6 nguyên tắc tâm lý học trong bán hàng để tuyết phục

Một con bò tót nhìn thấy màu đỏ sẽ phản ứng rất mãnh liệt, khi nói chuyện với khách hàng bạn cũng chỉ cần gãi đúng chỗ ngứa của họ thì từ người ta sẽ tìm hiểu và mua hàng mà bạn sẽ tốn nhiều thời gian, công sức để thuyết phục.

Thế thì trong nội dung này Lương sẽ nêu ra 6 nguyên tắc để bạn gãi đúng chỗ ngứa của khách hàng, làm thế nào để họ chủ động hỏi về thông tin sản phẩm/dịch vụ, làm thế nào để họ mua hàng cho bạn… đó là câu hỏi mà Lương sẽ trả lời trong 6 nguyên tắc này.

1, Nguyên tắc chỉ làm 1 thứ

Trong một cuộc trò chuyện với người yêu, bạn và cô ấy nói rất nhiều điều và hứa hẹn nhưng khi khi nhớ về những lời mà 2 người đã nói với nhau trong chốc lát thì Lương đoán bạn nhớ được 3 thứ: Ngày mà bạn và cô ấy bắt đầu yêu, 1 câu chuyện buồn nhất, 1 kỷ niệm đẹp nhất, thử làm ngay lúc này xem bạn sẽ thấy điều này.

Trong câu chuyện mà nói với khách hàng để thuyết phục họ mua, vị khách sẽ không nhớ nhiều những lời bạn nói đâu mà ném tất cả những câu chữ đó vào trong sọt rác. Đó là bởi vì ấn tượng bạn để lại quá mờ nhạt.

Bán hàng trên Facebook như thế nào để có lãi nhiều

Khi bạn nói giá cả với khách hàng, bạn đừng lảng tránh cũng đừng qua loa hay nói cho nhanh để người mua không cảm nhận được giá bán có hơi đắt. bạn hãy chứng minh cho họ thấy rằng giá cả của bạn đắt hơn người khác hoặc thấp hơn đối thủ là đúng đắn, càng rõ ràng bao nhiêu khách hàng sẽ tin tưởng và đi đến quyết định: “ Có nên mua sản phẩm này của nó không nhỉ?”.

Khi bạn nói về chất lượng, bạn hãy cũng chỉ xoáy thật sâu vào nó, nếu người bán bình thường giới thiệu sản phẩm cần 7 phút thì bạn hãy dùng 20 phút để nói về chất lượng hàng hó. Càng xoáy sâu vào vấn đề, khách hàng sẽ càng biết rằng họ được lợi ích gì khi được sử dụng mặt hàng này…

Bán hàng không chỉ đơn thuần là nói về chất lượng vài giá cả mà phải nói mọi thứ về sản phẩm: Thương hiệu, nhà sản xuất, xuất xứ, công nghệ được sử dụng để tạo nên sản phẩm, bạn được hưởng bao nhiêu lợi ích ( nếu có thể tiết lộ thật), chính sách bảo hành, khuyến mại…Tất cả những yếu tố này đều phải được bạn xoáy thật sâu làm cho khách hàng bị thuyết phục hoàn toàn.

2, Cùng có lợi

Win-Win tức là bạn và và khách hàng đều lợi ích, mỗi người đều cảm thấy mình giành lợi thế và lợi trong thương vụ mua bán, người bán sản phẩm không chỉ nói những lời để mình cảm thấy hài lòng vì tiền, lợi nhuận sẽ thu được mà bạn còn phải làm cho người mua tự thấy được họ nhận được nhiều giá trị hơn.

Trong kinh doanh, người ta cho phép kẻ kinh doanh lãi tối đa 20%, ở mức tỷ lệ lợi nhuận này bạn có thể kinh doanh để phát triển lâu dài, vì thế bạn đừng tham lam mà ăn hết lợi ích của khách hàng, nhà cung cấp.

3, Tận dụng tâm lý đám đông

Thị trường của bạn là một xã hội thu nhỏ, khi chiến lược bán hàng của bạn được cả đám đông chấp nhận và có khoảng 10% số người còn lại không thích sản phẩm của bạn, lúc này bạn có thể dùng tâm lý đám đông để thuyết phục họ mua hàng.

4, Thả mồi

Cái này được mấy bạn teen trẻ hay gọi là “ Thả thính”, mưu toán “thả mồi” luôn được áp dụng trong mọi cuộc trao đổi với khách hàng, bạn đưa ra một lợi ích làm người mua thích thú, thứ lợi ích mà bạn thu hút họ gần như không ai có, thứ lợi ích này phải có tính chất toàn bộ khi nói ra thì người mua muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm.

5, Nguyên tắc thiếu bớt

Mưu lược này là cách chúng ta làm cho khách hàng phải tiếc nuối khi bạn nói chuyện với người mua. Người bán thông minh sẽ trình bày nguyên tắc này trong cuối buổi trò chuyện hoặc cuối bài viết Pr bán hàng.

Bằng cách này bạn đưa ra một điều kiện và muốn người mua phải đáp ứng điều kiện đó mới được hưởng những giá trị lợi ích từ sản phẩm. Chẳng hạn nếu Lương kinh doanh mặt hàng cà phê, Lương sẽ làm cho khách hàng muốn đến quán bằng cách giảm giá sâu tới 60% trong 20 ngày kể từ thời điểm khai trương.

Hoặc bằng cách khác, Lương muốn chia sẻ bài Pr dịch vụ quán cà phê của Lương thì mới nhận được những ưu đãi 60% như vậy, tuy nhiên áp dụng chiến lược này phải đúng lúc, đúng thời điểm.

6, Nguyên tắc làm khách hàng phải mua sản phẩm khác

Chẳng hạn khi Lương bán đầu thu phát sóng truyền hình phục vụ nhu cầu xem TV, nếu Lương chỉ bán cái đầu truyền hình mà không có điều khiển, thế thì khách hàng sẽ không thể sử dụng được chiếc đầu thu bắt sóng truyền hình, cho nên người mua sẽ cần chiếc điều khiển, lúc này Lương sẽ bán được 2 sản phẩm, trong kinh doanh mặt hàng này gọi là sản phẩm phụ trợ.

Trả lời