Cách bán hàng hiệu quả: Kỹ thuật lấy lòng tin khách hàng

Gần đây tôi đang theo học một lớp dạy về kỹ năng bán hàng hiệu quả, vì thế hôm nay tôi cảm thấy tôi nên chia sẻ đến mọi người kiến thức về bán hàng. Trên thực tế, tôi tin rằng khi tôi viết những nội dung dưới đây cũng là viết cho chính bản thân mình.

Mặc dù tôi không bán hàng nhưng tôi biết một điều rằng xây dựng niềm tin với người khác là chìa khóa của sự thành công. Cho dù chúng ta đang đi tìm một công việc hay là người mở một doanh nghiệp thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là bán “bản thân” mình trước.

Có rất nhiều người nghĩ rằng những lời nói của tôi đã thuyết phục được các đối tác nhưng tôi tin rằng những đối tác làm việc có chiều sâu không phải bị tôi thuyết phục mà là bởi vì họ tin tưởng tôi. Cũng như vậy, tôi tiếp cận với những người bán hàng xuất sắc, hiệu suất bán hàng của họ tuyệt vời không phải vì họ thông minh mà họ khiến khách hàng giống như bị thôi miên mà sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của họ.

Không ít những người bán hàng giỏi, họ đi đến đâu khách hàng theo đến đó. Tôi tin rằng đó là bởi vì họ thiết lập một mối quan hệ tin cậy đối với khách hàng nên mới được như thế.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay với sự cạnh tranh khốc liệt và thiếu sự đảm bảo, niềm tin giữa con người với con người ngày càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là mọi người không cần và không mong muốn được tin tưởng lẫn nhau.

Gần đây, trong một cuộc trò chuyện giữa những chuyên gia xây dựng lòng tin trên mọi lĩnh vực tại Hoa Kỳ là Jerry Acuff và Geoffrey James, Jerry Acuff tin rằng niềm tin rất dễ thiết lập trong các mối quan hệ kinh doanh.

>> 24 Cách bán hàng hiệu quả, cách thu hút tiếp cận khách hàng

Dưới đây là 9 nguyên tắc được tóm tắt lại. Tôi tin rằng những nguyên tắc này bất kể là ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam thì đều như nhau, bởi vì đã là một con người thì nhu cầu trong trái tim của mọi người là tương tự nhau.

1, Hãy là chính mình

Hầu hết mọi người trên thế giới đều đã từng có kinh nghiệm không tốt đối với những người bán hàng, cho dù là bán hàng qua điện thoại hay bán hàng tại trung tâm mua sắm. Có rất nhiều người vì bị thao túng đã rời khỏi vị trí người bán hàng.

Vì vậy, Jerry Acuff có một lời khuyên hay nói cách khác là bí quyết bán hàng đó là bạn hãy là chính minh, bán hàng cho khách hàng hãy giống như bạn đang ở cùng với các đồng nghiệp của bạn vậy.

2, Xây dựng những mối quan hệ quý giá

Nếu bạn muốn mọi người xung quanh nghĩ rằng mối quan hệ của bạn có giá trị, bạn cần thực sự tin rằng xây dựng mối quan hệ là quan trọng. Tất nhiên bạn cũng phải tin rằng bạn thật tâm muốn có một thứ gì đó giá trị cho mối quan hệ này.

3, Giữ sự quan tâm đối với người khác

Con người luôn bị thu hút bởi những người thực sự quan tâm đến họ. Yếu tố then chốt trong mối quan hệ giữa con người với nhau chính là sự quan tâm. Sự quan tâm đến những người khác sẽ giúp bạn học hỏi được những điều mới mẻ và xây dựng được những mối quan hệ mới.

4, Tính nhất quán

Sự tin tưởng của khách hàng trong bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang làm trước mặt khách hàng, sự nhất quán trong hành vi của bạn phải luôn luôn kiên trì chứ không nên tùy tiện thay đổi theo thời gian. Nếu khách hàng có thể suy đoán được hành vi của bạn thì họ sẵn lòng tin tưởng bạn hơn.

5, Tìm kiếm sự thật

Khi bạn nghĩ đến việc bán hàng như một cách để giúp khách hàng phát sinh là sự tin tưởng đối với bạn thì bạn bắt buộc phải đi sâu vào khám phá nơi bạn đang làm việc và khám phá khách hàng xem bạn và khách hàng có thể hợp tác được với nhau không. Đừng ngại nói rằng công ty hay sản phẩm của bạn không phù hợp.

6, Giữ một tâm trí cởi mở

Nếu bạn cực kỳ chắc chắn rằng khách hàng rất cần sản phẩm của bạn, khách hàng sẽ cảm nhận được sự gần gũi từ bạn, khách hàng đồng thời cũng sẽ hồi đáp lại bạn. Ngược lại, hãy giữ một tâm trí cởi mở với khách hàng để khách hàng có thể cảm nhận dịch vụ của bạn tốt hơn dịch vụ những nơi khác. Đổi lại, khách hàng sẽ cảm thấy rằng bạn thực sự muốn mang lại lợi ích tốt nhất đến cho họ.

7, Có một cuộc đối thoại thực tế

Mỗi một cuộc họp nên là những cuộc trò chuyện thực sự chứ không phải chỉ đơn giản là sự hùng biện trong bán hàng. Dành ít nhất một nửa thời gian nghe từng cuộc họp dành cho khách hàng đảm bảo rằng cuộc đối thoại nói về nội dung và các vấn đề kinh doanh thực tế. Tuyệt đối đừng mất thời gian ngồi buôn chuyện trong văn phòng và cũng đừng lãng phí thời gian ở những đấu trường thể thao.

8, Trở thành một chuyên gia

Khách hàng thường tin tưởng những người nghiêm túc về những công việc mà họ làm hay những người sẵn sàng dành thời gian cho công việc kinh doanh của họ. Vì vậy, hãy dành thời gian mỗi ngày để tìm hiểu khách hàng, lĩnh vực chuyên ngành của khách hàng và những thách thức mà khách hàng gặp phải.

9, Biểu hiện rõ tính trung thực

Ngay cả khi ý tưởng của bạn không được khách hàng và công ty hưởng ứng thì bạn cũng phải thể hiện rõ lập trường của mình. Bạn không cần phải chống lại họ nhưng bạn có khả năng đưa ra những quyết định dựa trên những gì bạn cho là đúng. Một điểm khác cần nhắc nhở bạn đó là đừng bao giờ hứa rằng bạn không đạt được điều gì đó.

Tất nhiên, niềm tin chỉ là một phần của thành công. Đối với bán hàng mà nói, bạn bắt buộc phải có những sản phẩm mà khách hàng thực sự cần, đồng thời bạn cũng phải có khả năng cho khách hàng thấy được bạn đã làm tăng giá trị cho khách hàng và giúp khách hàng giải quyết vấn đề như thế nào.

Cổ nhân có câu “muốn làm việc thì phải biết làm người trước”. Dường như cả ở Hoa Kỳ và Việt Nam về cơ bản đều giống nhau trong việc xây dựng lòng tin đối với khách hàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *