Tư vấn cách sử dụng đất nông nghiệp

Hiện tại tôi là nhân viên văn phòng và có 1 mảnh đất 4ha trồng lúa, hiện tại trong thời gian tới tôi muốn khai thác mảnh đất hiệu quả hơn. bytuong.com tư vấn cho tôi mở mang kiến thức được không. tôi cảm ơn.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn BOM!  Với mảnh đất 4 ha, bạn có thể tận dụng khai thác để tăng hiệu quả sử dụng đất. Ngoài trồng lúa, bạn có thể trồng thêm các vụ xen canh, hoặc trồng những giống cây trồng mang năng suất cao hơn phù hợp với mảnh đất của bạn. Để nâng cao hiệu quả sử dụng mảnh đất, bạn phải hiểu về khí hậu, thời tiết, những yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển cây trồng và lựa chọn những cách thức phuc hợp.

Khai thác hiểu quả sử dụng đất nông nghiệp

Áp dụng kỹ thuật hiện đại

Để việc trồng lúa mang đến năng suất và hiệu quả cao, việc áp dụng những kĩ thuật, khoa học hiện đại là hết sức cần thiết. Ngày nay, có rất nhiều những chương trình chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật trong nông nghiệp bạn có thể thể tham khảo thêm.

Thêm vào đó, tại những nước phát triển, họ có những kỹ thuật và phương pháp giúp nâng cao năng suất trồng lúa hiệu quả. Ngoài những chương trình trong nước, bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở báo nước ngoài.

Hơn thế nữa, việc lựa chọn giống lúa tốt, giống lúa mang đến năng suất cao cũng là vấn đề bạn nên lưu ý. Những giống lúa tốt quyết định khá nhiều đến năng suất trồng lúa trên mảnh vườn của bạn.

Trồng xem canh rau màu trên đất lúa

Để khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất, ngoài những vụ mùa trồng lúa trong năm bạn có thể trồng xem canh rau màu cho hợp lý. Những loại rau màu bạn có thể trồng như: ngô (bắp), đậu nành, dưa hấu, đậu phộng… Những loại rau màu có mùa vụ ngắn dễ chăm sóc giúp khai thác hiệu quả việc sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến việc trồng những loại cây họ đậu, những loại cây này sẽ giúp cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Nhờ đó, đất có đủ chất dinh dưỡng cho những vụ mùa tiếp theo.

Những loại cây trồng khác phù hợp với đất 

Bạn có thể dành thời gian nghiên cứu về đất, thời tiết, khí hậu của địa phương và tìm kiếm những loại cây trồng khác có năng suất cao hơn phù hợp với loại đất – nơi bạn sinh sống. Người trồng lúa ở Việt Nam hiện nay khá vất vả, tuy nhiên thu nhập không ổn định.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về loại cây trồng, vật nuôi khác… phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu về thị trường, tìm hiểu về đầu ra của sản phẩm trước khi quyết định có nên đầu tư vào giống cây trồng, vật nuôi mới hay không?

Một số nguyên tắc thay chuyển đối đất trồng lúa sang trồng loại cây khác 

  • Tuân thủ theo quy định của nhà nước và pháp luật về việc sử dụng đất nông nghiệp
  • Tìm hiểu về tình hình thời tiết, khí hậu để chọn lựa loại cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Hiện nay, nhà nước đã ban hàng một số quy định liên quan đến việc chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng cây lâu năm, trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy hải sản… Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về những quy định này để có những quyết định đúng đắn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời