Làm kinh doanh: “Cần làm mạnh, chứ không phải làm lớn”

Đánh giá: Sự sụp đổ của doanh nghiệp nhỏ, phần lớn là bởi vì không nuôi dưỡng tốt, còn hầu hết sự sụp đổ của doanh nghiệp lớn là bởi vì nuôi dưỡng quá tốt hoặc bị ngộ độc vì quá nhiều cơ hội. Cho nên, nắm bắt cơ hội nhưng đừng quá bị mu muội bởi các cơ hội đó, đôi khi thậm chí phải nhìn lại và xem xét các cơ hội một cách kỹ lưỡng, từ bỏ một số cơ hội.

Trong nhiều trường hợp, các doanh nhân có ảo giác rằng rất khó để làm tốt mọi việc lớn hơn và mạnh mẽ hơn, và ngược lại, vì vậy trong tiềm thức sẽ mặc định rằng hoặc là làm lớn làm mạnh, hoặc là làm tốt làm đẹp hơn. Thật sự như vậy sao?

Không nhất thiết, hai vế này thực ra hoàn toàn có thể cân bằng, làm lớn làm mạnh và làm tốt làm đẹp vốn dĩ không phải là để đối đầu mà là nguyên nhân kết quả có ảnh hưởng lẫn nhau.

Chỉ số của động lực là “làm tốt làm đẹp”, đó là nguyên nhân gốc rễ để bắt đầu cho sự phát triển của các doanh nghiệp, nó là gốc rễ và nguồn gốc của “làm lớn làm mạnh”.

Chỉ số của quá trình chính là sự hài lòng của khách hàng và hạnh phúc của nhân viên.

Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là quản lý nội bộ và thị trường bên ngoài. Quản lý là tường lửa của doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp, và thị trường là nguồn sống của doanh nghiệp.

Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng quản lý và thị trường không có vấn đề, để làm cho nhân viên cảm thấy hạnh phúc, và làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng.

Vì vậy “làm tốt làm đẹp” là mục tiêu, “làm lớn làm mạnh” là kết quả tự nhiên, không thể ép buộc để có được nó. Cũng giống như để trẻ em lấy mục tiêu trở thành Einstein, tốt hơn hết là làm một đứa trẻ ngoan, nếu không thì sẽ rất đau khổ suốt cả cuộc đời này.

Có người đã từng nói “Nỗi đau lớn nhất trong cuộc sống là tiền vẫn còn đó mà mọi người đều đã không còn”. Cũng có câu nói “ Nỗi đau lớn nhất của con người là người vẫn còn nhưng tiền thì hết mất”. Nỗi đau lớn nhất của doanh nhân là “tiền vẫn còn nhưng hạnh phúc đã biến mất”. Đau khổ hơn còn là câu “ người và tiền vẫn còn nhưng đến bản thân là ai cũng không biết”.

>> Gợi ý 10 cách để chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh dễ thành công

Cám dỗ, chú ý đến cơ hội

“Làm mạnh làm lớn” có hai trụ cột lý thuyết: lý thuyết về các nền kinh tế có quy mô kinh tế và pháp luật của hệ sinh thái. Tuy nhiên, lý thuyết thường bị thực tế đánh bại: lớn nhất không nhất thiết phải là mạnh nhất, và mạnh nhất không có nghĩa là sống lâu nhất.

So với thằn lằn, loài khủng long đã bị loại bỏ, những con voi đã sống được 6.000 năm và đang trên bờ vực tuyệt chủng, những con voi nhỏ đã sống được 100 triệu năm và vẫn còn mạnh mẽ. Các đô vật Sumo mạnh hơn những người bình thường, nhưng những người Nhật thông thường lớn hơn đô vật sumo 28 tuổi.

Từ số liệu thống kê, số lượng doanh nghiệp lớn ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc không vượt quá 10%. Hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu họ cũng “làm lớn làm mạnh” thì có cách nào để sinh sống không?

Sau khi nghiên cứu 14 công ty “Little Giant”, nhà khoa học quản lý người Mỹ Paul Berlin đã khám phá ra một lĩnh vực quản lý kinh doanh mới: nó có thể thành công mà không cần mở rộng. Khi doanh nghiệp phải đối mặt với những cơ hội tốt để mở rộng vốn và phát triển nhanh chóng, họ biết cách kiểm soát tốc độ và chiều cao và trọng lượng của riêng mình, không thep đuổi nhất định phải “lớn hơn” hoặc thậm chí “mạnh”.

Kết quả là họ không chỉ không bị các công ty lớn mua lại mà còn có thể sống sót bền bỉ hơn nhiều công ty lớn. Hầu hết sự sụp đổ của doanh nghiệp nhỏ, phần lớn là bởi vì không nuôi dưỡng tốt, còn hầu hết sự sụp đổ của doanh nghiệp lớn là bởi vì nuôi dưỡng quá tốt hoặc bị ngộ độc vì quá nhiều cơ hội.

Cho nên, nắm bắt cơ hội nhưng đừng quá bị mu muội bởi các cơ hội đó, đôi khi thậm chí phải nhìn lại và xem xét các cơ hội một cách kỹ lưỡng, từ bỏ một số cơ hội.

Kinh doanh xáo trộn, quản lý không đúng chỗ

Lý do tại sao nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn trở nên lớn hơn và mạnh mẽ hơn là họ sẽ bị những người mạnh mẽ ăn hiếp. Trong thực tế, không cần phải lo lắng, hơn 90% các doanh nghiệp ở châu Âu và Hoa Kỳ là các doanh nghiệp nhỏ, và trong nhiều năm chưa có một doanh nghiệp nhỏ nào bị doanh nghiệp lớn nuốt chửng.

Điều này có nghĩa là gì? Doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể nói rằng “nhỏ nhưng không yếu”, điều quan trọng là định vị vị trí tốt. Định vị vị trí là gì? Vị trí cao nhất bị thất lạc, và biết cách vận hành sai vị trí chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Có một nhà hàng tên gọi là “nhà hàng biết ơn”, khi phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, không trở nên lớn hơn và mạnh mẽ hơn, mà đúng hơn họ tạo ra một tính năng đặc biệt. Từ đó, thiết lập sự thành công và có một chỗ đứng vững trong thị trường.

Nó đã thiết lập năm giá trị cốt lõi của chính mình: chăm sóc lẫn nhau, chăm sóc khách hàng, chăm sóc cộng đồng, chăm sóc nhà cung cấp, chăm sóc nhà đầu tư, mức độ của năm giá trị được sắp xếp theo chiều giảm dần. Sau đó đến văn hóa bên ngoài rồi đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Khách hàng là điểm mấu chốt không phải bởi vì nó mạnh, càng không phải vì nó to mà bởi vì “tính cách là thứ không đáng tin”.  Tính cách luôn là điểm yếu của các công ty lớn, voi có thể nhảy nhưng dù có nhảy giỏi như thế nào cũng không thể sánh được với sóc.

Đối với một số công ty, mục tiêu “làm lớn làm mạnh” là không sai, nó có thể truyền cảm hứng cho mọi người và hướng dẫn mọi người. Tuy nhiên, nếu tất cả các doanh nghiệp đều “làm mạnh làm lớn” họ sẽ vi phạm các định luật cơ bản về sinh thái trong kinh tế. Trong chuỗi công nghiệp có nhân vật chính cũng phải có nhân vật phụ, tất cả đều là nhân vật chính vậy ai sẽ là nhân vật phụ.

Nếu không có nhân vật phụ thì liệu bộ phim có trở nên thành công không? Sự thất bại của Lehman và Nhật Bản của Mỹ là do sự tham lam và mù quáng quá nhanh chóng. Đây không phải là một “nông dân mùa xuân, một chút ngọt ngào,” nhưng “say rượu leo núi, nguy hiểm”!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *