4 Việc không bao giờ được làm trong kinh doanh

Trong đầu tư kinh doanh có những quy tắc riêng của kinh doanh, nếu như bạn không biết, không nắm rõ thì những rủi ro sẽ ập đến cho dù kế hoạch kinh doanh của bạn có tốt bao nhiêu. Đơn giản là bởi vì khi lập phương án kinh doanh bạn không tính đến những việc không được làm như thế này.

1, Thời cơ chỉ là 1 còn bẩy giúp bạn vượt tường khi đang đứng trên những tảng đá xếp chồng

Không có thời cơ thì kế hoạch kinh doanh hoàn hảo thế nào cũng khó mà thực hiện. Phải có 1 cơ hội để nâng đỡ phương án kinh doanh tới thành công. Thời cơ có thể do bạn tạo ra hoặc thời cơ tự nhiên, loại thời cơ tự nhiên thường đến khi chúng ta khó ngờ tới cho nên bạn cũng chưa chuẩn bị tinh thần và kế hoạch cụ thể, rơi vào trường hợp này nhiều người bỏ lỡ thời cơ và tiếc nuối.

Loại thời cơ tự tạo ra là loại do bạn tự kiếm tìm được qua những nỗ lực theo năm tháng, khi có kiểu thời cơ này bạn sẽ kinh doanh rất tốt. Nhưng cho dù là loại thời cơ nào đi nữa bạn cũng phải có phương án kinh doanh, chiến lược kinh doanh rõ ràng, nếu không cơ hội sẽ vụt tắt.

Hãy nhớ rằng, cơ hội chỉ là 1 đòn bẩy, việc quan trọng hơn là sự chuẩn bị, tư thế và kinh nghiệm sống sót trên thị trường.

5 Kinh nghiệm cay đắng rút ra sau kinh doanh thất bại

2, Muốn vịt hóa thiên nga sau 1 đêm

Có một vài người khởi nghiệp kinh doanh rất lạ lùng, chỉ nhăm nhăm vào miếng mồi to và tìm mọi cách để chén dự án kinh doanh đó. Nhưng những người kinh doanh như thế không hiểu rằng, để ăn được miếng mồi to thì phải là người có cái miệng co, cái bụng rộng mới được chứ ?

Khi bạn thấy 1 dự án kinh doanh có tiềm năng, và bạn dồn hết vốn nguồn lực vào đó để thực hiện cho xong dự án với kỳ vọng khi làm thành công thì doanh nghiệp sẽ có 1 vị trí đứng lớn trên thị trường. Tuy nhiên những con hổ khác sẽ không để cho bạn ăn 1 mình đâu.

Hãy bắt đầu từ những dự án kinh doanh nhỏ,  nhỏ hết cỡ. Đến một lúc bạn ăn hết miếng mồi bé rồi mà có nhiều kẻ khác tới thì chuyển mục tiêu đến miếng mồi to hơn. Bởi thế mà mọi kế hoạch kinh doanh thường phải có 3 năm, 5 năm…

3, Đừng chui đầu vào khi không thể chui được nữa

Chui đầu vào những lĩnh vực kinh doanh mà có nhiều người đang cố gắng để chui vào, đó là suy nghĩ kinh doanh của 1 người có đầu tệ. Rất nhiều người kinh doanh thời trang dính vào điều này, mà họ chả hiểu là mình đang làm gì, cuối cùng mất cả vốn, công sức, thời gian.

Adam Lương tư vấn kinh doanh cho 1 số người như vậy cũng đến bó tay, vì quả thực tiền đầu tư trong tay họ thì dĩ nhiên họ có quyền làm. Khó nhưng không phải không làm được, tuy nhiên kinh doanh sản phẩm/dịch vụ có tính cạnh tranh cao thì phải có sự khác biệt, không thì không thể làm nổi.

4, Chờ khách hàng đến

Vấn đề này hay diễn ra nhất tại các cửa hàng trên phố và người kinh doanh online. Họ cứ nghĩ rằng sau khi ta bỏ tiền quảng cáo, pr như thế này như thế kia trên mạng, xây dựng thiết kế cửa hàng đẹp, độc đáo, sang trọng trên phố thì khách hàng sẽ tự đến. Haizz

Những người kinh doanh theo kiểu như thế thì đừng kinh doanh nữa. Nhất là với những người lười giao tiếp nhưng lại muốn giàu có. Muốn có những hợp đồng kinh doanh giá trị , bạn phải sử dụng đến nhiều mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp và sự năng động để đi tìm kiếm khách hàng. Thời đại này không có chuyện ngồi im mà khách hàng đến.

Bạn có vi phạm 1 trong những điều nào trên đây hay không ? Tình hình kinh doanh và dự định của bạn như thế nào cùng chia sẻ với mọi người trong phần bình luận.

Trả lời