Cách để 1 người bán hàng Online trên mạng trở nên cực kỳ hót

Nếu bạn kinh doanh online hoặc sắp tới khởi nghiệp trên mạng, thì chủ đề này sẽ dành riêng cho bạn đây.

Sự hot hit rầm rộ của nhiều video clip ngắn, ứng dụng phát trực tiếp, live stream…khiến tôi nghĩ đến việc có thể thông qua phương thức truyền thông đại chúng phát trực tiếp, live stream để kinh doanh thời trang và mỹ phẩm hay không?

Tôi biết rằng truyền thông đại chúng sau khi thực hiện đến một mức độ nhất định và tích luỹ được một lượng Fans khủng thì liền sẽ bắt đầu sử dụng mô hình thương mại điện tử để bán hàng. Họ tích luỹ Fans trước rồi mới bán hàng. Cũng có rất nhiều doanh nghiệp truyền thống với mô hình kinh doanh đó là có sản phẩm trước rồi mới tiến hành công tác truyền thông đại chúng.

Gần đây, tôi có trò chuyện trao đổi với giám đốc phụ trách đào tạo nhân tài của công ty mỹ phẩm và họ đã từng trải qua một thực tế như thế này. Trong số hơn 2000 nhân viên kinh doanh lễ tân họ đã lựa chọn 40 người đồng ý trở thành hiện tượng kinh doanh hot trên mạng internet.

Công ty mỹ phẩm đã mời đơn vị chuyên đào tạo kinh doanh hot qua mạng đến để đào tạo họ, từ cách ăn mặc trang điểm, tới ngữ âm, ngữ điệu cho tới các loại năng khiếu, kỹ năng tương tác qua lại…Kết quả sau một năm, 40 người tham gia đào tạo chỉ có hai người kiên trì tới cùng, một người trong số họ có mức doanh thu là hơn chục tỷ mỗi năm.

Hai người họ sau khi nổi tiếng trên internet đã tính toán lại và phát hiện ra rằng, livestream cho công ty không có lợi bằng việc tự mình kinh doanh riêng nên đã quyết định nghỉ việc và tự khởi nghiệp kinh doanh. Nhất là vài năm trước đây, rất nhiều doanh nghiệp ra sức đào tạo đội ngũ giảng viên, đào tạo họ các khóa học về ý tưởng giảng dạy, kỹ năng truyền thụ, thiết kế powerpoint, giải đáp câu hỏi, tư duy hệ thống…giúp họ tinh thông mọi kỹ năng, kỹ xảo. Kết quả, một vài người xuất sắc trong số đó sau khi được đào tạo bài bản đã xin nghỉ việc để kinh doanh tự do.

>> Cách bán hàng khi Khách hàng chê giá Cao và muốn giảm giá

Doanh nghiệp bồi dưỡng nhân tài không chỉ nhằm vào một số người để khiến họ chuyên nghiệp, chuyên nghiệp và chuyên nghiệp mà sẽ nhằm vào cả một nhóm người lớn, bồi dưỡng khả năng tổng hợp và tinh thần đồng đội quyết thắng của họ.

Bởi vậy mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp không còn bồi dưỡng giảng viên trong ngành nữa mà sẽ chuyển sang bồi dưỡng giảng viên theo kiểu cộng tác viên hay thậm chí còn yêu cầu mỗi người quản lý đều phải có trình độ giảng viên hay ít nhất cũng phải có khả năng truyền thụ kiến thức trực tiếp và khả năng khai thác bài giảng 2 tiếng đồng hồ trở lên.

Doanh nghiệp cần phải trìu tượng hóa các yếu tố để nổi tiếng trên internet, sau khi tổng kết và đơn giản hóa sẽ đưa ra để mỗi người nhân viên kinh doanh đều có thể nắm bắt được. Ví dụ trước cửa hàng mỹ phẩm, đặt một chiếc điện thoại và bắt đầu phát trực tiếp. Khi cửa hàng có khách, sẽ phát trực tiếp cảnh nhân viên bán hàng chủ động tiếp khách.

Khi cửa hàng không có khách thì sẽ phát trực tiếp các tiết mục biểu diễn tài năng và trưng bày các loại sản phẩm. Nếu khách hàng đồng ý những lúc mát xa hay trang điểm cho họ thì đều có thể phát trực tiếp nhằm thu hút sự chú ý của Fans. Ví dụ facebook của bạn có 5000 lượt theo dõi, bạn không ngừng chia sẻ những nội dung có giá trị hoặc kinh doanh nhóm Facebook, sử dụng hình thức khóa học nhỏ để không ngừng ảnh hưởng  tới khách hàng.

Giả sử, công ty này có 1000 cửa hàng, mỗi phòng live stream của cửa hàng đều có 10,000 Fans, khi tung sản phẩm mới ra mắt thị trường, 1000 cửa hàng cùng nhau live stream thì sẽ có hàng nghìn vạn lượt Fans đều có thể xem được, đây chính là phương thức quảng bá có hiệu quả nhất, đơn giản mà mạnh mẽ.

Như doanh nghiệp mỹ phẩm trên hiện nay đã không còn đào tạo 40 người nổi tiếng trên internet dễ nghỉ việc hoặc khó nắm bắt kia nữa mà sẽ để 1000 người nhân viên mũi nhọn trong doanh nghiệp học cách thông qua ứng dụng live stream như Tik tok, Twitch, Bingo hoặc video chia sẻ các nội dung kỹ năng trên mạng xã hội Facebook, Zalo…để thu hút Fans.

Trong thời đại quảng cáo tivi, quảng cáo sách báo không còn đáng tin và chi phí tài trợ cho các tiết mục nghệ thuật quá đắt như hiện nay thì việc quảng bá thông qua truyền thông đại chúng sẽ được coi là hình thức có hiệu quả nhất. Thế nhưng việc doanh nghiệp xây dựng diễn đàn truyền thông đại chúng và quảng bá APP riêng của mình lại có độ khó tương đối cao.

Suy cho cùng sản phẩm của đại đa số các doanh nghiệp đối với khách hàng mà nói thường không có mức cầu ổn định, tần suất mua hàng thấp. Trên diễn đàn truyền thông công chúng lưu lượng lớn, hãy phát động toàn bộ công nhân viên doanh nghiệp dùng chiến thuật biển người để triển khai công tác truyền thông.

Kéo khách hàng online thành khách hàng offline, biến khách hàng offline trở thành khách hàng online. Không ngừng tương tác với khách hàng bằng nội dung, biến người dùng thành khách hàng, biến khách hàng nhỏ thành khách hàng lớn, điều này chẳng phải sẽ là tất lẽ dĩ ngẫu sao?

Sử dụng chiến thuật biển người, người người ngành ngành thực hiện công tác truyền thông, không ngừng chia sẻ nội dung mang tính thực dụng, hội tụ khách hàng, không còn nghi ngờ gì nữa đây chính là chiến lược Marketing mũi nhọn hot nhất hiện nay.

Trả lời