện hơn.

Lập kế hoạch, mục tiêu cho hằng ngày

Đây là cách làm mình thực hiện nhiều nhất vào thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường những năm cuối cấp, hoặc đến kỳ thi.

Để thay đổi bản thân khỏi những thói quen xấu, chúng ta nên lập cho riêng mình một lịch sinh hoạt, làm việc, thư giản vào mỗi ngày và thực hiện theo đúng như kế hoạch, mục tiêu đã đặt ra.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Như lúc mình thất nghiệp đầu tiên, cảm thấy chán nãn và bản thân vô dụng vô cùng. Sau thời gian suốt ngày tự nhốt mình trong phòng, mình đã ngồi dậy suy nghĩ và lên một kế hoạch mới để bản thân thay đổi và tiếp nhận nguồn năng lượng mới hơn. Là thời gian thất nghiệp, chưa tìm được việc làm nên mình lên kế hoạch, lên lịch cho hằng ngày các hoạt động như: tập thể thao, đọc sách, học tiếng anh, học photoshop, gặp gỡ bạn bè, làm việc nhà… Nó giúp mình cảm thấy khá hơn và bớt suy nghĩ tiêu cực đi. Mình nghĩ đây là một cách rất tốt để thay đổi bản thân sống tốt hơn.

Không nhân nhượng với bản thân

Một trong những lý do khiến chúng ta mãi trì trệ, không hoàn thành được việc gì tốt đó chính là luôn biện cớ, tìm cách giải thích và bảo vệ bản thân mình một cách quá đáng.

Mình sẽ lấy ví dụ cơ bản dễ hiểu về thời đi học. Khi làm bài kiểm tra, kết quả phát ra thấp. Chúng ta sẽ đổ lỗi cho đề khó, thầy cô chấm đắt. Nhưng không bao giờ nói rằng là tại bản thân mình chưa cố gắng, chưa ôn bài kỹ. Cứ như vậy, tất cả mọi lý do chúng ta bị điểm thấp sẽ là do thầy cô chấm bài, cái suy nghĩ dù có học chăm hơn, tốt hơn thì sẽ không được điểm cao từ đó xuất hiện. Và cứ thế chúng ta lười biếng, không chịu cố gắng hơn nữa.

>>  Bàn về Thành công và Thất bại

Không chỉ trong việc học, gần như trong tất cả mọi việc: công việc, gia đình, bạn bè, tình cảm, sự nghiệp,… chúng ta đều cố gắng tìm một lý do để bao biện cho chính mình. Do vậy, để hoàn thiện bản thân và sống tốt hơn thì từ bây giờ: đừng nhân nhượng với bản thân nữa.

Không bao giờ nói: “Để mai làm”

Mình nghĩ rằng chắc hẳn bạn cũng đã từng nói câu này đúng không nào? Mình cũng vậy, mình nghĩ mình sử dụng nó khá nhiều.

“Để mai làm” là câu trả lời cho sự lười biếng của chúng ta. “Hôm nay mình phải dọn dẹp nhà, nhưng lười quá, để mai làm” Và một tuần sau chưa chắc nhà đã được dọn dẹp! Một trong những cách để bản thân sống tốt và hoàn thiện hơn mà mình nghĩ mỗi chúng ta đều cần phải biết đó chính là không bao giờ nói: “để mai làm”. Vì nó sẽ làm trì trệ mọi hoạt động và chúng ta lại nhân nhượng cho bản thân như mình đã phân tích ở trên. Mỗi ngày, chúng ta sẽ có những công việc mình cần làm. Do vậy, công việc của ngày nào thì hãy giải quyết trong ngày hôm đó, đừng bao giờ để mai làm

Dậy sơm, tập thể dục

Đây có lẽ là cách làm được nhiều người áp dụng nhất. Dậy sớm, dành thời gian tập thể dục sẽ giúp chúng ta tạo được năng lượng tích cực trong ngày mới, sống lành mạnh và có sức khỏe tốt hơn.

Một ngày mới của chúng ta có tốt hay không thường phụ thuộc rất nhiều vào cảm giác và trạng thái vào buổi sáng. Một buổi sáng tràn đầy năng lượng và tinh thần sẽ giúp chúng ta làm việc, học tập và giải quyết mọi thứ tốt hơn.

>> Những câu nói truyền cảm hứng sống tích cực

Gặp gỡ nhiều người truyền cảm hứng, những người thành công

Một trong những cách thay đổi bản thân, hoàn thiện mình đó chính là lắng nghe những câu chuyện tích cực, được truyền cảm hứng về công việc và cuộc sống từ những người thành công, những người giỏi.

Lý do vì sao chúng ta nên gặp gỡ, tiếp xúc và nói chuyện với họ? Những người thành công, người tài giỏi thường là những người có rất nhiều năng lượng tích cực, họ luôn biết cách làm mới cho cuộc sống của mình thêm phấn khởi, và với sự tài giỏi của họ sẽ kích thích tinh thần ham học hỏi, làm giàu của bản thân mình hơn.

Hãy dành thời gian nói chuyện với những người thành công, những người tài giỏi. Xin lời khuyên từ họ và nghe những câu chuyện của họ. Từ đó rút ra cho riêng bản thân mình cách để trở nên tài giỏi như họ, và hoàn thiện mình tốt hơn.

Hãy thử một lần thoát ra khỏi vùng an toàn

Một lời khuyên mà mình muốn chia sẻ với bạn đó là: đừng nên sống một cuộc sống nhàm chán, vô vị và giống người khác. Hãy tạo cho cuộc sống của mình có nhiều vị hơn bằng cách nêm một ít gia vị vừa phải, tạo sự khác biệt.

Thay vì ngày làm 8 tiếng, tích lũy tiết kiệm tiền mua nhà mua xe, lập gia đình, sinh con, và làm việc đến khi về hưu như bao người khác. Hãy thử thoát ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm những điều mới, trải nghiệm bản thân nhiều hơn và học hỏi từ cuộc sống ngoài kia. Còn có rất nhiều kiến thức mà chúng ta có thể học được từ những người bạn xa lạ, từ những chuyến trải nghiệm hay chuyến đi xa. Nói thế không có nghĩa mình khuyên bạn nghỉ việc đi chơi một cách vô duyên nhé! Nếu bạn đang cảm thấy chán nãn, muốn thay đổi không khí, hãy nghỉ việc, với điều kiện số tiền tiết kiệm bạn đang có đủ để bạn sống trong vài tháng cho đến khi tìm được việc mới. Hãy dành thời gian đó nghỉ ngơi, làm những việc mình chưa bao giờ làm hoặc những việc mà trước đây bản thân rất sợ hãi không dám làm. Đi đến một vùng đất mới hơn, gặp gỡ những con người mới, tìm hiểu về văn hóa phong tục và con người tại đó… Trong chuyến đi đó, chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều, hoàn thiện hơn kỹ năng xã hội, kỹ năng sống cho bản thân và biết đâu lại nghĩ ra được một ý tưởng hay ho nào đó.

Do vậy, một trong những cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn và hoàn thiện mà mình muốn chia sẻ đó chính là Hãy thử một lần thoát ra khỏi vùng an toàn

>>  "Bật mí" về phương pháp giới nhà giàu có thể khiến gia tăng khối tài sản của mình một cách nhanh chóng

Đừng để bản thân lười dù chỉ một lần

Đây là cách của riêng cá nhân mình. Mình không biết nó sẽ có ích cho bạn hay không nhưng mình vẫn muốn chia sẻ. Bản thân mình luôn đặt ra một nguyên tắc đó chính là không để bản thân lười dù chỉ một lần. Vì có một lần chắc chắn sẽ có lần 2, lần 3… Sự lười cứ thế ngày càng lớn và mình chẳng làm được gì có ích, lãng phí thời gian.

Do đó, đừng để bản thân lười dù chỉ một lần. Hãy nghiêm khắc và đặt ra cho bản thân những nguyên tắc riêng để hoàn thiện mình hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *